Hướng dẫn cách chơi

Cách chơi Cờ Toán Việt Nam chi tiết, dễ hiểu dành cho người mới

Cách chơi Cờ Toán Việt Nam đòi hỏi người chơi phải tập trung cao độ. Bởi trong bàn cờ sẽ có rất nhiều quy luật để mà bạn phải ghi nhớ. Không chỉ phải suy nghĩ cách di chuyển, người chơi còn phải sử dụng khả năng tính toán của mình để có thể giành chiến thắng. Nếu bạn cũng đang quan tâm đến loại cờ này thì hãy cùng chúng tôi tìm hiểu ngay qua bài viết sau đây.

Hướng dẫn cách chơi cờ toán Việt Nam cho người mới

Vì là người mới nên việc đầu tiên bạn cần làm đó là nắm rõ thông tin về các quân cờ, cách bắt quân, cách tính điểm,…

Thông tin về bàn cờ, quân cờ

Bàn Cờ Toán Việt Nam có hình chữ nhật, bao gồm 99 ô, được chia ra làm 9 cột và 11 hàng. Mỗi ô hàng dọc sẽ tương ứng với các chữ cái từ a đến i, và hàng ngang là từ 1 đến 11.

Quân Cờ Toán Việt Nam có hình tròn. Tổng số quân trên bàn cờ là 20 được chia đều ra 2 đội. Mỗi quân cờ của các đội sẽ có màu sắc khác nhau. Ngoài ra, các dấu chấm trên các quân cờ cũng chính là con số tương ứng của quân cờ đó.

Bàn Cờ Toán được nghệ nhân nặn tượng Vũ Văn Bảy sáng tạo bao gồm 99 ô
Bàn Cờ Toán được nghệ nhân nặn tượng Vũ Văn Bảy sáng tạo bao gồm 99 ô

Cách sắp xếp bàn cờ

Khi tham gia, người chơi sẽ sắp xếp các quân cờ vào các ô nằm ở hàng ngang đầu tiên của bàn cờ theo thứ tự từ trái sang phải. Đặc biệt, quân cờ số 0 sẽ nằm ở ô cột 5 hàng 2 và cột 5 hàng 10.

Cách chơi cờ toán Việt Nam chi tiết

Nếu như các quân từ 1 đến 9 có thể tự do di chuyển theo hàng ngang, cột dọc và đường chéo thì riêng quân số 0 lại tuyệt đối không được phép di chuyển ra khỏi vị trí.

Dựa vào số lượng dấu chấm trên các quân cờ, người chơi có thể tiến hành triển khai các bước đi trong phạm vi số chấm đó. Lưu ý không dùng quân cờ nhảy qua các ô đã có quân cờ khác đứng. Ví dụ: Số 1 chỉ được duy chuyển đúng sang các ô sát bên cạnh, số 2 thì có thể di chuyển trong phạm vi 2 ô trống,…

Để ăn quân cờ của đối thủ, người chơi cần phải di chuyển làm sao để hai quân cờ của mình đứng ở 2 ô liền nhau theo chiều dọc, ngang hoặc chéo. Sau đó, dùng các phép tính cộng – trừ – nhân – chia để cho ra một con số cụ thể. Con số này phải vừa đủ với số ô tính từ khoảng cách quân ăn và quân bị ăn.

Ví dụ: Người chơi có quân 4 với quân 5 đứng gần nhau, quân 5 đứng trước. Trong khi quân của đối thủ cách vị trí của quân 5 là 9 ô thì người chơi nên dùng phép tính cộng để ra kết quả như mong muốn.

Dưới đây là một số trường hợp có thể xảy ra khi sử dụng các phép toán mà người mới chơi nên biết:

  • Nếu phép tính cho ra kết quả lớn hơn 10 thì người chơi sẽ lấy số hàng đơn vị để đi.
  • Nếu sử dụng phép chia thì người chơi có thể sử dụng số dư của phép tính để bắt quân.
  • Nếu sau khi tính toán, kết quả thu lại có số 0 ở hàng đơn vị thì được xem như không có giá trị.

Trò chơi sẽ kết thúc khi nào?

Trò chơi sẽ chính thức kết thúc khi có 1 trong 2 bên bị bắt mất quân số 0. Ngoài ra, trong một số trường hợp nếu 2 bên đều không thể bắt quân 0 của đối thủ thì kết quả trận đấu sẽ được phân định dựa vào việc tính điểm. Người nào có điểm cao hơn sẽ thắng trận đấu đó.

Lưu ý trước khi chơi, 2 bên cần thỏa thuận rõ ràng các cách tính điểm, cách áp dụng các phép tính, cách phân định thắng thua,… Trong một số trận đấu, các người chơi thường lựa chọn ra khoảng 2 phép tính để tăng thêm độ khó và độ hấp dẫn cho ván đấu.

Khi chơi Cờ Toán Việt Nam, người chơi không chỉ rèn luyện được khả năng tính toán của mình mà còn giúp người chơi linh hoạt hơn trong các quyết định. Mong rằng qua bài viết này, bạn đọc sẽ có được những “hành trang” tốt mang lại những trải nghiệm thú vị khi tham gia loại cờ độc đáo này.

Bạn đang xem bài viết tại https://tintucaz.com/!

Đánh giá bài viết

Tiến Đạt

Tiến Đạt - Founder của Hdcit.edu.vn đã tích luỹ hơn 5 năm quý báu hoạt động trong lĩnh vực Tài Chính - Ngân Hàng. Mình sẵn sàng lan tỏa những kiến thức và kinh nghiệm sâu sắc mà mình đã gom góp được, đem đến cho bạn những thông tin hữu ích và giá trị thiết thực.
Back to top button