Giáo dục

6 cách giúp bé học chữ cái tiếng Anh hiệu quả và nhớ lâu

Cho bé học chữ cái tiếng Anh là một trong những bước quan trọng đầu tiên bố mẹ cần thực hiện để giúp bé từ 4 đến 6 tuổi có thể làm quen và phát triển tiếng Anh tốt nhất trong giai đoạn vàng này. Vậy làm cách nào để bố mẹ giúp bé học bảng chữ cái tiếng Anh khoa học và hiệu quả nhất, hãy cùng VUS tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé!

Vì sao bảng chữ cái giúp trẻ học vững Tiếng Anh?

Từ ngữ là nền tảng của ngôn ngữ và được cấu tạo từ các chữ cái khác nhau nên việc cho bé làm quen với bảng chữ cái là bước đầu tiên để bé bước vào thế giới của một ngôn ngữ mới.

Có thể nói, bảng chữ cái là cơ sở để phát triển tất cả các kỹ năng tiếng Anh của bé sau này. Chỉ khi bé học chữ cái tiếng Anh và có thể phát âm chính xác bảng chữ cái thì việc bắt chước cách đọc các từ vựng và toàn bộ câu sẽ trở nên dễ dàng hơn qua đó giúp bé phát triển các kỹ năng nghe, nói, đọc, viết theo cách hiệu quả nhất.

Bé học chữ cái tiếng Anh

Tổng quan bảng chữ cái Tiếng Anh và phiên âm IPA

Nhìn chung, người Việt Nam thường đánh vần tiếng Anh theo cách họ thường nhớ và nghe. Tuy nhiên, điều này tạo ra những sai lầm nghiêm trọng cho người học tiếng Anh, đặc biệt là các bé mới làm quen với tiếng Anh. Những cách học trên khiến các bé không thể phát âm chuẩn và nghe được như giọng giao tiếp của người bản ngữ. Đó là lý do bố mẹ cần cho bé học những chữ cái tiếng Anh ngay từ đầu, dưới đây là hai dạng phiên âm quan trọng nhất của chữ cái tiếng Anh:

Nguyên âm – Vowel Sounds

Nguyên âm được coi là âm chính trong từ vựng tiếng Anh bao gồm 12 âm đôi và 8 âm đơn. Đây là những rung động chính của giọng nói khi phát âm hoặc giao tiếp bằng tiếng Anh. Chủ yếu có hai dạng nguyên tắc cấu tạo nguyên âm là đứng một mình, đứng trước hoặc đứng ngay sau phụ âm.

Phụ âm – Consonant Sounds

Phụ âm đóng vai trò phụ trợ cho nguyên âm nhưng không kém phần quan trọng trong quá trình giúp bé học chữ cái tiếng Anh. Phụ âm giúp hình thành cách phát âm hoàn chỉnh, bao gồm 8 phụ âm vô thanh, 8 phụ âm hữu thanh và 6 phụ âm khác. Các phụ âm được tạo ra từ thanh quản thông qua miệng, hoặc luồng không khí từ thanh quản đến môi bị chặn lại khi âm thanh được tạo ra.

Khác với nguyên âm đóng vai trò chủ đạo, phụ âm chỉ được phát âm khi kết hợp với các yếu tố chính kể trên. Vì vậy, trong quá trình hình thành phát âm, phụ âm không thể đứng một mình.

Bé học chữ cái tiếng Anh

6 cách giúp bé học chữ cái tiếng Anh hiệu quả, khoa học

Bố mẹ các bé nên nắm giữ những kinh nghiệm quan trọng dưới đây để giúp bé học những chữ cái tiếng Anh hiệu quả và khoa học nhất.

Giúp bé làm quen qua bảng chữ cái màu sắc, đẹp mắt

Bố mẹ hãy tận dụng các bảng chữ cái có phiên âm với màu sắc rực rỡ cùng hình minh họa thú vị, điều này giúp cho các bé thích thú và có động lực học tập nhiều hơn. Có nhiều bảng chữ cái bằng gỗ và nhựa nhiều màu sắc bắt mắt cho bố mẹ lựa chọn.

Bố mẹ nên chia bảng chữ cái thành các nhóm để giúp các bé học các chữ cái tiếng Anh dễ dàng và nhớ lâu hơn.

Tập thói quen đọc thành tiếng từ những bước đầu

Phát âm to và rõ ràng là điều hết sức cần thiết trong quá trình hướng dẫn bé học chữ cái tiếng Anh. Khi đọc to sẽ giúp bé nhớ lâu hơn chữ cái vừa phát âm và giúp bé rèn luyện sự tự tin khi giao tiếp về sau này. Bố mẹ cũng có thể dễ dàng quan sát, phát hiện ra lỗi sai để kịp thời giúp bé sửa lỗi ngay lập tức.

Dạy bảng chữ cái tiếng Anh cho bé qua các hát tiếng Anh vui nhộn

Các bài hát tiếng Anh luôn là cách được đông đảo bố mẹ các bé lựa chọn để dạy bé phát âm các chữ cái tiếng Anh vì âm thanh luôn thu hút sự thích thú của các bé.

Một số nghiên cứu khoa học cho rằng việc kết hợp âm thanh và hình ảnh sẽ giúp trí não và thị giác của trẻ phát triển toàn diện hơn. Do đó, việc tạo ra sự kết hợp giữa thị giác và âm thanh của bé được coi là cách tốt nhất để dạy bảng chữ cái tiếng Anh cho bé.

Các bài hát có giai điệu vui tươi và đồ họa sặc sỡ nên được lựa chọn khi cho bé học bảng chữ cái tiếng Anh. Điều quan trọng là chọn những bài hát có chứa bảng chữ cái để trẻ vừa giải trí, vừa khuyến khích trẻ học thêm tiếng Anh.

Bé học chữ cái tiếng Anh

Kết hợp bảng chữ cái tiếng Anh cho trẻ em với phiên âm

Khi bé học chữ cái tiếng Anh, bố mẹ cần giúp bé xây dựng cách phát âm tiếng Anh chuẩn ngay từ đầu. Điều này có thể được thực hiện nhờ vào việc sử dụng bảng chữ cái kèm với phiên âm. Ngoài ra, cha mẹ có thể sử dụng cách đánh vần các chữ cái này để giúp trẻ phát âm đúng hơn.

Ghi nhớ chữ cái tiếng Anh dễ hơn qua đồ vật xung quanh bé

Với tính thích khám phá và ham học hỏi của trẻ, chắc chắn các bé sẽ hay có những câu hỏi thắc mắc về các đồ vật xung quanh bé, bố mẹ có thể kết hợp các hình ảnh như biển quảng cáo, dòng xe cộ hay các đồ vật bé tiếp xúc thường xuyên hàng ngày để giúp bé học bảng chữ cái tiếng Anh. Điều này chắc chắn sẽ có hiệu quả rất tốt đối với việc học bảng chữ cái của các con.

Bé học chữ cái tiếng Anh

Cho bé tiếp thu ngôn ngữ mới trong môi trường học tập toàn diện

Tạo ra một môi trường giáo dục phù hợp và kích thích sự thích thú khi học tiếng Anh là điều hết sức quan trọng để cho bé có lộ trình phát triển tiếng Anh hiệu quả.

Các bé học chữ cái tiếng Anh hiệu quả và phát triển bộ kỹ năng tiếng Anh toàn diện cùng niềm yêu thích học tập sâu sắc hơn khi được tham gia các hoạt động giao tiếp, ca hát cùng bạn bè trong các lớp học tiếng Anh. Biết được điều đó, Anh Văn Hội Việt Mỹ VUS đã cho ra mắt chương trình học SmartKids – Khóa học tiếng Anh cho bé từ 4-6 tuổi có thể phát triển toàn diện ngôn ngữ mới.

Khóa học SmartKids sẽ đem đến lộ trình học hiệu quả nhất giúp bé làm quen với ngôn ngữ và phát triển toàn hiện tư duy với:

  • Phương pháp học vui nhộn, thực tế đưa bé khơi mở những điều mới lạ, kích thích sự học hỏi, tìm tòi và sáng tạo của bé
  • Kết hợp với các trò chơi tương tác đưa bé kết nối với mọi người, rèn luyện sự tự tin trong giao tiếp cho bé về sau
  • Ứng dụng công nghệ đa nền tảng kết hợp cùng không gian sinh động, tràn ngập màu sắc kích thích niềm say mê học hỏi và tiếp thu kiến thức một các dễ dàng hơn

Ngoài ra khi tham gia lớp học, đồng hành cùng các bé là đội ngũ giáo viên đạt chuẩn chất lượng giảng dạy quốc tế với nhiều năm kinh nghiệm trong việc dạy bé học tiếng Anh chắc chắn sẽ giúp các bé có giờ học vui nhộn và bổ ích.

Qua việc làm quen với bảng chữ cái tiếng Anh, các bé sẽ tiếp thu tiếng Anh một cách tự nhiên, khả năng phát âm chuẩn cùng phản xạ nhanh nhạy. Đây là bước khởi đầu quan trọng để bé sẵn sàng đi lên những bậc thang cao hơn trong hành trình chinh phục chứng chỉ Cambridge sau này.

Bé học chữ cái tiếng Anh

Đầu tư cho kiến ​​thức là điều rất quan trọng với các bé đang ở độ tuổi vàng để làm quen và phát triển tiếng Anh. Dạy bé học chữ cái tiếng Anh được xem là nền tảng vững chắc giúp bé có cơ hội học hỏi và phát triển hơn nữa. Qua 6 cách hiệu quả mà VUS đã giới thiệu hy vọng sẽ giúp cha mẹ tạo điều kiện tốt nhất để các bé phát triển tiếng Anh hiệu quả và hội nhập cùng thế giới.

Có thể bố mẹ quan tâm:

  • 7 tiêu chí giúp phụ huynh chọn trung tâm tiếng Anh cho trẻ em uy tín
  • Dạy bé học màu sắc bằng tiếng Anh qua những hoạt động thú vị
  • 5 bí quyết giúp bé học tiếng Anh mẫu giáo hiệu quả
Đánh giá bài viết

Tiến Đạt

Tiến Đạt - Founder của Hdcit.edu.vn đã tích luỹ hơn 5 năm quý báu hoạt động trong lĩnh vực Tài Chính - Ngân Hàng. Mình sẵn sàng lan tỏa những kiến thức và kinh nghiệm sâu sắc mà mình đã gom góp được, đem đến cho bạn những thông tin hữu ích và giá trị thiết thực.
Back to top button