Giáo dục

Viết một đoạn văn ngắn giới thiệu về truyện ngắn "Bến quê" của Nguyễn Minh Châu trong đó có khởi ngữ và thành phần biệt lập

Viết một đoạn văn ngắn giới thiệu về truyện ngắn “Bến quê” của Nguyễn Minh Châu trong đó có khởi ngữ và thành phần biệt lập là tài liệu văn mẫu lớp 9 được VnDoc sưu tầm và đăng tải. Mời các bạn tải tài liệu dưới đây để tham khảo.

Viết một đoạn văn ngắn giới thiệu về truyện ngắn "Bến quê" của Nguyễn Minh Châu trong đó có khởi ngữ và thành phần biệt lập

Viết một đoạn văn ngắn giới thiệu về truyện ngắn Bến quê – Bài tham khảo 1

Nguyễn Minh Châu là một trong những nhà văn xuất sắc trong nền văn học Việt Nam. Ông viết rất nhiều tác phẩm nổi tiếng như Mảnh trăng cuối rừng, Người đàn bà trên chuyến tàu tốc hành, … thế nhưng, nổi tiếng nhất có lẽ là tác phẩm Bến quê. Viết tác phẩm Bến quê, Nguyễn Minh Châu muốn gửi gắm những trải nghiệm về cuộc đời, những triết lý về con người, về cuộc sống, về sự thức tỉnh muộn màng! Tất cả đều được thể hiện xuyên suốt qua nhân vật Nhĩ – một con người đã bôn ba khắp xứ người, mơ tưởng về những miền đất mới, nhưng lại chưa một lần đặt chân lên cái bờ sông bên kia ngay cạnh ngôi nhà của mình. Để đến cuối cuộc đời, khi phải nằm liệt trên giường, than ôi, có lẽ anh mới cảm nhận được vẻ đẹp bình dị, yên ả của quê hương, và hơn thế là sự tảo tần, yêu thương của người vợ, của gia đình dành cho mình!

Viết một đoạn văn ngắn giới thiệu về truyện ngắn Bến quê – Bài tham khảo 2

Truyện ngắn Bến quê (in trong tập truyện Bến quê xuất bản năm 1985) là một trong những tác phẩm tiêu biểu trong chặng đường sáng tác sau 1975 của Nguyễn Minh Châu. Viết thiên truyện này, nhà văn đã gửi gắm những suy ngẫm trải nghiệm sâu sắc của mình về con người và cuộc đời. Với bút pháp miêu tả tâm lí tinh tế, nghệ thuật xây dựng hình ảnh giàu tính biểu tượng, tạo dựng tình huống độc đáo, lối trần thuật theo dòng tâm trạng nhân vật, chắc chắn tác phẩm sẽ còn đọng mãi trong lòng những người yêu vẻ đẹp văn chương, thích thú với những tìm tòi, thử nghiệm mới mẻ

Đoạn văn ngắn giới thiệu về truyện ngắn Bến quê – Bài tham khảo 3

Bến quê, một truyện ngắn xuất sắc của nhà văn Nguyễn Minh Châu. Đọc kĩ truyện, chắc chắn trong mỗi chúng ta không ai không thấy một triết lí giản dị mà sâu sắc; những tổng kết đã được trải nghiệm trong cuộc đời một con người. Truyện được xây dựng trên một tình huống nghịch lí và được thể hiện rất rõ qua nhân vật Nhĩ – một con người bôn ba khắp muôn nơi nhưng cuối đời lại cột chặt với giường bệnh. Tuy vậy, qua cửa sổ ngôi nhà Nhĩ đã phát hiện ra những vẻ đẹp bình dị mà quyến rũ của một vùng đất; và anh mới cảm nhận hết tình cảm thân thương của người vợ trong những ngày bệnh tật…Tất cả được nhà văn thể hiện qua những lời văn tinh tế giàu hình ảnh và tràn đầy cảm xúc. Đọc Bến quê ta không phải đọc qua một lần mà hiểu được; ta phải suy tư, nghiền ngẫm qua từng câu, từng chữ của nhà văn.

Đoạn văn ngắn giới thiệu về truyện ngắn Bến quê – Bài tham khảo 4

Truyện ngắn “Bến quê” của Nguyễn Minh Châu chứa đựng những suy ngẫm, trải nghiệm sâu sắc của nhà văn về con người và cuộc đời, thức tỉnh ở mọi người sự chân trọng những vẻ đẹp và giá trị bình dị, gần gũi của gia đình, của quê hương. Nhân vật chính của truyện là anh Nhĩ, anh đã từng đi nhiều nơi trên trái đất nhưng không may anh lại mắc phải căn bệnh hiểm nghèo. Anh dịch chuyển rất khó khăn. Cùng lúc ấy, Nhĩ nhìn qua cửa sổ anh nhận ra vẻ đẹp lạ lùng của bến quê quen thuộc ngay phía trước cửa sổ nhà anh. Khi nằm liệt giường nhận được sự chăm sóc anh mới cảm nhận được sự tần tảo và đức hi sinh của vợ. Trong anh bỗng bừng lên khao khát được đặt chân đến đó. Đối với anh nó rất xa mặc dù chỉ ngay trc mặt mình. Anh sai thằng con trai thay mình sang bên kia bãi bồi chơi loanh quoanh một lúc. Dường như anh đã rất hy vọng nhưng cậu con trai đã không thực hiện được mong muốn cuối cùng cuả anh. Vì mải chơi nên anh con trai đã lỡ chuyến đò và anh đã chiêm nghiệm được một quy luật, ý nghĩ của cuộc đời một cách sâu sắc: con người ta trên đường đời thật khó chánh khỏi những cái vòng vèo hoặc chùng chình

Thành phần khởi ngữ: Đối với anh

Thành phần tình thái: Dường như

Đoạn văn ngắn giới thiệu về truyện ngắn “Bến quê” của Nguyễn Minh Châu trong đó có khởi ngữ và thành phần biệt lập – Bài tham khảo 5

“Bến quê” là một truyện ngắn xuất sắc của nhà văn Nguyễn Minh Châu gửi gắm một triết lí giản dị mà sâu sắc. Truyện được xây dựng nên một tình huống nghịch lí – Nhĩ là một con người từng đi muộn nơi nhưng cuối đời lại bị buộc chặt vào giường bệnh. Có lẽ, chỉ trong tình huống ấy, Nhĩ mới phát hiện ra vẻ đẹp bình dị và đầy quyến rũ của vùng đất bên kia sông Hồng, và anh mới cảm nhận hết tình cảm thân thương của người vợ trong những ngày bệnh tật… tất cả được nhà văn thể hiện qua những lời văn tinh tế, giàu hình ảnh mà tràn đầy cảm xúc. Đọc “Bến quê”, ta không phải đọc qua một lần mà hiểu được, ta phải suy tư, nghiền ngẫm qua từng câu từng chữ của nhà văn.

Đoạn văn ngắn giới thiệu về truyện ngắn “Bến quê” của Nguyễn Minh Châu trong đó có khởi ngữ và thành phần biệt lập – Bài tham khảo 6

Bến quê là 1 truyện ngắn xuất sắc của nhà văn Nguyễn Minh Châu. Có lẽ khi đọc kĩ truyện thì ai trong chúng ta cũng cảm nhận được ý nghĩa của triết lí về cuộc đời mỗi con người mà tác giả gửi gắm. Về xây dựng tình huống truyện, việc tác giả tạo nên một tình huống nghịch lý giúp tác giả dễ dàng thể hiện được những suy ngẫm, những trải nghiệm sâu sắc về cuộc đời mỗi con người, thức tỉnh sự trân trọng giá trị cuộc sống gia đình và những vẻ đẹp bình dị của quê hương. Thật đáng để chúng ta phải suy ngẫm.

Khái quát về tác giả Nguyễn Minh Châu

1. Tiểu sử cuộc đời tác giả Nguyễn Minh Châu

Nguyễn Minh Châu (1930 – 1989) quê ở làng Thơi, xã Quỳnh Hải (nay là xã Sơn Hải) huyện Quỳnh Lưu, tỉnh Nghệ An.

Đầu năm 1950 ông gia nhập quân đội, theo học trường Sĩ quan Lục quân Trần Quốc Tuấn. Từ năm 1952 đến năm 1958 ông công tác và chiến đấu tại Sư đoàn 320. Năm 1962 ông về Phòng Văn nghệ quân đội, sau chuyển sang tạp chí Văn nghệ Quân đội.

Năm 2000, ông được Nhà nước tặng Giải thưởng Hồ Chí Minh về văn học nghệ thuật.

2. Sự nghiệp văn chương của tác giả Nguyễn Minh Châu

Các tiểu thuyết và truyện ngắn của Nguyễn Minh Châu trước 1975 khá tiêu biểu cho thành tựu, đặc điểm và giới hạn của nền văn học sử thi thời kỳ kháng chiến chống Mỹ.

Nguyễn Minh Châu là nhà văn tiêu biểu của văn học Việt Nam thời chống Mĩ, cũng là “người mở đường tinh anh và tài năng” (Nguyên Ngọc) cho công cuộc đổi mới văn học từ sau 1975. Ông được coi là một trong những cây bút tiên phong của văn học Việt Nam thời kì đổi mới.

Ở Nguyễn Minh Châu, sự đổi mới mạnh mẽ trong ý thức nghệ thuật luôn đi liền với những tìm tòi đổi mới trong sáng tác của nhà văn.

Quan niệm về mối quan hệ giữa văn học và đời sống của Nguyễn Minh Châu là một quan niệm đặt trên nền tảng tinh thần nhân bản: “Văn học và đời sống là những vòng tròn đồng tâm mà tâm điểm là con người”

Quan niệm về mối quan hệ giữa văn học và đời sống của Nguyễn Minh Châu là một quan niệm đặt trên nền tảng tinh thần nhân bản: “Văn học và đời sống là những vòng tròn đồng tâm mà tâm điểm là con người”.

………………………………

Ngoài Viết một đoạn văn ngắn giới thiệu về truyện ngắn “Bến quê” của Nguyễn Minh Châu trong đó có khởi ngữ và thành phần biệt lập, các bạn học sinh còn có thể tham khảo Ngữ Văn 9, Soạn bài lớp 9, Soạn Văn Lớp 9 (ngắn nhất) mà chúng tôi đã sưu tầm và chọn lọc.

Đánh giá bài viết

Tiến Đạt

Tiến Đạt - Founder của Hdcit.edu.vn đã tích luỹ hơn 5 năm quý báu hoạt động trong lĩnh vực Tài Chính - Ngân Hàng. Mình sẵn sàng lan tỏa những kiến thức và kinh nghiệm sâu sắc mà mình đã gom góp được, đem đến cho bạn những thông tin hữu ích và giá trị thiết thực.
Back to top button