Giáo dục

Bằng lời Thạch Sanh em hãy nói lên những tâm sự của chàng khi bị vu vạ và bắt giam vào ngục tối

Đề bài: Bằng lời Thạch Sanh em hãy nói lên những tâm sự của chàng khi bị vu vạ và bắt giam vào ngục tối

bang loi thach sanh em hay noi len nhung tam su cua chang khi bi vu va va bat giam vao nguc toi

Bằng lời Thạch Sanh em hãy nói lên những tâm sự của chàng khi bị vu vạ và bắt giam vào ngục tối

I. Dàn ý Bằng lời Thạch Sanh em hãy nói lên những tâm sự của chàng khi bị vu vạ và bắt giam vào ngục tối (Chuẩn)

1. Mở bài

Giới thiệu về bản thân và hoàn cảnh hiện tại.

2. Thân bài

* Tóm tắt cuộc đời tôi cho tới lúc bị hại vào ngục tối:– Khi còn nhỏ- Lúc chuyển tới ở cùng mẹ con Lý Thông và đi giết trăn tinh…(Còn tiếp)

>> Xem chi tiết Dàn ý Bằng lời Thạch Sanh em hãy nói lên những tâm sự của chàng khi bị vu vạ và bắt giam vào ngục tối tại đây.

II. Bài văn mẫu Bằng lời Thạch Sanh em hãy nói lên những tâm sự của chàng khi bị vu vạ và bắt giam vào ngục tối (Chuẩn)

Tôi tên là Thạch Sanh. Cuộc đời tôi đã gặp khá nhiều biến cố từ khi kết nghĩa anh em với người có tên Lý Thông. Đỉnh điểm là hiện tại, tôi bị vu vạ và bắt giam trong ngục tối của hoàng cung. Tôi cảm thấy có chút oán giận và thương thay cho bản thân khi tôi luôn cố gắng làm một người tốt, giúp đỡ những người xung quanh mình nhưng lại không được sống yên ổn. Tuy phải chịu những bất công nhưng tôi vẫn sẽ tin vào câu “Ở hiền gặp lành”. Hi vọng sẽ có phép màu nào đó giúp tôi rửa oan tội trạng và có cuộc sống tốt đẹp hơn.

Cha mẹ tôi sinh tôi khi đã lớn tuổi. Vì vậy, khi tôi còn nhỏ, cha mẹ đều lần lượt ra đi, một mình tôi sống côi cút ở túp lều tranh dưới gốc đa. Thật may mắn, tôi được cao nhân chỉ dạy cho rất nhiều môn võ, thậm chí là cả phép thuật rất thần thông. Một lần, anh chàng bán rượu tên Lý Thông ghé qua, trò chuyện và ngỏ ý kết nghĩa anh em với tôi. Tôi mừng lắm vì tôi chỉ có một mình, sau đó, tôi dọn về ở cùng Lý Thông và mẹ anh ta.

Trong vùng lúc ấy có con trăn tinh rất tai quái, quan quân triều đình cũng không có cách gì đối phó mà phải lập miếu thờ nó. Một hôm, Lý Thông nhờ tôi đi canh miếu hộ, tôi nào biết đó đến lượt Lí Thông phải đi nộp mạng cho trăn tinh. Tôi nhận lời, nửa đêm, trằn tinh xuất hiện định tấn công thì bị tôi dùng rìu giết chết. Tôi chặt đầu trăn tinh, phần thân của nó biến thành chiếc cung vàng, tôi mang cả về nhà.

Mẹ con Lý Thông thấy tôi đều vô cùng kinh ngạc. Lý Thông bảo tôi trằn tinh do vua nuôi, giết nó là tội chết. Tôi liền tưởng thật, hắn khuyên tôi trốn đi. Tôi lại về với túp lều dưới gốc đa nào hay biết Lý Thông mang đầu trăn tinh đến gặp nhà vua nhận thưởng. Một lần khác, tôi vô tình thấy đại bàng tinh cắp một cô gái. Tôi dùng chiếc cung vàng bán con đại bàng bị thương rồi lần theo dấu máu tới hàng của nó. Tôi gặp Lý Thông ở đây, hắn nhờ tôi xuống cứu công chúa. Tôi đưa thuốc mê để công chúa cho đại bằng uống rồi giết nó. Công chúa được tôi cứu vô cùng vui mừng đã hẹn ước kết duyên cùng tôi. Tôi để công chúa lên trước, ai ngờ Lý Thông cho người lấp cửa hang. Ở đây, tôi vô tình gặp con trai vua Thủy tề rồi cứu hắn ra khỏi nơi giam giữ.

Vua Thủy Tề vui mừng mời tôi đến chơi và tặng cho tôi một cây đàn thần. Sau đó, tôi trở về nơi gốc đa, thế nhưng, tôi bị hồn ma của trăn tinh và đại bàng tinh hãm hại. Chúng lấy trộm của cải của nhà vua ném vào túp lều của tôi. Thế là tôi bị bắt giam ở đây, tôi đã cảm thấy khá tuyệt vọng. Lý Thông là người xử tôi tội chết. Sau bao nhiêu lần lừa gạt tôi, hắn cướp công của tôi còn được nhà vua hứa gả công chúa. Trong lúc buồn rầu, tôi lấy đàn thần ra gảy. Tiếng đàn cất lên mang theo nỗi lòng của tôi. Tôi nhận ra rằng cuộc sống vô thường, lòng người khó đoán. Tôi thật lòng đối xử tốt với người thứ tôi nhận được lại chưa chắc đã phải lòng tốt. Tồi tệ hơn, tôi còn bị cướp công, hãm hại còn sắp bị giết. Về phần công chúa, tôi cũng có chút trách móc khi nàng bội ước mà quên đi tôi.

Tiếng đàn tích tịch tình tang, mang theo nỗi buồn man mác, mang theo nỗi lòng của tôi bay ra khắp hoàng cung. Tuy oán trách lòng người khó đoán, ở hiền chưa chắc gặp lành, tôi cũng đã bình tĩnh ngẫm lại. Bản thân tôi cũng đã suy nghĩ quá đơn giản. Tôi lại dễ tin người, cho rằng mình sống lương thiện thì những người xung quanh mình cũng sẽ như thế. Sau khi gửi nỗi lòng vào tiếng đàn, tôi bỗng cảm thấy nhẹ nhõm hơn, cũng không thấy hối hận khi mình đã lỡ giúp kẻ xấu xa như Lý Thông. Điều quan trọng là tâm của tôi luôn vui vẻ và thoải mái.

Có lẽ vì vậy, khi tôi ngừng tiếng đàn, nhà vua cho người gọi tôi diện kiến. Thì ra, công chúa không hề bội ước với tôi. Nàng vì đau buồn mà thành không nói, không cười, nhờ tiếng đàn của tôi giúp nàng tỉnh lại. Chính nàng đã kể lại chuyện tôi cứu nàng. Nhờ vậy, tôi thoát tội chết còn Lý Thông được giao cho tôi định tôi.

Cuối cùng, tôi cũng không giết hắn và thả cho mẹ con hắn về quê làm ăn. Về phần mình, tôi được kết duyên cùng công chúa Quỳnh Nga. Thì ra, “ở hiền gặp lành” vẫn rất đúng. Dù lúc trong ngục, tôi có đôi phần oán trách số phận, oán trách Lý Thông nhưng tất cả đều đã qua rồi. Con người nên hướng tới những điều tốt đẹp.

-HẾT-

Thạch Sanh là truyện cổ tích đặc sắc trong kho tàng văn học dân gian Việt Nam, cùng với việc tham khảo Bằng lời Thạch Sanh em hãy nói lên những tâm sự của chàng khi bị vu vạ và bắt giam vào ngục tối, các em có thể kết hợp tìm đọc thêm: Phân tích truyện cổ tích Thạch Sanh, Phát biểu cảm nghĩ về truyện Thạch Sanh, Thạch Sanh cuộc đấu tranh giữa cái thiện và cái ác, Kể lại truyện Thạch Sanh bằng lời của chú Bọ Hung.

https://thuthuat.taimienphi.vn/bang-loi-thach-sanh-em-hay-noi-len-nhung-tam-su-cua-chang-khi-bi-vu-va-va-bat-giam-vao-nguc-toi-51874n.aspx

Đánh giá bài viết

Tiến Đạt

Tiến Đạt - Founder của Hdcit.edu.vn đã tích luỹ hơn 5 năm quý báu hoạt động trong lĩnh vực Tài Chính - Ngân Hàng. Mình sẵn sàng lan tỏa những kiến thức và kinh nghiệm sâu sắc mà mình đã gom góp được, đem đến cho bạn những thông tin hữu ích và giá trị thiết thực.
Back to top button