Giáo dục

Đề 1: Thuyết minh vai trò của cây cối (hoặc của rừng, của các loại động vật hoang dã , của nhiên liệu sạch…) trong bảo vệ môi trường sống.

[toc:ul]

Bài mẫu 1: Thuyết minh vai trò của rừng trong bảo vệ môi trường sống

Bài làm

Từ xa xưa ông cha ta đã dạy rằng thiên nhiên là bạn của con người. Chúng ta sống lao động và nghỉ ngơi đều dựa vào thiên nhiên. Nói như vậy để thấy được tầm quan trọng của thiên nhiên mà nhất là cây cối đối với đời sống sinh hoạt hàng ngày. Cây cối không chỉ mang theo cơn gió mát lành thổi bay cái nóng, điều hòa bầu không khí mà nó còn mang đến cho con người một nguồn sinh thái dồi dào.

Không phải ngẫu nhiên mà chúng ta tự hào là một đất nước “rừng vàng biển bạc, đất phì nhiêu” đó chính là phần quà vô giá mà mẹ thiên nhiên ban tặng cho con người.

Trong thành phần để tạo nên thiên nhiên đó thì rừng chính là một trong những quà tặng vô cùng có ý nghĩa đối với cuộc sống. Vậy thì rừng là gì?

Rừng là tập hợp một quần thể sinh địa trong đó có rất nhiều những sinh vật, cây cối, động vật…. Rừng, khí hậu và đất có một mối quan hệ chặt chẽ và tương hỗ với nhau. Chẳng phải thế mà có nhạc sĩ đã từng viết

“ Chuyện trăm năm ân tình cây và đất

Cây bám rễ sâu, đất ôm chặt tận đáy lòng”

Cây xanh có vai trò to lớn đối với cuộc sống con người, với môi trường sống xung quanh ta. Không chỉ có vai trò tạo bóng mát, làm đẹp môi trường đô thị mà nó còn giúp điều hòa khí hậu khiến cho bầu không khí trở nên thanh sạch, trong lành.

Bạn hãy thử tưởng tượng nếu một ngày cuộc sống của chúng ta không còn cây xanh thì sẽ ra sao? Cả ngày chỉ biết làm việc với máy điều hòa, với sóng wifi, với máy tính…. Thử hỏi con người sẽ tồn tại thế nào? Với tốc độ đô thị hóa, công nghiệp hóa chóng mặt như hiện nay có lẽ sẽ chẳng lâu đâu con người sẽ trở nên mệt mỏi và bệnh tật. Cây xanh mất đi đồng nghĩa với việc sẽ chỉ còn không khí bụi bặm, ô nhiễm, nắng mưa thất thường, hạn hán ngập lụt sẽ giày xéo lên cuộc sống của người dân. Và nói một cách khác đi trực tiếp hơn thì cuộc sống của chúng ta sẽ chấm dứt hoàn toàn.

Cuộc sống của con người chưa bao hoàn hảo khi nó chỉ được quyết định bằng yếu tố vật chất mà còn ảnh hưởng bởi những điều kiện khách quan khác. Trong đó cảnh quan môi trường sống chính là một yếu tố cần và đủ. Thế nhưng con người ta chúng ta lại đang tác động nghiêm trọng đến sinh thái mà điển hình là cây cối xung quanh. Khi mà càng ngày số lượng cây xanh chúng ta càng giảm đi rõ rệt do tình trạng chặt phá rừng bừa bãi, do cháy rừng, …. Và chính những việc làm đó đã gây nên hậu quả vô cùng nghiêm trọng mà đồng bào ta đang phải oằn mình chống chọi từng ngày.

Chắc hẳn vẫn còn dư âm đâu đó của trận lũ quét lịch sử, của cơn địa chấn xói mòn sạt lở đất đai vùng đầu nguồn… nó không chỉ khiến thiệt hại về vật chất lên tới hàng tỉ đồng mà nó còn mang đến những nỗi đau day dứt về con người. Nguyên nhân là do đâu? Là do việc chặt phá rừng bừa bãi khiến cho đất bị xói mòn, rửa trôi tạo thành khe rãnh khi lũ quét về không có gì chống đỡ mà thành. Những trận bão cát phá hoại mùa màng vì rừng đầu nguồn đã bị chặt phá, đất mặt đã bị rửa trôi khiến cho vùng canh tác trở nên cằn cỗi, khô cằn….

Không chỉ có vai trò bảo vệ đất chống lũ quét, sạt lở rừng còn là nơi trú ngụ của rất nhiều loài động vật quý hiếm. Mỗi cánh rừng lại được chia ra rất nhiều tầng độ cao thích hợp với những loài sinh vật khác nhau. Nhưng tựu chung lại những động vật như nai, hươu, sóc, chồn, chim uông, hổ, báo, vượn…. đều chọn rừng là nơi trú ngụ cung cấp nguồn sống cho mình. Rồi những loài thực vật quý hiếm trăm tuổi như đinh, lim, sến, táu… hay các loại thuốc quý đều ở rừng mà ra.

Ngoài ra rừng cũng là nơi cung cấp nguồn nhiên liệu dồi dào cho các hoạt động công nghiệp như chế biến gỗ, sản xuất giấy…. Rừng cũng là một trong những khu du lịch sinh thái hấp dẫn mà con người muốn khai thác.

Chúng ta tự hào với những cánh rừng U Minh rộng lớn thì giờ đây cả trăm hecta rừng đã bị cháy rụi thiệt hại không chỉ hàng trăm tỉ đồng về của mà hơn thế nó còn khiến cho môi trường sinh thái của chúng ta bị xáo trộn.

Hiện nay, tất cả các nước trên thế giới đang kêu gọi bảo vệ rừng nguồn tài nguyên vô giá của sự sống. Bằng chứng là hội nghị chống biến đổi khí hậu COP khuyến khích trồng rừng phủ xanh đất trống đòi trọc, bảo vệ rừng đầu nguồn. Hay các hội nghị trong nước Đảng và Chính phủ đã có biện pháp quản lý chặt chẽ việc khai thác rừng kết hợp với tái tạo rừng.

Hiểu biết về rừng chính là cách nhanh nhất để con người thay đổi hành vi của mình giúp bảo vệ môi trường thiên nhiên một cách tốt nhất. Hãy hành động ngay vì cuộc sống và tương lai thế hệ sau này, bảo vệ rừng chính là bảo vệ hành tinh xanh của chúng ta.

Bài mẫu 2: Thuyết minh vai trò của cây cối trong bảo vệ môi trường sống

Bài làm

Mẹ thiên nhiên đã ưa đãi cho nhân loại rất nhiều những lợi ích to lớn. Đặc biệt là cây cối, đối với loài người, đã mang đến những sự quý giá không thể thay thế được. Cây cối tô màu cho sắc xanh cuộc sống, thanh lọc bầu không khí trong lành tươi mát…. Bởi thế mà cây cối đóng một vai trò rất quan trọng trong đời sống loài người nói riêng và thế giới nói chung.

Cây cối, thiên nhiên chính là vạn vật xung quanh cuộc sống của chúng ta, những sự vật tự nhiên mà con người không thể tạo ra được. Tất cả những thứ ấy luôn ở bên cạnh con người, bảo vệ con người, giúp ích cho con người. Đặc biệt là cây cối – rừng trong việc bảo vệ môi trường.

Cây cối, động vật tập trung sinh sống và phát triển tại cùng một khu vực được gọi là rừng. Các loài từ thực vật và động vật trong đó có mối liên hệ chặt chẽ tới nhau, thống nhất nhau. Trong đó cây cối là thành phần đa số tạo nên một cánh rừng. Cây cối xuất hiện từ rất rất lâu vào hàng triệu thập kỉ trước, thậm chí còn xuất hiện trước cả động vật. Mẹ thiên nhiên mang đến cho ta nguồn tài nguyên xanh vô tận bởi cây xanh có tác dụng rất lớn trong việc bảo vệ và điều hòa môi trường sống. Không những thế cây xanh còn đóng góp một bộ mặt quan trọng trong hầu hết các lĩnh vực sống của con người: kinh tế, sức khỏe, y tế…. trên hết là bảo vệ môi trường. Giúp cân bằng, điều hòa lượng oxi, thanh lọc không khí, làm sạch bầu khí quyển, chống chọi trong những thảm họa thiên nhiên.

Thử hỏi rằng: “Trái Đất sẽ ra sao nếu một ngày nào đó không còn một bóng cây xanh nào ?”. Chắc hẳn đó sẽ là một ngày đại họa, tăm tối nhất của nhân loại vì nắng nóng quá độ, xói mòn xâm chiếm, lượng oxi không đủ đáp ứng nhu cầu hô hấp con người….hay sự sống nhân sinh sẽ chấm dứt.

Thật chẳng dễ dàng khí ta có thể liệt kê hết tất cả những vai trò của cây cối thiên nhiên đối với cuộc sống trên trái cầu. Nhưng trên hết ta vãn có thể nhìn thấy rất nhiều mặt lợi ích, sự tác động to lớn sau:

Cây cối chính là nguồn thực phẩm xanh tươi tốt, chất lượng hàng đầu cho sức khỏe con người và các loài động vật khác. Đó là nguồn thực phẩm mà không bất cứ thứ nhân tạo nào có thể thay thế được. Sức khỏe con người muốn được ổn định, mạnh khỏe đều phải hấp thụ đây đủ chất, trong đó các chất xơ được chế biến từ nguồn nguyên liêu là thực vật xanh, cũng là một chất cực quan trọng đối với cơ cấu sức khỏe phát triển của con người. Không những thế, nó cũng là nguồn thức ăn nuôi sống hàng vạn loài động vật khác: thỏ, dê, bò….

Những khúc cây to, thân gỗ chắc, những bụi rậm trong các cánh rừng chính là nơi ăn chốn về của biết bao nhiêu sinh vật. Nhờ đó mà các loài động vật hoang dã có thể tồn tại và phát triển một cách an toàn. Cân bằng hệ sinh thái cũng được thực hiện một cách hiệu quả. Đó cũng là điều quan trọng trong sự tồn tại và phát triển của loài người chúng ta. Ngày nay với những hoạt động, tác động không hay của con người mà hàng triệu ha rừng đã mất, đó cũng là điều dễ hiểu khi hơn 80% các loài động thực vật đã bị tuyệt chủng từ khi chúng tồn tại cho tới nay.

Cây cối hấp thụ và phản xạ năng lượng mặt trời chiếu xuống đất làm giảm đi sức nóng của trái đất, những khúc xạ của các tia cực tím cũng được làm dịu đi. Khối lượng khí cacbonic khổng lồ trên trái đất cũng được cây xanh hấp thụ, giảm đi nguy cơ gây ra hiệu ứng nhà kính. Đồng thời cây xanh còn thải ra khí oxi trong quá trình hô hấp, quang hợp từ đó mà các loài động vật, con người có thể sống và tồn tại. Sẽ thật tốt khi đường sá, góc phố, cả tỉnh thành được bao phủ bởi cây xanh. Tâm hồn con người cũng trở nên dịu dàng, thanh thoát, sức khỏe được cải thiện. Ngược lại, nếu thiếu cây cối thì tâm hồn chai cứng, gắt gỏng, khó chịu mà sức khỏe cũng phần nào đi xuống.

Bên cạnh đó, nhiều đất nước trên khắp thế giới tích cực khuyến khích trồng rừng, đặc biệt như các cánh rừng phòng hộ, đặc nhiệm… góp một công rất lớn trong các công tác phòng chống thiên tai lũ lụt hàng năm. Người dân ven biển thường trồng rừng ngăn thủy triều, bão táp. Thậm chí không phải những cánh rừng đầu nguồn phòng chắn thì có lẽ các cơn lũ lụt trên thượng nguồn sẽ kéo theo đó là một loạt các vụ sạt lở đất, xói mòn đất, cuốn đi mùa màng, núi không đồi trọc.

Từ xa xưa ông cha ta đã biết sử dụng các loại dược quý giá trên rừng về làm thuốc để chữa trị bệnh tật ha còn gọi là Đông Y. Ngay cả ngày nay thực vật cũng cung cấp các chế phẩm sinh học cho y học hiện đại. Các loại tinh dầu, một số loại cây có tác dụng ngăn cản, giết chết nhiều loại vi khuẩn và côn trùng. Cây xanh còn là một kho dược liệu mà con người vẫn chưa khám phá và sử dụng hết.

Trong cuộc sống hiện đại ngày nay có rất nhiều những chế phẩm y học không an toàn tràn nan trên thị trường. Ngành y học cổ truyền không ngừng phát triển khiến hàng loạt các loại thuốc chữa bệnh được ra đời. Nguồn dược liệu cho các ngàng sản xuất Đông U được quy hoạch và phát triển rất mạnh mẽ.

Thêm vào đó ngay cả từ những đồ vật rât nhỏ trong cuộc sống như: bàn ghế, tủ quần áo, đũa…. cũng đều là sản phẩm từ gỗ mà ra. Các loại gỗ quý, sang trọng, chất liệu tốt đều được khai thác và sử dụng rất phổ biến, được sản xuất thành đa dạng các loại sản phẩm hàng hóa, đồ dùng hàng ngày sinh hoạt.

Từ đó ta cũng có thể thấy những mặt tác động tích cực, cùng vai trò vô cùng to lớn của cây cối thiên nhiên trong đời sống hàng ngày, bảo vệ môi trường. Tuy nhiên dạo những năm gần đây, ý thức và do một số thành phần tham lam vụ lợi trong xã hôi, sự tác động tiêu cực không mấy tốt đẹp của con người mà hàng triệu ha đất rừng cây xanh đã bị hủy diệt. Gây nên những hậu quả vô cùng nghiêm trọng.

Mỗi người chúng ta nên tự mình nâng cao ý thức bảo vệ môi trường, cây xanh bản thân mình. Tích cực tham gia các hoạt động bảo vệ môi trường xanh, trồng cây xanh. Bởi bảo vệ cây cối cũng chính là bảo vệ cuộc đời mình.

Bài mẫu 3: Thuyết minh vai trò của động vật hoang dã trong bảo vệ môi trường sống

Bài làm

Có bao giờ chúng ta tự hỏi chúng ta sống là nhờ đâu không? Có thể mỗi người có một câu trả lời khác dành cho mình tuy nhiên điều sâu xa mà rất nhiều người bỏ ngỏ chính là việc chúng ta sống nhờ thiên nhiên. Thiên nhiên chính là người mẹ vĩ đại nhất của con người. Và trong số đó không thể không kể đến sự xuất hiện của các động vật hoang dã. Vậy động vật hoang dã có ảnh hưởng thế nào đến môi trường?

Từ xa xưa, rất nhiều triệu năm về trước khi mà con người còn chưa xuất hiện trên trái đất này, thì những loài động vật hoang dã đã sinh sôi và phát triển. Chúng trải qua cả mấy chục triệu năm của kỉ băng hà, của giai đoạn trước công nguyên. Sau đó do sự biến đổi của khí hậu của sinh học mà chúng biến mất. Nhiều người định nghĩa đó là do quy luật của tự nhiên song không thể bỏ qua một nguyên nhân rất quan trọng đó là do sự biến đổi của khí hậu của môi trường sống.

Thiên nhiên mà chúng ta vẫn hay nhắc tới không chỉ đơn thuần là cây xanh, là biển, là không khí mà nó còn là những quần thể ở trong đó như : động vật, sinh vật, cá thể sống tồn tại trong tự nhiên.

Động vật hoang dã là một trong những thành phần quan trọng cấu thành nên thiên nhiên chúng góp phần khiến cho thiên nhiên trở nên giàu có và đa dạng hơn. Nói cách khác nó cũng ảnh hưởng trực tiếp đến cuộc sống của mỗi con người chúng ta. Có thể bạn chưa cảm nhận rõ hết mức độ quan trọng của nó tuy nhiên nếu không có sg đa dạng của động vật hoang dã có lẽ cuộc sống của bạn sẽ trở nên suy kiệt và buồn tẻ.

Theo thống kê của tổ chức sinh học thế giới thì hiện nay có khoảng 10 đến 15 triệu loài sinh sống trên toàn trái đất. Sự xuất hiện của nó không chỉ làm giàu thêm sự đa dạng sinh học mà nó còn góp phần điều tiết sinh quyển. Sinh quyền này bao gồm có cây cối, sinh vật, khí hậu… sự biến mất hay tuyệt chủng của một số loài sẽ khiến cho bầu sinh quyển bị mất cân bằng nghiêm trọng.

Động vật hoang dã ngoài việc có vai trò quan trọng với sinh quyển nó còn có tác động tích cực đến y học. Rất nhiều các loài sinh vật được nghiên cứu và bào chế thành thuốc chữa bệnh cho con người. Thử hỏi nếu một ngày nguồn tài nguyên này biến mất thì chúng ta sẽ chống chọi thế nào với căn bệnh ung thư, bệnh sốt rét, bệnh máu khó đông? Con người không chỉ sống cùng với nó mà chúng ta còn đang dựa vào nó để mang đến một nguồn cung cấp thực phẩm nhu yếu phẩm lớn. Thức ăn chúng ta có từ đâu mà ra? Chiếc áo chúng ta mặc cũng ở đâu mà có?

Từ xa xưa hàng vạn năm về trước khi loài người vừa xuất hiện chúng ta không có lửa chúng ta không biết trồng trọt chăn nuôi thì nguồn cung cấp thực phẩm chính là việc săn bắn hái lượm. Những động vật này chính là thực phẩm chính của con người thời bây giờ. Còn ở xã hội hiện đại, chúng ta có thể bỏ qua rất nhiều hủ tục lạc hậu, thay đổi chóng mặt của công nghệ thế nhưng có một thứ vĩnh viễn không thay đổi đó là chúng ta dựa vào nguồn thức ăn từ thiên nhiên. Và động vật chính là nguồn cung cấp đạm, chất béo tốt nhất cho con người.

Ngoài việc cung cấp thức ăn cho sự sống động vật hoang dã cũng có vai trò quan trọng trong việc điều tiết môi trường, sự biến mất của những loài động vật trên trái đất là lời cảnh tỉnh cho hành vi sai trái của con người. Nó cho thấy sự biến đổi mạnh mẽ về môi trường theo chiều hướng tiêu cực. Cảnh tỉnh con người hãy hành động một cách khoa học hơn.

Bên cạnh đó sự tồn tại của thế giới động vật hoang dã cũng mang giá trị tinh thần lớn lao. Nó là địa điểm du lịch tham quan lí thú dành cho con người. Đóng góp vào sự phát triển của ngành du lịch sinh thái, là nguồn cảm hứng bất tận của những tác phẩm nghệ thuật. Sẽ chẳng có những vần thơ mộc mạc, bình dị mà sâu lắng về thiên nhiên nữa. Con người sẽ buồn tẻ, vô vị biết bao nhiêu khi cuộc sống chỉ xoay quanh máy tính và điều hòa.

Chúng ta sống là một thực thể thuộc về môi trường tự nhiên. Tuy nhiên chúng ta có suy nghĩ, hành động và biết khai thác thiên nhiên để nuôi sống chính bản thân mình. Hiểu biết về thiên nhiên chính là cách để chúng ta sống có ý nghĩa và trách nhiệm hơn. Ngay từ lúc này hãy thay đổi hành vi của mình, hãy bảo vệ thế giới động vật để duy trì và phát triển thế hệ tương lai.

Bài mẫu 4: Thuyết minh vai trò của nhiên liệu sạch trong bảo vệ môi trường sống

Bài làm

Bạn đã bao giờ tưởng tượng đến đến một ngày trái đất không còn ánh nắng mặt trời, bầu trời không còn có cơn gió mát lành chưa? Chẳng biết phải diễn tả nó như thế nào nhưng có lẽ đó là một ngày vô cùng tồi tệ đối với bất cứ ai. Bởi lẽ không có nắng làm sao có buổi bình minh, không có gió làm sao biết được tiếng hát của cây?

Chúng ta đang sống trong một môi trường thiên nhiên rộng lớn được nó được cấu thành bởi những thành phần như sinh vật, cây cối, động vật…. Thiên nhiên là phạm trù vô cùng rộng lớn mà có lẽ chúng ta không thể nào biết hết được. Và trong đó một thành phần không thể thiếu đối với bất cứ một ai là nguồn nhiên liệu sạch.

Khái niệm về nguồn nhiên liệu sạch có lẽ còn rất mơ hồ đối với rất nhiều người. Bởi lẽ từ trước đến nay người ta chỉ biết đến những thứ hữu hình tồn tại một cách tự nhiên xung quanh như cây cối, động vật… Thế còn nhiên liệu sạch là gì? Đầu tiên chúng ta phải định nghĩa đó chính là những chất khi thải ra môi trường không gây ô nhiễm. Nó có vai trò cực kì quan trọng đối với đời sống và sức khỏe muôn loài, đặc biệt có thể sử dụng thay thế các nhiên liệu khác khi cạn kiệt. Và nó chính là nguồn nước, năng lượng mặt trời và năng lượng gió.

Thật khó để nói hết những lợi ích bất tận mà nguồn nước, ánh mặt trời hay năng lượng gió mang lại cho con người. Chỉ đơn giản rằng chúng ta đang được sử dụng nguồn nhiên liệu đó miễn phí hàng ngày. Thử hỏi cuộc sống của chúng ta sẽ như thế nào khi không có nguồn nước, không có ánh nắng?

Thiên nhiên vô cùng tuyệt diệu, sự tuyệt diệu đó thể hiện ở chỗ nó khiến trái đất vận động quanh trục hai mưới bốn giờ nhưng lại cho mười hai giờ trong bóng tối và mười hai giờ ngoài ánh sáng. Sự xuất hiện của ánh nắng mặt trời chính là thời điểm con người bắt đầu một cuộc sống mới, để lao động học tập và khám phá những điều lí thú ở xung quanh. Và khi trái đất chìm vào bóng tối cũng là lúc con người nghỉ ngơi sau một ngày dài mệt nhọc. Nếu không có ánh sáng của mặt trời có lẽ cả cuộc đời chúng ta sẽ không biết thế nào là ý nghĩa, sẽ chẳng có những vần thơ dào dạt tình yêu, chẳng có những buổi bình minh gột rửa màn đêm và cũng chẳng có tiếng chim muông gọi nhau thức giấc. Không chỉ là một vận động của thiên nhiên, ánh nắng mặt trời còn là nguồn nhiên liệu vô tận đối với cuộc sống. Những ứng dụng khoa học ra đời đều tận dụng nguồn nhiên liệu khổng lồ này. Nước nóng ta dùng từ bình năng lượng mặt trời, máy phát điện mặt trời…. Không những thế nó còn là người bạn đích thực của các bác nông dân, một vụ mùa bội thu phần lớn là do mưa thuận gió hòa mà ra.

Nếu ánh nắng đánh thức bình minh, mang đến cho con người cảm giác mùa hè thực sự thì những cơn gió làm dịu mát tâm hồn, xua tan những giọt mồ hôi trên lưng áo mẹ. Thi sĩ xưa kia chỉ một cơn gió thoảng qua kẽ lá cũng đủ làm tâm hồn rung động, cũng đủ gợi nên biết bao nhiêu suy tư sâu sắc. Nếu cuộc sống con người thiếu đi nguồn năng lượng này chẳng khác nào chúng ta đang sống trong một nơi khô cằn, sẽ chẳng còn nghe tiếng gió hát thì thầm, tiếng lá reo vui xào xạc cũng chẳng còn ai lau khô giọt nước mắt trên mi của cô gái trong những ngày đầy phiền muộn. Có lẽ thiên nhiên đã quá ưu ái con người và mang đến cho chúng ta quá nhiều điều tuyệt vời. Tưởng như rất đỗi tự nhiên nhưng lại không thể thiếu đi.

Nếu ánh nắng, cơn gió là người bạn hữu hình thì nước chính là một trong những tài nguyên vô giá. Nó thậm chí còn được ví như máu trong cơ thể. Thử hỏi con người nếu không còn máu thì có sống được không? Máu co bóp đi khắp nơi cung cấp oxi cho cơ thể, để trái tim biết đập rộn ràng để con người biết sống vì nhau hơn…Trên trái đất của chúng ta ¾ là đại dương, cũng như cơ thể chúng ta chiếm tới 70% là nước. Nước không chỉ phục vụ cuộc sống, nuôi sống con người mà nó còn có vai trò tích cực trong việc sản xuất công nghiệp, nông nghiệp dịch vụ. Ngoài ra đây cũng là nguồn khai thác du lịch dồi dào, các suối nước nóng, các vịnh biển mỗi năm thu hút cả triệu khách du lịch.

Thiên nhiên cho chúng ta rất nhiều thứ không chỉ là tinh thần mà còn cả vật chất. Vì thế không có lí nào chúng ta lại chỉ biết nhận lại mà không biết cho đi. Như nhà thơ Tố Hữu từng viết “sống là cho đâu chỉ nhận riêng mình”. Vì thế chúng ta hãy sống một cách có nghĩa, có trách nhiệm với chính bản thân và tương lai của mình. Bảo vệ thiên nhiên cũng chính là cách bảo vệ chính cuộc sống của mình.

Đánh giá bài viết

Tiến Đạt

Tiến Đạt - Founder của Hdcit.edu.vn đã tích luỹ hơn 5 năm quý báu hoạt động trong lĩnh vực Tài Chính - Ngân Hàng. Mình sẵn sàng lan tỏa những kiến thức và kinh nghiệm sâu sắc mà mình đã gom góp được, đem đến cho bạn những thông tin hữu ích và giá trị thiết thực.
Back to top button