Tiếng anh

Trẻ trâu là gì?

Có thể young punks chỉ là những bạn trẻ không được đẹp trai, xinh gái lắm từ lúc mới sinh và phải tìm một cách khác để gây được sự chú ý từ người ta. Cũng có thể họ không có tóc dài đẹp như Jesse, hay là vì cha mẹ không yêu thương họ cho lắm, bị cấm nuôi con rắn, con chuột làm thú cưng chơi mỗi khi đi học về thì sao?!

Để ý vấn đề young punks sâu hơn, mình có thể thấy rằng bọn trẻ có thể làm mọi thứ khác biệt so với mình. Bọn trẻ có một kiểu thời trang kỳ lạ, đạo đức lại không bình thường. Xem các cậu Khá Bảnh, Phúc XO, Phú Lê… đảm bảo rằng không ai trong các bạn ấy qua đến vòng gửi xe của một cuộc thi sắc đẹp. Tôi nghĩ ai cũng sẽ sống khác nhau khi mình được tò mò, điều này cũng có lý lắm.

Sự tò mò, đây là nguyên nhân khiến mình làm rất nhiều thứ mà người ta xem là không bình thường. Nhưng nó cũng rất quan trọng cho sự học hỏi và phát triển.

Các bạn đã bao giờ thử ăn đất chưa? Nếu có thì cũng không sao. Bạn hơi bẩn, nhưng bạn vẫn ổn. Nhiều người, đặc biệt là trẻ con, chúng sẽ làm đủ thứ trò để khám phá thế giới. Thực tế là trẻ con dưới ba tuổi hay dùng miệng để nếm thử tất cả những gì lọt vào tầm với, cơ bản là vì chúng không di chuyển được nhiều.

Hoặc khi quan sát cá mập, nó cắn những gì nó thấy không phải vì nó đói, mà là vì nó không có tay để nắm bóp như mình.

Hồi tôi ở Canada, vào mùa đông, tôi hay có trò lấy lưỡi mình liếm vào cột thép, biết chắc là lưỡi mình sẽ bị dính vào cột và sẽ rất đau nếu mình rụt lại. Vậy mà vẫn thử! Không hiểu luôn.

Còn Phúc XO, cậu ta nếu bình thường sẽ chả ai buồn quan tâm, cá mập cũng không thèm cắn đâu. Mà sau đó, cậu ta nảy ra ý tưởng đeo một chút vàng lên, một vài người trầm trồ. Cậu ta liền nghĩ: “Ồ, nếu nhiều người thích khi mình đeo vàng thế này thì mai mình đeo thêm một đống vàng nữa! Vậy là tất cả mọi người cùng nhìn mình!”.

Sự khám phá, sự tò mò đều có hai mặt. Một mặt thì đắc thắng, mặt còn lại là tấn bi kịch.

Đắc thắng là vì mình vừa khám phá ra một điều gì đó hay ho, tốt cho mình. Lúc này bộ não tiết ra hóc môn dopamine làm cơ thể thấy phê và vui vẻ. Giống như con cá mập cả ngày đói lả bỗng cắn phải mông một ông đang bơi, thật may mắn và ngon béo!

Albert Einstein đã từng nói: “Tôi không thông minh, chỉ là tôi tò mò vô độ”.

Nhưng, khám phá cũng có thể hại mình. Con cá mập có rất nhiều răng vì mẹ thiên nhiên biết rằng nó sẽ bị rụng một vài cái vì thói cắn vô tội vạ.

Hay một cậu nhóc mặc quần jean, kéo khóa quần vội làm kẹt trúng “củ cà rốt”, từ đó cậu có được một bài học, không để “củ cà rốt” của mình bị đau.

Cưới người phù hợp với mình là một cách để bảo vệ “củ cà rốt” của mình không bị đau. Đừng như một số người nước ngoài đầu tiên đến Việt Nam, cưới một cô người Việt đầu tiên họ gặp ở Bùi Viện.

Bùi Viện là một phố đi bộ ở Sài Gòn, ở đó có rất nhiều người đang mải mê khám phá những bài học mới mẻ với họ, có cả trẻ trâu từ Việt Nam cho đến nước ngoài. Trẻ trâu nước ngoài ngồi ở vỉa hè Bùi Viện, uống bia Sài Gòn với đá có thể làm mình đau bụng, một kiểu khám phá bi kịch. Hoặc là uống đến khi mình quá xỉn, rồi cùng nhau tâm sự những chuyện triết học quan trọng mang tính vĩ mô như: “chia tay mối tình đầu”, “tại sao Sài Gòn đỏ ngon hơn Sài Gòn xanh”…

Tôi thấy những người nước ngoài đi du lịch đến đây cũng không hẳn là trẻ trâu duy nhất ở Việt Nam. Những giáo viên dạy tiếng Anh theo tôi thấy, họ cũng đang khám phá những điều họ không nên thử ở một đất nước khác, một cách vô cùng trẻ trâu. Họ bắt chước người Việt lái xe ẩu, họ vượt đèn đỏ xem cảm giác như thế nào; còn ở nước họ, làm gì họ dám, hay là phóng nhanh như thể máu trong người được chạy bằng xăng.

Những trẻ trâu lái xe ẩu người nước ngoài ơi! Xin vui lòng đừng lái ẩu nhé. Người Việt Nam, đặc biệt là gia đình vợ sắp cưới của tôi, khi thấy hình ảnh đó thì bố vợ lại nghĩ: “Tất cả thằng Tây nào cũng lái xe như vậy đấy, Jesse cũng chơi xấu! Jesse cũng không tốt! Đừng hòng cưới con gái của mình!”.

Mà mặt khác, khám phá cảm giác lái xe nhanh cũng là một điều đắc thắng vì mình có thể gặp Chúa rất sớm.

Jesse Peterson

Đánh giá bài viết

Tiến Đạt

Tiến Đạt - Founder của Hdcit.edu.vn đã tích luỹ hơn 5 năm quý báu hoạt động trong lĩnh vực Tài Chính - Ngân Hàng. Mình sẵn sàng lan tỏa những kiến thức và kinh nghiệm sâu sắc mà mình đã gom góp được, đem đến cho bạn những thông tin hữu ích và giá trị thiết thực.
Back to top button