Giáo dục

Truyền bá văn hóa phẩm đồi trụy là gì? Mức phạt mới nhất 2023

1. Thế nào là truyền bá văn hóa phẩm đồi trụy?

“Văn hóa phẩm đồi trụy” thường được nhắc đến nhiều trên các văn bản luật, các bản tin trên tivi, trên các phương tiện truyền thông khác nên chắc hẳn ai cũng đã từng có lần nghe đến cụm từ này. Tuy nhiên, không phải ai cũng thật sự hiểu rõ thế nào là văn hóa phẩm đồi trụy cũng như chế tài xử phạt đối với hành vi truyền bá các sản phẩm này.

Theo quy định tại khoản 4 Điều 3 Nghị định 178/2004/NĐ-CP, “đồi trụy” là sự thể hiện bằng hành động, hình ảnh, âm thanh, lối sống ăn chơi, tiêu khiển thấp hèn, xấu xa, hư hỏng đến mức tồi tệ về đạo đức, trái thuần phong, mỹ tục của dân tộc.

Từ đó có thể hiểu truyền bá văn hóa phẩm đồi trụy là hành vi làm ra, sao chép, vận chuyển, lưu hành, mua bán, tàng trữ nhằm phổ biến sách, báo, tranh, ảnh, phim, nhạc hoặc những vật phẩm khác có nội dung khiêu dâm, không lành mạnh, trái với lối sống, đạo đức, thuần phong mỹ tục.

Trong đó:

– Làm ra là hành vi trực tiếp hoặc gián tiếp tạo ra các loại văn hóa phẩm đồi trụy như: Dựng hoặc đóng phim, vẽ tranh ảnh, sáng tác truyện…;

– Sao chép là hành vi chụp lại, chép lại, vẽ lại, ghi âm, ghi hình lại… nội dung trong văn hóa phẩm đồi trụy;

– Lưu hành là hành vi công bố, phổ biến, cho mượn, cho thuê, lan truyền văn hóa phẩm đồi trụy;

– Vận chuyển là hành vi đem các văn hóa phẩm đồi trụy đến những nơi khác nhau ví dụ như vận chuyển từ người bán đến người mua hoặc từ người làm ra đến người phân phối;

– Mua bán văn hóa phẩm đổi trụy;

– Tàng trữ văn hóa phẩm đồi trụy là hành vi lưu trữ trong nhà hoặc trong kho để sử dụng hoặc chờ phân phối ra bên ngoài.

Mức phạt Tội truyền bá văn hóa phẩm đồi trụy mới nhất 2023 (Ảnh minh họa)

2. Truyền bá văn hóa phẩm đồi trụy bị phạt bao nhiêu tiền?

Hành vi truyền bá văn hóa phẩm đồi trụy ảnh hưởng nghiêm trọng đến trật tự công cộng, xã hội, gây lệch lạc đạo đức trong một bộ phận người tiếp cận, xâm phạm đến thuần phong mỹ tục của nền văn hóa Việt Nam. Đây cũng là hành vi bị pháp luật nghiêm cấm, do đó người ào thực hiện hành vi này sẽ bị xử lý nghiêm theo quy định.

Theo đó, trường hợp chưa đến mức truy cứu trách nhiệm hình sự, người có hành vi vi phạm sau đây có thể bị phạt tiền từ 10 – 20 triệu đồng (theo khoản 1 Điều 101 Nghị định 15/2020/NĐ-CP):

– Cung cấp, chia sẻ thông tin giả mạo, thông tin sai sự thật, xuyên tạc, vu khống, xúc phạm uy tín của cơ quan, tổ chức, danh dự, nhân phẩm của cá nhân;

– Cung cấp, chia sẻ thông tin cổ súy các hủ tục, mê tín, dị đoan, dâm ô, đồi trụy, không phù hợp với thuần phong, mỹ tục của dân tộc.

3. Trường hợp nào truyền bá văn hóa phẩm đồi trụy bị đi tù? Mức phạt tù ra sao?

Theo quy định tại khoản 1 Điều 326 Bộ luật Hình sự 2015, sửa đổi 2017, người nào làm ra, sao chép, lưu hành, vận chuyển…. nhằm phổ biến sách, báo, tranh, ảnh, phim, nhạc hoặc những vật phẩm khác có nội dung khiêu dâm, đồi trụy hoặc hành vi khác truyền bá vật phẩm đồi trụy thuộc một trong các trường hợp sau đây có thể bị xử lý về Tội truyền bá văn hóa phẩm đồi trụy:

– Dữ liệu được số hóa có dung lượng từ 01 BG – dưới 05 GB;

– Ảnh có số lượng từ 100 – dưới 200 ảnh;

– Sách in, báo in hoặc vật phẩm khác có số lượng từ 50 – dưới 100 đơn vị;

– Phổ biến cho từ 10 – 20 người;

– Đã bị xử phạt vi phạm hành chính hoặc đã bị kết án về tội này, chưa được xóa án tích mà còn vi phạm.

Cũng theo quy định tại Điều luật này, mức phạt tù áp dụng với Tội truyền bá văn hóa phẩm đồi trụy như sau:

Hình phạt chính

– Khung 01:

Phạt tiền từ 10 – 100 triệu đồng, phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 06 tháng – 03 năm.

– Khung 02:

Phạt tù từ 03 – 10 năm nếu phạm tội thuộc một trong các trường hợp:

 • Có tổ chức;
 • Dữ liệu được số hóa có dung lượng từ 05 GB – dưới 10 GB;
 • Ảnh có số lượng từ 200 – dưới 500 ảnh;
 • Sách in, báo in hoặc vật phẩm khác có số lượng từ 100 – dưới 200 đơn vị;
 • Phổ biến cho từ 21 – 100 người;
 • Phổ biến cho người dưới 18 tuổi;
 • Sử dụng mạng internet, mạng máy tính, mạng viễn thông hoặc phương tiện điện tử để phạm tội;
 • Tái phạm nguy hiểm.

– Khung 03:

Phạt tù từ 07 – 15 năm nếu phạm tội thuộc một trong các trường hợp:

 • Dữ liệu được số hóa có dung lượng từ 10 GB trở lên;
 • Ảnh có số lượng 500 ảnh trở lên;
 • Sách in, báo in hoặc vật phẩm khác có số lượng 200 đơn vị trở lên;
 • Phổ biến cho 101 người trở lên.

Hình phạt bổ sung:

Bên cạnh hình phạt chính nêu trên, người phạm tội còn có thể bị phạt tiền từ 05 – 30 triệu đồng, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ 01 – 05 năm.

Trên đây là mức phạt Tội truyền bá văn hóa phẩm đồi trụy. Nếu còn vấn đề vướng mắc, bạn đọc vui lòng liên hệ: 19006192 để được hỗ trợ.

Đánh giá bài viết

Tiến Đạt

Tiến Đạt - Founder của Hdcit.edu.vn đã tích luỹ hơn 5 năm quý báu hoạt động trong lĩnh vực Tài Chính - Ngân Hàng. Mình sẵn sàng lan tỏa những kiến thức và kinh nghiệm sâu sắc mà mình đã gom góp được, đem đến cho bạn những thông tin hữu ích và giá trị thiết thực.
Back to top button