Giáo dục

Nghị luận xã hội về ý kiến: Khi cuộc đời cho bạn cả trăm lí do để khóc, hãy cho đời thấy bạn có cả ngàn lí do để cười

Nghị luận xã hội về ý kiến: Khi cuộc đời cho bạn cả trăm lí do để khóc, hãy cho đời thấy bạn có cả ngàn lí do để cười do VnDoc biên soạn bám sát chương trình Ngữ Văn 12. Mời các bạn cùng theo dõi bài viết dưới đây nhé.

Bản quyền tài liệu thuộc về VnDoc. Nghiêm cấm mọi hành vi sao chép nhằm mục đích thương mại.

Dàn ý nghị luận xã hội Khi cuộc đời cho bạn cả trăm lí do để khóc, hãy cho đời thấy bạn có cả ngàn lí do để cười

1. Mở bài

Giới thiệu vấn đề cần nghị luận: ý kiến: Khi cuộc đời cho bạn cả trăm lí do để khóc, hãy cho đời thấy bạn có cả ngàn lí do để cười.

Lưu ý: Học sinh lựa chọn cách viết mở bài trực tiếp hoặc gián tiếp tùy theo năng lực của bản thân.

2. Thân bài

a. Giải thích

Khi cuộc đời cho bạn cả trăm lí do để khóc: những khó khăn, thử thách trong cuộc sống làm cho con người ta dễ nản chí.

Hãy cho đời thấy bạn có cả ngàn lí do để cười: chính là ý chí, nghị lực sống của con người vượt lên trên những khó khăn để có được sự thành công, niềm vui, niềm hạnh phúc.

→ Câu nói khuyên nhủ con người sống có nghị lực, ý chí, vượt qua khó khăn, gian khổ để đến được bến bờ hạnh phúc.

b. Phân tích

Tất cả mọi việc trên đời này không phải dễ dàng mà thành công được, để đạt được thành công, chúng ta phải cần có ý chí theo đuổi mục tiêu. Có thể nói, ý chí, nghị lực chính là một trong những yếu tố quan trọng nhất quyết định đến thành công của con người.

Cuộc sống của con người luôn có những khó khăn, thử thách mà chúng ta không thể lường trước đôi khi làm ta vấp ngã, nản chí và bỏ cuộc, nhưng nếu ta biết kiên nhẫn vượt qua, ta sẽ có được những điều tốt đẹp mà người khác không làm được.

Muốn có được thành công rực rỡ ta phải trải qua nhiều khó khăn, khó khăn càng lớn thì thành công càng ngọt, không điều gì là không thể nếu ta có một ý chí hơn người.

c. Chứng minh

Học sinh tự lấy dẫn chứng để minh họa cho bài làm văn của mình.

Gợi ý: nhà giáo Nguyễn Ngọc Kí, chủ tịch Hồ Chí Minh, nhà bác học Thomas Edison,…

d. Phản đề

Trong xã hội có nhiều người sống không có mục tiêu, ước mơ, hoài bão, không biết vươn lên, phó mặc cho số phận. Lại có những người lười biếng, dễ nản chí, bỏ cuộc khi gặp khó khăn,… Những người này khó có được thành công và một cuộc sống tốt đẹp.

3. Kết bài

Khái quát và khẳng định lại vấn đề nghị luận: Khi cuộc đời cho bạn cả trăm lí do để khóc, hãy cho đời thấy bạn có cả ngàn lí do để cười; đồng thời rút ra bài học, liên hệ bản thân.

Văn mẫu nghị luận xã hội Khi cuộc đời cho bạn cả trăm lí do để khóc, hãy cho đời thấy bạn có cả ngàn lí do để cười

Cuộc sống này trở nên tốt đẹp, ý nghĩa hơn hay buồn phiền hơn là do chúng ta lựa chọn. Nếu muốn có cuộc sống tốt đẹp, chúng ta phải trải qua nhiều khó khăn, thử thách và khắc ghi câu nói: “Khi cuộc đời cho bạn cả trăm lí do để khóc, hãy cho đời thấy bạn có cả ngàn lí do để cười”. Trong cuộc sống, chúng ta sẽ không tránh khỏi những khó khăn, thử thách làm cho con người ta dễ nản chí nhưng nếu ta có một ý chí, nghị lực sống vượt lên trên những khó khăn, ta sẽ có được sự thành công, niềm vui, niềm hạnh phúc. Câu nói khuyên nhủ con người sống có nghị lực, ý chí, vượt qua khó khăn, gian khổ để đến được bến bờ hạnh phúc. Người có ý chí là những người sống có kế hoạch, mục tiêu, lí tưởng cho bản thân mình và biết vươn lên, cố gắng thực hiện lí tưởng đó. Khi con người có ý chí thì dù gặp phải những khó khăn, thử thách nào trên con đường mình đã chọn thì chúng ta vẫn mạnh mẽ đứng lên, vượt qua và đi tiếp. Ý chí chính là tinh thần vượt khó. Trong cuộc sống, chúng ta sẽ không tránh khỏi những lúc khó khăn, vấp ngã, người có ý chí là người kiên cường, đứng lên và vượt qua được thử thách. Người có ý chí biết được bản thân mình muốn gì, sống có ước mơ, biết đặt ra mục tiêu và cố gắng phấn đấu vì mục tiêu đó, kiên trì, nhẫn nại với công việc mình đang làm, thắng không kiêu, thua không nản. Ý chí chính là một trong những yếu tố quan trọng nhất quyết định đến thành công của con người, người có ý chí sẽ có kế hoạch làm việc, người có kế hoạch làm việc sẽ sớm có được thành công. Bên cạnh đó, ý chí sẽ giúp con người suy nghĩ đúng đắn và tích cực hơn, từ đó giúp chúng ta sống đúng theo những chuẩn mực đạo đức của xã hội. Tuy nhiên, trong xã hội hiện nay vẫn còn có nhiều người sống không có mục tiêu, ước mơ, hoài bão, không biết vươn lên, phó mặc cho số phận. Lại có những người lười biếng, dễ nản chí, bỏ cuộc khi gặp khó khăn,… những người này cần xem xét lại tư tưởng, hành động của mình nếu muốn có được thành công trong cuộc sống. Mỗi chúng ta chỉ được sống một lần, hãy sống và trở thành người có ý chí kiên cường nhất.

Nghị luận xã hội Khi cuộc đời cho bạn cả trăm lí do để khóc, hãy cho đời thấy bạn có cả ngàn lí do để cười mẫu 2

Cuộc sống là một hành trình dài mà mỗi người chúng ta đang từng ngày, từng giờ đang không ngừng cố gắng bước đi để về tới đích. Nhưng đấy không phải là một hành trình, một con đường bằng phẳng và dễ dàng, nó luôn có những khó khăn, những thử thách mà chúng ta phải vượt qua bằng tất cả niềm tin, nỗ lực của chính mình. Có lẽ bởi vậy, bàn về thái độ của con người trước những khó khăn, có ý kiến cho rằng “Nếu cuộc đời cho bạn trăm lí do để khóc, hãy cho đời ngàn lí do để bạn cười”

Ý kiến “Nếu cuộc đời cho bạn trăm lí do để khóc, hãy cho đời ngàn lí do để bạn cười” đã gợi nên trong chúng ta cách hành xử phù hợp trước những khó khăn, thử thách của cuộc đời. Vậy chúng ta nên hiểu ý kiến này như thế nào? Trước hết, như chúng ta đã biết, khóc là một trạng thái cảm xúc của con người, nó xảy ra khi con người ta gặp cảm thấy bất lực hay gặp phải nỗi buồn, sự vấp ngã nào đó trong cuộc sống. Bởi vậy, “cuộc đời cho bạn trăm lí do để khóc” chính là những khó khăn, thử thách, mất mát và bất hạnh mà bằng một cách nào đó cuộc đời đã mang nó đến, hiện hữu trong cuộc đời của chúng ta. Còn “hãy cho đời ngàn lí do để cười” đó chính là cách nói chỉ những cố gắng, tinh thần lạc quan và niềm tin của con người để vượt qua những nghịch cảnh, những thử thách, khó khăn mà cuộc đời đã mang đến trong cuộc sống của mỗi người. Chung quy lại, ý kiến “Nếu cuộc đời cho bạn trăm lí do để khóc, hãy cho đời ngàn lí do để bạn cười” với cách nói giàu hình ảnh đã cho chúng ta gợi lên trong chúng ta bài học về về niềm tin, ý chí và nỗ lực để vượt qua những nghịch cảnh của cuộc đời.

Trước hết, cuộc đời luôn mang đến bên cạnh của chúng ta những khó khăn, những nghịch cảnh – những lí do để chúng ta phải khóc. Đó là lúc chúng ta gặp bế tắc trong cuộc sống, vấp ngã trong một kì thi, là khi chúng ta gặp thất bại trong công việc, trong cuộc sống và rồi với bản thân chúng ta phía trước như một đường cùng, một ngõ cụt, tối tăm, mịt mù, không lối thoát. Đó là những lí do mà cuộc đời khiến chúng ta phải khóc.

Nhưng, trước những nghịch cảnh, những khó khăn ấy, mỗi người chúng ta luôn “mỉm cười” đối diện và mang đến cho cuộc đời “ngàn lí do để cười”. Trước những khó khăn, chúng ta luôn luôn mỉm cười, mạnh mẽ để đối diện với nó bằng tất cả niềm tin và nỗ lực của chính mình. Đó là những bệnh nhân ung thư dẫu mang trên mình căn bệnh hiểm nghèo với nỗi đau chồng chất và cái chết đang từng ngày, từng giờ rình rập cạnh họ nhưng họ vẫn luôn mỉm cười và tin vào một tương lai tươi sáng và sống trọn vẹn, ý nghĩa mỗi ngày, đó là những người không may được lành lặn như bình thường nhưng họ vẫn nỗ lực để vượt qua nỗi đau sự khiếm khuyết về mặt thể xác để làm giàu tâm hồn và thành công thật nhiều. Nhắc đến đây, chắc hẳn, mỗi người chúng ta sẽ không thể nào quên được hình ảnh của thầy giáo Nguyễn Ngọc Kí – người bị bại liệt cả hai tay nhưng vẫn cố gắng học tập và trở thành người thầy giáo tài giỏi. Và trong cuộc sống hằng ngày của chúng ta, có biết bao nhiêu người đã vượt lên trên khó khăn, nghịch cảnh – là những học sinh nghèo vượt khó học giỏi, là những người thất bại trong cuộc sống những vẫn nỗ lực để làm lại đứng lên từ nơi vấp ngã,… Đó chính là cách chúng ta mỉm cười, đối diện với khó khăn. Chính thái độ ấy đã giúp chúng ta đạt tới được thành công và nhận được tình yêu thương, sự quý trọng của mọi người.

Chung quy lại, trước những khó khăn, thử thách, chúng ta luôn luôn cần có niềm tin, ý chí và tinh thần lạc quan, nỗ lực để vượt qua tất cả. Trong cuộc sống hằng ngày có nhiều tấm gương vượt lên nghịch cảnh và thành công, đó chính là tấm gương sáng để chúng ta kính trọng, học tập và noi theo. Tuy nhiên, trong cuộc sống hằng ngày cũng có nhiều người sẵn sàng bỏ cuộc khi đứng trước những thử thách, hoặc khi đứng trước khó khăn, họ giấu mình vào chiếc vỏ ốc, yếu đuối và hèn nhát. Những con người như thế thật đáng trách và đáng xấu hổ biết bao. Đặc biệt, là học sinh đang ngồi trên ghế nhà trường, mỗi chúng ta cần phải cố gắng không ngừng nghỉ và trước những khó khăn, thất bại không được vội vàng chán nản, buông xuôi mà cần nỗ lực vượt qua, đứng lên từ nơi vấp ngã để thành công thật nhiều.

Tóm lại, trong cuộc sống của mỗi người chúng ta không thể tránh khỏi những khó khăn, chông gai và thử thách những điều quan trọng là trước những khó khăn ấy, chúng ta phải luôn mỉm cười đối diện, nỗ lực hết mình để vượt qua tất cả.

Trên đây VnDoc đã giới thiệu tới các em Nghị luận xã hội về ý kiến Khi cuộc đời cho bạn cả trăm lí do để khóc, hãy cho đời thấy bạn có cả ngàn lí do để cười. Bài viết đã gửi tới bạn đọc dàn ý và các bài văn mẫu. Hi vọng qua bài viết này bạn đọc có thêm tài liệu để học tập tốt hơn nhé. Để có kết quả cao hơn trong học tập, VnDoc xin giới thiệu tới các em học sinh tài liệu Để học tốt Địa lý 12, Giải Toán 12 nâng cao, Tiếng Anh lớp 12 mới, Môn Vật lý 12 mà VnDoc tổng hợp và đăng tải.

Chúc các em học tập thật tốt.

Đánh giá bài viết

Tiến Đạt

Tiến Đạt - Founder của Hdcit.edu.vn đã tích luỹ hơn 5 năm quý báu hoạt động trong lĩnh vực Tài Chính - Ngân Hàng. Mình sẵn sàng lan tỏa những kiến thức và kinh nghiệm sâu sắc mà mình đã gom góp được, đem đến cho bạn những thông tin hữu ích và giá trị thiết thực.
Back to top button