Giáo dục

Tả một con vịt đang kiếm mồi ở trong ao

Đề bài: Em hãy tả một con vịt đang kiếm mồi ở trong ao mà em có dịp quan sát

ta mot con vit dang kiem moi o trong ao

Tả một con vịt đang kiếm mồi ở trong ao mà em có dịp quan sát

I. Dàn ý tả một con vịt đang kiếm mồi ở trong ao mà em có dịp quan sát

Giới thiệu hình ảnh con vịt đang kiếm mồi trong ao

2. Thân bài– Miêu tả con vịt:+ Hình dáng+ Màu lông+ Đầu, mỏ, chân…(Còn tiếp)

II. Bài văn mẫu tả một con vịt đang kiếm mồi ở trong ao mà em có dịp quan sát

1. Tả một con vịt đang kiếm mồi ở trong ao, bài mẫu số 1:

Buổi chiều khi đạp xe trên con đường đi học về quen thuộc, em lại nhìn thấy đàn vịt nhà bác Tư đang chăm chỉ bơi lội và kiếm ăn.

Đàn vịt nhà bác đã khá to nhưng vẫn còn non vì chúng có bộ lông dày và mượt, thân hình bầu bầu và dáng đi lạch bạch đặc trưng, chúng cứ đi theo đàn rồi thi nhau ngoạc mỏ ra kêu “cạp, cạp”. Cả đàn vịt con nào con nấy đều có bộ lông màu trắng muốt, tinh khôi như tuyết, bộ lông ấy giống như chiếc áo phao chống ngấm nước giúp chúng nổi dễ dàng trên mặt nước. Chúng bơi nhẹ nhàng, từ tốn giống như chiếc thuyền lững lờ trôi, thế nhưng đó chỉ là mặt nổi, để có thể bơi đi chân của chúng ở dưới nước phải đạp liên tục. Thi thoảng chúng chúc đầu xuống rồi lại ngẩng lên vẩy nước bắn tung tóe, rồi đôi mắt cứ nhìn xuống nước tìm kiếm con mồi, khi đã nhìn thấy mồi chúng liền lặn xuống, chúng lặn hụp rất siêu, vừa lặn chỗ này nhưng lúc sau lại thấy nổi lên chỗ khác, trong mỏ đã có con tép hoặc con cá nhỏ. Cả đàn vịt cứ thi nhau lặn hụp như vậy để kiếm mồi, con nào đã ăn no thì bơi lên bờ nằm nghỉ ngơi rỉa lông rỉa cánh rất thư thái.

Nhìn đàn vịt chăm chỉ kiếm mồi trong ao em mới thấy dù là người hay là vật phải biết tự mình lao động kiếm ăn, không nên ỷ lại trông chờ vào người khác.

2. Tả một con vịt đang kiếm mồi ở trong ao, bài mẫu số 2:

Đã lâu lắm rồi em mới được về thăm quê, đó là quê lúa Thái Bình thân yêu, trên con đường vào làng có rất nhiều những chiếc ao nhỏ và những đàn vịt trắng đang bơi lội tắm mát, lặn hụp tìm kiếm thức ăn.

Bộ lông màu trắng tinh khôi và chiếc mỏ màu vàng nhỏ xinh xắn nổi bật, dáng đi lạch bạch rất đáng yêu. Có thể nói hình dáng của con vịt rất cân đối, mình bầu và dài, cổ cao, đầu nhỏ và đôi chân không quá nhỏ, khi chúng bơi trên ao giống như những người mẫu đang trình diễn trên sàn. Nhìn chúng bơi ung dung trên ao có thể ta tưởng chúng đang rong chơi và tắm táp nhưng thực chất là chúng đi bơi để kiếm mồi. Dù được cho ăn bằng cám nhưng chúng vẫn phải tìm thức ăn rong rêu và tôm tép nhỏ bổ sung cho bữa ăn của mình. Con vịt bơi lờ lờ nhẹ nhàng trên mặt nước để dò tìm con mồi dưới mặt nước, rồi thoắt đã chúc chiếc đầu xuống, chổng mình lên và hai chân giơ lên trời, lặn cả người xuống nước để bắt mồi, đến khi ngoi lên đã có con tép nằm ngang mỏ, nó nhằn qua loa rồi nuốt chửng luôn.

Loài vịt rất hiền hòa và thân thiện, chúng rất chăm chút bộ lông của mình, sau mỗi bữa ăn chúng lại nằm trên bờ cỏ tỉa tót lông cánh, rũ sạch bụi bẩn, giữ cho màu lông luôn trắng muốt.

3. Tả một con vịt đang kiếm mồi ở trong ao, bài mẫu số 3:

Nhà em là một gia đình thuần nông, kinh tế của gia đình chủ yếu tăng gia sản xuất chăn nuôi nên có nuôi rất nhiều vật nuôi, từ gà, lợn, vịt đến chim bồ câu, trong số đó em yêu thích đàn vịt nhất đặc biệt là rất thích theo dõi cách chúng đi kiếm mồi ở trong ao. Sáng sớm, đàn vịt sẽ được thả từ trong chuồng đi ra ngoài ao, chúng đi thành đàn theo lối đi quen thuộc chứ không cần người phải lùa, ra đến ao là tất cả chen nhau ùa xuống nước “ào ào”. Đàn vịt nhà em là vịt cỏ, thân nhỏ nhưng lại rất chắc và lông mượt, có con lông trắng nhưng cũng có con lông xám pha trắng. Sau một đêm đói, đàn vịt xuống tới ao là chăm chỉ đi tìm kiếm mồi ngay, cách tìm và bắt mồi của chúng rất đặc biệt, không bới rãi như gà mà phải nhìn xuyên qua mặt nước tìm con cua, con ốc và tôm tép con rồi lặn xuống nước để bắt. Chúng không khác gì những thợ lặn chuyên nghiệp, có thể lặn xuống một lúc lâu mới nổi lên, khi nổi lên bộ lông lại khô cong không bị ướt. Những con tôm tép bơi dưới nước nhanh như thế nhưng cũng không thoát khỏi chiếc mỏ của con vịt, mỗi lần lặn hụp ngoi lên là chúng đã có bữa ăn cho mình.

Em thích nhìn những con vịt nhô mình lên trên mặt nước rồi vươn cao cổ, vỗ cánh phành phạch, giống như thỏa mãn sau khi được ăn no, hay khi chúng nhẹ nhàng bơi trên mặt nước cũng rất yên bình và thư giãn.

-HẾT-

https://thuthuat.taimienphi.vn/ta-mot-con-vit-dang-kiem-moi-o-trong-ao-46389n.aspx Những bài văn Tả một con vịt đang kiếm mồi ở trong ao mà em có dịp quan sát trên đây chắc hẳn đã mang đến cho các em những gợi ý thú vị về hoạt động kiếm mồi của con vịt. Bên cạnh đó, để củng cố kĩ năng viết văn miêu tả, các em không nên bỏ qua: Tả con mèo đang rình bắt chuột, Tả con chim đang bắt sâu, Tả con cá vàng đang bơi trong bể cá, Văn mẫu Tả con Gà Mái đang nuôi con lớp 4.

Đánh giá bài viết

Tiến Đạt

Tiến Đạt - Founder của Hdcit.edu.vn đã tích luỹ hơn 5 năm quý báu hoạt động trong lĩnh vực Tài Chính - Ngân Hàng. Mình sẵn sàng lan tỏa những kiến thức và kinh nghiệm sâu sắc mà mình đã gom góp được, đem đến cho bạn những thông tin hữu ích và giá trị thiết thực.
Back to top button