Kiến thức tài chính✅

Đổi Tiền Rách Ở Đâu? Hướng Dẫn Cách Đổi Tiền Rách Uy Tín Và An Toàn

Tiền là một yếu tố không thể thiếu trong quá trình giao dịch mua bán. Tuy nhiên, trong quá trình sử dụng, tiền có thể bị hỏng, rách… Những đồng tiền như vậy không đáp ứng đủ tiêu chuẩn để được sử dụng trong lưu thông. Do đó, một vấn đề mà nhiều người quan tâm là liệu tiền rách có thể đổi được hay không? Nếu có thì các địa điểm đổi tiền rách ở đâu? Bài viết dưới đây sẽ cung cấp câu trả lời cho những thắc mắc này, hãy cùng tham gia đọc và khám phá.

Tiền rách có thể đổi được không?

Tiền rách có đổi được không?

Tiền rách có đổi được không?

Đây là một vấn đề mà nhiều người quan tâm, đặc biệt là đối với những người đang sở hữu tiền rách hỏng mà không biết liệu có thể đổi nó hay không. Câu hỏi phổ biến là liệu ngân hàng có chấp nhận đổi tiền rách không?

Câu trả lời cho câu hỏi này là tiền rách có thể được đổi. Bạn có khả năng đổi tiền rách, và quy định này cũng áp dụng cho cả tiền ngoại tệ, chẳng hạn như đổi tiền Đô bị rách hoặc tờ tiền Euro bị hư hỏng. Tuy nhiên, điều quan trọng là tiền rách hỏng phải là kết quả tự nhiên, không phải là hành vi phá hoại cố ý.

Tuy nhiên, nếu tiền bị hỏng hoặc rách do hành vi cố ý hoặc nếu tiền bị rách mất quá 50% kích thước so với số tiền ban đầu, thì khả năng đổi tiền cũng sẽ bị hạn chế.

Trách nghiệm, quy định về đổi tiền rách của ngân hàng theo luật nhà nước

Trách nhiệm và quy định liên quan đến việc đổi tiền rách từ phía ngân hàng tuân theo các quy luật và quy định của nhà nước, dựa trên một số căn cứ luật pháp sau đây:

 • Luật Ngân hàng Nhà nước Việt Nam năm 2010
 • Luật về tổ chức tín dụng năm 2010, có sự sửa đổi và bổ sung năm 2017
 • Thông tư 25/2013/TT-NHNN
 • Từ các cơ sở luật pháp nêu trên, có thể kết luận rằng trách nhiệm đổi tiền rách áp dụng cho tất cả các ngân hàng.

Điều kiện có thể đổi được tiền rách

Điều kiện để có thể đổi được tiền rách

Điều kiện để có thể đổi được tiền rách

Những nguồn tài chính không đáp ứng tiêu chuẩn lưu thông theo quy định, bao gồm cả chi nhánh của Ngân hàng Nhà nước, Sở Giao dịch Ngân hàng Nhà nước, và các đơn vị thu đổi, đều có trách nhiệm thực hiện việc thu, đổi ngay tiền đó cho những khách hàng có yêu cầu, mà không giới hạn số lượng và không đòi hỏi thủ tục giấy tờ. Tiền rách của khách hàng có thể được đổi trong những tình huống sau đây:

Tiền rách trong quá trình lưu thông

 • Sau một thời gian lưu thông, tiền giấy có thể trở nên mờ nhạt, hoa văn và chữ số bị mất điểm rõ nét, cũng có thể bị rách nát. Trong khi đó, tiền làm bằng kim loại dễ bị oxi hóa, gây hỏng hóc một phần hoặc toàn bộ hoa văn. Ngoài ra, tiền in đúc cũng có thể bị mắc phải một số lỗi hoặc sự cố kỹ thuật.

Tiền rách trong khi bảo quản

 • Tiền bị hỏng nát không phải do hành vi có chủ ý.
 • Tiền có lỗ thủng, bị rách một phần, hoặc biến dạng khi tiếp xúc với nhiệt độ cao, phần còn lại chiếm diện tích trên 60% so với diện tích ban đầu của tờ tiền.
 • Nếu tiền bị rách và sau đó được dán lại, tờ tiền phải có kích thước tối thiểu 90% so với ban đầu. Bên cạnh đó, bố cục của các mặt tiền vẫn phải giữ nguyên…
 • Trong trường hợp tiền bị biến dạng do bị cháy, tờ tiền còn phải có kích thước tối thiểu bằng 30% so với kích thước ban đầu.

Có thể đổi tiền rách ở ngân hàng nào?

Dựa theo quy định của chính quyền, bạn có thể thực hiện việc đổi tiền rách tại các ngân hàng trong hệ thống ngân hàng Việt Nam. Dưới đây là danh sách một số ngân hàng đáng tin cậy, giúp bạn có thể tiến hành việc đổi tiền rách một cách nhanh chóng.

Ngân hàng BIDV

BIDV

BIDV

BIDV, viết tắt của Ngân hàng Thương mại Cổ phần Đầu tư và Phát triển Việt Nam, cung cấp dịch vụ đổi tiền rách hoặc hỏng theo các điều kiện quy định. Nếu bạn đang sở hữu tiền rách hoặc hỏng và đáp ứng các yêu cầu, hãy đến các chi nhánh và Phòng giao dịch của BIDV để tiến hành việc đổi tiền. Dưới đây là hướng dẫn đổi tiền rách tại BIDV:

Đối với tiền ngoại tệ:

Tiền ngoại tệ không bị bẩn, nhuộm màu, hoặc hư hỏng mà không phải do hành vi cố ý phá hoại.

Tiền ngoại tệ không dễ bị vỡ nát hoặc mủn.

Tiền phải có khả năng hiển thị rõ các yếu tố như dãy số seri, hình ảnh, hoa văn.

Nếu tiền mất một phần diện tích:

Diện tích còn lại phải lớn hơn 50% diện tích tờ tiền ngoại tệ ban đầu.

Đối với tiền VND:

Tiền bị rách hoặc hỏng trong quá trình lưu thông.

Tiền có lỗi kỹ thuật từ quá trình in ấn hoặc đúc tiền.

Tiền bị rách nát hoặc hỏng trong quá trình bảo quản.

Tiền bị cháy, thủng, hoặc rách mất một phần diện tích, nhưng phần còn lại phải lớn hơn 60% diện tích tờ tiền ban đầu. Nếu tiền được dán từ hai mảnh bạc cùng mệnh giá và cùng loại, diện tích lớn hơn 90% diện tích tờ tiền cùng loại.

Đối với tờ tiền polymer bị cháy hoặc biến dạng do nhiệt độ cao, diện tích còn lại phải tối thiểu bằng 30% diện tích tờ tiền ban đầu.

Khi đến BIDV để đổi tiền rách, bạn sẽ được thực hiện việc này nhanh chóng và không phải chịu bất kỳ khoản phí nào.

Ngân hàng Eximbank

Eximbank là tên viết tắt của Ngân hàng Thương mại Cổ phần Xuất Nhập khẩu Việt Nam. Đây là một ngân hàng hiện nay được đánh giá có dịch vụ chất lượng và tốt. Với mạng lưới gồm 207 chi nhánh và Phòng Giao dịch trên khắp cả nước, cộng thêm việc liên kết với 869 ngân hàng trên toàn thế giới, Eximbank thể hiện tầm quan trọng của mình.

Eximbank, ngân hàng xuất nhập khẩu, là sự lựa chọn hoàn hảo cho bạn nếu bạn muốn đổi tiền rách không đủ tiêu chuẩn lưu thông. Hãy đảm bảo rằng tiền của bạn bị rách hoặc hỏng đáp ứng đủ điều kiện đổi theo quy định, tương tự như đối với việc đổi tiền rách tại ngân hàng BIDV. Bạn chỉ cần tới bất kỳ chi nhánh nào của Eximbank để thực hiện việc đổi tiền rách.

Ngân hàng AgriBank

Tiền rách đổi ở đâuTiền rách đổi ở đâu

AgriBank là viết tắt của Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Việt Nam. Đây là một trong những tổ chức tài chính uy tín và có chất lượng cao. Với hệ thống gồm các chi nhánh và Phòng Giao dịch có mặt tại khắp các tỉnh thành, AgriBank đã sẵn sàng để đáp ứng nhu cầu của tất cả khách hàng.

Tất nhiên, bạn có thể hoàn toàn thực hiện việc đổi tiền rách tại AgriBank. Trước khi đến ngân hàng để thực hiện việc đổi tiền rách, bạn nên chắc chắn rằng tiền rách mà bạn đang có đáp ứng đủ điều kiện theo quy định, tương tự như đã được trình bày tại ngân hàng BIDV. Với chỉ một vài thủ tục đơn giản, bạn sẽ có thể thành công trong việc đổi tiền rách tại AgriBank.

Ngân hàng VietcomBank

VietcomBank

VietcomBank

VietcomBank là viết tắt của Ngân hàng Thương mại Cổ phần Ngoại Thương Việt Nam – Đây là một trong những ngân hàng hàng đầu tại Việt Nam. Dịch vụ của ngân hàng được đánh giá cao về uy tín và chất lượng. Với hệ thống gồm 600 chi nhánh và Phòng Giao dịch trải rộng cả trong nước và quốc tế, cùng với hơn 20,000 nhân viên làm việc tại đây, VietcomBank đã sẵn sàng cung cấp những dịch vụ tốt nhất cho khách hàng.

Đương nhiên, VietcomBank cũng là một trong những địa chỉ tin cậy để bạn có thể đổi tiền rách. Nếu tiền rách mà bạn mang đến đáp ứng các điều kiện như đã được trình bày tại ngân hàng BIDV, quá trình đổi tiền sẽ diễn ra nhanh chóng và hiệu quả.

Ngoài việc đổi tiền rách, các ngân hàng trên cũng là những đơn vị đáng tin cậy để thực hiện các giao dịch đổi ngoại tệ như tính giá đổi 1 rúp Nga sang tiền Việt Nam, hay 1 yen Nhật bằng bao nhiêu tiền Việt.

Có bị mất phí khi đổi tiền hư, hỏng hay không?

Kể từ ngày 20/01/2014 trở đi, việc đổi tiền rách sẽ không gây ra bất kỳ chi phí nào. Thông tư 25/2013/TT-NHNN đã loại bỏ việc thu phí 4% theo quy định trong Quyết định 24/2008/QĐ-NHNN.

Do đó, khi khách hàng thực hiện việc đổi tiền hư hỏng, không đạt chuẩn lưu thông, họ sẽ không phải chịu bất kỳ khoản phí nào.

Thủ tục đổi tiền rách tại ngân hàng như thế nào

Thủ tục, quy trình đổi tiền rách tại ngân hàngThủ tục, quy trình đổi tiền rách tại ngân hàng

Khi cần thực hiện việc đổi tiền rách, quý khách sẽ mang theo một số giấy tờ sau đây đến bất kỳ chi nhánh ngân hàng nào để thực hiện việc đổi:

 • Giấy đề nghị đổi tiền không đủ chuẩn lưu thông đã được điền đầy đủ thông tin, mẫu theo quy định của ngân hàng.
 • Bản sao hợp lệ của các giấy tờ tùy thân như CMND, CCCD.
 • Quá trình đổi tiền rách tại ngân hàng bao gồm các bước sau:
 • Trong 5 ngày đầu tiên, đơn vị tiếp nhận đổi tiền sẽ chuyển tiền rách cùng với giấy đề nghị giám định đến chi nhánh ngân hàng đăng ký đổi tiền.
 • Trong 5 ngày tiếp theo, đơn vị tiếp nhận sẽ thông báo kết quả của quá trình giám định và trao lại số tiền đã được đổi.
 • Nếu việc giám định không thể hoàn tất trong vòng 15 ngày, đơn vị tiếp nhận sẽ gửi lại số tiền rách về cục phát hành và kho quỹ.
 • Sau 7 ngày, Cục phát hành và kho quỹ sẽ gửi kết quả giám định cho bạn. Trong trường hợp phát hiện vi phạm việc hủy hoại tiền một cách cố ý, đơn vị tiếp nhận sẽ thông báo cho cơ quan công an để xem xét. Kết quả xem xét của cơ quan công an sẽ quyết định việc có thực hiện việc đổi tiền hay không.

Bây giờ bạn đã biết nơi đổi tiền rách là ở đâu. Hi vọng rằng bài viết trên đã mang đến cho bạn thông tin hữu ích.

Thông tin được biên tập bởi: Hdcit

Đánh giá bài viết

Tiến Đạt

Tiến Đạt - Founder của Hdcit.edu.vn đã tích luỹ hơn 5 năm quý báu hoạt động trong lĩnh vực Tài Chính - Ngân Hàng. Mình sẵn sàng lan tỏa những kiến thức và kinh nghiệm sâu sắc mà mình đã gom góp được, đem đến cho bạn những thông tin hữu ích và giá trị thiết thực.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button