Hướng dẫn cách chơi

Cách Chiếu Hết Trong Cờ Vua | 5 Thế Chiếu Hết Cơ Bản & Nhanh Nhất

Cờ vua là môn thể thao trí tuệ đòi hỏi ở người chơi khả năng tư duy logic và phân tích chiến thuật linh hoạt để có thể giành chiến thắng trong một ván cờ. Sau đây, hãy cùng đi tìm hiểu luật chiếu và các thế chiếu hết cơ bản & nhanh nhất trong cờ vua.

Các Luật Chiếu Hết Trong Cờ Vua

Chiếu Hết Cờ Trong Cờ Vua Là Gì

Chiếu là tình huống khi quân Vua của bạn đang nằm trong “vùng bị chiếu”. Khi quân Vua đang ở trong vùng này nghĩa là đối thủ có thể ăn mất Vua của bạn trong nước đi tiếp theo. Bạn cần nhanh chóng có nước đi ngăn chặn sự đe dọa của đối thủ nhằm bảo vệ an toàn cho Vua. Nếu không, bạn sẽ thua ván cờ đó.

Theo Luật cờ vua cơ bản, người chơi không thể đặt Vua của mình vào vùng bị chiếu, đó được coi là một nước đi sai luật. Tuy nhiên, trong một số biến thể cờ vua đã cho phép người chơi đặt Vua của họ vào tình trạng bị chiếu, ví dụ như Losing Chess (tạm dịch: cờ vua mất quân).

Có một lưu ý là Vua không thể chiếu Vua của đối phương, tương tự, hai Vua không thể đứng cạnh nhau. Có luật này là bởi vì việc kì thủ dùng Vua để chiếu Vua đối phương rất có thể đặt Vua (quân đi chiếu) vào thế bị chiếu ngược lại. Dù thế, bạn có thể di chuyển một nước của Vua để Vua đối phương bị chiếu bởi một quân khác phe bạn, đây gọi là đòn chiếu mở.

Trong những ván đấu không chính thức, một số người chơi sẽ thông báo với đối thủ khi đi nước chiếu, ví dụ như hô lên “chiếu”. Trên thực tế, điều này là rất hiếm gặp trong các ván đấu chính thức bởi nó sẽ giúp đối thủ của bạn nhận ra Vua của mình đang bị chiếu và sẽ có động thái bảo vệ Vua tức thời.

Khi Nào Quân Vua bị Chiếu Hết

Theo luật cờ vua, khi quân Vua của bạn đang trong thế bị chiếu, bạn phải dùng một trong các cách sau đây để nhanh chóng bảo vệ vua. Có 3 cách:

  1. Di chuyển vua khỏi vị trí bị chiếu
  2. Dùng một quân cờ khác để bảo vệ vua khỏi vị trí nguy hiểm
  3. Bắt quân cờ đang chiếu vua

khi nào quân vua bị chiếu hết

Tuy nhiên, khi Vua bị chiếu mà bạn không thể sử dụng cách nào trong 3 cách trên, tức là Vua của bạn đã bị chiếu hết và thắng lợi thuộc về người đi nước chiếu.

Hết Nước Đi Trong Cờ Vua Là Gì

Trong cờ vua, sẽ có lúc bạn rơi vào một tình trạng khi Vua của bạn không bị chiếu nhưng bạn vẫn không thể đi một nước nào đúng luật trong lượt tiếp theo. Tình trạng này gọi là hết nước đi. Nó chỉ xảy ra khi bạn không thể di chuyển quân nào khác của mình trên bàn cờ vì tất cả các quân đều bị chặn hoặc nếu bạn di chuyển chúng sẽ dẫn đến Vua bị chiếu.

hết nước đi trong cờ vua là gì

Trong trường hợp này thì kết quả được tính là hòa. Chính vì thế, cùng với chiếu vĩnh cửu, hết nước đi thường là cách một kì thủ thoát khỏi trận thua khi cờ ở thế yếu hơn. Ngược lại, trong cờ tướng hay một số loại cờ phương Đông nói chung đều không coi hết nước đi là hòa. Trong cờ tướng, bên hết nước đi trước bị xem là bên thua cuộc.

Cách Chiếu Hết Cơ Bản Trong Cờ Vua

Cách Chiếu Hết Trong Cờ Vua với Quân Hậu & Xe

Đây được coi là thế chiếu kinh điển nhất khi mà quân Vua của đối phương không còn quân nào che chắn hoặc chỉ còn quân tốt và không thể đóng vai trò bảo vệ Vua. Trong thế này, Hậu sẽ nhận nhiệm vụ chiếu Vua và Xe sẽ bổ trợ để Vua không thể đi thêm nước khác.

cách chiếu hết cờ trong cờ vua với quân xe và hậu

Cách Chiếu Hết Trong Cờ Vua bằng Quân Xe

Thế này được sử dụng khi bên mình còn quân Xe và đối thủ chỉ còn lại Vua. Khi đó, ta cần sự tham chiến dưới vai trò hỗ trợ của Vua bên mình và dùng Xe để chiếu hết Vua đối phương trong nước đi ngang hoặc dọc tiếp theo.

cách chiếu hết cờ trong cờ vua với quân xe

Cách Chiếu Hết Trong Cờ Vua bằng Quân Hậu

Thế chiếu hết này còn có tên gọi mỹ miều khác là “nụ hôn thần chết”. Có rất nhiều phiên bản của “nụ hôn thần chết” nhưng phiên bản phổ biến nhất đó là Hậu của mình áp sát Vua của đối phương tuy nhiên đối phương không thể ăn lại Hậu của mình vì khi ăn Vua sẽ rơi vào thế bị chiếu và hết cờ. Thế này thường xảy ra nhất khi Vua và Hậu của mình tạo thế gọng kìm làm Vua đối thủ không thể có nước đi khác và chấp nhận thua cuộc. “Nụ hôn thần chết” cũng có rất nhiều biến thể, ngoài sự tham chiến của Vua và Hậu thì trong một số trường hợp, quân Tượng cũng đóng vai trò nhất định để tạo nên thế cờ này.

cách chiếu hết cờ trong cờ vua với quân hậu

Những Cách Chiếu Hết Nhanh Nhất Trong Cờ Vua

Cách Chơi Cờ Vua 4 Nước Hết Cờ

Bốn nước chiếu hết (hay còn gọi là scholar’s mate) là nước đi phổ biến nhất để có thể kết thúc một ván cờ. Cờ vua cao cấp không phải đọ nhau về số quân ăn mà là bên nào có thể chiếu hết vua nhanh nhất. Bốn nước chiếu hết thật sự là một thế cờ nhanh, độc đáo và để lại ấn tượng cho người xem. Cách thức này có thể dồn vua vào thế không còn khả năng phòng ngự và thua trận. Vậy làm thế nào để chiếu hết trong 4 nước?

  • Nước 1: Đầu tiên, di chuyển con tốt trước mặt Vua của bạn hai ô về phía trước để mở ra các đường cho quân Hậu và quân Tượng ở ô f1 của bạn.
  • Nước 2: Đưa quân Hậu của bạn ra ngoài theo đường chéo càng xa càng tốt: đi đến ô h5.
  • Nước 3: Đưa quân Tượng đến ô vuông c4. Quân Hậu và quân Tượng nên tấn công quân đen ở f7.
  • Nước 4: Bốn nước chiếu hết thật sự thành công khi di chuyển và ăn quân ở ô f7 và chiếu hết Vua. Khi đó quân Vua không thể tự mình thoát khỏi nguy hiểm vì khi Vua ăn Hậu thì sẽ bị chiếu bởi quân Tượng phe mình. Đặc biệt, khi Hậu đứng ở ô f7, không một quân cờ nào của đối thủ có thể bảo vệ Vua, đồng nghĩa với việc chiếu hết, hết cờ và phần thắng thuộc về bên thực hiện bốn nước chiếu hết.

cách chiếu 4 nước hết cờ trong cờ vua

Cách Phòng Thủ Thế 4 Nước Chiếu Hết Cờ

Đây là một chiến thuật khá phổ biến và chắc chắn kì thủ nào cũng từng 1 lần mắc bẫy. Tuy nhiên, chính vì sự phổ biến của chiêu lừa này mà hiện tại đã có khá nhiều cách chống bốn nước hết cờ khá hiệu quả. Cách chống lại tuyệt chiêu này cũng dễ như cách thực hiện nó. Và bạn sẽ không muốn chính mình sẽ trở thành nạn nhân của chiến thuật này, vì vậy bạn phải chú ý các câu hỏi sau đây:

Quân Tốt Nào Đang Bị Tấn Công

Bạn có thể sẽ ngay lập tức trả lời là quân f7. Tuy nhiên, hãy suy nghĩ cẩn thận. Nếu bắt được quân Tốt f7, quân Hậu sẽ gặp nguy hiểm bởi nó chưa có được sự bảo vệ của quân Tượng và nó sẽ dễ dàng bị ăn bởi Vua. Trên thực tế, quân Hậu đang nhắm tới quân Tốt ở e5 và việc của bạn chỉ là đưa quân Mã b8 của mình lên để bảo vệ nó.

Làm Thế Nào Để Ngăn Chặn Sự Tấn Công?

Đó là câu hỏi thứ hai. Bạn biết rằng quân Hậu của đối phương muốn ăn quân tốt b7, vì vậy hãy di chuyển nó lên 1 ô vuông để ngăn chặn thế tấn công của quân Hậu và buộc đối phương phải lùi lại hoặc chấp nhận mất Hậu.

Cách Ứng Phó Người Chơi Kiên Trì

Lần này quân địch đang tấn công f7 từ một góc độ khác và tất cả điều bạn cần làm là chặn sự tấn công bằng cách di chuyển quân mã g8 của mình đến f6. Miễn là bạn nhớ chặn quân Hậu của đối phương, bạn sẽ không bao giờ bị bẫy bởi tuyệt chiêu bốn nước hết cờ.

Một số ô như …Qe7, …Qf6 và …g6 là những nước đi khả thi để ngăn chặn các mối nguy hiểm từ đối thủ trong thế cờ này. Và bởi vì Hậu đóng vai trò quyết định trong chiến thuật này nên nếu bạn phòng thủ thành công, hãy đi những nước khôn ngoan để dồn hậu của đối phương vào thế bị săn đuổi như con mồi và khả năng rất cao bạn sẽ ăn được Hậu và có món hời lớn.

Không Nên Sử Dụng Cách Chiếu 4 Nước Hết Cờ tại các Trận Thi Đấu Chính Thức

Nếu bạn đang tìm một nước đi mở đầu tại một cuộc thi đấu chính thức, bạn không nên chọn chiến thuật bốn nước hết cờ bởi những lý do sau đây:

  • Chơi 4 nước chiếu hết trước một đối thủ mạnh hơn không phải là một quyết định khôn ngoan vì rất có thể bạn sẽ bị phòng thủ ngược và mất đi kha khá lực lượng quân của mình, đặc biệt nguy hiểm là quân Hậu.
  • Việc bị phản đòn sẽ vô hình chung đẩy bạn vào thế khó xoay xở, dẫn đến bạn trở nên yếu thế và dễ dàng thua trong ván cờ đó.

Tuy nhiên, nếu bạn kiên trì chơi 4 nước trong các giải đấu nghiêm túc, thì ít nhất bạn nên biết sơ đồ trước 10 nước đi, trong trường hợp đối thủ của bạn sống sót ở nước đi đầu tiên. Điều này sẽ giúp bạn tránh tình trạng bị động khi đối thủ phản công.

Cách Chơi Cờ Vua 2 Nước Hết Cờ

Tên Gọi Cách Chơi Cờ Vua 2 Nước Hết Cờ

Trong cờ vua, Fool’s Mate, hay còn gọi là Mat đần độn, Mat trong hai nước (tên tiếng Anh khác: Two-Move Checkmate) là một thế đi cờ kết thúc ván cờ với số nước đi ít nhất có thể bằng việc gài đối thủ đi những nước đi ngớ ngẩn, chính vì thế nó có tên gọi là Fool’s Mate.

cách chiếu 2 nước hết cờ trong cờ vua

Thế chiếu này rất hiếm gặp, nó chỉ xảy ra khi đối phương mắc hai sai lầm không đáng có. Cờ vua là một trò chơi học cách đối phó và dự đoán nước đi của đối thủ. Nếu bạn phát hiện ra những nước đi mở màn này của đối thủ, bạn hãy tận dụng thời cơ nhanh nhất để có thể giành chiến thắng ngay lập tức trong ván cờ.

Cách Fool’s Mate Xảy Ra

Nước Đi Sai Lầm Đầu Tiên

Fool’s Mate bắt đầu với nước đi đầu tiên khá vô dụng của quân Trắng trong trường hợp này – đi quân Tốt f3. Nước đi này ít có ảnh hưởng đến tâm bàn cơ, không giúp phát triển quân cờ nào và thậm chí còn làm suy yếu khả năng phòng thủ của quân Vua trên đường chéo e1-h4. Quân Trắng đã lỡ mất lợi thế bắt đầu ván cờ của mình, nhưng tình hình vẫn chưa phải quá khó khăn cho quân trắng – mặc dù có khả năng quân Trắng sẽ sớm xảy ra nếu kì thù mắc thêm một sai lầm nữa

Phản Ứng của Quân Đen

Trong trường hợp này, nước đi tốt nhất của quân Đen đó là di chuyển quân Tốt trước mặt Vua lên ô e5. Nước đi này sẽ giúp phe Đen có ảnh hưởng lớn ở trung tâm bàn cờ và giúp phát triển nước đi của quân Tượng đen và quân Hậu, nhằm mục đích tận dụng lợi thế từ sai lầm của quân Trắng bằng cách di chuyển Tượng hoặc Hậu tới ô h4 và đưa Vua đối phương vào thế bị chiếu.

Ở thế cờ xuất phát, Trắng luôn có lợi thế hơn một chút. Trong ván đấu này, chỉ sau một nước đi, Đen đã có được vị thế vượt trội. Trắng có thể phát triển hai trong số các quân cờ của mình từ nước đi đầu tiên của quân Tốt, nhưng nó đã đánh mất lợi thế khi di chuyển tốt tới f3.

Nước Đi Sai Lầm Tiếp Theo của Quân Trắng

Đưa quân Tốt tiếp theo tới g4 là một sai lầm khác của phe Trắng. Nước đi này chẳng những không cải thiện được vị thế của quân Trắng mà còn làm suy yếu đường chéo e1-h4 vốn đã rất nguy hiểm. Ngay cả trong việc ngăn sự tấn công của quân Đen, nước đi này cũng không có ý nghĩa gì. Mặc dù về mặt kỹ thuật, nó cho phép quân Tượng bên cạnh Vua di chuyển ra ngoài, nhưng quân Tượng đó vẫn không thể ra do bị chặn bởi chính những quân Tốt trắng. Ngay cả khi nó di chuyển đến h3, quân Tốt ở g4 đã chặn nó di chuyển ra ngoài.

Nếu phe Trắng nhận ra sai lầm từ nước đầu tiên của mình, kì thủ đáng lẽ nên di chuyển quân Tốt tiếp theo đó sang g3 để chặn lại đường chéo e1-h4 và câu giờ. Thay vào đó với nước đi này của quân Trắng, kỳ thủ đã gián tiếp đẩy mình vào thế thua cuộc.

Quân Đen Kết Thúc Ván Cờ

Từ những sai lầm của quân Trắng, quân Đen kết thúc ván cờ bằng cách di chuyển quân Hậu tới ô h4. Với nước đi này, quân Trắng không có cách nào có thể bắt được Hậu của đối phương và cũng không có cách nào bảo vệ Vua, đồng nghĩa với thua cuộc.

Phe Trắng đáng lẽ đã có thể tránh được tình trạng thua chớp nhoáng này nhưng kì thủ đã vi phạm các nguyên tắc mở cờ cơ bản là chiếm quyền kiểm soát tâm bàn cơ và duy trì an toàn của Vua. Các nước đi tốt trong giai đoạn mở đầu của trò chơi là quan trọng, nhưng chúng phải có mục đích. Hiểu được những nguyên tắc này sẽ giúp bạn tránh bị Fool’s Mate làm cho bẽ mặt.

Tạm kết, để có thể trở thành một kì thủ cờ vua giỏi, bạn trước hết phải nắm được rõ luật chiếu và các thế cờ cơ bản, từ đó tránh mắc phải các sai lầm ngớ ngẩn và thua cuộc ngay trong 2 nước đầu tiên. Việc triển khai thế cờ thế nào để có thể giành chiến thắng đối thủ tùy thuộc vào khả năng phân tích và tư duy chiến thuật của bạn cùng sự linh hoạt, khôn ngoan trong từng nước đi. Hãy luyện tập thật nhiều để làm chủ bộ môn này bạn nhé!

Đánh giá bài viết

Tiến Đạt

Tiến Đạt - Founder của Hdcit.edu.vn đã tích luỹ hơn 5 năm quý báu hoạt động trong lĩnh vực Tài Chính - Ngân Hàng. Mình sẵn sàng lan tỏa những kiến thức và kinh nghiệm sâu sắc mà mình đã gom góp được, đem đến cho bạn những thông tin hữu ích và giá trị thiết thực.
Back to top button