Giáo dục

Khám phá 10+ trò chơi học chữ tiếng Việt giúp bé học mà chơi – chơi mà học thú vị

Giới thiệu bảng chữ cái tiếng Việt cho bé trước khi học

Hiện nay, bảng chữ cái tiếng Việt có tất cả 29 chữ cái. Những chữ cái này bao gồm a, ă, â, b, c, d, đ, e, ê, g, h, i, k, l, m, n, o, ô, ơ, p, q, r, s, t, u, ư, v, x và y. Và để có thể học đọc, các bậc phụ huynh cần giúp bé làm quen và học thuộc bảng chữ cái. Bởi muốn đọc được một từ, một câu thì các bạn nhỏ cần phải phát âm đúng từng chữ cái trong bảng chữ cái và biết cách đọc khi ghép các chữ cái lại với nhau.

Chính vì vậy, ngoài việc giúp cho bé nhận biết được mặt chữ cái chi tiết thì các bậc phụ huynh còn cần dạy bé đọc, phát âm từng chữ cái và khi ghép các chữ cái với nhau. Khi bé đã phát âm chuẩn thì bố mẹ có thể chuyển sang giai đoạn dạy con học đọc một từ hoàn chỉnh, một câu có nghĩa.

Kinh nghiệm dạy bé học chữ cái tiếng Việt qua trò chơi sao cho hiệu quả

Để có thể giúp cho bé có thể học chữ cái tiếng Việt qua trò chơi một cách hiệu quả nhất thì bố mẹ nên tham khảo một số kinh nghiệm. Cụ thể:

  • Trước hết, bạn cần phát âm các chữ cái rồi sử dụng những chữ cái này trong các từ để khi học bé có thể dễ hiểu và phát âm chuẩn.
  • Khi áp dụng trò chơi học chữ, bố mẹ nên áp dụng theo thứ tự của bảng chữ cái. Điều này giúp con có thể học và ghi nhớ bảng chữ cái một cách nhanh chóng hơn.
  • Khi dạy trò chơi học chữ cho bé thì các bậc phụ huynh cũng nên cân nhắc dạy bé học cả chữ hoa và chữ thường.
  • Một kinh nghiệm dạy bé học chữ thông qua trò chơi nữa là các mẹ nên dạy bé học chữ cái bằng hình. Bạn có thể dùng sách hay tranh ảnh để tạo sự hứng thú cho con.

Một số trò chơi học chữ cái tiếng Việt hay

Hiện nay có rất nhiều trò chơi bảng chữ cái tiếng Việt giúp con học chữ nhanh chóng, ghi nhớ các chữ cái lâu hơn mà bố mẹ có thể áp dụng, dạy bé ngay tại nhà. Điển hình phải kể đến như:

Nối chữ cái – trò chơi học chữ cái tiếng Việt rất hiệu quả

Trò chơi cho bé học chữ cái này vừa giúp trẻ nhận biết mặt chữ cái đồng thời giúp bé tư duy nhanh chóng hơn về các chữ cái trong 1 từ. Theo đó, bố mẹ cần chuẩn bị 2 bộ thẻ chữ cái rồi xếp 1 bộ theo hàng. Lưu ý, khi xếp bạn nhớ để lại khoảng trống giữa các chữ cái. Bộ còn lại bạn trộn đều rồi yêu cầu bé tìm chữ cái để ghép vào. Sau đó bạn yêu cầu con đọc chữ đó.

Trò chơi học chữ trên cát

Trò chơi thứ hai các bậc phụ huynh cần bỏ túi là dạy bé học chữ trên cát. Bạn sẽ dùng que vẽ lên cát những chữ cái, yêu cầu bé nhìn và nhớ. Sau đó bạn xóa đi và yêu cầu con vẽ lại. Khi bé vẽ sai, bạn cần hướng dẫn bé chi tiết.

Trò chơi học bảng chữ cái tiếng Việt từ tờ báo

Để cùng con tham gia trò chơi này, bạn sẽ chuẩn bị những tờ báo cũ hoặc truyện, sách cũ. Sau đó bạn yêu cầu con tìm một từ cụ thể. Khi bé tìm đúng, bạn sẽ cắt từ này ra khỏi tờ báo để đánh dấu.

Sản phẩm của Vmonkey giúp bé học chữ hiệu quả

Bên cạnh việc áp dụng các trò chơi học chữ, bố mẹ có thể tham khảo thêm các sản phẩm mà Vmonkey cung cấp. Bộ sản phẩm của Vmonkey giúp cho các bậc phụ huynh có thể dạy bé học rất hiệu quả. Các con không chỉ hứng thú khi học mà còn tiếp thu nhanh chóng nhờ việc bố mẹ tải trò chơi học chữ cái tiếng Việt của Vmonkey. Bé có thể học chữ qua hình ảnh, âm thanh hay các trò chơi vô cùng thú vị.

So với những sản phẩm khác, Vmonkey có ưu điểm nổi bật hơn chính là ở phương pháp giáo dục đặc biệt:

  • Sản phẩm của Vmonkey giúp cho con vừa chơi mà lại có thể tiếp thu kiến thức hiệu quả. Đó chính là những trò chơi để con tăng dần khả năng nhận diện vần, đánh vần và đọc vần trôi chảy.
  • Vmonkey cũng giúp cho các bé có thể cảm nhận âm điệu, nhịp điệu trong từng từ, từng câu chữ rất dễ dàng. Đó chính là phương pháp học qua âm thanh. Đây là yếu tố quan trọng giúp các con phát triển tình cảm và đạo đức.
  • Đồng thời, Vmonkey cũng giúp cho bé có thể phát triển nhận thức thông qua việc nhận diện hình ảnh ngộ nghĩnh, trực quan mà bộ sản phẩm mang lại. Con có thể nhận thức được thế giới rất nhanh chóng.

Truy cập ngay TẠI ĐÂY để học thử VMonkey miễn phí!

Dạy con học chữ qua trò chơi nặn đất sét

Để giúp bé có thể hứng thú học chữ, các bậc phụ huynh có thể lựa chọn trò chơi học chữ qua đất sét hay đất nặn. Bạn sẽ chuẩn bị một hộp đất sét nhiều màu rồi cùng con nặn thành hình các chữ cái. Sau đó bạn dạy bé học những chữ cái này.

Trò chơi học chữ nhảy lò dò

Đây là một trò chơi vừa giúp bé phát triển tư duy, vừa giúp con có thể vận động, tạo cho bé sự hào hứng. Trong đó, các bậc phụ huynh cần chơi cùng bé ở không gian rộng, dùng phấn vẽ lên nền gạch các ô chữ. Sau đó bạn sẽ yêu cầu con nhảy lò dò đến một ô chữ nào đó. Khi bé thực hiện đúng, bố mẹ nên hoan nghênh.

Trò chơi câu cá – trò chơi học chữ cái cho bé rất thú vị

Câu cá là một trò chơi mà bé nào cũng yêu thích. Và để giúp bé vừa học vừa chơi, bố mẹ cần chuẩn bị 1 bộ đồ chơi câu cá, những chiếc thẻ có các chữ cái. Sau đó bạn gắn những chữ cái này lên thân của các chú cá. Khi bé câu đúng chú cá mang chữ cái nào, bố mẹ cần yêu cầu con đọc to chữ cái này lên. Đây cũng là trò chơi tìm chữ cái tiếng Việt tăng khả năng nhận diện mặt chữ cho bé.

Dạy con học chữ qua trò chơi trái, phải

Một trong những game học chữ cái tiếng Việt không thể bỏ qua là trò chơi học chữ trái, phải. Theo đó, bố mẹ sẽ chuẩn bị các thẻ chữ cái rồi cầm chúng trên tay phải và tay trái. Bạn sẽ yêu cầu con trả lời xem chữ cái gì đó đang nằm trên tay trái hay tay phải. Tiếp theo, bố mẹ yêu cầu con đánh vần chữ đó.

Trò chơi cắt dán giúp bé học chữ

Trong các trò chơi với chữ cái, trò chơi cắn dán luôn là một trò chơi cực kỳ thú vị. Trò chơi này giúp cho bé học chữ cái rất nhanh mà luôn cảm thấy cực kỳ hứng thú. Bố mẹ sẽ chuẩn bị những hình ảnh có hình các con vật, đồ vật có các chữ cái bắt đầu giống nhau cùng bảng chữ cái. Bạn sẽ yêu cầu bé tìm những đồ vật liên quan đến chữ cái đứng đầu nào đó. Tiếp theo bạn yêu cầu con cắt hình ảnh này ra và dán xung quanh chữ cái vừa rồi.

Trò chơi đoán chữ – trò chơi giúp bé học chữ cái tiếng Việt hiệu quả

Một trò chơi học chữ khá thú vị nữa là đoán chữ. Bố mẹ sẽ đứng trước mặt con, diễn tả một hành động rồi yêu cầu bé đoán xem mình đang làm gì. Khi bé đoán đúng, bố mẹ có thể hỏi bé những chữ cái tạo nên từ đó là gì. Ngoài mục đích giúp bé phát triển tư duy thì đây là một trò chơi giúp trẻ phát triển tình cảm.

Với những chia sẻ trên đây, các bậc phụ huynh đã biết nên lựa chọn trò chơi học chữ nào cho bé chưa? Hy vọng những chia sẻ này sẽ là những chia sẻ thực sự hữu ích, giúp các bé có thể học thuộc bảng chữ cái một cách nhanh chóng nhất.

Đánh giá bài viết

Tiến Đạt

Tiến Đạt - Founder của Hdcit.edu.vn đã tích luỹ hơn 5 năm quý báu hoạt động trong lĩnh vực Tài Chính - Ngân Hàng. Mình sẵn sàng lan tỏa những kiến thức và kinh nghiệm sâu sắc mà mình đã gom góp được, đem đến cho bạn những thông tin hữu ích và giá trị thiết thực.
Back to top button