Giáo dục

Suy nghĩ về việc chuẩn bị hành trang vào thế kỉ mới

Việc chuẩn bị hành trang vào thế kỉ mới để đối phó với những thay đổi trong thời đại công nghệ ngày nay không chỉ là nhiệm vụ của một cá nhân mà còn là của cả xã hội. Vì vậy, bài nghị luận suy nghĩ về việc chuẩn bị hành trang vào thế kỉ mới sẽ giới thiệu một số bài văn mẫu hay cho các em tham khảo.

Dàn ý nêu suy nghĩ về việc chuẩn bị hành trang vào thế kỉ mới

1. Mở bài:

– Giới thiệu vấn đề nghị luận: Vấn đề chuẩn bị hành trang vào thế kỉ mới

2. Thân bài:

– Giải thích:

+ Hành trang: là đồ dùng mang theo và các thứ trang bị khi đi xa. Ở đây, dùng với nghĩa là hành trang tinh thần như tri thức, kỹ năng, thói quen…

+ Thế kỉ mới: đây là cụm từ chỉ thế kỉ XXI, thế kỷ của khoa học của thế giới mạng. Thế kỉ mới (thế kỉ XXI) là thời kỳ đất nước, ta đi vào công nghiệp hóa, hiện đại hóa, hơn thế nữa “hội nhập ngày càng sâu vào nền kinh tế thế giới”.

– Lí do phải chuẩn bị hành trang vào thế kỉ mới:

+ Muốn định hướng chuẩn bị cho tương lai thì trước tiên phải bắt tay vào chuẩn bị và cải thiện lại bản thân.

+ Yếu tố tiên quyết để chuẩn bị vào thế kỉ mới là con người, con người là nền tảng của sự phát triển.

+ Sự phát triển ngày một lớn mạnh của thế giới đòi hỏi vai trò của con người trong nền kinh tế tri thức.

+ Nhiệm vụ cấp bách là đưa đất nước thoát khỏi nghèo nàn, lạc hậu, đẩy mạnh công nghiệp hóa, hiện đại hóa và tiếp cận với nền kinh tế tri thức.

+ Cái mạnh của con người Việt Nam là sự thông minh và nhạy bén với cái mới và cái yếu là những lỗ hổng về kiến thức cơ bản

– Chuẩn bị hành trang vào thế kỉ mới bằng cách nào:

+ Tiếp thu những tinh hoa nhân loại, đón đầu những đổi mới của thế giới, những xu thế phát triển mới để tiếp cận và học hỏi.

+ Lấp đầy túi hành trang của mình bằng những điểm mạnh và từ bỏ điểm yếu

+ Mỗi học sinh phải nỗ lực rèn luyện đạo đức, sức khoẻ, thẩm mỹ, trí tuệ, hoàn thiện bản thân

+ Chủ động trong lối sống, sống có mục tiêu, có lý tưởng

3. Kết đoạn:

– Đánh giá chung của em về việc chuẩn bị hành trang vào thế kỉ mới

Top 5 đoạn văn suy nghĩ về việc chuẩn bị hành trang vào thế kỉ mới

Các em có thể tham khảo một số bài văn, đoạn văn mẫu nêu suy nghĩ về việc chuẩn bị hành trang vào thế kỉ mới dưới đây để bổ sung mở rộng vốn từ ngữ, rút kinh nghiệm cách trình bày bài văn của mình.

Suy nghĩ về việc chuẩn bị hành trang vào thế kỉ mới mẫu 1 (Bài văn dài)

Trong quá trình bước sang thế kỷ mới, đất nước ta đối diện với vô số khó khăn và thử thách. Để đạt được vị thế cân bằng với các quốc gia khác trên thế giới, chúng ta cần chuẩn bị kỹ lưỡng hành trang của mình, trong đó có việc tự nhận thức đúng về bản thân. Về vấn đề này, trong cuốn “Chuẩn bị hành trang vào thế kỷ mới” của Vũ Khoan có phát biểu sau: “Cái mạnh của con người Việt Nam là sự thông minh và nhạy bén với cái mới. Nhưng bên cạnh cái mạnh đó vẫn tồn tại không ít cái yếu. Ấy là những lỗ hổng về kiến thức cơ bản do thiên hướng chạy theo những môn học “thời thượng”, nhất là khả năng thực hành và sáng tạo bị hạn chế do lối học chay, học vẹt nặng nề”. Vậy chúng ta cần phải làm gì để chuẩn bị hành trang vào thế kỉ mới một cách tốt nhất?

Nếu mỗi bước đi trong cuộc đời được coi như một chuyến du lịch xa, thì cuộc đời của mỗi chúng ta chính là một chuỗi hành trình dài của những cuộc phiêu lưu. Đích đến của mỗi chuyến đi không chỉ là để chinh phục mà còn để ta học hỏi và chuẩn bị cho những cuộc hành trình tiếp theo, giúp ta trưởng thành hơn. Tuy nhiên, giống như một cuộc lên đường, để đến được đích mỗi người phải chuẩn bị cho mình những hành trang cần thiết giúp ta có niềm tin, sức mạnh và sự kiên trì để vượt qua mọi khó khăn và thử thách. Việc tự trang bị cho mình những điều đó sẽ giúp ta tránh khỏi nguy cơ bị tụt lại phía sau.

Nhu cầu toàn cầu hóa và hội nhập tăng cao trong khi xã hội đang phát triển ngày càng mạnh mẽ. Đất nước ta lúc này sẽ đối diện với nhiều cơ hội cũng như thách thức vô cùng khó khăn. Với một khởi đầu thấp vốn có, để bắt kịp với sự phát triển chung của thế giới, cả xã hội cũng như từng cá nhân đều cần phải nỗ lực rất nhiều. Đặc biệt, những người trẻ cần nhận ra điểm mạnh và yếu của bản thân để có thể khắc phục nhược điểm và phát huy tối đa ưu điểm. Hoàn toàn có lý khi phát biểu của Vũ Khoan chỉ ra rằng người Việt Nam có điểm mạnh là sự thông minh và nhạy bén với những điều mới.

Nhận định đó đã được chứng minh thông qua thực tế sự phát triển của lịch sử dân tộc ta, đặc biệt trong những năm gần đây. Ngày càng nhiều học sinh, sinh viên Việt Nam đã khẳng định được bản thân mình trong những môi trường quốc tế đòi hỏi rất khắc nghiệt. Những thành tích cao tại các cuộc thi Olympic quốc tế, những công trình nghiên cứu, những tài năng được thế giới đánh giá cao và thừa nhận… Đó chính là minh chứng rõ ràng nhất cho một dân tộc tuy nhỏ bé nhưng giàu truyền thống hiếu học, thông minh và chăm chỉ. Ngoài ra, khả năng nắm bắt kỹ thuật công nghệ mới, nhạy bén với cái mới của người Việt Nam được đánh giá cao. Việc vận hành và sử dụng các thiết bị kỹ thuật do nước ngoài chuyển giao cho Việt Nam được thực hiện nhanh chóng, thành thạo và đạt hiệu quả cao.

Chúng ta luôn có những ý tưởng sáng tạo phù hợp với tình hình thực tế của đất nước bao gồm địa hình, thời tiết, nhân lực… để tối đa hóa hiệu quả và năng suất công việc. Chủ trương của Đảng, nhà nước ta trong quá trình hiện đại hóa và công nghiệp hóa là “đi tắt đón đầu”, tiếp cận thông tin và công nghệ một cách nhanh chóng, tối ưu hóa thời gian, rút ngắn khoảng cách bắt kịp với trình độ phát triển của thế giới. Cùng với những thế mạnh đó, đất nước ta đang tiến gần hơn tới trình độ phát triển của thế giới một cách nhanh chóng.

Trong quá trình chuẩn bị hành trang bước vào thế kỷ mới, mỗi chúng ta cần nhận thức rõ những điểm mạnh của bản thân và không ngừng phát triển chúng, biến chúng thành động lực chính. Tuy nhiên, việc chuẩn bị hành trang cho tương lai không thể chỉ dừng lại ở đó. Theo triết học Mác – Lênin, sự tồn tại của một sự vật, hiện tượng luôn là sự thống nhất và đấu tranh giữa các mặt đối lập. Ngoài những mặt tích cực thì những mặt tiêu cực vẫn luôn tồn tại song hành, chúng đồng thời vừa là rào cản vừa là động lực thúc đẩy sự phát triển của xã hội.

Điều đó cần được nhận thức rõ ràng khi chuẩn bị hành trang cho tương lai quan, bên cạnh những mặt mạnh, chúng ta cũng cần nhận thấy được những điểm yếu và tìm ra định hướng phát triển cho bản thân. Những điểm yếu mà Vũ Khoan đề cập ở đây chính là những lỗ hổng về kiến thức cơ bản do thiên hướng chạy theo những môn học “thời thượng”, sự hạn chế khả năng thực hành và sáng tạo do lối học chay, học vẹt.

Trong thời đại hiện tại, vẫn tồn tại những thách thức tiềm ẩn. Việc tiếp cận nhanh chóng với tiến bộ của thế giới và “đi tắt, đón đầu” cũng mang theo nhiều vấn đề, nếu không có hướng khắc phục sẽ ngăn cản quá trình phát triển. Chạy theo các môn “thời thượng” khiến cho kiến thức cơ bản bị bỏ sót một lượng lớn, nếu không bổ sung kịp thời sẽ dẫn đến tình trạng không có gốc mà có ngọn, không đảm bảo cho quá trình phát triển bền vững. Đó là quan điểm lệch lạc khi coi việc chỉ cần học tốt và chuyên sâu một số môn cần thiết là đủ, dẫn đến tình trạng học lệch ở một bộ phận lớn học sinh hiện nay. Một con người chỉ có thể thực sự tự tin khi được trang bị đầy đủ kiến thức cơ bản về mọi mặt.

Những thách thức luôn tiềm ẩn bên trong thời cơ. Việc tiếp cận với tiến bộ của thế giới và “đi tắt, đón đầu” nhanh chóng cũng mang theo vô số vấn đề và sẽ cản trở quá trình phát triển nếu không có hướng khắc phục kịp thời. Kiến thức cơ bản sẽ bị hổng một lượng lớn nếu cứ chạy theo các môn “thời thượng” và không bổ sung kịp thời, dẫn đến tình trạng không có gốc mà có ngọn, quá trình phát triển bền vững sẽ không được đảm bảo. Quan điểm lệch lạc rằng chỉ cần học tốt và chuyên sâu một số môn cần thiết là đủ đã dẫn đến tình trạng học lệch ở một bộ phận lớn học sinh hiện nay. Sự tự tin của một con người chỉ có thể có được khi họ được trang bị đầy đủ kiến thức cơ bản về mọi mặt của cuộc sống.

Cùng với đó, những hạn chế về khả năng thực hành và sáng tạo vẫn còn tồn tại. Trong quá trình đẩy mạnh công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước, việc theo đuổi các môn học đang được ưa chuộng trên toàn cầu khiến chúng ta phải đối mặt với không ít thách thức: trình độ phát triển chưa đáp ứng được các yêu cầu mới, thời đại mới, tình trạng học chay, học vẹt diễn ra nhiều hơn trong học sinh. Hơn nữa, hình thức giáo dục truyền thống cũng có tác động: thuyết giảng là chính, sự yếu kém trong năng lực hướng dẫn thực hành và sáng tạo của giáo viên, thói quen học vẹt, ỷ lại, bị động của học sinh… Những vấn đề này khiến cho việc giáo dục, đào tạo trở nên không đạt hiệu quả cao.

Về việc chuẩn bị hành trang bước vào thế kỷ mới, Vũ Khoan tập trung chủ yếu về chuẩn bị tri thức và kĩ năng trong công việc. Tuy nhiên, chỉ có điều đó thôi thì chưa đủ để có thể tự tin đối mặt với tương lai nhưng đó là điều quan trọng và tiên quyết. Hiện nay, thế giới ngày càng phát triển với trình độ cao, hướng tới kinh tế tri thức, do đó chúng ta cần củng cố và nâng cao trình độ chuyên môn, hiểu biết của bản thân để hội nhập với thế giới. Vận mệnh của một quốc gia, dân tộc phát triển hay tụt hậu phụ thuộc vào yếu tố sống còn đó là việc chuẩn bị hành trang.

Trong đất nước đó, mỗi cá nhân cần phải là một người tự chủ, tích cực, sáng tạo trong một tập thể có tính sáng tạo và tích cực. Đối với thế hệ trẻ thì điều này càng có ý nghĩa quan trọng, giống như Bác Hồ đã từng nói: “Tuổi trẻ là mùa xuân của xã hội”. Thanh niên là thế hệ được toàn xã hội đặt niềm tin, là tương lai của đất nước. Chúng ta mang trên mình trách nhiệm vinh quang nhưng cũng rất nặng nề, đòi hỏi chúng ta cần phải nỗ lực không ngừng, cố gắng học hỏi nâng cao tri thức, hướng tới mục tiêu hội nhập với nền kinh tế và tri thức thế giới. Cùng với đó chúng ta cần tiếp tục bồi đắp và phát huy những phẩm chất quý báu của dân tộc song song với khắc phục những thiếu sót, hạn chế trong giáo dục. Việc tập trung nâng cao chất lượng, chống lại tiêu cực trong giáo dục, xã hội hóa vấn đề giáo dục sẽ góp phần đưa nước ta trở thành một nước mạnh về mọi mặt, sánh vai cùng các nước phát triển trên thế giới.

Chúng ta hiện đang sống trong thế kỷ mới nhưng những nhận định của Vũ Khoan vẫn giữ được giá trị. Việc chuẩn bị hành trang bước vào thế kỷ mới cũng là chuẩn bị cho tương lai, luôn là điều rất cần thiết và có ý nghĩa đối với mỗi con người.

Suy nghĩ về việc chuẩn bị hành trang vào thế kỉ mới mẫu 2 (Đoạn văn ngắn)

Thế kỉ mới nơi chúng ta chuẩn bị bước vào là một thế kỉ đầy hứa hẹn nhưng cũng đầy thử thách. Con người nói chung và tuổi trẻ chúng ta nói riêng cần phải có sự chuẩn bị đầy đủ về hành trang để có thể cất cánh bất cứ lúc nào trên chặng đường bay của mình, đón nhận những thách thức trên hành trình phía trước. Thời kỳ hội nhập và phát triển mà chúng ta đang bước vào cũng là thời kì mà yêu cầu lao động của công dân toàn cầu ngày càng cao. Thế hệ trẻ Việt Nam cần phải trang bị cho mình những hành trang quan trọng như tri thức, kỹ năng, phẩm chất đạo đức tốt đẹp, tính cần cù, tỉ mỉ, sức chịu đựng khó khăn, tinh thần dám chịu trách nhiệm, sự dũng cảm cùng với một trái tim yêu thương để đấu tranh cho lý tưởng của mình. Để làm được điều đó, học tập và rèn luyện kết hợp với trải nghiệm thực tiễn là con đường duy nhất.

Nếu như quá trình học tập và rèn luyện giúp ta củng cố, nắm bắt kiến thức và kỹ năng thì việc trải nghiệm thực tiễn sẽ giúp ta nhận ra những khó khăn và hạn chế để tìm cách khắc phục. Hiện nay, nước ta đang là một quốc gia đang phát triển với những điều kiện thuận lợi, tuy nhiên việc đào tạo và phát triển con người cần được chú trọng nhiều hơn để có thể vươn lên và tiến xa hơn nữa. Và đó cũng chính là cách duy nhất để đất nước đạt được sự phát triển bền vững và tiến bộ.

Suy nghĩ về việc chuẩn bị hành trang vào thế kỉ mới mẫu 3

Bước vào thế kỷ mới, song song với những cơ hội mới thì những khó khăn thách thức cũng không phải ít. Thế hệ trẻ chúng ta – những chủ nhân tương lai của đất nước cần phải tự trang bị cho mình tri thức, kỹ năng, phẩm chất tốt đẹp như cần cù, chịu khó, dám nghĩ dám làm và dám vươn lên. Và để đạt được những điều đó, con đường duy nhất của thế hệ trẻ chúng ta chính là học tập và rèn luyện kết hợp với trải nghiệm thực tiễn. Học tập, rèn luyện để trau dồi kiến ​​thức và kỹ năng, trải nghiệm thực tế để nhận ra và khắc phục những khó khăn, hạn chế, tiếp tục phát triển và vững bước đi lên. Sự đóng góp và cống hiến của chúng ta sẽ giúp đất nước phát triển mạnh mẽ hơn, đứng vững bên cạnh các cường quốc trong khu vực.

Suy nghĩ về việc chuẩn bị hành trang vào thế kỉ mới mẫu 4

Bước vào thế kỉ mới, Việt Nam đang tiến hành quá trình hội nhập kinh tế thế giới và thanh niên chính là đội ngũ nòng cốt quan trọng nhất cần sự tự tin và vững vàng. Để làm được điều đó, họ cần chuẩn bị cho mình một bộ hành trang gồm kĩ năng, tri thức, trình độ và phẩm chất cần thiết để đối mặt với môi trường lao động cạnh tranh. Chỉ khi hành trang được trang bị kỹ càng, họ mới có thể giúp đất nước vượt qua được tình trạng đói nghèo, tụt hậu và bứt phá phát triển sánh vai cùng với các cường quốc lớn trên thế giới.

Suy nghĩ về việc chuẩn bị hành trang vào thế kỉ mới mẫu 5

Một thế kỉ đầy triển vọng đang chờ chúng ta bước vào, thế kỉ ấy cũng không ít khó khăn, thử thách đặc biệt là với thế hệ trẻ. Họ cần chuẩn bị cho mình những hành trang vững chắc để có thể bay cao trên chặng đường phía trước. Đất nước ta đang tiến vào thời kì hội nhập và phát triển, trong đó yêu cầu lao động càng cao với công dân trên toàn cầu. Vì vậy, thế hệ trẻ Việt Nam cần sở hữu tri thức, kỹ năng, phẩm chất tốt đẹp, sự cần cù, tỉ mỉ, kiên trì, can đảm, chịu khó và đặc biệt là tình yêu thương. Và để làm được điều đó, chúng ta chỉ có thể học tập và rèn luyện kết hợp với trải nghiệm thực tiễn. Việc học tập và rèn luyện kết hợp trải nghiệm thực tiễn giúp thanh niên trau dồi, nắm bắt kiến thức, nhận ra khó khăn hạn chế để khắc phục và đi lên. Là một quốc gia đang phát triển, Việt Nam có nhiều điều kiện thuận lợi để phát triển, tuy nhiên để tiến xa hơn và phát triển bền vững nhất, việc đào tạo và phát triển con người là điều vô cùng cần thiết.

-/-

Các em vừa tham khảo những gợi ý cơ bản của Văn mẫu 9 có thể giúp ích trong quá trình làm đoạn văn nêu suy nghĩ về việc chuẩn bị hành trang vào thế kỉ mới. Hi vọng cùng với việc kết hợp những ý kiến, quan điểm cá nhân phù hợp, các em sẽ có được một bài văn cảm nhận hay và sâu sắc. Chúc các em học tốt môn Văn!

Đánh giá bài viết

Tiến Đạt

Tiến Đạt - Founder của Hdcit.edu.vn đã tích luỹ hơn 5 năm quý báu hoạt động trong lĩnh vực Tài Chính - Ngân Hàng. Mình sẵn sàng lan tỏa những kiến thức và kinh nghiệm sâu sắc mà mình đã gom góp được, đem đến cho bạn những thông tin hữu ích và giá trị thiết thực.
Back to top button