Hướng dẫn cách chơi

GAME ONLINE

GTA Online (hay gọi tắt là SAMP – San Andreas Multiplayer, không phải GTA V Online) là tựa game online được xây dựng khá thành công mang phong cách đặc trưng của dòng game GTA. Dù vậy thì mặc dù được khá đông game thủ tham gia chơi trên thế giới, nhưng có vẻ trò chơi này chưa được nhiều game thủ Việt biết đến.

Tất nhiên, đây là một tựa game online miễn phí giờ chơi nên game thủ sẽ không cần phải trả tiền để mua bản quyền game như GTA V Online. Dưới đây, chúng tôi xin giới thiệu chi tiết về tựa game online này.

I. SA-MP là gì

San Andreas Multiplayer (SA: MP) là một sửa đổi cho Grand Theft Auto: San Andreas mà biến nó thành một trò chơi nhiều người. Bạn có thể chơi qua internet (hoặc mạng LAN) có tới 999 người khác (có đến 1.000 người chơi trực tuyến cùng một lúc). Bạn cần bản gốc Grand Theft Auto: San Andreas PC để chơi San Andreas Multiplayer.

Trong SA: MP bạn có thể làm hầu như bất cứ điều gì mà bạn có thể làm trong GTA chơi đơn. SA: MP cũng có khả năng tạo ra chế độ chơi game kịch bản của riêng bạn. Có nhiều chế độ trò chơi có tính năng một loạt các thứ khác nhau và thú vị để làm.

Một nhóm người Nga đã phát triển SA-MP và tất nhiên trước đó còn có Vice Online (bây giờ SAMP phổ biến hơn). Rất nhiều server đã được mở cửa ở nước ngoài. Riêng tại Việt Nam có rất nhiều máy chủ mở ra cho mọi người tham gia nhưng đa số là nhỏ lẻ, không đầu tư kĩ càng. Nếu “dân chơi” SAMP lâu sẽ biết đến hai máy chủ được xem là quy mô, thu hút người chơi nhất Việt Nam mình sẽ đề cập đến sau.

II. Yêu cầu hệ thống

SA: MP sẽ chạy trên bất kỳ máy tính chạy được San Andreas, nhưng cung cấp hiệu suất tốt hơn trong hầu hết các trường hợp. Tuy nhiên, nếu bạn đang chơi trên các máy chủ lớn hơn, các trò chơi có thể chạy chậm hơn ở lần nếu bạn có một cấu hình thấp. Khi ở nơi đông người, FPS/Ping sẽ chênh lệch cao và thi thoảng bạn sẽ gặp vài lỗi game và bị “văng” ra.

Yêu cầu tối thiểu

– Bộ vi xử lý 1 GHz

– Intel pentium 4 HT 2,8 Ghz Processor Intel pentium D 3.0 GHZ / AMD Athlon X2 3800+

– 256MB RAM

– Win 98/Me/2000/Xp/7/8/10 (8 và 10 đang trong giai đoạn thử nghiệm, phát triển)

– 64MB Card đồ họa (DirectX 9 tương thích)

– Radeon 8500 / GeForce 3 hoặc tương đương

-n 8X DVD-ROM Drive

– Ổ đĩa còn trống 5GB

– DirectX 9 tương thích card âm thanh

Đề xuất

– Intel pentium 4 HT 2,8 Ghz Processor Intel pentium D 3.0 GHZ / AMD Athlon X2 3800+

– 1GB RAM

– Chiến thắng 98 / Me / 2000 / Xp

– PCIe 256MB Card đồ họa (DirectX 9c tương thích)

– Radeon X800 / GeForce 6,7 hoặc tương đương

– 16X DVD-ROM Drive

– Không gian HD miễn phí đa 5,0 GB

– DirectX 9 tương thích card âm thanh

Đề xuất cho bản SA-MP

Ngoài các yêu cầu tiêu chuẩn Single Player, SA: MP cần những điều sau đây:

không gian ổ cứng có đủ 50MB

Một kết nối Internet (512k + băng thông rộng được đánh giá cao đề nghị cho chơi trực tuyến)

Một bản sao của GTA San Andreas for PC

III. Cách cài đặt

– Trước hết chúng ta cần có bản GTA SA dành cho PC (các loại khác mình chưa test) và nếu các bạn “lười” download thì hãy dùng bản rút gọn (cắt bớt âm thanh nhân vật…) khoảng 600MB

– Sau đó các bạn vào trang web http://sa-mp.com/download.php để download client thích ứng

*Lưu ý: Tùy vào server chạy mỗi phiên bản khác nhau mà các bạn tải, phiên mới mới nhất là 0.3.7-R2

– Sau khi cài xong, các bạn chạy setup client, browse vào thư mục chính của GTA SA, các config khác các bạn sẽ biết.

– Sau đó mở client SA-MP lên, các bạn ấn vào dấu Tick ở góc trái client để nhập IP Server, nếu các bạn chưa biết server nào để chơi hay muốn tham gia máy chủ nước ngoài các bạn bấm vào “INTERNET” hoặc “HOSTED” để tìm máy chủ tham gia.

– Sau khi đã xác định server cần tham gia các bạn ấn vào tên máy chủ, click chuột phải chọn “Connect” hoặc icon màu xanh gần icon dấu Tick, cách nữa là bạn có thể nhấn đúp vào tên server chọn “Connect”

*MỘT SỐ MÁY CHỦ ÁP DỤNG LAUNCHER ĐỂ CHƠI SAMP NÊN TỐT NHẤT LÀ CÁC BẠN THAM KHẢO RÕ THÔNG TIN MÁY CHỦ TRƯỚC KHI CHƠI.

IV. Nâng cao

Nếu các bạn đã “chán” chơi hoài những máy chủ và muốn tìm hiểu hay tự mở ngay một máy chủ để rủ bạn bè vào chơi thì có thể tham khảo tại diễn đàn của SA-MP là: forum.sa-mp.com, ngôn ngữ Tiếng Anh nhé. Việt Nam cũng có một số diễn đàn về game SAMP các bạn có thể tham khảo Google.

Viết kịch bản SA-MP sử dụng ngôn ngữ Pawn cũng “mém” giống với một số ngôn ngữ khác nên các bạn chỉ cần vào trang wiki.sa-mp.com xem một số cách dùng hàm, biến,… là các bạn có thể tự viết một kịch bản nếu bạn đã có kinh nghiệm lập trình từ trước.

V. Một số máy chủ điển hình

Đây là một số máy chủ đã duy trì lâu và đông người chơi chỉ mang tính chất tham khảo thôi nhé:

1. rGame.vn (add nó tự ra port 7777 không cần phải thêm “:7777”)

2. GvC.WTF (đang bảo trì nâng cấp)

3.Xgta.top (dùng launcher, đang bảo trì nâng cấp)

Đánh giá bài viết

Tiến Đạt

Tiến Đạt - Founder của Hdcit.edu.vn đã tích luỹ hơn 5 năm quý báu hoạt động trong lĩnh vực Tài Chính - Ngân Hàng. Mình sẵn sàng lan tỏa những kiến thức và kinh nghiệm sâu sắc mà mình đã gom góp được, đem đến cho bạn những thông tin hữu ích và giá trị thiết thực.
Back to top button