Giáo dục

Bang chủ cuối cùng của Cái Bang là người thế nào?

Nếu là một fan của tiểu thuyết kiếm hiệp Kim Dung, không ai là không biết tới phái Cái Bang với danh xưng “Thiên hạ đệ nhất bang”. Cái Bang là bang đứng đầu (đệ nhất bang), xưng hùng cùng với Thiếu Lâm (đệ nhất phái) và Minh giáo (đệ nhất giáo – chỉ xuất hiện trong Ỷ thiên đồ long ký).

Các đệ tử của Cái Bang có quyền học võ của bất kỳ môn phái nào, hay có thể được bang chủ truyền dạy võ công. Nhưng Cái Bang cũng có 2 môn võ công trấn phái uy trấn thiên hạ là Hàng long thập bát chưởng cùng Đả cẩu bổng pháp. Hai môn võ này được truyền tụng đời đời, các bang chủ chấp chưởng đại quyền đều biết 2 môn công phu này.

Người đưa Hàng long thập bát chưởng đi vào huyền thoại là Bang chủ Kiều Phong (trong Thiên long bát bộ).

Kể từ Bang chủ đầu tiên Hồng Tứ Hải – người sáng lập Cái Bang đến bang chủ cuối cùng Tô Khất Nhi, Cái Bang đã trải qua 45 đời bang chủ.

Tuy nhiên, trong bối cảnh của tiểu thuyết kiếm hiệp Kim Dung thì không thấy mô tả về vị bang chủ cuối cùng Tô Khất Nhi là người như thế nào. Nhưng trong bộ phim Vua ăn mày hay còn gọi là Trạng nguyên Tô Khất Nhi năm 1992 của Hong Kong (Trung Quốc), với sự tham gia của Châu Tinh Trì có nhắc tới nhân vậy này.

Châu Tinh Trì trong vai Trạng Nguyên Tô Khất Nhi.

Trong phim Vua ăn mày, Châu Tinh Trì vào vai Tô Sát Hà Nhĩ Sáng là con trai một gia đình người Mãn, nhưng tuổi trẻ, anh chỉ ham chơi và lười biếng. Sau đó, chỉ vì một người con gái mà anh đã cùng gia đình lên kinh ứng thí Võ Trạng nguyên.

Tuy nhiên, do không biết chữ, Tô Sát bị gian thần hãm hại, khiến hai cha con thân bại danh liệt, lưu lạc tứ phương, gia nhập Cái Bang chở thành những tên ăn mày.

Nhưng nhờ tư chất cực cao về võ học, Tô Sát đã được một cao thủ của phái Cái Bang truyền thụ võ công cho thông qua giấc ngủ, sau đó y còn học được tuyệt kỹ Hàng long thập bát chưởng đã thất truyền của phái Cái Bang, trở thành bang chủ người Mãn của Cái Bang, lấy tên Tô Khất Nhi. Cái bang dưới sự chỉ huy của Tô Khất Nhi đã chặn đứng âm mưu giết vua đoạt quyền của gian thần Triệu Vô Cực.

Tô Sát vô tình học được tuyệt kỹ Hàng long thập bát chưởng đã thất truyền của phái Cái Bang.

Còn trong những tác phẩm điện ảnh khác, Tô Khất Nhi được mô tả theo một mô típ là sinh trưởng trong một gia đình giàu có và có truyền thống võ học, nhưng tuổi trẻ, anh chỉ ham chơi và lười biếng. Với giấc mơ lớn nhất đời là sáng lập ra một ngôi trường dạy võ độc nhất có thể khiến cả thế giới phải biết đến và ngưỡng mộ.

Cả cuộc đời, Tô Khất Nhi đã đuổi theo nhằm lên được đỉnh cao của võ thuật. Sau khi gia đình bị kẻ gian hãm hại, con trai bị bắt cóc, Tô Khất Nhi gần như mất hết tất cả. Trước nỗi đau quá lớn, Tô Khất Nhi mất hết niềm tin và ý chí, anh hoàn toàn suy sụp. Anh suốt ngày say rượu, lang thang trên phố để xin ăn. Và từ đó, anh đã sáng tạo ra một tuyệt thế võ công được người đời sau biết đến là Túy quyền Tô Khất Nhi.

Đánh giá bài viết

Tiến Đạt

Tiến Đạt - Founder của Hdcit.edu.vn đã tích luỹ hơn 5 năm quý báu hoạt động trong lĩnh vực Tài Chính - Ngân Hàng. Mình sẵn sàng lan tỏa những kiến thức và kinh nghiệm sâu sắc mà mình đã gom góp được, đem đến cho bạn những thông tin hữu ích và giá trị thiết thực.
Back to top button