Hướng dẫn cách chơi

Cờ tướng – Cách chơi trăm trận trăm thắng cực đơn giản

Cờ tướng là một trò chơi đòi hỏi trí tuệ và chiến thuật cao. Đây không chỉ là một trò chơi giải trí thông thường mà nó còn có mặt trong nhiều giải đấu lớn. Trò chơi này yêu cầu 2 người, tuy nhiên, một mình bạn cũng có thể chơi ghép đôi, hoặc chơi cùng máy trên điện thoại, laptop hoặc PC. Dưới đây là cách chơi cờ tướng chi tiết và một số mẹo chơi đột phá cho những ai mới bắt đầu.

Tổng quan về game cờ tướng

Cờ tướng là một trong 2 trò chơi board game phổ biến nhất hiện nay tại Việt Nam. Có thể nói cờ tướng là bộ môn phù hợp cho hầu hết mọi giới tính và lứa tuổi, bởi bạn có thể dễ dàng bắt gặp một bé học sinh tiểu học đang chơi cờ tướng, tới những người tụ tập chơi cờ vào mỗi buổi chiều tà ở dưới các khu dân cư,…

Bộ môn này hấp dẫn ở chỗ bạn phải tính toán từng nước cờ một, điều này sẽ giúp rèn luyện khả năng tư duy và chiến lược của bạn.

Mỗi ván cờ sẽ có 2 người chơi, mỗi người cầm một màu cờ, mục đích của mỗi người là làm sao cuối cùng sẽ chiếu được Tướng của đối phương.

Chi tiết về bàn cờ tướng

Bàn cờ tướng là một hình chữ nhật, do 9 hàng dọc và 10 hàng ngang cắt nhau tạo 90 điểm hợp thành. Các điểm cắt sẽ là những điểm dừng chân của các quân cờ. Bàn cờ được chia làm 2 bên, với một đường sông hay hà ở giữa.

Mỗi bên có một cung tướng hình vuông, với 2 đường chéo. Tướng sẽ nằm trong cung đó và việc của bạn là phải bảo vệ Tướng an toàn.

Theo quy ước, khi bàn cờ được quan sát chính diện thì phí dưới sẽ là quân Trắng/ Đỏ với các đường dọc được đánh số từ 1 đến 9 từ phải qua trái, phía trên sẽ là quân Đen/ Xanh lục từ 9 tới 1 và từ phải qua trái.

Cách xếp game cờ tướng

Nếu chơi cờ tướng offline bạn sẽ cần phải biết cách sắp xếp bàn cờ và thứ tự các quân cờ. Còn nếu bạn chơi online máy sẽ tự động sắp xếp các quân cờ cho bạn.

Dưới đây là cách sắp xếp và vị trí các quân cờ, mời bạn tham khảo:

– Số lượng quân cờ và vai trò chi tiết trong trò chơi cờ tướng

– Tổng số quân cờ trong game cờ tướng là 32 quân, chia đều cho mỗi bên. Theo đó, mỗi bên sẽ có 16 quân cờ bao gồm 1 Tướng, 2 Sĩ, 2 Tượng, 2 Mã, 2 Xe, 2 Pháo và 5 Tốt. Trên mỗi quân cờ sẽ có một Hán tự đòi hỏi bạn cần nhớ mặt để biết được vai trò của mỗi quân.

– Đặc biệt, tuy một số quân cờ của 2 bên có ký hiệu và màu sắc khác nhau nhưng nó có luật đi giống nhau hoàn toàn.

Dưới đây là bảng ký hiệu và chi tiết số lượng từng quân cờ:

Luật đánh cờ tướng giúp bạn nắm chắc phần thắng

Khi đánh cờ tướng, để có cơ hội giành được phần thắng bạn cần nắm rõ cách thức di chuyển của các quân cờ, từ đó đưa ra được chiến thuật chơi hợp lý, với các nước đi thông minh.

– Tướng: Bạn có thể đi từng ô một, đi ngang hoặc dọc nhưng phải luôn nằm trong phạm vi cung tướng, phần ô vuông lớn được hình thành bởi 4 ô nhỏ có dấu X ở đầu mỗi bên.

– Sĩ: Có khả năng đi xéo 1 ô ở mỗi nước đi, quân này cũng phải nằm trong cung như quân Tướng.

– Tượng: Tượng có quyền đi chéo 2 ô mỗi nước, tuy nhiên, quân cờ này cũng chỉ được đi ở một bên của bàn cờ, không được sang bên bàn cờ của đối phương. Và đặc biệt, quân Tượng sẽ không đi chéo được 2 ô nếu có một quân ở giữa.

– Mã: có quyền đi 1 nước 2 ô ngang 1 ô dọc hoặc 1 ô dọc 2 ô ngang tạo thành hình chữ nhật. Nếu có một quân khác nằm ngay cạnh hoặc ở đường ngang 2 hoặc đường dọc 2 thì mã sẽ không đi được đường đó.

– Xe: Đi ngang hoặc dọc với điều kiện là không có quân khác cản ở giữaPháo: Cũng đi ngang hoặc dọc giống xe nhưng điểm khác biệt nằm ở chỗ, nếu muốn ăn quân nào Pháo phải nhảy qua 1 qua 1 quân ở giữa

– Tốt hay Chuột: được đi mỗi nước 1 ô, nếu chưa qua sông, Tốt chỉ được đi thẳng, còn khi đã sang sông Tốt được phép đi ngang.

Một số lưu ý khác trong luật chơi cờ tướng:

– Ăn quân tức là khi quân của bạn di chuyển tới một vị trí đang được nắm giữ bởi quân đối phương, thì quân đối phương sẽ bị ăn và bị lấy ra khỏi bàn cờ

– Chống tướng tức là 2 con Tướng sẽ không bao giờ được phép nằm trên cùng một đường dọc mà không có quân nào nằm giữa. Vì vậy, những nước đi khiến cho 2 con Tướng rơi vào vị trí chống tướng là hoàn toàn không hợp lệ.

– An toàn của Tướng tức là sau 1 nước đi, thì phe đi không được để Tướng bị ăn ngay trong nước tiếp theo của đối phương. Những nước đi để Tướng không có sự an toàn thì không hợp lệ.

Khi nào thì kết thúc một ván cờ tướng

Chơi game cờ tướng hay ở một chỗ không phải khi nào một trong 2 phe thắng là kết thúc, mà sẽ có một số quy tắc để kết thúc ván cờ dưới đây:

– Chiếu bí: Nếu một bên chiếu Tướng và bên còn lại không có ột nước đi nào có thể cản lại thì bên chiếu Tướng thắng

– Hết nước đi tức là nếu đến lượt bạn đi mà không có bất cứ nước đi nào có thể hợp lệ thì bạn sẽ thua

– Số nước đi của cả 2 bên đạt 120 mà vẫn chưa phân thắng bại thì sẽ được đánh kết quả là hòa

– Hết giờ: mỗi trận đấu sẽ có một thời gian chơi, nếu để hết giờ trước đối thủ thì bạn sẽ bị xử thua

– Thời gian cho mỗi lượt đánh là 1 phút nếu trong 1 phút mà bạn không đánh bạn sẽ bị xử thua

Mẹo chơi cờ tướng trăm trận trăm thắng

Triển khai toàn bộ lực lượng: Ngay trong giai đoạn khai quân bạn nên ra quân, bố trí đội hình sẵn sàng phòng thủ và tấn công, không nên chỉ tập trung đi một con cờ. Bố trí Pháo, Xe, Mã ở vị trí luôn sẵn sàng đề phòng bất cứ trường hợp nào xảy ra.

Hình thành thế quân linh hoạt, tức là các quân phải luôn có đường đi, không bị phong tỏa dẫn đến hạn chế các nước đi

Sử dụng tối đa chức năng của Sĩ, Mã, tượng để làm hàng rào bảo vệ Tướng

Không nên đi một quân cờ nhiều lần ngay từ lúc khai cuộc

Khi chưa triển khai đủ lực lượng thì không nên tấn công, bởi nếu thế bố trí của bạn chưa đủ vững chắc thì khi dồn dập tấn công đối thủ sẽ dễ dàng nhìn ra sở hở và tấn công ngược lại. Như vậy, đôi khi bạn sẽ không kịp trở tay mà nhường phần thắng về cho đối thủ.

Không nên tham ăn quân nhỏ mà mắc bẫy, vì sẽ có nhiều đối thủ thả cho bạn ăn một vài quân để bạn vào trong thế mà họ đã tính toán. Chính vì vậy, đừng thấy ăn được quân ngay từ đầu mà vui vẻTuyệt đối không để các quân cờ cản trở đường đi của bạn, điều này sẽ khiến cho bạn bị lâm vào thế bị động và không thể phát huy được hết chiến lược

Trên đây là chi tiết cách chơi và một số mẹo chơi cờ tướng đảm bảo giành phần thắng. Hy vọng bài viết đã cung cấp cho bạn những thông tin hữu ích.

>> Tham khảo ngay một số mẫu laptop gaming HOT nhất 2023 dưới đây:

MSI GF63Màn 144Hz hiếm hoi trong tầm giá – Cấu hình cực khỏe chiến mọi tựa game đình đám chỉ từ 15 triệu

MSI Bravo 15 B5DD – chiếc laptop gaming cấu hình khủng Ryzen 7 + card rời GTX 1650, tản nhiệt mát nhất trong tầm giá 17 TRIỆU, màn 144Hz siêu mượt – Bảo hành chính hãng

Gigabyte G5 – Laptop gaming cấu hình KHỦNG NHẤT TẦM GIÁ chiến game cực mượt – Siêu bền – Màn 144Hz chỉ từ 18 triệu

HP Victus 16 – chiếc laptop gaming CHÍNH HÃNG cấu hình khủng nhất tầm giá 19 TRIỆU sở hữu card RTX 3050, màn 144Hz cân mọi tựa game, đồ họa 3D cực mượt.

Lenovo Legion 5 15IAH7 3050 – chiếc gaming cấu hình khủng chip i5 Gen 12 mới nhất 2022, RTX 3050 – màn chuẩn màu 100% sRGB điểm cộng cho các tựa game 3D.

Acer Nitro 5 Eagle – Nitro CHÍNH HÃNG rẻ nhất, tản mát nhất tầm giá siêu khỏe chiến mọi tựa game chỉ từ 18 triệu

Bài viết liên quan

  • Top 5 tựa game xì dách HOT nhất 2023 & luật chơi từ A đến Z chi tiết nhất Top 5 tựa game xì dách HOT nhất 2023 & luật chơi từ A đến Z chi tiết nhất 08-05-2023, 1:32 pm
  • Chắn online: Top 5 game HOT nhất 2023 & cách chơi thắng 99% cho các “tân” thủ Chắn online: Top 5 game HOT nhất 2023 & cách chơi thắng 99% cho các “tân” thủ 08-05-2023, 1:14 pm
  • Chơi play Together miễn phí không cần tải cực dễ Chơi play Together miễn phí không cần tải cực dễ 02-05-2023, 8:29 pm
  • Cờ tướng 2 người: Chơi sao để chiến thắng? Cờ tướng 2 người: Chơi sao để chiến thắng? 27-04-2023, 3:05 pm
  • Minecraft online: Cách chơi game cực chất và tiện lợi Minecraft online: Cách chơi game cực chất và tiện lợi 27-04-2023, 2:39 pm
  • Tải AOE có khó không? Cách tải Age of Empires đơn giản và nhanh chóng nhất Tải AOE có khó không? Cách tải Age of Empires đơn giản và nhanh chóng nhất 20-04-2023, 11:16 am
  • Top 3 tựa game 7 viên ngọc rồng HOT hiện nay và tiết lộ phiên bản chơi 2 người cực đã Top 3 tựa game 7 viên ngọc rồng HOT hiện nay và tiết lộ phiên bản chơi 2 người cực đã 20-04-2023, 8:48 am
  • Mẹo ít người biết giúp thắng cờ caro online 2 người chơi Mẹo ít người biết giúp thắng cờ caro online 2 người chơi 16-04-2023, 4:41 pm
  • Thinkpad P1 Gen 1 hiệu năng như thế nào? Có bền không? 14-04-2023, 8:12 am
  • Thinkpad T14 Gen 2 AMD nhiều ưu điểm nhưng cũng có nhược điểm? 13-04-2023, 4:57 pm
Đánh giá bài viết

Tiến Đạt

Tiến Đạt - Founder của Hdcit.edu.vn đã tích luỹ hơn 5 năm quý báu hoạt động trong lĩnh vực Tài Chính - Ngân Hàng. Mình sẵn sàng lan tỏa những kiến thức và kinh nghiệm sâu sắc mà mình đã gom góp được, đem đến cho bạn những thông tin hữu ích và giá trị thiết thực.
Back to top button