Giáo dục

Teencode là gì? Công cụ chuyển tiếng Việt sang Teen Code đọc nhất

TeenCode từng được xem là trào lưu khá “hot” lưu truyền trong giới trẻ và đã khiến không ít người băn khoăn về sự hiện diện của ngôn ngữ này. Vì vậy bài viết sau sẽ lý giải TeenCode là gì và những công cụ chuyển tiếng Việt sang bảng chữ cái TeenCode một cách dễ dàng và ngộ nghĩnh.

TeenCode là gì?

Nếu quay về thời kỳ những năm 2000 và 2010, chúng ta sẽ dễ bắt gặp không ít bạn trẻ nhắn tin liên lạc với nhau bằng những câu từ “độc lạ”. Những câu từ này được xem là “teen code” – một dạng ngôn ngữ được thế hệ tuổi teen thích sử dụng. Thời kỳ thịnh hành nhất của teen code chính là giai đoạn hưng thịnh của nền tảng Yahoo! Messenger và những trò chơi game online đình đám như Võ Lâm Truyền Kỳ, Audition, Boom Online,…

Teencode là gì?

Không có nguồn gốc chính xác về teen code. Tuy nhiên, teen code xuất phát từ việc Unikey thời bấy giờ chưa phổ biến rộng rãi, khi đó giới trẻ mới sử dụng máy vi tính đành phải tận dụng các ký tự bàn phím (dấu phẩy, dấu mũ,…) để thêm dấu và tạo thành từ hoàn chỉnh. Từ đó, nhiều bạn trẻ đã nhanh chóng “sáng tạo” thêm nhiều từ mới bằng cách thay đổi chữ cái, góp phần bổ sung vào “từ điển” teen code thêm rộng mở.

không vào được Facebook

TeenCode có quy tắc chữ cái ra sao?

TeenCode có những quy tắc thay thế chữ cái như sau:

  • Những từ có chữ “h” phía sau sẽ được thay bằng “k” (chưa – ckưa; thích – thíck; thường – tkường,…).
  • Những từ có chữ “v” hoặc d” sẽ được thay bằng “z” (dô – zô; vào – zào; vậy – zậy,…).
  • Những từ có chữ “b” ở đầu sẽ được thay bằng “p” (bắt – pắt; bay – pay; bò – pò,…).
  • Những từ có âm “ph” ở đầu sẽ được thay bằng chữ “f” (phải – fải; phong – fong,…).
  • Những từ có âm “iêu” sẽ lược bỏ chữ “e” (nhiều – nhìu; tiêu – tiu; trong một số trường hợp sẽ thay chữ yêu – iu).

Teencode là gì?

Ngoài ra, một đặc trưng khác của teen code đó là sử dụng các ký tự bàn phím để thay cho dấu câu. Cụ thể, ta có quy tắc thêm dấu câu như sau:

  • Dấu ` thay cho dấu huyền (va`, cay`, them`,…).
  • Dấu ^ thay cho dấu mũ (vo^, la^y, ca^y,…).
  • Dấu ‘ thay cho dấu sắc (thi’ch, kich’, tieng’,…).
  • Dấu chấm hỏi ? thay cho dấu hỏi (phai?, thoi?,…)
  • Dấu ~ thay cho dấu ngã (nga~, cung~, gay~,…).

TeenCode ngày xưa thường được đùa rằng là một trong những ngôn ngữ “khó học” nhất bởi cách sắp xếp dấu câu và ký tự không có quy luật cụ thể. Thậm chí, bạn còn có thể bắt gặp một ít “tàn dư” của teen code ngày nay trên mạng xã hội.

Teen Code thực chất có xấu không?

Nếu gọi teen code là xấu thì đánh giá này có phần hơi chủ quan. Thực chất, teen code chỉ đơn thuần là một dạng kí hiệu dùng để liên lạc. Thậm chí từ thuở sơ khai, con người cũng đã bắt đầu dùng kí hiệu để liên lạc với nhau. Vì thế, teen code không thực sự là xấu, mà ngược lại còn cho thấy mức độ sáng tạo của giới trẻ dành cho loại “ngôn ngữ” này.

Teencode là gì?

TeenCode không chỉ được xem là những ký hiệu liên lạc, mà còn được giới trẻ xem như thú vui. Như nhà bác học Albert Enstein từng cho rằng:

“Nếu logic có thể đưa bạn đi từ A sang B, trí tưởng tượng ắt sẽ đưa bạn đến bất cứ đâu.”

Khi teen code trở thành “ngôn ngữ quốc dân” của giới trẻ, họ sẽ trở nên đam mê và sáng tạo nên nhiều ký tự độc lạ. Mà khi đã tự mình sáng tạo thì sẽ trở nên rất dễ nhớ và quen thuộc. Vì thế, có thể xem teen code là một phần tích cực trong việc phát triển hệ tư duy của người trẻ.

Bộ công cụ chuyển đổi tiếng Việt sang TeenCode bằng bảng chữ cái

Dù có phần khá lập dị, không thể phủ nhận sức ảnh hưởng của teen code trong thời kỳ 2000 và 2010. Ngày nay, teen code được xem là những kỷ niệm của không ít người trưởng thành bởi chúng gợi nhớ lại những thời kỳ hoàng kim của Yahoo! và những năm tháng học trò.

Công cụ chuyển đổi tiếng Việt sang Teencode Online

Công cụ chuyển

Nếu bạn muốn trải nghiệm sử dụng thử teen code để “hiểu hơn” về những gì các bạn trẻ giao tiếp với nhau, bạn có thể sử dụng công cụ chuyển tiếng Việt sang Teen Code. Hiện nay, công cụ phổ biến được dùng nhiều đến từ Fususu. Bạn có thể sử dụng công cụ chuyển tiếng Việt sang Teen Code tại đây [https://fususu.com/TeenCode].

Trên đây là giới thiệu sơ lược về TeenCode là gì, cũng như công cụ chuyển tiếng Việt sang bảng chữ cái TeenCode lạ mắt từ những thủ thuật laptop hay nhất hiện nay. Hãy thử trải nghiệm “ngôn ngữ” độc lạ từng thịnh hành này nhé!

Đánh giá bài viết

Tiến Đạt

Tiến Đạt - Founder của Hdcit.edu.vn đã tích luỹ hơn 5 năm quý báu hoạt động trong lĩnh vực Tài Chính - Ngân Hàng. Mình sẵn sàng lan tỏa những kiến thức và kinh nghiệm sâu sắc mà mình đã gom góp được, đem đến cho bạn những thông tin hữu ích và giá trị thiết thực.
Back to top button