Giáo dục

Ý nghĩa và bài học rút ra từ truyện Lợn cưới áo mới

Truyện cười dân gian Lợn cưới áo mới phê phán những kẻ thích khoe khoang và khuyên chúng ta cần phải khiêm tốn. Hãy cùng Reader tìm hiểu kỹ về nội dung và ý nghĩa của truyện cười Lợn cưới áo mới trong bài viết này nhé!

Truyện cười dân gian Lợn cưới áo mới

Truyện dân gian Lợn cưới áo mới

Có anh tính hay khoe của. Một hôm, may được cái áo mới, liền đem ra mặc, rồi đứng hóng ở cửa, đợi có ai đi qua người ta khen. Đứng mãi từ sáng đến chiều chả thấy ai hỏi cả, anh ta tức lắm.

Đang tức tối, chợt thấy một anh, tính cũng hay khoe, tất tưởi chạy đến hỏi to:

– Bác có thấy con lợn cưới của tôi chạy qua đây không?

Anh kia liền giơ ngay vạt áo ra, bảo:

– Từ lúc tôi mặc cái áo mới này, tôi chẳng thấy con lợn nào chạy qua đây cả!

Bài học rút ra từ truyện Lợn cưới áo mới

Truyện cười là một trong những thể loại rất quen thuộc với chúng ta thế nhưng ẩn ý đằng sau tiếng cười ấy lại là bài học khiến bạn suy ngẫm. Truyện kể về hai anh chàng thích khoe khoang gặp nhau. Một anh thì vừa mới may áo mới đã mặc nó vào ngay để đi khoe với mọi người thế nhưng anh đứng trước cửa hóng có người đi ngang qua để khoe nhưng lại chẳng có ai. Còn một anh thì vừa mua con lợn mới, khi anh chạy đi tìm con lợn chạy mất của mình liền hỏi anh này: “Bác có thấy con lợn của tôi chạy qua đây không?” Để đáp lại câu hỏi, anh kia liền trả lời: “Từ lúc tôi mặc cái áo mới này, tôi chẳng thấy con lợn nào chạy qua đây cả.” Đáng ra anh có thể trả lời câu hỏi này một cách ngắn gọn là có nhìn thấy hay không thế nhưng vì để khoe chiếc áo mới nên anh đã trả lời như vậy.

Ý nghĩa và bài học rút ra từ truyện Lợn cưới áo mới

Tình huống truyện được xây dựng với nhiều biện pháp nói quá trong tiếng Việt, nó lố hơn rất nhiều so với cuộc sống của chúng ta. Nhằm nhấn mạnh vào vấn đề mà tác giả muốn người đọc hướng đến, đó là phê phán những kẻ thích khoe khoang. Trong câu truyện khi hai kẻ khoe khoang gặp nhau đã tạo nên một tình huống vô cùng lố bịch khiến cho người đọc phải bật cười. Tài năng và độ giàu có không cần phải khoe khoang mà chúng ta sẽ cảm nhận được qua cách nói chuyện của mỗi người. Ngược lại, nếu lúc nào cũng khoe khoang một cách lố bịch sẽ khiến cho bạn trở nên huênh hoang và rất khó coi trong mắt mọi người.

Khoe khoang là một tính xấu cần phải loại bỏ

Khoe khoang là một tính xấu, trong giao tiếp chúng ta cần phải nói những lời mà đối phương nghe cảm thấy dễ chịu và thoải mái chứ không phải nói những câu từ mang tính chất khoe khoang. Điều này sẽ khiến cho bạn có một hình ảnh không tốt với người đối diện, đặc biệt khi tiếp xúc lâu dài mọi người sẽ không có thiện cảm với bạn. Đôi khi những lời khoe khoang ấy khiến cho mọi người cảm thấy bạn là một người không chân thật, mọi người cảm thấy bạn thật lố bịch và sẽ dần xa lánh bạn.

Con người sống trên đời cần phải biết khiêm tốn, khi chúng ta đạt được một thành tựu bất kì nào đó cũng đừng ngủ quên trên chiến thắng. Hãy đặt mình ở một vị trí thấp để bạn luôn biết bản thân cần phải nỗ lực nhiều hơn nữa, một vài thành tích nhỏ trong cuộc sống sẽ chẳng là gì nếu bạn chỉ biết dựa vào đó để huênh hoang, không tiếp tục cố gắng. Thói quen xấu sẽ khiến cho bạn ngày một đi xuống, vậy nên hãy thay đổi thói quen huênh hoang và khoe khoang lại bạn mới có thể thành công và nhận được sự yêu mến từ mọi người.

Có một sự thật là những người tài giỏi, giàu có họ rất ít khi khoe khoang về bản thân màchỉ những kẻ thích thể hiện bản thân mình mới luôn cố gắng tỏ ra mình giàu có và tài giỏi. Chúng ta dễ dàng thấy được, rất nhiều bạn trẻ ngày nay chỉ thích sống ảo trên Facebook, họ luôn tỏ ra mình là người có học thức bằng cách mua rất nhiều sách về để chụp ảnh khoe khoang rất mình đọc rất nhiều sách, thực tế là một năm học còn chẳng đọc nổi một cuốn sách. Họ luôn check in tại quán cà phê sang chảnh nhưng thực tế là tháng nào cũng phải ăn mì tôm cả tháng. Họ luôn tỏ ra mình rất tài năng bằng nhiều hình ảnh, video tỏ ra mình rất tài giỏi. Đằng sau vỏ bọc hoàn hảo ấy là một kẻ vô cùng lười biếng, chỉ thích sống ảo, thích nói mà không bao giờ thực hiện. Thói quen thích khoe khoang này sẽ khiến cho các bạn trẻ trở nên thụ động, không thích cố gắng, chơi nhiều hơn làm và dễ đánh mất tương lai vào những ảo tưởng về bản thân.

Truyện cười Lợn cưới áo mới tuy ngắn gọn nhưng mang lại cho người đọc rất nhiều tiếng cười và bài học đầy sâu sắc. Truyện phê phán những kẻ hay thích khoe khoang và khuyên chúng ta phải biết khiêm tốn.

Trên đây là bài viết phân tích ýnghĩa truyện cười “Lợn cưới áo mới” sẽ giúp bạn đọc hiểu được nghĩa và bài học rút ra từ câu truyệntrên. Cảm ơn bạn đọc đã luôn quan tâm vào theo dõi Reader trong thời gian vừa qua, hãy cùng đón đọc những bài viết mới nhất từ Reader nhé

Đánh giá bài viết

Tiến Đạt

Tiến Đạt - Founder của Hdcit.edu.vn đã tích luỹ hơn 5 năm quý báu hoạt động trong lĩnh vực Tài Chính - Ngân Hàng. Mình sẵn sàng lan tỏa những kiến thức và kinh nghiệm sâu sắc mà mình đã gom góp được, đem đến cho bạn những thông tin hữu ích và giá trị thiết thực.
Back to top button