Giáo dục

Tả con ngỗng (Dàn ý + 6 mẫu) Tập làm văn lớp 4

Cũng giống như Vịt, Gà, Ngan,… Ngỗng là một loài gia cầm được nuôi phổ biến tại Việt Nam. Hôm nay, chúng tôi xin giới thiệu đến tất cả các bạn tài liệu tập làm văn lớp 4: Tả con ngỗng.

Hy vọng rằng với dàn ý chi tiết và một số bài văn mẫu Tả con ngỗng dưới đây, thì các bạn có thêm được nhiều cách viết văn lớp 4 hơn. Sau đây, chúng tôi xin mời tất cả các bạn cùng tham khảo tài liệu này.

Dàn ý tả con ngỗng

I. Mở bài:

– Giới thiệu về con ngỗng.

II. Thân bài:

* Hình dáng:

– Là giống ngỗng sư tử, nên có vẻ bề ngoài trông giữ tợn.

– Thân hình to, nặng khoảng bốn kilogram.

– Nó là một con ngỗng già, bộ lông kết hợp giữa màu trắng và xám, một vài chỗ điểm màu nâu.

– Chiếc cổ dài, được bọc bởi bộ lông tơ dài mượt mà.

– Chiếc đầu khá nhỏ, có đôi mắt đen tinh tường.

– Chiếc mỏ màu đen và cứng, giúp tìm kiếm thức ăn dễ dàng.

– Đôi cánh dài màu nâu, thường xuyên đập vỗ.

– Đôi chân chắc nịch giống như chân vịt nhưng màu đen, giữa các ngón có lớp màng da liên kết giúp chúng di chuyển khi bơi.

* Hoạt động:

– Ngày ngày, đều ra vườn tìm cỏ.

– Ngày hè nóng nực, xuống ao bơi vui đùa cùng những con khác.

– Sẵn sàng tấn công nếu có kẻ thù đến.

III. Kết bài:

– Cảm nhận về con ngỗng.

Tả con ngỗng – Mẫu 1

Nhà em, mẹ em nuôi rất nhiều con vật như lợn gà và cả những chú ngỗng béo tròn đáng yêu với bộ lông trắng muốt rất dễ thương và con ngỗng còn giữ nhà được nữa.

Con ngỗng mà mẹ em nuôi lớn nhanh như thổi nó có thân hình hệt như chú vịt bầu như to hơn rất nhiều, cái cổ của con ngỗng cũng rất dài. Ngỗng thường ăn các món ăn như rau, cám và thóc. Cứ mỗi lần mẹ em cho đàn lợn ăn thì còn bao nhiêu cám là để dành riêng cho đàn ngỗng cũng như những chú gà đáng yêu kia.

Con ngỗng có một bộ lông trắng muốt, mà bộ lông này khi chúng xuống bơi cũng không hề thấm nước một chút nào. Cứ mỗi buổi sáng khi ăn no nê chúng lại lạch bạch ra ao soi bóng ngắm nghía. Thế rồi khi mặt trời lên cao chú ngỗng lại bơi bơi quanh ao để tìm xem có bắt được con cá hay con ốc nào ăn nữa không. Cả ngày chỉ đi kiếm thức ăn mà không hề biết mệt.

Em cũng rất yêu quý con ngỗng nhà em. Mỗi khi có khách lạ là nó kêu “quác! Quác!” để cả nhà biết là đang có người lạ. Và cả nhà em cũng thích con ngỗng này lắm. Bởi nó rất thông minh. Cái cổ dài cứ chốc chốc lại vươn ra xa như muốn mổ người khác. Cho nên bọn trẻ con như em nhìn thấy ngỗng là phải tránh xa không sợ chú mổ. Nhưng lâu ngày em hay cùng mẹ cho ngỗng ăn, nó cũng quen quen và khi nhìn thấy em nó cũng không còn vươn cổ ra nữa. Con ngỗng có dáng đi lạch bạch vì béo, nhìn rất dễ thương.

Em rất thích chú ngỗng bởi thỉnh thoảng lại cung cấp trứng cho cả nhà em, chú còn trông nhà nữa. Em sẽ hay cho chú ngỗng ăn nhiều hơn vì chú thật là có ích.

Tả con ngỗng – mẫu 2

Nhà bà ngoại em có nuôi một đàn ngỗng, mỗi lần em đến em lại rất thích được cùng bà ra cho đàn ngỗng ăn, nhìn chú ngỗng nào cũng rất là dễ thương.

Nhà bà ngoại em có nuôi một đàn ngỗng, mỗi lần em đến em lại rất thích được cùng bà ra cho đàn ngỗng ăn, nhìn chú ngỗng nào cũng rất là dễ thương.

Đàn ngỗng nhà bà em nhiều lắm, có cả ngỗng con lẫn ngỗng nhỏ và đều rất tham ăn. Khi bà em bê một chậu cám ra thì chỉ một loáng thôi là đã hết sạch, con nào con nấy no căng cái bụng rồi lại đi vào những gốc cây mát ngồi. Có những con thì thích chí nhảy đi tắm mát luôn. Trong đàn ngỗng đó em thích nhất một con ngỗng to, nó có một bộ lông có màu xám, nhưng không hề bị dính một chút bẩn nào. Chân chú lại còn rất to, cái cổ vươn dài và luôn kêu “quác! Quác!” Cái mỏ thì thì đen xì. Hai mắt của con ngỗng thì đen tròn trông rất đáng yêu. Chỉ có lông đuôi và lông cánh thì lại có màu xám đen còn đâu toàn thân chú ngỗng lại có màu trắng nhìn thật đẹp biết bao nhiêu. Đặc biệt chú ngỗng này lại thích ăn rau và chú lại ăn được nhiều. Bà em bảo nuôi ngỗng giống như nuôi cái máy xén cỏ. Chỉ cần cho chúng ta một vườn cỏ xanh tốt thì chỉ một lúc sau vườn cỏ đó sẽ hết cỏ luôn. Ngỗng là loài ăn tạp cho đồ ăn gì nó cũng ăn nữa. Lắm lúc ra với ngoại để cho chúng ăn thì em thấy chúng ăn cả những viên sỏi lớn nữa. Em thắc mắc hỏi bà “Bà ơi ngỗng đói quá hay sao mà phải ăn sỏi hả bà?”. Bà em bật cười và giải thích cho em hiểu rằng các loài gia cầm nói chung không riêng gì ngỗng vì dạ dày của chúng là dạ dày cơ, chúng cần ăn sỏi để có thể nghiền nát thức ăn trong lúc dạy dày chúng co bóp. Những bài học hay em học được từ bà và từ chính loài ngỗng này làm cho em như càng thêm yêu chúng hơn.

Ngỗng là một trong những con vật mà em yêu quý nhất, em sẽ cố gắng học tốt để cuối tuần mẹ em lại cho em về ngoại chơi với đàn ngỗng đáng yêu đó.

Tả con ngỗng – mẫu 3

Gia đình em ở nông thôn nên mẹ em nuôi rất nhiều gà và vịt trong vườn. Mấy tháng trước, cô em biếu tặng mẹ một con ngỗng to. Từ khi có ngỗng, cả khu vườn và chiếc ao nhà trở nên nhộn nhịp biết bao.

Chú ngỗng thuộc giống ngỗng sư tử, nên nhìn vẻ bề ngoài của chú khá là hung dữ. Chú có thân hình to lớn, nặng gần bốn kilogram. Chú ngỗng đã được nuôi lâu ngày nên có bộ lông dài mượt óng kết hợp giữa màu trắng tinh và màu xám, điểm vài chỗ những chiếc lông tơ màu nâu. Chiếc cổ của ngỗng sư tử rất dài, được bao bọc bởi lớp lông cổ mượt càng tăng thêm vẻ đẹp kiêu hãnh của chú. Chiếc đầu của chú khá nhỏ nhưng lại được nổi bật bởi đôi mắt sắc lạnh cùng với chiếc mào đen dài từ đỉnh đầu đến mỏ. Chiếc mỏ của chú đen mà cứng giúp giữ chặt con mồi và kiếm tìm thức ăn dễ dàng. Trên mình chú ngỗng là đôi cánh dài và chắc lúc nào cũng đập, vỗ cánh như muốn rèn luyện sức khỏe cho bản thân. Người chú chắc nịch, đôi chân vững chãi, luôn cẩn trọng bước từng bước. Chân chú như chân vịt nhưng màu đen, giữa các ngón có lớp màng da liên kết như mái chèo giúp chú dễ dàng bơi lội dưới ao.

Ngày ngày, vào những buổi sáng sớm, chú thường kêu “quác quác”, đập cánh, bay từng đoạn nhỏ như khởi động để tăng cường sức khỏe. Chú đi ra vườn dùng chiếc mỏ cứng cáp của mình tìm thức ăn, thức ăn yêu thích của chú là cỏ gấu và thóc. Mùa hè nóng nực đến, chú lại hòa mình xuống ao, tắm trong làn nước mát xanh và chơi đùa cùng những con vật khác. Chú ngỗng cũng sẵn sàng chiến đấu với đối thủ nào nếu bị giành giật thức ăn, và luôn là người chiến thắng bởi chú có một sức khỏe tốt và những “đòn đánh” rất quyết liệt.

Tả con ngỗng – Mẫu 4

Mỗi khi sang nhà ngoại chơi, em thường cùng ngoại cho đàn ngỗng trong nhà ăn. Những chú ngỗng là những thành viên đặc biệt trong gia đình bà.

Đàn ngỗng có 5-6 con được bà em cho ở trong khu vườn rộng với ngôi nhà bằng gỗ được ông đóng rất chắc chắn. Ngỗng cùng họ với ngan nhưng lớn hơn nhiều. Những con ngỗng nhà bà em, con nào con nấy đều rất chắc nịch và khỏe mạnh. Những chú ngỗng cao bằng nửa người, bộ lông dày màu nâu đen, phần bụng chút trắng. Những chiếc lông ở bụng rất mềm trong khi ở cánh lại cứng và thẳng. Những chiếc lông ấy chúng em vẫn thường xin về để làm lông cầu, đá rất thích và bổng.

Cổ ngỗng có màu đen tuyền. Cổ ngỗng vươn dài, có thể xoay mọi phía. Những đĩa thức ăn ở thấp, ở xa đều được chúng với tới rất dễ dàng. Cái đầu chỉ nhỏ bằng nắm tay người. Đôi mắt ngỗng tròn to, cũng đen như màu đầu của nó vậy. Chiếc mỏ ngỗng cứng, đen, mỗi lúc lại kêu “quác quác” như muốn nói điều gì hay là cho vui vậy nhỉ? Lũ trẻ thường sợ lại gần chúng vì sợ bị mổ bởi chiếc mỏ cứng cáp ấy nhưng ngỗng chẳng mổ bao giờ. Chúng cũng rất ngoan và thân thiện.

Đôi chân của ngỗng cũng đen và đẹp. Những ngón chân không tách ra như chân gà mà dính với lại với nhau bởi một lớp màng mỏng. Mỗi lúc chúng bước đi lại phát ra những tiếng lạch bạch, lạch bạch rất vui tai mặc dù chúng không nặng lắm.

Mỗi buổi sáng, đàn ngỗng thường đi thành hàng xuống sông bơi lội. Vì có bộ lông không thấm nước, chúng vô tư bơi quanh ao, tìm mồi mà không sợ bị cảm lạnh gì. Lên bờ, chúng quẫy mình để nước văng ra hết. Khi thấy bà mang thức ăn tới, con nào cũng nhao nhao chạy tới. Đây là khi chiếc cổ dài phát huy tác dụng, con lớn hơn sẽ với tới thức ăn trước. Chúng kêu, có con ăn, có con uống, đều rất ngon lành. Ngỗng ăn rất nhiều, lần nào cũng hết sạch đồ ăn.

Em mong đàn ngỗng sẽ mau ăn chóng lớn. Trông đàn ngỗng đáng yêu và lớn lên khỏe mạnh, gia đình ngoại càng thêm hạnh phúc.

Tả con ngỗng – Mẫu 5

Chú em đem về nhà một cặp ngỗng tơ. Chú bảo: “Để nuôi cho đầy đủ giống gia cầm ở nhà”. Nội em nhốt ngỗng vào lồng để nó quen chỗ ở mới, nội cho ngỗng ăn riêng và ba ngày sau mới thả ngỗng ra sân.

Cặp ngỗng mới đã quen với sân nuôi gia cầm ở nhà. Nó từ tốn đến máng thức ăn và ăn ngon lành bữa sáng dành cho nó. Ngỗng tơ đã đến tuổi trưởng thành có lẽ phải đến bốn, năm ki-lô-gam một con. Chúng có bộ lông trắng toát, bóng mịn óng ả như tơ. Đầu ngỗng tròn nối với cái cổ dài ngoẵng. Hai con mắt đen láy, bóng mỡ, lúng liếng rất đáng yêu. Cái mỏ dài, giống mỏ vịt, màu vàng xuộm, to hơn mỏ vịt một chút. Trên mỏ có hai lỗ song song là mũi của nó. Chân ngỗng màu vàng sậm, bàn chân có bốn móng vuốt và có màng giống như chân vịt. So với vịt, ngỗng có dáng đẹp hơn nhờ to và cao ráo. Đôi ngỗng nhanh chóng quen nhà và chúng rất dễ dạy. Nội em dạy chúng coi nhà. Hễ có con chó hàng xóm len lén bò qua để ăn cám gia súc là nội em gọi ngỗng: “Các.. các…”. Nội ra dấu bằng tay chỉ “thằng chó”, ngay lập tức, hai chú quay đầu về phía con chó rỉa vào cái đầu đang cúi lom khom ăn trộm đồ thực phẩm của gà. Gã chó đau quá, kêu lên một tiếng “ẳng” rồi bỏ chạy ngay. Gà, ngỗng, vịt ăn xong, nội mở cổng lưới cho vịt và ngỗng xuống ao tắm. Từ hôm bị ngỗng rỉa cắn, gã chó hàng xóm không thấy lẻn sang ăn trộm cám nữa. Hai chú ngỗng rất ngoan. Chúng nhanh chóng thân thiện với con chó nội nuôi, nó cũng “làm quen” ngay với vịt nhà. Nó không cắn rỉa vịt nhà hoặc gà nhà nuôi.

Ngỗng còn có tên là chim Thiên Nga. Ngỗng ta nuôi không hoàn toàn giống chim thiên nga nhưng chúng cũng có nét đẹp giống loài chim này. Ngỗng đẻ trứng và ấp trứng nở ra con. Khi con nó ra khỏi vỏ trứng rồi, nó dắt con đi ăn và chăm con rất giỏi. Từ cặp ngỗng này, ông nội em gây thêm vài con ngỗng nữa, làm cho bầy gia súc, gia cầm đông hẳn lên.

Nuôi ngỗng có lợi và làm ao vườn đẹp hẳn lên. Em rất yêu thích cặp ngỗng chú đem về nhà. Em hay gọi nó: “Các… các…”, nó hiểu ý và nghe thấy ngay. Em thấy cặp ngỗng dường như cũng yêu mến trẻ con. Nó không dọa cắn trẻ con bao giờ. Từ hôm nội nuôi cặp ngỗng, sân gia cầm có vẻ đông đúc, tươi vui, nhiều màu sắc hơn.

Tả con ngỗng – Mẫu 6

Bên cạnh loài chó nuôi để trông nhà, còn có một loài vật nuôi khác ở các miền quê hay sử dụng với nhiệm vụ tương tự, đó là loài ngỗng. Trong một dịp về nhà ngoại chơi, em đã rất ngạc nhiên khi biết được điều này.

Đàn ngỗng nhà ngoại em nuôi chỉ có 4 con thôi nhưng con nào con nấy đều múp míp đẫy đà. Một con nặng khoảng 3 – 4 kg, đứng thẳng cao đến đùi em. Chúng được nhốt trong một khoảng đất quây lưới lại ở sau vườn, vì bản tính của ngỗng rất hung dữ và tạp ăn nên thả ra chúng sẽ phá nát cả vườn rau mất. Ngỗng có bộ lông màu trắng tinh, mềm mại và óng ả rất đẹp. Nhìn qua chú khá giống loài vịt bầu về cả hình dạng lẫn màu sắc, chỉ khác ở chỗ ngỗng có một cái cổ dài và to hơn vịt.

Đầu của chúng chỉ to bằng nắm tay em bé, lúc nào cũng nghển cổ ngó nghiêng xung quanh. Mỏ của ngỗng khá dài và cứng, không cẩn thận là chúng mỏ bị thương ngay. Cũng nhờ cái mỏ rộng đó, mỗi lần có con chó nào bén mảng lại gần đàn gà là chúng lập tức ngoác mồm ra kêu “ Các… các” ầm ĩ báo động. Ông em bảo ngày nhỏ mới mua đàn ngỗng về đã phải dạy chúng kêu lên như thế, bây giờ mới được nhờ. Quả thật, nghe tiếng kêu thất thanh của đàn ngỗng, ngay cả mấy chú chó cũng chỉ dám gầm gừ rồi bỏ đi.

Ngỗng cũng như vịt, rất thích bơi lội dưới nước. Mỗi buổi chiều ông em lại mở chuồng cho chúng xuống ao bơi lội tung tăng. Những đôi chân ngắn tũn có màng nối liền các khớp ngón lạch bạch vác tấm thân mập mạp đi về ao. Trên bờ chúng chật vật thế thôi, xuống nước tức khắc nhanh nhẹn liền. Ngỗng ăn rất khỏe, bình thường chúng được cho ăn cám, gạo, rau cả ngày, lúc xuống nước lại bơi đi tìm cua ốc nhỏ để ăn tiếp. Như thể ăn là niềm vui của chúng vậy.

Ngày đầu về nhà ngoại chơi, em không dám lại gần vì sợ chúng sẽ tấn công. Phải mất cả tuần làm quen chúng mới không vườn mơ về phía em nữa. Đàn ngỗng này còn cung cấp trứng đều đặn cho ông bà, thật là hữu ích làm sao!

Đánh giá bài viết

Tiến Đạt

Tiến Đạt - Founder của Hdcit.edu.vn đã tích luỹ hơn 5 năm quý báu hoạt động trong lĩnh vực Tài Chính - Ngân Hàng. Mình sẵn sàng lan tỏa những kiến thức và kinh nghiệm sâu sắc mà mình đã gom góp được, đem đến cho bạn những thông tin hữu ích và giá trị thiết thực.
Back to top button