Tiếng anh

Nói tạm biệt trong tiếng Anh

Thầy giáo Seally Nguyen chia sẻ về cách nói tạm biệt trong tiếng Anh.

Nói tạm biệt thật dễ, đơn giản là “good bye”. Nhưng thử đặt bản thân vào một tình huống mà người bên cạnh đang “thao thao bất tuyệt”, và phải nói lời tạm biệt, bạn sẽ làm thế nào?

Nói “goodbye” hay “bye bye” trong tình huống đó có thể thật thô lỗ. Cách đơn giản là nói “I’m sorry, but I really have to go now”, hoặc nói rõ lý do mình cần ngừng cuộc nói chuyện: “Sorry, but I have a meeting in 10 minutes”. Thông thường, người ta sẽ ngừng cuộc nói chuyện và chia tay bằng cách nói “OK, that’s fine, bye”.

Ở Mỹ, khi nói “good bye” đôi khi người ta kèm thêm câu “Have a nice day”. Hồi mới đến Mỹ, tôi nghĩ người ta sẽ nhấn vào chữ “nice” trong câu, vì nó là từ mang nghĩa. Nhưng sau vài lần, tôi nhận ra người ta nhấn nhiều vào chữ “day”. Đó là với trường hợp chia tay nhau vào buổi sáng hoặc trưa.

Còn nếu chào nhau vào buổi chiều tối, tầm 4h chiều trở đi, người ta thường nói “Good bye, have a good night”. Lưu ý, khi nói câu này, người ta vẫn nhấn vào từ “night” chứ không phải từ “good”. Cách đáp lại lời tạm biệt này thường là: “Good bye, you too”.

Lời tạm biệt không chỉ đơn giản là “good bye” mà còn có những cách nói khác trong tình huống cụ thể.

Đôi khi, tạm biệt người khác mà vẫn cảm thấy lưu luyến, tôi thường nói: “Good bye, see you around”, và nhận được câu trả lời “I’ll see you around”.

Trong bối cảnh trang trọng hơn một chút, người ta thường thêm sau câu tạm biệt: “It’s nice talking to you”. Câu này tôi thường nói khi gặp và nói chuyện với ai đó lần đầu tiên, nghe hơi khách khí nhưng trang trọng nếu sử dụng phù hợp.

Cuối cùng, với những người tôi rất yêu quý, đặc biệt là trong hoàn cảnh lâu lâu mới gặp lại, có một kiểu chào mà người Việt Nam ít khi sử dụng: “Good bye, we/ I love you”. Người nghe thường cũng đáp lời: “Good bye, we love you too”. Tôi có một người bạn sống ở bang khác, mỗi tuần skype với nhau một lần để cập nhật tình hình, luôn chào câu này trước khi ngắt kết nối. “Good bye, I love you all. Have a good day”.

Seally Nguyen

>>15 cách nói ‘goodbye’ trong tiếng Anh >>Cách hỏi lại bằng tiếng Anh khi bạn nghe không rõ

Đánh giá bài viết

Tiến Đạt

Tiến Đạt - Founder của Hdcit.edu.vn đã tích luỹ hơn 5 năm quý báu hoạt động trong lĩnh vực Tài Chính - Ngân Hàng. Mình sẵn sàng lan tỏa những kiến thức và kinh nghiệm sâu sắc mà mình đã gom góp được, đem đến cho bạn những thông tin hữu ích và giá trị thiết thực.
Back to top button