Tiếng anh

Tân ngữ trong tiếng Anh: Khái niệm, loại và hình thức tân ngữ

Tân ngữ trong tiếng Anh là một thành phần quan trọng tạo nên câu. Hiểu rõ về bản chất của các loại tân ngữ sẽ giúp bạn nắm ngữ pháp dễ dàng hơn. Bài viết bên dưới của VUS sẽ tổng hợp kiến thức về tân ngữ trong tiếng Anh, bạn hãy theo dõi nhé!

Tân ngữ là gì?

Tân ngữ (Object, viết tắc là O) là một thành phần trong câu có chức năng bổ nghĩa, giúp câu văn trở nên trọn vẹn hơn. Tân ngữ trong tiếng Anh thường đứng sau động từ, giới từ hoặc liên từ.

Trong một câu văn, chúng ta có thể có một hoặc nhiều tân ngữ khác nhau. Tuy nhiên, tân ngữ chỉ có thể đứng ở giữa hoặc cuối câu (đứng đầu câu là chủ ngữ).

VD:

Everyone loves cats because they are so cute. (Mọi người đều thích mèo vì chúng rất đáng yêu)

They don’t know what to do next. (Họ không biết nên làm gì tiếp theo)

tân ngữ trong tiếng anh
Tân ngữ trong tiếng Anh: Khái niệm, loại và hình thức tân ngữ

Các loại tân ngữ trong tiếng Anh

Dựa vào các ví dụ trên, bạn có thể thấy rằng tân ngữ trong tiếng Anh có thể là một từ hoặc một cụm từ nào đó. Và tùy vào chủ thể của tân ngữ mà chúng ta chia thành các loại sau:

Tân ngữ trực tiếp

Tân ngữ trực tiếp (Direct Object) trong tiếng Anh chỉ thẳng ra đối tượng, hành động hoặc sự việc đang được nhắc đến là gì.

VD:

He bought a new apartment last year. (Anh ấy đã mua một căn hộ vào năm ngoái)

They are students who learn in that university. (Họ là học sinh đang học tại trường đại học đó)

tân ngữ trong tiếng anh
Tân ngữ trong tiếng Anh: Khái niệm, loại và hình thức tân ngữ

Tân ngữ gián tiếp

Tân ngữ gián tiếp (Indirect Object) thường xuất hiện sau tân ngữ trực tiếp với một giới từ liên kết, hoặc đứng trước tân ngữ trực tiếp. Các hành động trong câu sẽ liên quan trực tiếp đến tân ngữ gián tiếp.

VD:

I gave her my keys then I left. (Tôi đã đưa cho cô ấy chìa khóa của mình, sau đó tôi rời đi)

Trong ví dụ này, cụm “her my keys” đều là tân ngữ. Song, “her” là chủ thể bị tác động trực tiếp nên đây là tân ngữ gián tiếp. Ngược lại, “my keys” là chủ thể rõ ràng nên nó là tân ngữ trực tiếp.

Tân ngữ của giới từ

Đây là dạng tân ngữ dễ nhận biết nhất trong các loại, tân ngữ của giới từ sẽ là từ hoặc cụm từ đứng sau một giới từ nhất định trong câu. Bạn có thể dễ dàng xác định được tân ngữ dựa vào vị trí của giới từ.

VD:

She is swimming in the pool with her friends. (Cô ấy đang bơi trong hồ bơi với những người bạn của mình)

When he came, he put his bag on the table. (Khi anh ấy đến, anh ấy đã đặt cái túi của mình lên bàn)Hình thức tân ngữ trong tiếng Anh

tân ngữ trong tiếng anh
Tân ngữ trong tiếng Anh: Khái niệm, loại và hình thức tân ngữ

Danh từ (Noun)

Danh từ khá đa dụng, những từ này có thể đóng vai trò như tân ngữ trực tiếp, gián tiếp hoặc sau giới từ trong câu.

VD:

I use my phone everyday. (Tôi dùng điện thoại của mình hàng ngày)

He plays volleyball after school. (Anh ấy chơi bóng chuyền sau giờ học)

Đại từ nhân xưng (Personal Pronoun)

Các đại từ nhân xưng khi làm tân ngữ sẽ chuyển thành các đại từ tân ngữ như sau:

VD:

I saw her last night, but I don’t know where she is now. (Tôi đã thấy cô ấy vào đêm qua, nhưng bây giờ tôi không biết cô ấy ở đâu)

My mom drives me to school by her car. (Mẹ tôi chở tôi đi học bằng xe ô tô của bà ấy)

Xây dựng nền tảng vững chắc, bứt phá kỹ năng cùng kho tàng: Bí quyết học tiếng Anh

Động từ nguyên mẫu (to V)

Một số động từ trong tiếng Anh sẽ có dạng là V + to + V, trong trường hợp này các động từ theo sau sẽ đóng vai trò là tân ngữ của câu.

VD:

He agreed to go out for dinner. (Anh ấy đã đồng ý với việc đi ăn tối bên ngoài)

My father wants to visit our grandparents this weekend. (Bố tôi muốn thăm ông bà của chúng tôi vào cuối tuần này)

Động từ thêm “ing” (V_ing)

Ngược lại, các động từ khác cũng sẽ xuất hiện theo hình thức V + V_ing và các danh động từ này sẽ đóng vai trò bổ ngữ cho động từ phía trước nó.

VD:

I like dancing but I have no partner. (Tôi thích nhảy nhưng tôi không có bạn nhảy nào)

The teacher considered agreeing with her students’ ideas. (Giáo viên đã cân nhắc đến việc đồng tình với ý kiến của học sinh)

Mệnh đề

Ngoài ra, những câu văn hoàn chỉnh có đầy đủ chủ ngữ, vị ngữ và tân ngữ vẫn có thể đóng vai trò như một tân ngữ cho một câu văn khác.

Câu chính và phụ sẽ được liên kết với nhau bằng liên từ, từ để hỏi hoặc “that”. Khi đó chúng ta gọi chúng là mệnh đề đóng vai trò tân ngữ trong tiếng Anh.

VD:

He knew what he should do at that moment. (Anh ấy hiểu điều mình nên làm vào thời điểm đó)

I don’t remember why she did it. (Tôi không nhớ vì sao cô ấy làm điều đó).

VUS – Chất lượng đào tạo Anh ngữ hàng đầu tại Việt Nam

tân ngữ trong tiếng anh
Tân ngữ trong tiếng Anh: Khái niệm, loại và hình thức tân ngữ

Kết hợp cùng các đơn vị giáo dục Anh ngữ hàng đầu như National Geographic Learning, Macmillan Education, Cambridge University Press & Assessment,… Anh văn Hội Việt Mỹ VUS đem đến cơ hội học tập tiếng Anh chuẩn quốc tế cho học viên ở mọi trình độ, mọi lứa tuổi:

 • Phát triển kiến thức Anh ngữ vững chắc cùng bộ kỹ năng mềm vượt trội, xây dựng nên chân dung của những nhà lãnh đạo trẻ tài ba cùng khóa học tiếng Anh THCS Young Leaders (11- 15 tuổi)
 • Lấy lại nền tảng Anh ngữ, trang bị bộ kỹ năng quan trọng cho học tập, làm việc, ứng dụng kiến thức đã học vào cuộc sống một cách hiệu quả cùng English Hub tiếng Anh cho người mất gốc.
 • Nâng tầm kỹ năng giao tiếp, không đắn đo công việc hay lịch trình bận rộn, xây dựng bước đệm cho hành trình thăng tiến trong sự nghiệp cùng khóa học tiếng Anh giao tiếp iTalk.
 • Bứt phá band điểm, ôn luyện cùng đội ngũ IELTS mentor chuyên nghiệp, tự tin chinh phục các kỳ thi tiếng Anh quốc tế với IELTS ExpressIELTS Expert.

Với lộ trình học được cá nhân hóa, các bộ giáo trình được thiết kế phù hợp với người bản địa và kho tàng học thuật liên tục cập nhật những xu hướng mới nhất, đảm bảo kiến thức Anh ngữ của học viên có tính ứng dụng cao, phù hợp thời đại.

Không chỉ thế, với hệ sinh thái học tập hiện đại tích hợp 4.0, các học viên tại VUS dễ dàng tiếp cận bài học, ôn tập và luyện phát âm chuẩn cùng AI mọi lúc mọi nơi. Học viên tối ưu hóa được thời gian và học tập hiệu quả hơn.

VUS – Lựa chọn của niềm tin, lựa chọn của chất lượng

 • 2.700.000+ gia đình Việt tin chọn và đồng hành cùng VUS qua nhiều năm liền.
 • Gần 80 cơ sở trên toàn quốc với 100% đạt chứng nhận đạt chất lượng chuẩn quốc tế từ NEAS.
 • Sở hữu đội ngũ giáo viên hàng đầu với hơn 2.700 thầy cô sở hữu bằng giảng dạy ngôn ngữ Anh được chấp nhận toàn cầu như TESOL, CELTA, TEFL,…
 • Hệ sinh thái học tập hiện đại dẫn đầu trong xu hướng EdTech đem lại trải nghiệm học tiếng Anh đầy thú vị mọi lúc mọi nơi.
 • Chứng nhận Kỷ lục Việt Nam khi có số lượng học viên đạt chứng chỉ Anh ngữ quốc tế nhiều nhất toàn quốc với hơn 185.107 học viên.
 • Là đơn vị duy nhất tại Việt Nam cũng như trong khu vực các nước Đông Nam Á, Nhật Bản, Hàn Quốc, Úc, New Zealand, Fiji và New Caledonia đạt hạng mức Trung Tâm Đào Tạo Vàng (hạng mức cao nhất) của Cambridge University Press & Assessment.
 • Đối tác Platinum – hạng mức cao nhất của British Council với số lượng học viên đăng ký thi IELTS kỷ lục.
tân ngữ trong tiếng anh
Tân ngữ trong tiếng Anh: Khái niệm, loại và hình thức tân ngữ

Bài viết trên là tổng hợp các kiến thức về tân ngữ trong tiếng Anh, hy vọng những chia sẻ từ VUS sẽ giúp bạn học tốt và nắm vững nền tảng hơn. Ngoài ra, tại trang Cảm hứng học tập của VUS còn nhiều bài viết hấp dẫn khác, bạn hãy theo dõi để học thêm những kiến thức bổ ích khác nhé!

Đánh giá bài viết

Tiến Đạt

Tiến Đạt - Founder của Hdcit.edu.vn đã tích luỹ hơn 5 năm quý báu hoạt động trong lĩnh vực Tài Chính - Ngân Hàng. Mình sẵn sàng lan tỏa những kiến thức và kinh nghiệm sâu sắc mà mình đã gom góp được, đem đến cho bạn những thông tin hữu ích và giá trị thiết thực.
Back to top button