Giáo dục

Dàn ý phân tích giá trị biểu cảm của 2 câu thơ trong bài Qua Đèo Ngang:

dan y phan tich gia tri bieu cam cua 2 cau tho trong bai qua deo ngang

Dàn ý phân tích giá trị biểu cảm của 2 câu thơ trong bài Qua Đèo Ngang

I. Dàn ý phân tích giá trị biểu cảm của 2 câu thơ trong bài Qua Đèo Ngang (Chuẩn)

1. Mở bài

Giới thiệu tác giả, tác phẩm, nêu sơ lược yêu cầu của đề bài.

2. Thân bài

– Cảnh Đèo Ngang hiện lên hoang sơ, heo hút, hùng vĩ nhưng con người thì thưa thớt, ít ỏi ” chợ mấy nhà”, “tiều vài chú”.- Từ láy” lom khom”, ” lác đác” diễn tả hình ảnh nhỏ nhoi của con người và sự thưa thớt của mấy ngôi nhà đơn sơ bên sông.- Số từ “vài”, “mấy” càng làm tăng sự cô đơn, tịch mịch cho cảnh vật.- Sự đối lập giữa không gian bao la và con người nhỏ nhoi, kết hợp với đảo ngữ nhấn mạnh, làm rõ thêm tâm trạng buồn bã, cô đơn.- Bút pháp tả cảnh ngụ tình giúp nữ sĩ bộc lộ phần nào tâm trạng , nỗi niềm hoài cổ, nỗi lòng nhớ nước thương nhà thầm kín.

3. Kết bài

– Khẳng định lại giá trị biểu cảm của câu thơ.- Suy nghĩ, tình cảm của em về bài thơ.

II. Bài văn mẫu Phân tích giá trị biểu cảm của 2 câu thơ trong bài Qua Đèo Ngang (Chuẩn)

Bà Huyện Thanh Quan là một trong số những nữ sĩ tài danh hiếm có vào thế kỉ XIX, chồng bà làm tri huyện Thanh Quan nên có tên gọi Bà Huyện Thanh Quan. Bài ” Qua Đèo Ngang” được viết theo thể thơ thất ngôn bát cú Đường luật, diễn tả tâm trạng cô đơn, nỗi niềm hoài cổ, nỗi nhớ nước thương nhà. Cảnh Đèo Ngang đẹp nhưng lòng người thì nặng trĩu nỗi niềm. Cảnh làm nền cho tâm tình nên cảm xúc cứ đọng lại qua hai câu thơ tạo nên giá trị biểu cảm cho bài “Qua Đèo Ngang” của Bà Huyện Thanh Quan.

” Lom khom dưới, núi tiều vài chú,Lác đác bên sông, chợ mấy nhà.”

Thu vào tầm mắt nữ sĩ là cảnh Đèo Ngang hoang sơ, heo hút. Con người hiện lên như những nét chấm phá mờ nhạt dường như bị chìm trong không gian hùng vĩ của núi rừng. Từ láy “lom khom”, “lác đác” là hình ảnh nhỏ nhoi của vài chú tiều và sự thưa thớt của mấy ngôi nhà đơn sơ bên sông…(Còn tiếp)

>> Xem bài mẫu đầy đủ Phân tích giá trị biểu cảm của 2 câu thơ trong bài Qua Đèo Ngang tại đây.

-HẾT-

Bài thơ Qua đèo ngang của tác giả Hồ Xuân Hương được biên soạn trong chương trình SGK Ngữ văn lớp 7 bài số 8. Ngoài dàn ý phân tích giá trị biểu cảm của 2 câu thơ trong bài Qua Đèo Ngang, các em có thể tham khảo thêm một số bài viết khác để củng cố kiến thức như: Phân tích giá trị biểu cảm của 2 câu thơ trong bài Qua Đèo Ngang, Phân tích nỗi nhớ nước thương nhà của tác giả trong bài thơ Qua Đèo Ngang, Cảm nghĩ của em về bài thơ Qua đèo Ngang của Bà Huyện Thanh Quan, Soạn bài Qua Đèo Ngang;…

https://thuthuat.taimienphi.vn/dan-y-phan-tich-gia-tri-bieu-cam-cua-2-cau-tho-trong-bai-qua-deo-ngang-50415n.aspx

Đánh giá bài viết

Tiến Đạt

Tiến Đạt - Founder của Hdcit.edu.vn đã tích luỹ hơn 5 năm quý báu hoạt động trong lĩnh vực Tài Chính - Ngân Hàng. Mình sẵn sàng lan tỏa những kiến thức và kinh nghiệm sâu sắc mà mình đã gom góp được, đem đến cho bạn những thông tin hữu ích và giá trị thiết thực.
Back to top button