Giáo dục

Giới thiệu nhà văn Anh Đức

nhà văn Anh Đức

Tiểu sử Anh Đức

Nhà văn Anh Đức, sinh ngày 5.5.1935, tên thật là Bùi Đức Ái. Quê gốc : xã Bình Hòa, huyện Châu Thành,tỉnh An Giang.Thuở nhỏ, Anh Đức học ở trường làng và thành phố (TP) Cần Thơ. Khi mới 13 tuổi ông đã tham gia kháng chiến với công việc như chèo ghe xuồng chuyển sách báo, giấy tờ, công văn… cho các tạp chí Lá lúa, Văn nghệ miền Nam của Chị hội văn nghệ Nam Bộ kháng chiến, và bắt đầu tập viết văn. Từ 1952, ông là phóng viên và biên tập viên tờ Cứu quốc Nam Bộ. Năm 1954, ông tập kết ra Bắc, công tác ở Đài tiếng nói Việt Nam và Hội nhà văn Việt Nam. Năm 1962, nhà văn ‘ trở lại miền Nam, tham gia chống Mỹ, lấy bút danh Anh Đức, tiếp tục sáng tác và cho ra đời nhiều tác phẩm thành công về để tài miền Nam với cuộc kháng chiến chống Mỹ. Hiện Anh Đức sống và công tác tại TP Hồ Chí Minh.

Quá trình công tác

Trong quá trình công tác, Anh Đức đã đảm nhiệm những cương vị :Tổng biên tập tạp chí Văn nghệ giải phóng, Ủy viên Ban thư ký Hội nhà văn Việt Nam, Ủy viên Đảng đoàn Hội nhà văn Việt Nam các khóa II và II, Đại biểu Quốc hội khóa VII. Hiện là Ủy viên Ban thư ký Hội nhà văn TP. Hồ Chí Minh, Bí thư Đảng đoàn Liên hiệp các Hội văn học nghệ thuật TP. Hồ Chí Minh, Tổng biên tập tạp chí Văn, Ủy viên Ban chấp hành Hội nhà văn Việt Nam khóa V, khóa VỊ (3 – 2000).

Tác phẩm Anh Đức

Tác phẩm chính: Biển động (truyện- 1952, giải thưởng Cửu Long ở Nam Bộ), Lão anh hùng dưới hầm bí mật (truyện – 1956), Một chuyện chép ở bệnh viện (tiểu thuyết – 1958), Biển xa (truyện – 1960), Bức thư Cà Mau (truyện và ký – 1965), Hòn Đất (tiểu thuyết -1966, giải thưởng Nguyễn Đình Chiểu), Giấc mơ ông lão vườn chim (tập truyện và ký – 1970), Đứa con của đất (tiểu thuyết – 1976), Miền sóng vỗ (tập truyện – 1985)…

Anh Đức là một nhà văn – chiến sĩ, trưởng thành trong quá trình tham gia kháng chiến, lại sống trong hiện thực đau thương nhưng vô cùng oanh liệt của cuộc đấu tranh cách mạng, cho nên phần lớn tác phẩm của ông khai thác đề tài miền đất Nam Bộ với những con người anh hùng trong hai cuộc kháng chiến chống Pháp và chống Mỹ. Xuyên suốt nhiều tác phẩm là một cảm xúc ngợi ca những con người của miền Nam thành đồng tổ quốc. Những con người ấy đã phải chịu bao hy sinh, mất mắt, những nỗi đau đến tột cùng, nhưng vượt lên tất cả, họ đã chiến đấu và chiến thắng bằng sức mạnh của lòng dũng cảm. Ở họ toát lên vẻ đẹp của chủ nghĩa nanh hùng cách mạng. Qua những tác phẩm đó, người đọc có thể cảm nhận rất rõ sự gắn bó máu thịt của nhà văn với quê hương mình.

Trong quá trình xây dựng các hình tượng nhân vật, Anh Đức có thiên hướng tập trung khắc họa những nhân vật nữ. Họ là những người con gái miền Nam như chị Tư Hậu – nhân vật chính trong tiểu thuyết Một chuyện chép ở bệnh viện, chị Sứ – nhân vật chính trong tiểu thuyết Hòn Đất… Khi đối mặt với cái ác, cái tàn bạo của kẻ thù chính là lúc ở họ bật sáng lên những nét đẹp của tính cách người phụ nữ miền Nam: anh hùng, bất khuất, trung hậu, đảm đang. Nhà văn đã viết về họ với tất cả sự yêu thương, trân trọng. Có lẽ vì thế hình ảnh của những nhân vật nữ trong các tác phẩm của Anh Đức đã tạo được ấn tượng đậm nét trong lòng bạn đọc.

Ngòi bút Anh Đức cũng bộc lộ một phong cách văn xuôi khá đặc sắc. Tác phẩm của ông rất giàu chất thơ, chất trữ tình. Điều đó đặc biệt được thể hiện ở những đoạn mô tả tâm trạng của nhân vật. Mặt khác văn xuôi Anh Đức mang tính tạo hình khá đậm nét. Chính những đặc điểm phong cách đó đã tác động qua lại, bổ sung cho nhau làm nên sự hấp dẫn, cuốn hút và sức âm vang cho tác phẩm của ông.

Một chuyện chép ở bệnh viện Hòn Đất là hai tác phẩm được nhiều người biết đến hơn cả, bởi lẽ đó là những tác phẩm thể hiện một cách tập trung nhất giá trị hiện thực và những đặc sắc nghệ thuật của ngòi bút Anh Đức. Hai câu chuyện trong hai tác phẩm xảy ra ở hai thời điểm khác nhau: thời chống Pháp và thời chống Mỹ, nhưng đều diễn ra trên mảnh đất miền Nam. Hai tác phẩm này có vai trò quan trọng khẳng định vị trí của Anh Đức trong mảng tác phẩm viết về chiến tranh cách mạng ở miền Nam trong hai cuộc kháng chiến chống Pháp và chống Mỹ. Ngoài ra ở một số truyện ngắn như Con chị Lộc, Giấc mơ của ông lão vườn chim.. Anh Đức cũng xây dựng được những hình tượng nhân vật để lại ấn tượng mạnh mẽ cho người đọc.

Đánh giá bài viết

Tiến Đạt

Tiến Đạt - Founder của Hdcit.edu.vn đã tích luỹ hơn 5 năm quý báu hoạt động trong lĩnh vực Tài Chính - Ngân Hàng. Mình sẵn sàng lan tỏa những kiến thức và kinh nghiệm sâu sắc mà mình đã gom góp được, đem đến cho bạn những thông tin hữu ích và giá trị thiết thực.
Back to top button