Giáo dục

Mã số máy iPhone cho chúng ta biết về những điều gì?

Có thể bạn chưa biết: mỗi chiếc iPhone mà chúng ta sử dụng hàng ngày đều sở hữu mã số máy riêng biệt. Vậy những con số này có những ý nghĩa gì? Hôm nay, mình sẽ vén màn bí mật về mã số máy iPhone có thể bấy lâu chúng ta không để ý tới.

1. Một số loại iPhone phổ biến trên thị trường hiện nay

iPhone chính là chiếc điện thoại đang được đông đảo người dùng tin tưởng và chọn mua để sử dụng tại thị trường Việt Nam. Tuy nhiên, đa phần chúng ta thường không nắm được chính xác là có bao nhiêu loại iPhone đang hiện hành. Hầu hết những chiếc iPhone ở nước ta được phân ra thành 4 loại cơ bản bên dưới:

1.1. Hàng chính hãng mới dành cho thị trường Việt Nam

Đây là loại iPhone hoàn toàn mới, còn nguyên hộp và nguyên seal, được phân phối chính hãng trong nước bởi những nhà phân phối, bán lẻ uy tín, điển hình là Di Động Việt. Nếu chọn mua sản phẩm iPhone này, chúng ta hoàn toàn không cần bận tâm về chất lượng thiết bị, chính sách bảo hành cũng như hình thức bên ngoài. Toàn bộ mọi thứ trong hộp đều là chính hãng và còn nguyên zin, được Apple và nhà phân phổi bảo đảm.

1.2. iPhone mới 100% hàng xách tay

Điện thoại iPhone xách tay mới đa phần được những thương gia và nhà kinh doanh mua tại thị trường nước ngoài và mang về Việt Nam để kinh doanh và tiêu thụ. Do số lượng của những thiết bị này khá ít nên thường họ sẽ mang chúng theo dạng hành lý xách tay trên máy bay và không phải chịu thuế.

Với lý do trên, những chiếc iPhone xách tay đương nhiên sẽ sở hữu mức giá mềm hơn khi so với loại iPhone chính hãng 100% tại Việt Nam ở trên. Tuy nhiên, trước khi chọn mua loại này, người dùng nên tìm hiểu rõ về nguồn gốc, xuất xứ của sản phẩm cũng như độ uy tín của nhà phân phối để được đảm bảo mọi quyền lợi cho mình.

1.3. iPhone hàng used

Đây chính là những chiếc iPhone cũ đã qua sử dụng, không còn nguyên hộp và seal, được bán lại cho người dùng tiếp theo. Tùy theo tình trạng máy, chúng ta có thể phân loại những sản phẩm used ra làm nhiều loại khác nhau. Ví dụ, hình thức Likenew chính là chiếc iPhone đó có bề ngoài gần như mới hoặc một số thiết bị đã được dùng trong một thời gian dài và có một số chỗ bị trầy xước.

Chính vì những lý do trên, đây là một loại iPhone có mức giá rất phải chăng và được người dùng tại Việt Nam ưa chuộng rất nhiều. Tuy nhiên, trước khi chọn mua loại máy này, người dùng cần có kiến thức sâu rộng về iPhone để có thể kiểm tra kỹ càng, tránh mua nhầm hàng giả, hàng chất lượng kém.

1.4. iPhone hàng lock

iPhone lock từ trước đến nay chính là những smartphone được hãng sản xuất theo đơn đặt hàng của những nhà mạng nhất định nổi tiếng trên thế giới. Vì thế, những sản phẩm này sẽ chỉ có thể tương thích với SIM của nhà mạng đó. Nếu như bạn muốn dùng SIM của nhà mạng khác thì chúng ta phải bẻ khóa bằng cách dùng SIM ghép. Đây là một dạng iPhone cũng tiềm ẩn khá nhiều rủi ro khi mua.

Bên cạnh một số loại iPhone phổ biến bên trên, chúng ta còn một số loại khác như hàng Refurbished, đổi trả bảo hành, CPO,… Như bạn đã thấy, hiện trên thị trường có vô vàn các loại iPhone đang được kinh doanh. Vậy có cách nào để phân biệt sự khác nhau của chúng hay không? Mã số máy iPhone đương nhiên sẽ là một công cụ đắc lực giúp bạn giải bài toán hóc búa này.

2. Mã số máy iPhone nói lên điều gì về thiết bị chúng ta đang sử dụng?

Mã số máy iPhone chính là một dãy ký tự gồm có cả chữ và số cũng như ký hiệu liền mạch với nhau. Đây được xem như một tấm hộ chiếu của máy. Người dùng có thể biết được nguồn gốc, mẫu mã smartphone khi nhìn vào mã số máy iPhone này.

Để kiểm tra mã số máy iPhone, bạn hãy truy cập vào phần Cài đặt > Chọn tiếp mục Cài đặt chung > Ấn vào Giới thiệu. Tiếp đến, bạn hãy nhìn vào dòng Model Number (Kiểu máy đối với thiết bị dùng ngôn ngữ tiếng Việt).

Mã số máy iPhone sẽ thường được viết theo dạng XxxxxYY/A. Trong đó, điểm mà bạn cần lưu ý và nên kiểm tra thật ỹ trước khi chọn mua máy đó là ký tự đứng đầu cùng với ký tự nằm trước dấu / trong mã số máy iPhone. Bên dưới chính là chi tiết cách làm:

2.1. Kiểm tra ký tự đứng đầu mã số máy iPhone

Ký tự này trong mã số máy iPhone cho chúng ta biết thiết bị thuộc loại nào trong số 4 dạng mà chúng ta đã nhắc đến phía trên. Nó gồm có 4 ký tự khác nhau M, N, F cùng với 3 và cách phân biệt cụ thể như sau:

  • M: Đây là ký tự trên mã số máy iPhone cho biết đó là máy được sản xuất với mục đích thương mại, kinh doanh ngoài thị trường.
  • N: Đây là dạng iPhone đổi trả bảo hành. Khi Apple đã bảo hành sản phẩm chính hãng này thị họ sẽ thêm mã này vào.
  • F: Là loại iPhone dạng Refurbished, CPO,… như mình đã trình bày. Đây là sản phẩm được Apple dùng các vật liệu chính hãng thu gom để tạo ra chiếc máy mới.
  • 3: Chính là các sản phẩm iPhone được tạo ra để trưng bày tại cửa hàng cho người dùng có thể trải nghiệm thực tế trước khi quyết định chọn mua.

2.2. Ký tự nằm trước dấu / trong mã số máy iPhone

Đây là ký tự trong mã số iPhone để giúp bạn biết được thiết bị này được phân phối chính hãng ở nước nào. Bạn có thể nhìn vào hình bên dưới để phân biệt được điều này một cách dễ dàng. Ngoài ra, một số khu vực cũng có thể có một số giới hạn hoặc tính năng riêng biệt.

3. Tổng kết

Hy vọng với chia sẻ cá nhân của mình về các loại iPhone và cách phân biệt mã số iPhone, bạn sẽ có thêm nhiều kiến thức hữu ích về dòng máy đầy thú vị và đắt hàng trên thị trường này. Chúc bạn chọn mua được sản phẩm ưng ý nhất cho mình.

Xem thêm:

  • Top 10 ốp lưng iPhone 13 Pro Max tốt nhất đang được ưa chuộng
  • Nên mua iPhone 8 Plus 256GB hay iPhone X 64GB thời điểm hiện tại?
  • So sánh iPhone 13 Pro và 12 iPhone Pro: Nên mua loại nào hơn?
  • So sánh iPhone 13 Pro và iPhone 11 Pro: Có nên lên đời mới?

Di Động Việt

Đánh giá bài viết

Tiến Đạt

Tiến Đạt - Founder của Hdcit.edu.vn đã tích luỹ hơn 5 năm quý báu hoạt động trong lĩnh vực Tài Chính - Ngân Hàng. Mình sẵn sàng lan tỏa những kiến thức và kinh nghiệm sâu sắc mà mình đã gom góp được, đem đến cho bạn những thông tin hữu ích và giá trị thiết thực.
Back to top button