Giáo dục

Viết đoạn văn (khoảng 5-7 câu) nêu cảm nhận về một đoạn thơ mà em yêu thích trong bài thơ Mùa xuân nho nhỏ

Đề bài: Viết đoạn văn (khoảng 5-7 câu) nêu cảm nhận về một đoạn thơ mà em yêu thích trong bài thơ Mùa xuân nho nhỏ

Bài làm

Bài tham khảo 1:

Bài thơ “Mùa xuân nho nhỏ” của Thanh Hải đã thể hiện một cách sâu sắc tư tưởng cống hiến và lẽ sống đẹp cho cuộc đời tiêu biểu qua đoạn thơ:

“Mùa xuân nho nhỏ

Lặng lẽ dâng cho đời

Dù là tuổi hai mươi

Dù là khi tóc bạc”.

Hình ảnh “mùa xuân nhỏ nhỏ” với sự “lặng lẽ” khiến cho ta hình dung về sự cống hiến một cách thầm lặng suốt cuộc đời. Tuy mùa xuân – tuổi trẻ của tác giả chỉ là một phần nhỏ, nhưng nó là cả hàng triệu trái tim của con người Việt Nam dâng cho đất nước một mùa xuân rộng lớn trên khắp đất nước. Các từ láy “nho nhỏ”, “lặng lẽ” cho thấy thái độ chân thành, khiêm nhường thể hiện khát vọng lặng lẽ cống hiến cho đời của nhà thơ. Ông luôn muốn cống hiến tất cả cuộc đời mình vào đất nước dù ở bất cứ thời điểm nào của cuộc đời. Điệp từ “dù” như một lời hứa, sự khẳng định là mãi mãi, vĩnh viễn không bao giờ phai theo thời gian dù khi còn trẻ hay khi về già, nhà thơ vẫn sẽ cống hiến. Ta thấy nhà thơ là một người đáng khâm phục, một người rất thơ và rất tình cảm.

Bài tham khảo 2:

Trong bài thơ “Mùa xuân nho nhỏ”, em ấn tượng nhất với đoạn thơ:

“Ta làm con chim hót

Ta làm một nhành hoa

Ta nhập vào hòa ca

Một nốt trầm xao xuyến”.

Có thể thấy, nhà thơ ước nguyện thật đơn giản, mộc mạc nhưng lại có ý nghĩa khái quát lớn với mỗi người, nhất là người trẻ. Nhà thơ chỉ nguyện hóa thân thành con chim có thể cất vang tiếng hót làm vui vẻ cuộc sống này, được tự do tung bay đến những chân trời mới phục vụ cho nhân dân. Ông còn ước làm một nhành hoa để tỏa hương và khoe sắc làm giàu đẹp cho quê hương, đất nước. Nhà thơ hi vọng rằng chút cống hiến nhỏ bé của mình sẽ hòa vào biển người rộng lớn, đóng góp cho công cuộc xây dựng và phát triển đất nước. Chỉ là “một nốt trầm” rất nhỏ nhập vào bản hòa ca với nhiều thanh sắc khiến cho nhà thơ mãn nguyện và hài lòng. Dù “mùa xuân nho nhỏ” của nhà thơ lặng lẽ và âm thầm hi sinh, cống hiến, nhưng đó chính là nguyện ước của con người khát sống và yêu thương.

Bài tham khảo 3:

Trong bài thơ “Mùa xuân nho nhỏ” của Thanh Hải, em vô cùng yêu thích và ấn tượng với bức tranh mùa xuân của thiên nhiên, đất trời trong khổ thơ đầu:

“Mọc giữa dòng sông xanh

Một bông hoa tím biếc

Ơi! Con chim chiền chiện

Hót chi mà vang trời

Từng giọt long lanh rơi

Tôi đưa tay tôi hứng”

Nhà thơ cảm thận được mùa xuân về bằng thị giác: trên dòng sông xanh của quê hương mọc trên một bông hoa tím biếc. Động từ “mọc” ở đầu câu thơ gọi nên sự ngạc nhiên, hân hoan đón mùa xuân đến, cùng với bông hoa tím biếc mang đặc trưng của xứ Huế thâm trầm. Không gian mùa xuân được mở rộng theo chiều cao, nhà thơ vui sướng lắng nghe tiếng chim chiền chiện hót trên bầu trời trong trẻo. Tiếng chim chiền chiện ngân vang rung động khắp đất trời đem đến niềm vui rộn ràng trong lòng người. Ngắm dòng sông, ngắm bông hoa đẹp, nghe tiếng chim hót, nhà thơ bồi hồi sung sướng bất giác đưa tay ra hứng từng giọt sương sớm hay từng giọt xuân long lanh với tấm lòng đầy trân trọng và say mê. Như vậy, qua khổ đầu bài thơ, Thanh Hải đã vẽ nên bức tranh thiên nhiên xứ Huế vào mùa xuân gợi cho người đọc những cảm nhận tinh tế, xao xuyến nhất.

Bài tham khảo 4:

Sau khi đọc xong bài thơ “Mùa xuân nho nhỏ”, em đã đọng lại rất nhiều cảm xúc, đặc biệt là với khổ thơ thứ ba:

“Đất nước bốn nghìn năm

Vất vả và gian lao

Đất nước như vì sao

Cứ đi lên phía trước”.

Nhà thơ đã nói lên những suy cảm của mình về đất nước và dân tộc, đó là cảm hứng lịch sử đã tạo nên những ý thơ sâu lắng và chan chứa niềm tự hào. Đất nước ta để có được như ngày hôm nay đã phải trải qua rất nhiều khó khăn, gian khổ với biết bao nhiêu sự mất mát, hi sinh. Tác giả đã sử dụng biện pháp so sánh đất nước như vì sao tỏa sáng chói lọi trên bầu trời. Đất nước ta cũng sẽ tỏa sáng rực rỡ như những ngôi sao vượt qua mọi không gian và thời gian trong tương lai. Ba chữ “cứ đi lên…” đã toát lên ý chí mạnh mẽ và sáng chói niềm tin. Qua đó bộc lộ niềm tự hào về một đất nước Việt Nam anh hùng và giàu đẹp.

Đánh giá bài viết

Tiến Đạt

Tiến Đạt - Founder của Hdcit.edu.vn đã tích luỹ hơn 5 năm quý báu hoạt động trong lĩnh vực Tài Chính - Ngân Hàng. Mình sẵn sàng lan tỏa những kiến thức và kinh nghiệm sâu sắc mà mình đã gom góp được, đem đến cho bạn những thông tin hữu ích và giá trị thiết thực.
Back to top button