Hướng dẫn cách chơi

Minesweeper là gì? Kinh nghiệm chơi Minesweeper hiệu quả

Minesweeper là gì?

Minesweeper hay còn gọi với tên khác là Dò mìn hoặc Gỡ bom, là một trò chơi phổ biến trên máy tính. Trò chơi này được xây dựng như một chương trình giải trí được cài đặt mặc định trên hệ điều hành Microsoft Windows. Có nghĩa là khi bạn cài Windows cho máy tính hoặc laptop của bạn thì Minesweeper cũng đã được cài đặt theo. Trò chơi này được cho là có nguồn gốc từ một trò chơi tương tự tên là Cube (phát hành vào năm 1973).

Nhiệm vụ khi chơi Minesweeper là bạn cần phải mở hết những ô vuông không chứa mìn. Nếu như bạn chọn vào ô vuông có chứa mìn thì bạn sẽ thua ngay lập tức. Điều này tạo ra sự thú vị và có phần gây ức chế cho người chơi, tạo cảm giác muốn chinh phục, người chơi sẽ muốn chơi lại liên tục mỗi khi thua cho đến khi thắng được.

Có ba cấp độ chơi trong Minesweeper:

 • Dễ (beginner): bảng ô vuông 8 × 8 (9×9 từ bản Microsoft Windows XP trở đi) trên đó rải 10 quả mìn.
 • Trung bình (intermediate): bảng ô vuông 16 × 16 trên đó rải 40 quả mìn.
 • Khó (expert): bảng ô vuông 30 × 16 trên đó rải 99 quả mìn.`

Ngoài ra, người chơi cũng có thể tùy chỉnh kích thước bảng và số phần ở phần tùy chọn của game.

Minesweeper là gì?

Luật chơi Minesweeper

Như đã nói ở trên, mục tiêu cuối cùng của người chơi là mở hết tất cả các ô không chứa mìn, đó là luật chơi chung của Minesweeper. Cụ thể hơn ở dưới đây:

 • Người chơi bắt đầu với một bảng ô vuông trống, đây được xem là “bãi mìn”. Tùy vào cấp độ khó bạn chọn mà trò chơi sẽ hiện ra số ô khác nhau.
 • Bạn chọn vào một ô vuông bất kỳ bằng cách click chuột trái. Có hai trường hợp xảy ra: Nếu không may trúng phải ô có mìn thì trò chơi ngay lập tức kết thúc và bạn sẽ phải bắt đầu lại. Còn nếu ô đó không chứa mìn thì một vùng các ô khác sẽ được mở ra cùng với những con số. Mỗi số trên một ô tương ứng cho chỉ dẫn số lượng mìn trong 8 ô nằm quanh liền kề với ô đó.
 • Nếu bạn suy đoán và chắc chắn một ô có mìn thì hãy đánh dấu vào ô đó bằng hình lá cờ bằng cách click chuột phải (cắm cờ).
 • Nếu như 8 ô lân cận của một ô đã có đủ số mìn như con số ở ô đó hiển thị mà vẫn còn các ô trống khác thì theo quy luật những ô đó không có mìn.
 • Bạn sẽ giành chiến thắng nếu như mở được tất cả các ô không có mìn.

Luật chơi Minesweeper

Lợi ích khi chơi Minesweeper

Ngoài sự thú vị mà Minesweeper mang lại, trò chơi này còn có một số lợi ích như:

 • Giúp thư giãn, giải trí hiệu quả.
 • Tăng khả năng tư duy, tính toán và giải quyết vấn đề của bản thân.
 • Hiểu rõ hơn về các quy tắc thống kê.
 • Rèn luyện tính logic trên cơ sở tính toán sự phân phối dựa trên dữ kiện đã có (các con số hiện ra).

Kinh nghiệm chơi Minesweeper hiệu quả

Ghi nhớ các công thức

Với những người thành thạo với Minesweeper thì việc đoán ra được vị trí của mìn dựa vào các con số là khá dễ dàng, tuy nhiên, sẽ hơi khó khăn với những người mới bắt đầu để có thể làm quen với các công thức này. Do đó, hãy cố gắng ghi nhớ và làm quen với chúng, chỉ cần một thời gian là bạn sẽ hiểu và đoán ra được nhanh chóng.

Dự đoán và cắm cờ hiệu quả

Cắm cờ là cách bạn đánh dấu vị trí của mìn để tránh không phải nhấp vào ô đó nữa. Bạn có thể thực hiện điều này đơn giản hơn bằng cách nhấp cùng lúc chuột phải và trái. Khi đó, các ô xung quanh vị trí bạn cắm cờ sẽ hiển thị các con số thể hiện số lượng mìn tại vùng gần đó. Hãy dự đoán và cắm cờ một cách khôn ngoan sẽ giúp bạn biết chính xác vị trí của mìn.

Kinh nghiệm chơi Minesweeper hiệu quả

Tránh đoán bừa không có căn cứ

Đoán bừa không có căn cứ rất dễ gặp ở những người mới bắt đầu chơi Minesweeper, đặc biệt là khi lâm vào bế tắc không đoán được. Bạn nên dựa vào các con số và chọn ra ô có ít khả năng xuất hiện mìn nhất để chọn thay vì đoán bừa và dựa vào may mắn.

Tham gia các cộng đồng của Minesweeper

Một cách hay để bạn có thể tăng kỹ năng chơi của mình đó là tham gia vào các cộng đồng của tựa game đó. Minesweeper là trò chơi từ lâu đời nên có được cộng đồng lớn. Từ đây, bạn có thể học hỏi bằng cách xem các chỉ dẫn, kinh nghiệm, gợi ý của những game thủ lâu năm để có thể nâng cao khả năng của mình.

Kinh nghiệm chơi Minesweeper hiệu quả

Trên đây là tất cả những thông tin về Minesweeper cũng như kinh nghiệm giúp bạn chơi game này hiệu quả. Hy vọng là qua đây, bạn có thể hiểu hơn về luật chơi và áp dụng những gợi ý để chinh phục thành công tựa game. Chúc các bạn thành công.

Xem thêm:

 • Có thể chơi game kiếm tiền trên điện thoại?
 • Toss là gì? Có gì thú vị để thu hút người dùng
Đánh giá bài viết

Tiến Đạt

Tiến Đạt - Founder của Hdcit.edu.vn đã tích luỹ hơn 5 năm quý báu hoạt động trong lĩnh vực Tài Chính - Ngân Hàng. Mình sẵn sàng lan tỏa những kiến thức và kinh nghiệm sâu sắc mà mình đã gom góp được, đem đến cho bạn những thông tin hữu ích và giá trị thiết thực.
Back to top button