Hướng dẫn cách chơi

Game xèng: Giải trí giả, đánh bạc thật

Điện tử xèng (game xèng)có một cái máy to bằng chiếc tivi 19 inch bao gồm 8 cửa bao gồm cửa sao, bảy bảy, bổ đôi, bar, cóc, táo, chuông và cam, mỗi cửa lại chia ra cửa to và cửa con. Người chơi chỉ việc mua xèng và tham gia cuộc chơi. Mỗi xèng trị giá chỉ 1.000 đồng, người chơi có thể bỏ bao nhiêu xèng vào máy là tùy vào túi tiền của mình.

Cách chơi thì khá đơn giản, chỉ việc đặt cược số điểm vào các cửa mình kết, tối đa là 300 điểm một cửa cho mỗi lần chơi rồi ấn Start, chờ cho vòng quay của chiếc đèn dừng lại ở vị trí nào trên màn hình. Nếu vòng quay dừng lại ở cửa mà người chơi cược điểm thì người chơi trúng thưởng. Có lẽ vì nó đơn giản, dễ chơi và đang rất phổ biến nên hàng ngày vẫn có hàng nghìn lượt người đốt tiền qua những “vòng quay số phận” này. Nhiều người được giới chơi xèng tôn vinh là “ma xèng”.

Thủ thuật của “ma xèng”

Miệng rít một hơi thuốc thật sâu, tay Tuấn thoăn thoắt cho xèng vào lỗ. Không cần nghĩ lâu, Tuấn bắt đầu ấn nút đặt cửa. 300 điểm cho cửa “bảy bảy”, 200 điểm cho cửa “dưa” và 200 điểm cho cửa “sao”. Tuấn giải thích: “Đấy là ba cửa lớn nhất trong game xèng, tỉ lệ ăn tuy thấp nhưng nếu vào thì khỏi phải nghĩ. Đúng cửa lớn thì 1 ăn 40 lần”. Ví như vào cửa “bảy bảy” cho vòng quay này thì Tuấn sẽ ôm gọn 12 ngàn điểm (tương đương 1,2 triệu đồng)”. Với tay ấn nút “start” bắt đầu khởi động vòng quay, mắt Tuấn chăm chú tập trung vào ánh đèn đang chạy quanh màn hình. Ánh đèn trên trò chơi dừng lại, ánh mắt cũng Tuấn chùng hẳn xuống. 600 điểm đặt cược mất biến mất, Tuấn rủa thầm: “Cầu đen hôm nay sao dài thế, chẳng khác nào cầu Thăng Long”. Đứng phắt dậy Tuấn nói với chủ quán: “Hôm nay năm ngàn điểm, ghi vào sổ nợ nhé”.

Ở khu vực Đặng Văn Ngữ, Hà Nội giới chơi xèng thường nhắc đến Nguyễn Anh Quân, bậc đàn anh trong giới chơi xèng. Quân được gọi là “ma xèng” không chỉ bởi khả năng tiêu tiền vào những “vòng quay ma quái” này mà ở khả năng phán đoán được hôm nay đặt cửa nào khả năng chiến thắng cao.

Điện tử xèng có sức hút ma quái với học sinh, sinh viên

Theo Quân, để chiến thắng được cái máy vô tri vô giác này, điều cần nhất là phải biết tính toán. Bốn đến năm ván đầu chỉ chơi thăm dò, sau tường tận quy luật thì bắt đầu tính chuyện đặt cửa: “không nên liều lĩnh một cách ngu ngốc vì có hôm nó sẽ chỉ vào cửa lớn, có hôm nó sẽ vào cửa bé nhiều hơn”. Triết lý là vậy nhưng theo anh Đặng Tiến Chính, một người chơi xèng cùng quán của Quân thì: “cao lắm thì Quân thắng được 1 triệu còn hôm sau nộp lại cho máy ít cũng không dưới 2 triệu đồng”.

Sự phát triển mạnh mẽ của game xèng vì hút được nhiều khách đã hút không ít chủ quán nước nhận đặt máy để ăn phần trăm. Anh Nguyễn Văn Tiến, chủ quán nước ở cổng trường Trung cấp kinh tế kỹ thuật công nghệ Hà Nội cho biết: Với bốn máy đánh xèng anh đặt, mỗi ngày thu về ít nhất là 2 – 3 triệu đồng, đấy là chưa kể tiền nợ. Vị chi mỗi ngày anh cũng có được hơn 1 triệu đồng. Nhưng theo anh như vậy vẫn chưa là nhằm nhò gì vì bạn anh ở điểm đẹp hơn ngày ít cũng được 5 – 6 triệu, có hôm còn được cả hai con Jupiter.

Bí mật của máy đánh xèng

Đa số máy đánh xèng được nhập từ Trung Quốc về, mỗi máy trị giá từ 2,5 – 3 triệu đồng. Chủ nhập hàng đưa đến các quán nước đặt máy rồi tính tỉ lệ ăn chia. Điểm đẹp thì tỉ lệ là 40/60 (Tức là trong tính ăn thua của một máy trong một ngày thì chủ quán được 40% còn chủ máy là 60%) còn điểm bình thường thì thấp hơn tùy vào thỏa thuận của hai bên.

Theo anh Tiến thì, trong trò chơi này thắng thua không phải là do khả năng tính toán của người chơi mà là do chủ máy có cho người chơi được thắng hay không mà thôi. Mỗi ngày, chủ máy đến kiểm tra một lần để thống kê số lượng xèng có trong máy. Theo từng tỉ lệ nhất định, nếu máy thắng nhiều thì chủ máy sẽ chỉnh cho tỉ lệ chiến thắng của người chơi cao hơn. Ngược lại, nếu thấy thất thoát quá lớn lượng xèng thì chắc chắn ngày mai người chơi ở máy này sẽ không bao giờ thắng được.

Sau một thời gian tạm lắng, thì hiện nay game xèng lại bắt đầu sôi động trở lại, nó thu hút phần lớn học sinh, cả sinh viên lao vào cuộc chơi với hy vọng: Có thể kiếm túi tiền kếch xù nhờ vào vận may. May đâu không thấy nhưng đã khiến bao học sinh, sinh viên toát cả mồ hôi hột khi tiền học, tiền ăn cứ đội nón ra đi. Và trong thực tế đã xảy ra những hậu quả đáng tiếc: Nhiều người đã bị buộc thôi học vì không đi học đủ số giờ tối thiểu trên lớp, còn gây thương tích với bạn học, đánh nhau khi chơi xảy ra như cơm bữa. Tất cả do say game “xèng”, đầu tiên thì chỉ chơi cho vui, được thì tham, thua nhiều thì muốn gỡ, càng chơi càng “khát nước” càng lún sâu vào vòng quay đầy ma lực của game xèng… Hàng ngày, những game thủ chi vào chơi “xèng” hàng chục, hàng trăm thậm chí hàng triệu đồng là chuyện bình thường.

Từ những bất cập trên loại máy đánh điện tử xèng thắng thua này được liệt vào danh sách những máy đánh bạc và đã bị cấm nhiều năm gần đây. Tuy nhiên hiện nay những máy điện tử này đang chơi công khai trên tất cả tuyến phố lớn cũng như ngõ hẻm ở Hà Nội, thu hút được khá nhiều học sinh của các trường gần đó vào chơi. Dân teens đến đây, số tiền thắng thua lúc đầu không lớn nhưng nó là nhân tố đầu tiên kéo người chơi vào hố sâu đỏ đen.

Đánh giá bài viết

Tiến Đạt

Tiến Đạt - Founder của Hdcit.edu.vn đã tích luỹ hơn 5 năm quý báu hoạt động trong lĩnh vực Tài Chính - Ngân Hàng. Mình sẵn sàng lan tỏa những kiến thức và kinh nghiệm sâu sắc mà mình đã gom góp được, đem đến cho bạn những thông tin hữu ích và giá trị thiết thực.
Back to top button