Giáo dục

Bảng chữ cái thư pháp – kiến thức quan trọng cho người mới luyện viết

Cửa hàng bán Bút mài thầy Ánh địa chỉ 3/A5 ngõ 215 Trần Quốc Hoàn, Cầu Giấy, Hà Nội, Sđt: 0983.184.169 – 0983.174.169 – 0888.184.169 . Nơi cung cấp bút mài thầy Ánh chính hãng, cam đoan và đảm bảo tới mỗi khách chất lượng sản phẩm tốt nhất.

Bảng chữ cái thư pháp – kiến thức quan trọng cho người mới luyện viết

Nếu bạn mới bắt đầu tự học chữ thư pháp thì đầu tiên cần tìm hiểu bảng chữ cái thư pháp. Bảng chữ cái thư pháp cho người mới luyện viết là tài liệu quan trọng, cần thiết. Góp phần phục vụ cho việc ráp chữ đại tự, tiểu tự sau này, tiến tới hoàn thiện bộ chữ. Bài viết này, chúng tôi sẽ giới thiệu cách viết bảng chữ cái thư pháp, các bạn cùng tham khảo.

bảng chữ cái thư pháp

Bảng chữ cái thư pháp là gì?

Chữ cái thư pháp gồm 24 ký tự được sắp xếp cách viết theo vần. Các chữ cái được thể hiện theo hai dạng gồm chữ hoa và chữ thường. Tùy vào sở thích mà bạn có thể lựa chọn các mẫu chữ cái thư pháp khác nhau. Khi đã thuần thục với mẫu hiện tại, bạn có thể sáng tạo mẫu cho riêng mình.

bảng chữ cái thư pháp

Cách học chữ cái thư pháp dành cho người mới luyện viết

Với người mới học bảng chữ thư pháp, có thể thực hành bằng việc kẻ carô. Việc này để người viết luyện điều khiển ngòi bút, sao cho các nét nhỏ đều hoặc lớn đều. Hoặc từ chậm đến nhanh, để nét vẽ không bị cong, run.

Sau khi “làm chủ” được cọ lông, người viết chữ cái thư pháp bắt đầu những nét căn bản. Gồm nét ngang, nét sổ, nét cung, nét chéo và nét tròn.

bảng chữ cái thư pháp

Cách viết các nét trong chữ cái thư pháp

  • Nét sổ

Nét sổ được viết theo chiều từ trên xuống dưới. Mạnh ở nét hạ đầu tiên, kéo thật nhanh tạo nét thanh nhỏ và nhấn bút ở điểm cuối cùng. Phải luyện thành thục đến khi nét thẳng đứng trong chữ cái thư pháp.

  • Nét ngang

Tương tự như cách viết nét sổ, nét ngang sẽ được viết theo chiều từ trái sang phải. Yêu cầu phải luyện đến khi đường ngang thẳng đẹp.

  • Nét cung

Trong bảng chữ cái, nét cung được viết tương tự như chữ C. Cách viết ấn mạnh ở đầu nét và mảnh dần ở cuối nét.

  • Nét tròn

Nét tròn được viết trong bảng chữ cái là tạo ra các nét to nhỏ tương phản nhau. Nét tròn không yêu cầu nhấn mạnh ở cuối nét hay hồi bút.

Thư pháp là môn nghệ thuật biểu đạt tình cảm của người viết thông qua chữ viết. Chính vì vậy, học thuộc bảng chữ cái thư pháp là việc làm đầu tiên của người luyện chữ. Để viết được những đường nét “rồng bay phượng múa”, người viết phải có được kĩ năng đó đầu tiên. Nắm chắc kiến thức về bảng chữ cái sẽ giúp ích rất nhiều cho bạn. Nó là nền tảng, cơ sở vững chắc để từ đó người viết luyện chữ thư pháp nhanh và đẹp.

Đánh giá bài viết

Tiến Đạt

Tiến Đạt - Founder của Hdcit.edu.vn đã tích luỹ hơn 5 năm quý báu hoạt động trong lĩnh vực Tài Chính - Ngân Hàng. Mình sẵn sàng lan tỏa những kiến thức và kinh nghiệm sâu sắc mà mình đã gom góp được, đem đến cho bạn những thông tin hữu ích và giá trị thiết thực.
Back to top button