Giáo dục

Đóng vai Đăm Săn kể lại đoạn trích Chiến thắng Mtao Mxây

Đề bài: Anh Chị hãy đóng vai Đăm Săn kể lại đoạn trích Chiến thắng Mtao Mxây một cách chi tiết, đặc sắc nhất

dong vai dam san ke lai doan trich chien thang mtao mxay

Đóng vai đăm săn kể lại chiến thắng Mtao Mxây hay, chọn lọc

I. Dàn ý Đóng vai đăm săn kể lại chiến thắng Mtao Mxây (Chuẩn)

1. Mở bài

* Giới thiệu nhân vật Đăm Săn và đoạn trích “Chiến thắng Mtao Mxây”- Nhân vật tôi – Đăm Săn- Đoạn trích “Chiến thắng Mtao Mxây” trích trong “Đăm Săn” sử thi Tây Nguyên

2. Thân bài

– Đến nhà Mtao Mxây thách đấu- Diễn biến cuộc chiến với Mtao Mxây…(Còn tiếp)

>> Xem chi tiết Dàn ý Đóng vai đăm săn kể lại chiến thắng Mtao Mxây tại đây.

II. Bài văn mẫu Đóng vai đăm săn kể lại chiến thắng Mtao Mxây (Chuẩn)

Ta là Đăm Săn – một tù trưởng giàu có và uy danh lừng lẫy, làm chồng của hai chị em Hơ Nhị và Hơ Bhị. Trong một lần ta đang dẫn nô lệ và tôi tớ lên rẫy, ra sông làm lụng, bọn người của tù trưởng Sắt là Mtao Mxây đã tổ chức kéo người đến cướp phá buôn làng của ta, lại còn bắt vợ Hơ Nhị của ta. Biết được tin đó, ta liền đi đến nhà Mtao Mxây, ta phải cứu vợ về và còn phải khôi phục lại uy danh của ta.

Đến nhà Mtao Mxây, ta liền gọi hắn giọng đầy thách thức:- Ơ diêng, ơ diêng, xuống đây ! Ngươi có giỏi thì xuống đây đọ dao với ta!

Mtao Mxây ở trên nhà nói vọng ra:- Ơ diêng ơi! Ta không xuống đâu! Tay ta đang còn bận ôm vợ hai chúng ta, làm sao đọ dao với diêng được.

Lời nói đầy châm chọc của hắn như đang coi thường và trêu tức ta, ta không thể để bị châm chọc thêm nữa liền quát lớn lên đe dọa hắn:- Xuống, diêng ! Xuống, diêng ! Nếu ngươi vẫn không chịu xuống, ta sẽ bổ đôi cái sàn hiên của nhà ngươi, chẻ cái cầu thang của nhà ngươi ra kéo lửa, ta sẽ hun cả nhà của ngươi !

Nghe lời đe dọa của ta, Mtao Mxây liền sợ hãi vội vàng nói với ta:- Khoan, diêng, khoan ! Để ta xuống. Ngươi không được đâm ta khi ta đang đi xuống đó, nghe !

Mtao Mxây sợ ta đâm lén khi hắn đang đi xuống nhưng ta không bao giờ làm cái trò hèn hạ ấy, ta nói thẳng với hắn rằng đến con lợn, con trâu của hắn ở dưới đất ta còn không thèm đâm nữa là. Thế là hắn phải đi xuống, hắn cầm khiên và gươm, khiên tròn như đầu cú còn gươm óng ánh, hắn đi nhưng rụt rè, lo sợ đầy do dự, thật đáng buồn cười cho cái dáng vẻ của hắn khi ấy. Hắn vừa xuống ta liền thách thức, yêu cầu hắn múa khiên trước, hắn ra vẻ từ chối nhưng vẫn đành phải múa trước. Hắn múa mà ta đứng nhìn mà không hiểu hắn học điệu múa khiên đó của ai, hắn khoe hắn là một tướng đã quen đi đánh hạ, bắt tù binh, đã quen đi xéo nát đất đai mà múa không bằng ta. Đến lượt ta, ta rung khiên múa, những lần xốc tới của ta vượt cả đồi tranh và đồi lồ ô, đôi chân chạy vun vút như bay. Còn Mtao Mxây thì chỉ bước cao bước thấp bước như đang chạy trên bãi, hắn vung dao chém cái phập nhưng lại trúng vào cái chão cột trâu. Ta hỏi hắn sao lại chém cái chão cột trâu mà không chém vào khoeo chân ta, hắn liền bảo Hơ Nhị quẳng cho miếng trầu nhưng ta lại đón được miếng trầu, sức mạnh của ta lại tăng thêm gấp bội. Ta tiếp tục múa, múa trên cao như gió bão, múa dưới thấp gió như lốc, chòi lẫm đổ lăn lóc, cây cối chết rụi, tiếng đĩa khiên đồng đĩa khiên keng vang lên, múa chạy trước kiệu quả núi ba lần rạn nứt, ba đồi tranh bật rễ bay tung. Tay ta cầm cây giáo thần dính đầy những oan hồn nhắm Mtao Mxây mà phóng nhưng không thủng, khi ấy ta đã mỏi chân và mệt lả, vừa nhắm mắt vào ta liền mộng thấy ông Trời, bèn cầu cứu ông rằng:- Ối chao, ông ơi cứu cháu ! Cháu chết mất thôi! Cháu đâm mãi mà không thủng hắn !

Ông Trời liền mách ta lấy một cái chày mòn ném vào tai hắn, ta như bừng tỉnh, chộp lấy cái chày mòn ném trúng vành tai Mtao Mxây, cái giáp của hắn rơi loảng xoảng, hắn tháo chạy quanh chuồng lợn, chuồng trâu nhưng chuồng nào cũng bị ta đuổi theo phá tan, cuối cùng hắn ngã lăn quay ra đất cầu xin ta tha mạng:- Ơ diêng, đừng giết ta! Hãy để ta lấy trâu làm lễ cầu phúc cho diêng rồi ta cho thêm diêng một voi.

Ta không cần hắn cầu phúc bởi trước đó hắn đã cướp vợ ta còn đâm vào đùi ta, vì vậy ta đã đâm phập một cái rồi cắt đầu Mtao Mxây đem bêu ngoài đường. Quay lại với những tôi tớ trong làng của Mtao Mxây ta nói:- Ơ nghìn chim sẻ, ơ vạn chim ngói ! Ơ tất cả tôi tớ bằng này ! Các ngươi có đi với ta không? Tù trưởng của các ngươi không còn nữa, các ngươi có đi với ta không?

Toàn bộ dân làng đều chấp thuận đi theo ta ra về, đoàn người đông như bầy cà tong, đặc như bầy thiêu thân, ùn ùn như kiến như mối, vậy là Đăm Săn ta lại càng thêm giàu có, của cải vô số. Rồi hôm đó ta đã mở tiệc ăn mừng cho toàn dân làng, khách đến nhà đông nghịt, tôi tớ chật ních cả nhà ngoài, ăn uống linh đình, thịt lợn, thịt trâu, thịt dê ăn không ngớt, máu bò máu trâu đọng đen hết sàn hiên, dây cồng dây chiêng giăng như mạng nhện, chỉ vàng chỉ đỏ như hoa dam piết. Cảnh đó thời ông bác ông cậu ngày xưa làm gì có. Ta uống không biết say, ăn không biết no và chuyện trò không biết chán, danh của ta vang đến thần, tiếng lừng khắp núi, người ta ca ngợi không ngớt.

Đăm Săn ta vốn đã ngang tàng từ trong bụng mẹ, cuộc chiến với Mtao Mxây đã cho ta thêm sức mạnh, thêm của cải và thêm danh tiếng, ta sẽ dùng sức mạnh và danh tiếng của ta xây dựng và bảo vệ dân làng của ta được ấm no, hạnh phúc.

– HẾT –

Trên đây là bài văn mẫu Đóng vai Đăm Săn kể lại đoạn trích Chiến thắng Mtao Mxây chi tiết. Tiếp theo, để hỗ trợ tốt nhất cho quá trình tìm hiểu và phân tích văn bản các em có thể tham khảo thêm: Cảm nhận về vẻ đẹp của Đăm Săn trong đoạn trích Chiến thắng Mtao Mxây (trích sử thi Đăm Săn), Phân tích nhân vật người anh hùng Đăm Săn trong đoạn trích Chiến thắng Mtao Mxây, Kể lại trận đánh Mtao Mxây trong vai người kể là Đăm Săn,Cảm nhận về nhân vật anh hùng Đăm Săn trong đoạn trích Chiến thắng Mtao Mxây, Hãy nêu tóm tắt diễn biến trận đánh để so sánh tài năng, phẩm chất của hai tù trưởng Đăm Săn và Mtao Mxây,…

https://thuthuat.taimienphi.vn/dong-vai-dam-san-ke-lai-doan-trich-chien-thang-mtao-mxay-51497n.aspx

Đánh giá bài viết

Tiến Đạt

Tiến Đạt - Founder của Hdcit.edu.vn đã tích luỹ hơn 5 năm quý báu hoạt động trong lĩnh vực Tài Chính - Ngân Hàng. Mình sẵn sàng lan tỏa những kiến thức và kinh nghiệm sâu sắc mà mình đã gom góp được, đem đến cho bạn những thông tin hữu ích và giá trị thiết thực.
Back to top button