Tiếng anh

Cách sử dụng từ “get”

– Trong khi tự học tiếng Anh, bạn thường bắt gặp những từ có thể được sử dụng theo nhiều cách khác nhau làm bạn bối rối khi chưa nắm rõ cách sử dụng chúng. Hôm nay chúng ta cùng tìm hiểu từ đầu tiên: “Get”.

Get = recieve = obtain

“Get” mang ý nghĩa là nhận hoặc đạt được một cái gì đó (= receive, obtain).

Ví dụ: I got a cat (Tôi vừa nhận được một chú mèo hoặc vừa mua được một chú mèo).

Vậy get = buy hoặc nếu khi ai đó tặng bạn một chú mèo như một món quà bất ngờ nhân dịp sinh nhật của bạn khi đó get = rececive (nhận).

Catch

Nét nghĩa thứ 2 của “get” đó là “catch” (nắm lấy, bắt lấy).

Ví dụ: Khi bạn muốn nói bạn bắt xe buýt đi mỗi ngày: I catch the bus hoặc I get the bus everyday.

“Get” được sử dụng với các phương tiện công cộng: bus/taxi/plane/boat,…

Trong trường hợp bạn bị ốm, bạn bị cảm lạnh, bạn có thể nói: I caught a cold hoặc I got a cold.

Arrive

Khi bạn đã đã bắt được xe buýt, bạn đang trên đường tới chỗ bạn của mình và người bạn đó muốn biết chính xác mấy giờ thì bạn tới nơi. Bạn có thể nói: “I’ll arrive in 10 minutes” (Tôi sẽ đến trong 10 phút nữa). Tuy nhiên trong cách nói tự nhiên, chúng ta không dùng câu đó mà thay thế bằng: “I’ll get… in 10 minutes”. Khi “get’’ thay thế cho “arrive” thì bạn chắc chắn cần bổ sung thêm điểm đến ngay nó nhé.

Ví dụ: I’ll get to the office/pub/home/there in 10 minutes. (Tôi sẽ tới đó trong vòng 10 phút nữa).

Became

Một ngày nọ khi bạn gặp cô bạn hồi tiểu học và câu nói đầu tiên của cô ấy là: “You got fat”. OMG, câu nói này thật không vui chút nào. Nhưng trong trường hợp này “got” nghĩa là gì nhỉ? Khá là dễ đoàn phải không nào? Ở đây, “got” mang ý nghĩa là “became” (trở nên).

Khi bạn trúng vé số và trở thành người giàu có, chúng ta nói: “You got rich” (Bạn đã trở nên giàu có). Ngược lại khi bạn nướng sạch tiền trong casino và không còn một manh áo, chúng ta nói: “You got poor” (Cậu trở nên nghèo rồi).

Trong những câu phức tạp hơn bạn có thể sử dụng get như sau:

Was

Hãy tưởng tượng khi bạn đang đi bộ cùng người bạn của mình và đang ba hoa nói chuyện về bộ phim Game of throne hoặc The Walking dead chẳng hạn. Bạn đang làm phiền cô bạn của của mình bằng cách kể cho cô về diễn biến của những tập cô chưa xem.

Ví dụ: Omg, Maggie got killed in the Walking dead (Chúa ơi, Maggie đã chết trong phim the walking dead rồi).

Ở đây “got” thay thế cho “was” trong câu bị động. “Got” thường được sử dụng với ý nghĩa này trong những ngữ cảnh không trang trọng.

It gets known that Tommy stupid (Ai cũng biết Tommy rất ngốc nghếch).

Get married, Get divorced (ly hôn), Get fired (bị sa thải), Get engaged (đính hôn).

Get = Start being that thing

Get married = start being married (bắt đầu việc kết hôn)

Get = possesion

“Get” còn được sử dụng khi nói về sự sở hữu.

Thay vì nói “I have a cat” (Tôi có một con mèo) thì hãy thay bằng một câu tự nhiên hơn để thể hiện chủ quyền của bạn “I have got a cat”.

Khi bạn phải làm một điều gì đó hoặc đi đâu đó với một chút bắt buộc, bạn nói: “I have got to go” = I must.

Tuy nhiên bạn nên cẩn thận khi sử dụng nó ở dạng phủ định vì “I haven’t got to go” không còn mang ý bắt buộc và ở đây bạn có sự lựa chọn.

Vậy là sau bài học tiếng Anh hôm nay chúng ta đã tìm hiểu những ý nghĩa cơ bản của từ “get” rồi. Hẹn gặp các bạn ở bài học các sử dụng các cụm động từ với “get” nhé!

Phương Anh (tổng hợp)

Đánh giá bài viết

Tiến Đạt

Tiến Đạt - Founder của Hdcit.edu.vn đã tích luỹ hơn 5 năm quý báu hoạt động trong lĩnh vực Tài Chính - Ngân Hàng. Mình sẵn sàng lan tỏa những kiến thức và kinh nghiệm sâu sắc mà mình đã gom góp được, đem đến cho bạn những thông tin hữu ích và giá trị thiết thực.
Back to top button