Giáo dục

7 trường đào tạo ngành ngôn ngữ Nhật Bản tốt nhất

Học ngành ngôn ngữ Nhật Bản có khó không? Học tiếng Nhật ra trường có dễ xin việc không? ESA tin chắc rằng đây là câu hỏi của rất nhiều các bạn học sinh lớp 12 trước kì thi THPT Quốc gia. Bài viết dưới đây sẽ trả lời tất cả những thắc mắc của các em về chuyên ngành ngôn ngữ Nhật!

Ngôn ngữ Nhật Bản có khó không
Có nên học ngành ngôn ngữ Nhật Bản

Ngày nay, Việt Nam đã và đang trở thành điểm đến lý tưởng của nhiều bạn bè quốc tế. Tỉ lệ người Nhật sống ở đất nước chúng ta chỉ sau Trung Quốc, có xu hướng tăng. Chúng ta có thể thấy rõ điều này ở Thành phố Hồ Chí Minh vì số lượng các tập đoàn lớn cũng như dịch vụ, nhà hàng, quán ăn Nhật Bản mọc lên ở khắp mọi nơi. Do đó, nhu cầu về tiếng Nhật cũng ngày càng trở nên phổ biến và cấp thiết.

Sở dĩ đó, chuyên ngành ngôn ngữ Nhật Bản ngày càng được nhiều trường đại học mở chương trình đào tạo. Nó đã trở thành ngôn ngữ thứ hai song song với Tiếng Anh, được sinh viên ưa chuộng và đăng ký rất nhiều.

Cùng ESA tìm hiểu lý do tại sao Ngôn ngữ Nhật Bản lại hot và tiềm năng đến vậy nha!

Ngành Ngôn ngữ Nhật Bản là ngành gì ?

Khi học ngành ngôn ngữ Nhật Bản, các em sẽ được dạy về văn hóa, lịch sử, kinh tế của con người và đất nước xứ sở hoa anh đào. Sau khi tốt nghiệp ngành ngôn ngữ Nhật Bản, bạn có thể trở thành thông dịch viên tiếng Nhật, biên tập viên tiếng Nhật và biên phiên dịch tiếng Nhật.

Và công việc mỗi ngày của biên phiên dịch tiếng Nhật là:

 • Dịch tài liệu chuyên ngành
 • Dịch tài liệu song ngữ
 • Biên tập viên, copywriter: viết quảng cáo, review sản phẩm dịch vụ bằng tiếng Nhật.
 • Phiên dịch chuyên ngành
 • Phiên dịch tài liệu
 • Phiên dịch song ngữ
 • Giảng viên ở các trường Đại học

Ngôn ngữ Nhật thi khối nào?

Đối với bạn đã học tiếng Nhật từ trung học, các em có thể thi THPT Quốc gia hoặc xét học bạ với 2 tổ hợp môn thi sau:

 • Toán, Ngữ Văn, Tiếng Nhật.
 • Lịch Sử, Ngữ Văn, Tiếng Nhật.

Nếu các em chưa từng học tiếng Nhật nhưng đam mê ngành ngôn ngữ Nhật thì có thể xét học bạ hoặc thi THPT Quốc gia theo các tổ hợp môn sau:

 • Toán, Ngữ Văn, Tiếng Anh
 • Ngữ Văn, Lịch Sử, Tiếng Anh
 • Toán, Vật lý, Tiếng Anh
 • Ngữ Văn, Địa lý, Tiếng Anh
Công việc của nhân viên ngành ngôn ngữ Nhật Bản có khó không?
Tương lai của sinh viên ngành ngôn ngữ Nhật Bản như thế nào?

Ngành Ngôn ngữ Nhật học trường nào ?

Có phải bạn đang phân vân vì chưa biết các trường đào tạo ngôn ngữ nhật nào tốt nhất đúng không? Đừng quá lo lắng, đây không chỉ là vấn đề của mình bạn mà còn là vấn đề của hàng triệu bạn đọc đang xem bài viết này!

Các trường đại học hoạt động theo sự quản lý của Bộ Giáo dục và Đào tạo. Vì thế chất lượng đào tạo cơ bản đáp ứng yêu cầu, tiêu chuẩn đề ra. Sự khác biệt của các trường ở cơ sở vật chất, lộ trình đào tạo, phương pháp đào tạo, các chính sách hỗ trợ. Các em lựa chọn trường nên dựa theo tình hình tài chính gia đình và mon muốn của bản thân. Dưới đây là danh sách các trường đào tạo ngành ngôn Nhật Bản trên khắp cả nước và điểm chuẩn, học phí năm 2020.

Dưới đây là top các trường có ngành Ngôn ngữ Nhật Bản tốt

Tên trường Khối thi Điểm chuẩn 2020 Học phí ngành ngôn ngữ Nhật Bản 2020 Khu vực Miền Bắc Trường Đại học Hà Nội D01, D06 34,47 Khoảng 18 triệu đồng Trường Đại học ngoại ngữ – Đại học Quốc gia Hà Nội 35,66 Khoảng 9 triệu đồng Trường Đại học Thăng Long D01, D04 24.2 Khoảng 18 đến 20 triệu đồng Trường Đại học Ngoại Thương D01 36,6 Khoảng 18,500,000 đồng Trường Đại học FPT A00, A01, D01, D96 21 Khoảng 56 triệu đồng Khu vực Miền Nam Trường Đại học Kinh tế Tài chính Thành phố Hồ Chí Minh 19 Khoảng 50 – 60 triệu đồng Trường Đại học khoa học xã hội và nhân văn D01, D14

C00

23,5

24,3

Khoảng 10 triệu đồng Trường Đại học Công nghệ TP.HCM (HUTECH) A01, D01, D14, D15 18 Khoảng 26 – 46 triệu đồng Khu vực Miền Trung Trường Đại học ngoại ngữ – Đại học Huế D01, D06, D15, D43 21,3 Khoảng 9,800,000 đồng Trường Đại học ngoại ngữ – Đại học Đà Nẵng 24,03 Khoảng 9,800,000 đồng

Click vào nút đăng ký tư vấn nếu cần
Nếu các em cần tư vấn thêm về ngành nghề, hãy điền thông tin vào form đăng ký nhé!

Các trường xét học bạ ngành ngôn ngữ Nhật Bản?

Nhiều học sinh lo sợ vì áp lực mà ảnh hưởng đến kết quả thi, không thể theo học ngành ngôn ngữ Nhật Bản như mình mong muốn. ESA rất hiểu điều này. Sau khi tra cứu thông tin trên website của các trường đại học, ESA đã lọc ra 3 trường đại học áp dụng xét học bạ cho chuyên ngành này. Gồm:

 1. Đại học Sư Phạm TP.HCM
 2. Đại học Công nghệ TP.HCM (HUTECH)
 3. Đại học Kinh tế Tài chính TPHCM – UEF

Hy vọng rằng có thể giúp các em giảm bớt áp lực thi cử, học hành.

Tương lai của ngành ngôn ngữ Nhật Bản

1. Lương bổng và sự thăng tiến

Có thể nói đầu ra của ngành Ngôn ngữ Nhật Bản vô cùng rộng mở. Bởi ngoại ngữ là một môn học khó. Và Tiếng Nhật thì là một ngôn ngữ rất khó, đòi hỏi người học phải vô cùng chăm chỉ. Vì thế số lượng nhân sự giỏi Tiếng Nhật không nhiều. Bạn hoàn toàn không lo thất nghiệp nếu học ngành này. Thời gian làm việc của các công việc liên quan ngành Ngôn ngữ Nhật rất linh hoạt và mức lương của nó thì vô cùng hấp dẫn.

Đối với các công việc Biên dịch tài liệu, tài liệu chuyên ngành, bạn sẽ được trả lương theo dự án. Nó phụ thuộc vào thời gian của dự án và mức độ khó của Tài liệu. Thông thường, người thuê sẽ trả dao động từ 200.000 đồng đến 500.000 đồng trên một tờ A4.

Đối với các công việc Phiên dịch: bạn cũng sẽ được trả lương theo dự án. Công việc này yêu cầu bạn phải di chuyển và đồng hành cùng khách hàng trong những sự kiện, những buổi hội thảo, meeting. Khách hàng của công việc Phiên dịch cũng rất đa dạng. Bạn có thể làm việc cho một chủ đầu tư đi đàm phán với khách của họ. Bạn có thể làm việc trong Đại sứ quán. Thậm chí bạn còn có thể có cơ hội làm việc cho chính phủ hay các tập đoàn đa quốc gia. Vì tính chất đó mà thù lao sau mỗi dự án phiên dịch của bạn sẽ rất cao. Tối thiểu là vài triệu cho một buổi phiên dịch.

2. Du học ngành Ngôn ngữ Nhật Bản và du học nghề

Có tấm bằng Tiếng Nhật trong tay, không chỉ cơ hội việc làm trong nước rộng mở mà bạn còn có cơ hội đi du học tại Nhật Bản:

 • Du học nghề: Nhật Bản đang ở giai đoạn già hóa dân số. Họ rất thiếu lao động trong ngành điều dưỡng, Công nghệ thông tin,… Vì thế sau khi tốt nghiệp cao đẳng, đại học, nếu có chứng chỉ Tiếng Nhật, bạn có thể apply hồ sơ du học nghề. Hiện tại mức lương của điều dưỡng viên là 30.000.000 – 40.000.000 đồng. Mức lương của nhân viên CNTT là 35.000.000 – 120.000.000 đồng.
 • Du học đại học, sau đại học: Đây là lựa chọn tốt cho những bạn định hướng sự nghiệp theo con đường học thuật. Nền giáo dục Nhật Bản luôn được thế giới đánh giá cao. Các trường đại học ở Nhật Bản cũng có nhiều chính sách hỗ trợ cho sinh viên quốc tế, đặc biệt là sinh viên khu vực Đông Nam Á.

Tìm hiểu về chương trình du học nghề tại đây.

Học bổng du học Nhật Bản

Học bổng Gía trị học bổng Điều kiện xét tuyển The Japan Security Scholarship Foundation JSSF Education Awards for Overseas Students 150.000yên/ tháng.

 • Độ tuổi: từ 18 – 28 đã tốt nghiệp bậc THPT.

Kansai International Student Scholarship Program 120.000 yên/ tháng

 • Độ tuổi: từ 18 – 30 đã tốt nghiệp bậc THPT.
 • Là công dân Việt Nam.
 • Đã làm thủ tục nhập học tại một trường đại học của Nhật khi nộp đơn.
 • Có thư giới thiệu của Hiệu trưởng trường đăng ký học.

Học bổng Jinnai International Student Scholarship Program 200.000yên/ tháng

 • Độ tuổi: từ 18 – 30 đã tốt nghiệp bậc THPT.
 • Là công dân Việt Nam.
 • Đã làm thủ tục nhập học tại một trường đại học của Nhật khi nộp đơn.
 • Có thư giới thiệu của Hiệu trưởng trường đăng ký học.
Các em click vào đây nếu cần thêm các thông tin về chương trình đào tạo, lộ trình tài chính và nhận các học bổng phù hợp

Lời kết:

Trên đây là tất tần tật thông tin về Ngành ngôn ngữ Nhật. ESA hi vọng sẽ giúp ích được phần nào cho những bạn chuẩn bị ôn thi vào đại học. Chúc bạn ôn thi thật tốt và đậu vào trường mình mong muốn nha!

Đánh giá bài viết

Tiến Đạt

Tiến Đạt - Founder của Hdcit.edu.vn đã tích luỹ hơn 5 năm quý báu hoạt động trong lĩnh vực Tài Chính - Ngân Hàng. Mình sẵn sàng lan tỏa những kiến thức và kinh nghiệm sâu sắc mà mình đã gom góp được, đem đến cho bạn những thông tin hữu ích và giá trị thiết thực.
Back to top button