Giáo dục

Dàn ý cảm nhận về bài thơ Ngắm trăng của Hồ Chí Minh

dan y cam nhan ve bai tho ngam trang cua ho chi minh

Dàn ý cảm nhận về bài thơ Ngắm trăng của Hồ Chí Minh

I. Dàn ý cảm nhận về bài thơ Ngắm trăng của Hồ Chí Minh (Chuẩn)

1. Mở bài

– Giới thiệu về tác phẩm “ngắm trăng”- Nằm trong tập thơ “Nhật ký trong tù”.

2. Thân bài

* Hoàn cảnh sáng tác bài thơ:+ Trong những năm 1942 -1943 khi Bác Hồ bị bắt giam tại nhà tù Tưởng Giới Thạch.+ Là một trong hai mươi bài thơ thuộc tập “Nhật ký trong tù”.

* Nội dung bài thơ:

+ Ghi lại bức tranh hiện thực trong tù của Người+ Tình yêu thiên nhiên, yêu trăng mãnh liệt của Bác+ Tinh thần lạc quan, yêu đời, yêu tự do.

* Phân tích bài thơ:

– Hai câu đầu: Bức tranh hiện thực, hoàn cảnh ngắm trăng đặc biệt+ Người xưa “vọng nguyệt”: phải có rượu, có hoa, có bầu bạn với Hoàn cảnh của Bác: Trong ngục, không có gì (không rượu không hoa).→ Hoàn cảnh chật hẹp, thiếu thốn.+ “Ngục trung”: Hoàn cảnh tù đày+ Câu thơ là lời giãi bày của Bác với vầng trăng tri kỉ.+ Điệp từ “vô”: Cho thấy sự thiếu thốn mọi bề, chỉ có xiềng xích, gông cùm.

– Câu hai: Cảm xúc của Bác trước cảnh vật: Xốn xang, bồi hồi, lại bối rối, rạo rực.+ Sự rung động mạnh mẽ của tâm hồn thi nhân dù chỉ có thể chiêm ngưỡng vẻ đẹp của trăng qua song sắt nhà tù.+ Cảnh đêm quá đẹp, tâm hồn nhạy cảm của Bác đã rung động trước vẻ đẹp của vầng trăng đêm nay.+ Vầng trăng tự do trôi giữa trời → Gợi cảm hứng thi nhân, vừa gợi lên khát vọng tự do trong Bác

– Hai câu sau:+ Hoàn cảnh buộc Người chỉ có thể thưởng trăng qua khung cửa sổ.+ Khung cửa bé – Cảm xúc dạt dào+ Câu thơ thứ ba: Trăng là vẻ đẹp con người hướng đến.+ Tư thế ngắm trăng: Lặng im, cái nhìn tha thiết, đầy cảm xúc, trút hết tình cảm qua cái nhìn.+ Câu thứ tư: Nhân hóa “trăng” như con người: Đáp lại cái nhìn của thi nhân, cảm thông, xót xa trước hoàn cảnh của thi nhân.+ Sự hoán đổi người nhìn: con người biến thành chủ thể tỏa sáng→ Trăng và con người sóng đôi. Hai cái đẹp song song, tỏa sáng cộng hưởng → Tù ngục trở thành nơi gặp gỡ của cái đẹp.+ Sự tĩnh lặng của không gian làm nổi bật tâm trạng xao xuyến của Bác+ Mở đầu là “ngục trung”, kết thúc “thi gia” → Nhà tù không có tù nhân, chỉ có thi nhân → Bản lĩnh hơn người của Bác: Đứng cao hơn hoàn cảnh.

* Kết luận chung:

+ Thể thơ thất ngôn ngắn gọn hàm súc+ Tinh thần lạc quan, ung dung trước hoàn cảnh khó khăn của Bác.

3. Kết bài

– Bài học về thái độ sống, quan điểm sống, tấm lòng yêu thiên nhiên Bác muốn gửi gắm.

II. Bài văn mẫu cảm nhận về bài thơ Ngắm trăng của Hồ Chí Minh (Chuẩn)

Trăng – một đề tài vô cùng quen thuộc trong thi ca, đề tài ấy luôn là nguồn cảm hứng bất tận của các thi nhân. Chúng ta không quên Lý Bạch với “Ngẩng đầu ngắm trăng sáng/ Cúi đầu nhớ cố hương”, rồi một Hàn Mặc Tử với “Ai mua trăng tôi bán trăng cho?” Tất cả họ đều mang một nỗi niềm sâu sắc, một tình yêu mãnh liệt với trăng. Hồ Chí Minh của chúng ta cũng vậy. Trăng với Người là tri kỉ, là chiến hữu suốt mỗi chặng đường. Và trong thời gian bị bắt giam ở nhà tù của Tưởng Giới Thạch, Người đã viết nên tác phẩm “Ngắm trăng” – một trong những tác phẩm viết về trăng hay nhất của Người.

Bài thơ “Vọng nguyệt – Ngắm trăng” nằm trong tập “Nhật kí trong tù”, được Người viết vào giai đoạn 1942 – 1943, khi đang bị cầm tù trong nhà lao Tưởng Giới Thạch. Tập thơ ấy không chỉ ghi lại những gian khổ Người trải qua mà còn ghi lại cả hình ảnh một thi nhân với tấm lòng yêu thiên nhiên đầy mãnh liệt nữa. Và “Vọng nguyệt – Ngắm trăng” chính là một minh chứng rõ ràng nhất cho điều đó. Nó vừa là bức tranh hiện thực chốn lao tù, vừa là tình yêu thiên nhiên, vừa chứa đựng tinh thần lạc quan,…(Còn tiếp)

>> Xem bài mẫu đầy đủ Cảm nhận về bài thơ Ngắm trăng của Hồ Chí Minh tại đây.

-HẾT-

Ngắm Trăng là bài thơ nổi tiếng của Hồ Chí Minh được biên soạn trong chương trình Ngữ văn lớp 8 vào tuần học thứ 21, để tìm hiểu thêm về nội dung cũng như giá trị bài thơ, bên cạnh Dàn ý cảm nhận về bài thơ Ngắm trăng của Hồ Chí Minh, các em có thể tham khảo thêm một số bài văn hay khác như: Cảm nhận về bài thơ Ngắm trăng của Hồ Chí Minh, Hình ảnh Bác Hồ hiện lên qua bài thơ Ngắm trăng, Phân tích vẻ đẹp của bài thơ Ngắm trăng của Hồ Chí Minh, Cảm nghĩ của em sau khi đọc hai bài thơ của Bác Hồ: “Ngắm trăng” và “Sáu mươi tuổi”;…

https://thuthuat.taimienphi.vn/dan-y-cam-nhan-ve-bai-tho-ngam-trang-cua-ho-chi-minh-49592n.aspx

Đánh giá bài viết

Tiến Đạt

Tiến Đạt - Founder của Hdcit.edu.vn đã tích luỹ hơn 5 năm quý báu hoạt động trong lĩnh vực Tài Chính - Ngân Hàng. Mình sẵn sàng lan tỏa những kiến thức và kinh nghiệm sâu sắc mà mình đã gom góp được, đem đến cho bạn những thông tin hữu ích và giá trị thiết thực.
Back to top button