Giáo dục

Dàn ý phân tích nét đặc sắc về nội dung và nghệ thuật trong bài thơ Qua đèo Ngang

dan y phan tich dac sac noi dung va nghe thuat bai qua deo ngang

Dàn ý phân tích nét đặc sắc về nội dung và nghệ thuật trong bài thơ Qua đèo Ngang

I. Dàn ý phân tích nét đặc sắc về nội dung và nghệ thuật trong bài thơ Qua đèo Ngang (Chuẩn)

1. Mở bài– Giới thiệu khái quát về Bà Huyện Thanh Quan (những nét chính về con người, cuộc đời, sự nghiệp sáng tác,…).- Giới thiệu khái quát về bài thơ Qua đèo Ngang- Nêu vấn đề nghị luận: Nét đặc sắc về nội dung và nghệ thuật trong bài thơ Qua đèo Ngang.

2. Thân bài

a. Nội dung– Bức tranh cảnh vật nơi đèo Ngang:+ Thời gian: “bóng xế tà” – gợi lên trong mỗi người nỗi buồn man mác với nỗi trống vắng, cô đơn.+ Không gian: đèo Ngang rộng lớn, mênh mông – sự rộng lớn của không gian càng làm tăng thêm nỗi buồn và sự trống vắng.+ Cảnh vật: “chen” – sự chen chúc, hoang sơ, không có trật tự của cảnh vật mà qua đó nó còn thể sức sống của vạn vật trước sự khắc nghiệt của khí hậu và sự mênh mông của không gian.+ Sự sống của con người:

  • Từ láy “lom khom”, “lác đác”
  • Nghệ thuật đảo ngữ
  • Sử dụng các từ ngữ “vài”, “mấy” đã làm tăng thêm sự nhỏ bé của bóng hình con người và sự thưa thớt, hoang vắng của cảnh vật

→ Bức tranh cảnh vật đèo Ngang lúc chiều tà rộng lớn, mênh mông, thấp thoáng hiện lên bóng hình của con người, của sự sống nhưng vẫn còn hoang vắng, đìu hiu, gợi lên cảm giác man mác buồn và sự vắng lặng, cô đơn.- Nỗi niềm tâm trạng của nhà thơ:+ Nỗi nhớ nước, thương nhà của thi sĩ:

  • Nghệ thuật chơi chữ: Chữ “quốc” là nước là từ đồng âm với từ “cuốc” – chỉ một loài chim và “gia gia” là từ có âm gần giống với loài chim đa đa.
  • Nghệ thuật đảo ngữ: Đưa hai từ “nhớ nước”, “thương nhà” lên đầu hai câu thơ.

+ Nỗi cô đơn, bơ vơ, lạc lõng giữa không gian bao la, rộng lớn.

  • Sử dụng các dấu phẩy, tách các sự vật “trời”, “non”, “nước” – gợi lên sự chia lìa, xa cách nhau.
  • “Mảnh tình riêng ta với ta”: “ta” thường dùng để chỉ cái chung cho cả cộng đồng, tập thể thì giờ đây nó chỉ còn là cái cá nhân, cái riêng của tác giả

b. Nghệ thuật– Bài thơ đã đạt đến sự chuẩn mực trong việc sử dụng thể thơ Đường luật.- Nghệ thuật tả cảnh ngụ tình được sử dụng tài năng và đem đến hiệu quả nghệ thuật to lớn.- Nghệ thuật đảo ngữ, chơi chữ cùng việc sử dụng các từ láy.

3. Kết bài

Khái quát những nét đặc sắc về nội dung và nghệ thuật của bài thơ Qua Đèo Ngang và cảm nghĩ của em về bài thơ.

II. Bài văn mẫu Phân tích nét đặc sắc về nội dung và nghệ thuật trong bài thơ Qua đèo Ngang (Chuẩn)

>> Xem bài mẫu đầy đủ Phân tích nét đặc sắc về nội dung và nghệ thuật trong bài thơ Qua đèo Ngang tại đây.

-HẾT-

https://thuthuat.taimienphi.vn/dan-y-phan-tich-net-dac-sac-ve-noi-dung-va-nghe-thuat-trong-bai-tho-qua-deo-ngang-52726n.aspx Trên đây, chúng tôi đã hướng dẫn các em học sinh cách xây dựng dàn ý Phân tích nét đặc sắc về nội dung và nghệ thuật trong bài thơ Qua đèo Ngang. Để hiểu hơn về tác phẩm này, các em cũng có thể tham khảo thêm một số bài văn hay lớp 7 khác như: Phân tích bài thơ Qua đèo Ngang – Bà Huyện Thanh Quan; Cảm nhận về bài thơ Qua đèo Ngang của Bà Huyện Thanh Quan; Phân tích nỗi nhớ nước thương nhà của tác giả trong bài thơ Qua đèo Ngang; Vẻ đẹp cổ điển trong bài thơ Qua đèo Ngang và Chiều hôm nhớ nhà của Bà Huyện Thanh Quan; Cảnh sắc thiên nhiên đèo Ngang và tâm trạng người lữ khách xa quê qua bài thơ Qua đèo Ngang;…

Đánh giá bài viết

Tiến Đạt

Tiến Đạt - Founder của Hdcit.edu.vn đã tích luỹ hơn 5 năm quý báu hoạt động trong lĩnh vực Tài Chính - Ngân Hàng. Mình sẵn sàng lan tỏa những kiến thức và kinh nghiệm sâu sắc mà mình đã gom góp được, đem đến cho bạn những thông tin hữu ích và giá trị thiết thực.
Back to top button