Toplist

NFT là gì? Top 5 bộ sưu tập NFT hàng đầu thị trường

NFT là gì?

💡 NFT là viết tắt của Non-fungible Token, là loại token có tính độc nhất và không thể bị thay thế bởi những token khác. Đây có thể là tài sản ảo hoặc phiên bản mã hóa của tài sản trong thế giới thực.

Nhân bản X để phát hành Nike Air Force 1s Vật lý và Viên nang Hàng hóa Lớn

Vì mỗi NFT là duy nhất và chúng không thể hoán đổi cho nhau, nên chúng có thể hoạt động như bằng chứng xác thực và quyền sở hữu trong lĩnh vực kỹ thuật số.

Ví dụ: Khi sở hữu các Fungible Token, các bạn có thể giao dịch hay trao đổi với người khác vì giá trị của chúng tương đương nhau.

Nhưng các Non-fungible Token thì đại diện cho những vật phẩm hay tài sản có giá trị sưu tầm khác nhau, chính vì thế NFT được ứng dụng rất nhiều bởi các nghệ sĩ, họa sĩ hay nhà phát triển game để token hóa các sản phẩm của mình và biến chúng trở thành duy nhất.

Các tính chất của NFT

Bởi NFT là cách để lưu trữ các tệp tin trên các blockchain, nên chúng sở hữu các đặc điểm cơ bản của token trên blockchain nói chung và các đặc điểm của NFT nói riêng:

  • Tính độc nhất: Các token này là độc nhất, kể cả những người khác có tạo ra những tập tin y hệt thì chúng vẫn khác với những tập tin được tạo ra từ trước đó.
  • Tính vĩnh cửu: Sự tồn tại của các token này là vĩnh viễn, kèm theo các thông tin trong token đó ví dụ như các tin nhắn, bức ảnh, âm thanh, hay các dữ liệu,…
  • Có thể được lập trình: NFT cũng là các dòng code trên blockchain, và luôn luôn có thể xác minh được tác giả của NFT, kể cả tác phẩm có qua tay bao người sở hữu đi chăng nữa.
  • Không cần được cấp phép: Đây là đặc điểm của tùy loại NFT. Nếu NFT đó được tạo ra ở trên một mạng lưới blockchain mở, thì NFT đó cũng thừa hưởng đặc tính của mạng lưới là có thể được truy cập tùy ý.
  • Tính sở hữu: Những người sở hữu NFT có toàn quyền quyết định sở hữu, sử dụng NFT đó.

Làm thế nào để mua NFT?

Binance NFTOpenSea là 2 thị trường NFT lớn nhất hiện nay.

Tuy nhiên trong bài viết này mình sẽ hướng dẫn các bạn mua NFT trên sàn Binance NFT vì hiện tại, sàn đang có chương trình tặng voucher 100 USDT cho người dùng mới tạo tài khoản và mua, bán NFT trên sàn.

Ngoài ra, Binance NFT là sàn giao dịch NFT có trải nghiệm người dùng tốt nhất hiện nay – “1 click altcoins to NFT”.

Đây là một trong những giải pháp giúp cho người dùng có thể mua NFT đơn giản hơn mà không cần thực hiện các thao tác giao dịch phức tạp.

Ví dụ: Bạn đang mua NFT bằng ETH. Nhưng bạn lại có BNB khác chứ không phải ETH thì Binance sẽ tự động convert các token đó để mua NFT chỉ trong 1 click chuột. Đặc biệt là việc convert này không hề tốn phí!

NFT là gì? Top 5 bộ sưu tập NFT hàng đầu thị trường

Vậy làm thế nào để tạo tài khoản trên sàn giao dịch Binance NFT và cách mua bán như thế nào? Mình đã chuẩn bị một bài viết cực kỳ chi tiết để hướng dẫn cho các bạn cách mua, bán NFT trên sàn giao dịch Binance tại đây.

Chúng ta có thể lưu trữ NFT ở đâu?

Để có thể lưu trữ các NFTs, vay tiền từ những giao thức decentralized finance (DeFi) đến việc mua và trao đổi các token trên các nền tảng blockchain, điều trước tiên bạn cần làm đó là tạo crypto-wallet. Phổ biến nhất là ví MetaMask.

Mặc dù trên thị trường có nhiều loại crypto wallet khác nhau nhưng Metamask là loại ví phổ biến nhất với 21.000.000 người dùng. Bạn có thể cài đặt miễn phí loại ví nóng này trên các trình duyệt Chrome, Firefox, Brave,… và tải xuống trên các hệ điều hành IOS, Android.

Nếu bạn vẫn chưa biết cách tạo ví MetaMask để lưu trữ NFT và token thì bạn có thể xem hướng dẫn tại bài viết này.

Cần lưu ý rằng NFT không thể được sao chép hoặc chuyển đổi mà không có sự cho phép của chủ sở hữu – ngay cả bởi nhà phát hành NFT.

Những bộ sưu tập NFT hàng đầu

1. Bored Ape Yacht Club (BAYC)

NFT là gì? Top 5 bộ sưu tập NFT hàng đầu thị trường

Bored Ape Yacht Club (BAYC) là một sưu tập gồm 10,000 chú khỉ của Yuga Labs. BAYC có ý nghĩa chỉ những chú “ape” đầu tư ở thị trường crypto sau đó trở nên giàu có khi thị trường tăng mạnh.

Khi đã trở nên giàu có, các chú khỉ bắt đầu cảm thấy nhàm chán, vì vậy bộ sưu tập có tên Bored Ape Yacht Club.

Bộ sưu tập đã khắc họa chính xác một lượng lớn người dùng trên Ethereum khi họ đã tham gia thị trường, tìm kiếm được những cơ hội đổi đời và “ape in” vào chúng. Kết quả là họ trở nên giàu có và một lượng lớn đã tự do tài chính và không còn động lực kiếm tiền.

Với câu chuyện đó, ta có thể thấy ngay từ đầu BAYC đã dự định trở thành một dự án premium với đối tượng nhắm đến là các shark và whale với số tiền lớn.

Kết hợp với chất lượng art độc đáo, riêng biệt khi mỗi chú khỉ có trang phục, biểu cảm khác nhau, điều này càng khiến người dùng thấy được bản thân trong đó và muốn sở hữu một chú khỉ đại diện cho chính mình.

2. CryptoPunks

NFT là gì? Top 5 bộ sưu tập NFT hàng đầu thị trường

CryptoPunks là bộ sưu tập gồm 10,000 NFT có phong cách pixel 8-bit. CryptoPunks là một trong những dự án NFT nổi tiếng đầu tiên trên thế giới và đã truyền cảm hứng cho rất nhiều nghệ sĩ, thậm chí thúc đẩy việc phát triển tiêu chuẩn token ERC-721 sau này.

Khác với các bộ sưu tập khác, giá trị của CryptoPunks nằm ở tính lịch sử của dự án. CryptoPunks ra đời trước cả khi chuẩn ERC-721 của NFT được phát triển.

Vào thời điểm xuất hiện team phát triển của dự án, Larva Labs đã phải sửa đổi code ERC-20 để có thể tạo ra các token khác nhau. Chính sự tài tình đó đã truyền cảm hứng cho việc phát triển chuẩn ERC-721 sau này.

Là một dự án mang tính tiên phong, đột phá và có giá trị lịch sử, mặc dù hình ảnh NFT của CryptoPunks có thể không đẹp mắt nhưng chúng vẫn đặc biệt có giá trị với những nhà sưu tầm NFT.

Trong cơn sóng tăng trưởng 2021-2022, giá bán trung bình của một Punks có lúc đạt hơn 500,000 USD. Đặc biệt, CryptoPunk#5822 đã được bán với 8,000 ETH khoảng 23.7 triệu USD vào thời điểm bán.

3. Mutant Ape Yacht Club

NFT là gì? Top 5 bộ sưu tập NFT hàng đầu thị trường

Mutant Ape Yacht Club (MAYC) là một nhánh của dự án NFT Bored Ape Yacht Club (BAYC).

Ra mắt vào ngày 28 tháng 8, BST Mutant Ape Yacht Club (MAYC) bao gồm 20,000 NFT hình vượn người có nhiều biểu cảm của con người. Tuy nhiên, hiệu ứng này từ nhân vật lại nhận được sự hứng thú từ cộng đồng yêu thích NFT.

Mutant Ape Yacht Club và Bored Ape Yacht Club là hai bộ sưu tập NFT được săn đón nhất. Cả hai bộ sựu tập này đều tạo ra bởi Yuga Labs.

Điểm đặc biệt là các NFT của MAYC được phân theo nhiều cấp độ tương đương với độ hiếm và giá trị. Theo giới thiệu, các người vượn bị đột biến huyết thanh ngẫu nhiên và phân thành 3 cấp độ: M1, M2 và M3. Trong đó, M3 là cấp độ hiếm nhất, dị nhất cũng như đắt giá nhất.

MAYC đóng vai trò như một món quà cảm ơn dành cho những người sưu tập Bored Ape Yacht Club, nơi những người sưu tập cung cấp Huyết thanh Mutat để biến đổi những con khỉ BAYC NFT của họ thành những sinh vật MAYC mới.

4. Clone X

NFT là gì? Top 5 bộ sưu tập NFT hàng đầu thị trường

CloneX là bộ sưu tập NFT được phát hành bởi hãng thời trang metaverse RTFKT và nghệ sĩ nổi tiếng Takashi Murakami.

Dự án CloneX là một bộ sưu tập NFT gồm 20.000 hình đại diện 3D độc đáo, tương tự như bộ sưu tập độc đáo của BAYC. Các hình đại diện CloneX có thể được sử dụng trong phim, trò chơi, mạng xã hội và các dạng nội dung khác bởi những người sưu tập chúng.

Với nhiều NFT 3D vô cùng đẹp mắt, bộ sưu tập CloneX đã thu hút đông đảo sự quan tâm của cộng đồng NFT khi thông báo về sự tích hợp với Nike.

NFT là gì? Top 5 bộ sưu tập NFT hàng đầu thị trường

Kể từ khi bộ sưu tập CloneX PFP ban đầu được bán hết trong vòng chưa đầy một ngày, dự án đã phát triển để bao gồm nhiều sáng kiến ​​thứ cấp, bao gồm Space Pods, MNLTH,…

Với việc mở rộng thế giới ảo và thực mới và thú vị diễn ra hàng tháng, bộ sưu tập Clone tiếp tục trở nên phổ biến hơn với cả những nhà sưu tập NFT mới và dày dạn kinh nghiệm.

5. Reddit Collectible Avatars

Reddit Collectible Avatars – một tài sản số được thiết kế và tạo ra bởi các nghệ sĩ thuộc cộng đồng Reddit.

Được xây dựng trên blockchain Polygon và được chào bán với giá niêm yết fiat, Reddit Collectible Avatars là bước đột phá đầu tiên của Reddit tham gia vào thế giới NFT.

NFT là gì? Top 5 bộ sưu tập NFT hàng đầu thị trường

Các hình đại diện này sẽ cung cấp một số đặc quyền dành cho người sở hữu ở trên nền tảng. Người dùng hoàn toàn sở hữu bản quyền và có thể tuỳ ý dùng cả trong và ngoài nền tảng Reddit.

Số lượng NFT của bộ sưu tập này là hơn 68 nghìn NFTs. Trong đó, 40 nghìn NFT được bán ra với nhiều mức giá khác nhau từ 10-100$, số còn lại được airdrop cho cộng đồng.

Hiện tại, Reddit đã bán và airdrop 2 đợt:

  • Đợt 1 với 33 bộ sưu tập.
  • Đợt 2 với 27 bộ sưu tập được gọi là Spooky Season.
  • Tổng cộng có 60 bộ.

Bộ sưu tập đầu tiên của Reddit Avatar là bộ linh vật CryptoSnoos, được phát hành vào tháng 6 năm 2021.

Đọc thêm: Câu chuyện thành công đằng sau bộ sưu tập NFT Reddit Collectible Avatars

Đánh giá bài viết

Tiến Đạt

Tiến Đạt - Founder của Hdcit.edu.vn đã tích luỹ hơn 5 năm quý báu hoạt động trong lĩnh vực Tài Chính - Ngân Hàng. Mình sẵn sàng lan tỏa những kiến thức và kinh nghiệm sâu sắc mà mình đã gom góp được, đem đến cho bạn những thông tin hữu ích và giá trị thiết thực.
Back to top button