Giáo dục

Nêu ngắn gọn thông điệp được gợi ra từ văn bản Ôn dịch thuốc lá

Chúng tôi xin giới thiệu bài Nêu ngắn gọn thông điệp được gợi ra từ văn bản Ôn dịch thuốc lá được VnDoc sưu tầm và tổng hợp nhằm giúp các bạn học sinh cùng quý thầy cô tham khảo để chuẩn bị cho bài học sắp tới đây của môn Ngữ văn lớp 8.

Lưu ý: Nếu bạn muốn Tải bài viết này về máy tính hoặc điện thoại, vui lòng kéo xuống cuối bài viết.

Câu hỏi: Nêu ngắn gọn thông điệp được gợi ra từ văn bản Ôn dịch thuốc lá

Trả lời:

Thông điệp gợi ra từ văn bản Ôn dịch thuốc lá:

Mỗi người phải có ý thức tuyên truyền về tác hại của thuốc lá, hạn chế và chống hút thuốc lá. Phải cùng nhau chống thuốc lá như chống nạn dịch nguy hiểm. Cùng nhau đứng lên chống lại nạn dịch này chính là cách mà bản thân chúng ta tự cứu lấy chính chúng ta.

I. Tìm hiểu chung bài Ôn dịch, thuốc lá

a/ Tác giả

– Tên: Nguyễn Khắc Viện sinh năm 1913, mất năm 1997.

– Là bác sĩ, nhà khoa học nổi tiếng, ông là người dịch truyện Kiều sáng tiếng Pháp được đánh giá là hay nhất.

– Năm 2000 ông được truy tặng giải thưởng nhà nước về văn học nghệ thuật.

b/ Tác phẩm

– Trích: “Từ thuốc lá đến ma túy – Bệnh nghiện”.

– Thể loại: Văn bản nhật dụng – Thuyết minh một vấn đề khoa học – xã hội.

c/ Bố cục

Bài văn được chia làm 3 phần

– Phần 1: Từ đầu đến “còn nặng hơn cả AIDS”: Thông báo về nạn dịch thuốc lá.

– Phần 2: Tiếp theo đến “con đường phạm pháp”: Tác hại của thuốc lá.

– Phần 3: Còn lại: Kiến nghị chống thuốc lá.

II. Đọc – hiểu văn bản Ôn dịch, thuốc lá

a/ Nhan đề văn bản

– Ôn dịch nghĩa là bệnh lây truyền, cũng có thể là tiếng chửi.

– Dấu phẩy đặt giữa hai từ để ngắt giọng, được dùng theo lối tu từ nhằm nhấn mạnh sắc thái biểu cảm vừa căm tức vừa ghê tởm.

⇒ Cảnh báo hiểm họa to lớn của thuốc lá với đời sống con người. Thuốc lá là một bệnh dịch nguy hiểm. Thuốc lá là đồ ôn dịch.

b/ Nêu vấn đề ôn dịch thuốc lá

– Hiện nay loài người đang đứng trước sự đe dọa của đại dịch AIDS khủng khiếp, chưa tìm được giải pháp.

– Thuốc lá là ôn dịch đe dọa sức khỏe, tính mạng con người nặng hơn AIDS.

⇒ Hiểm họa của thuốc lá đối với đời sống xã hội.

c/ Tác hại của thuốc lá

– Tác giả mượn lời Trần Hưng Đạo nhằm gây ấn tượng mạnh, làm nổi bật vấn đề chống thuốc lá như chống giặc ngoại xâm.

– Dâu ví như sức khỏe con người.

– Tằm ví như khói thuốc lá.

⇒ Tằm ăn lá tới đâu biết tới đó còn khói thuốc lá người hút không thể thấy ngay tác hại của nó mà còn thấy sảng khoái nhả khói.

– Đối với người hút:

– Khói thuốc gây ho hen, viêm phế quản

– Chất ô-xit các-bon → Sức khỏe giảm sút

– Chất hắc ín → 80% ung thư vòm họng, ung thư phổi.

– Chất ni-cô-tin → huyết áp cao, tắc động mạch, nhồi máu cơ tim.

– Đối với cộng đồng:

+ Tác hại về kinh tế: “Chỉ riêng bệnh viêm phế quản của hàng triệu người cũng đã làm mất bao nhiêu ngày công lao động”.

+ Tác hại về sức khỏe cộng đồng: “Vợ con, những người làm việc cùng phòng với những người nghiện thuốc lá cũng bị nhiễm độc, cũng bị đau tim, viêm phế quản, cũng bị ung thư”.

+ Người mẹ mang thai khi hít phải khói thuốc con sinh ra dễ suy yếu, đẻ non.

⇒ Phê phán thái độ vô trách nhiệm của người hút thuốc lá đối với gia đình, cộng đồng và xã hội. Đồng thời bác bỏ luận điệu sai lầm của người hút thuốc “Tôi hút, tôi bị bệnh, mặc tôi”. Thuốc lá có hại cho sức khỏe cộng đồng, suy giảm đạo đức, gia tăng tệ nạn xã hội.

d/ Những kiến nghị về việc chống thuốc lá

– Cấm hút thuốc lá nơi công cộng, phạt nặng người vi phạm.

– Sử dụng nhiều khẩu hiệu, tài liệu chống thuốc lá.

– Cấm quảng cáo thuốc lá trên báo chí và truyền hình.

– Cấm bán thuốc lá cho trẻ vị thành niên

– Cấm hình thức khuyến mại thuốc lá dùng thử.

– Cấm sử dụng từ ngữ đánh lừa người tiêu dùng như (nhẹ, êm, nồng độ hắc ín thấp,…)

⇒ Tác giả cổ vũ hết mình cho chiến dịch và tin tưởng, hi vọng chiến dịch sẽ giành thắng lợi.

III. Tổng kết

Nội dung: Tác hại của thuốc lá đối với cuộc sống gia đình và xã hội. Cần có biện pháp phòng chống, ngăn chặn tệ hút thuốc lá.

Nghệ thuật

– Liệt kê, so sánh, phân tích phân loại, nêu ví dụ.

– Lập luận chặt chẽ, lời văn ngắn gọn, thuyết phục.

IV. Bài văn mẫu cảm nghĩ của em về văn bản Ôn dịch thuốc lá

Thuốc lá là một loại thuốc có thể nguy hại đến tính mạng của con người, tuy nó không trực tiếp cướp đoạt đi mạng sống của con người nhưng nó lại có sự ảnh hưởng lâu dài đến sức khỏe, khiến cho người dùng và cả những người xung quanh bị ảnh hưởng nghiêm trọng. Nói về tác hại của thuốc lá, tác giả Nguyễn Khắc Viện trong văn bản Ôn dịch thuốc lá đã trình bày vô cùng chi tiết về tác hại của loại ôn dịch này.

Trong cách định nghĩa của Nguyễn Khắc Viện, thuốc lá không chỉ là loại thuốc có thể gây nguy hại cho sức khỏe mà nó còn nguy hiểm hơn, vượt qua một loại nguy hại mà nó còn là ôn dịch- tức một loại bệnh nguy hiểm, lây lan rộng làm chết người hàng loạt trong một thời gian nhất định. Ngay đầu văn bản, tác giả bài viết đã chỉ đích danh thuốc lá là một loại ôn dịch: “Dịch hạch, thổ tả, hàng vạn, hàng triệu người chết, nhờ tiến bộ y học, loài người hầu hết diệt trừ được những dịch khủng khiếp ấu. Nhưng vào cuối thế kỉ này lại xuất hiện hiện những ôn dịch khác”.

Nhấn mạnh vào sự nguy hiểm của thuốc lá, tác giả đã có sự so sánh với căn bệnh thế kỉ AIDS và khẳng định thuốc lá còn nguy hiểm hơn AIDS “Ôn dịch thuốc lá đe dọa sức khỏe và tính mạng của con người còn nặng hơn AIDS”. Thuốc lá không gây ra cái chết tức thời mà nó ngấm vào cơ thể con người theo thời gian, ảnh hưởng lâu dài đến sức khỏe: Hẳn rằng người hút thuốc lá không lăn đùng ra chế, không say bê bết như người uống rượu…”

Tác giả cũng chỉ ra trong khói thuốc có nhiều thành phần gây nguy hại cho sức khỏe, đó là những chất độc, nó ngấm vào cơ thể và nạn nhân đầu tiên chính là những ông rung của những tế bào niêm mạc ở vòm họng, ở phế quản, ở nang phổi bị chất hắc ín ở trong khói thuốc làm tê liệt. Trong khói thuốc có chứa chất độc hại đó là ô xít các bon, chất này thấm vào máu, bám chặt các hồng cầu không cho chúng tiếp cận ô xi nữa.

Hút thuốc không chỉ gây ảnh hưởng đến sức khỏe của người sử dụng mà nó còn ảnh hưởng đến những người xung quanh nếu không may hít phải khói thuốc. Thậm chí, còn nguy hại hơn là người hút thuốc: Vợ con, những người làm việc cùng phòng với những người nghiện thuốc cũng bị nhiễm độc, cũng đau tim mạch, đau phế quản, cũng bị ung thư”. Tác giả cũng nhấn mạnh đến việc hút thuốc là quyền riêng của mỗi người nhưng cần phải có trách nhiệm với ý thức của người khác: “Anh có quyền hút, nhưng có mặt người khác, xin mời anh ra ngoài sân, ngoài hành lang mà hút”

Giống như ôn dịch, nạn nghiện thuốc lá rất dễ lây lan và gây những tổn thất to lớn cho sức khỏe và tính mạng của con người. Song nạn nghiện thuốc lá còn nguy hiểm hơn cả ôn dịch: nó gặm nhấm sức khỏe của con người nên không dễ kịp thời nhận biết, nó gây tác hại nhiều mặt đối với cuộc sống gia đình và xã hội. Bởi vậy, muốn chống lại nó, cần phải có quyết tâm cao hơn và biện pháp triệt để hơn là phòng chống ôn dịch.

Trên đây VnDoc đã giới thiệu nội dung bài Nêu ngắn gọn thông điệp được gợi ra từ văn bản Ôn dịch thuốc lá. Ngoài ra các bạn có thể tham khảo thêm một số chuyên mục Lý thuyết môn Ngữ Văn 8, Soạn bài lớp 8, Văn mẫu lớp 8, Giải Vở bài tập Ngữ Văn 8, Soạn văn 8 siêu ngắn.

Đánh giá bài viết

Tiến Đạt

Tiến Đạt - Founder của Hdcit.edu.vn đã tích luỹ hơn 5 năm quý báu hoạt động trong lĩnh vực Tài Chính - Ngân Hàng. Mình sẵn sàng lan tỏa những kiến thức và kinh nghiệm sâu sắc mà mình đã gom góp được, đem đến cho bạn những thông tin hữu ích và giá trị thiết thực.
Back to top button