Giáo dục

Tất cả chúng ta đang tìm kiếm điều gì???

❓❓❓Tất cả chúng ta đang tìm kiếm điều gì ❓❓❓

?Kinh điển Vệ Đà nói rằng tất cả chúng ta đều tìm kiếm hạnh phúc trong mọi việc mình làm. Chúng ta có thể có những ý kiến ​​khác nhau về nguồn gốc của hạnh phúc. Có người cảm thấy giá như mình có được một chiếc xe lớn hơn thì cũng mừng lắm rồi. Một người khác cho rằng nếu có được một ngôi nhà đẹp thì cô ấy sẽ rất vui. Một người khác tin rằng bằng cách trở nên giàu có, anh ta sẽ hạnh phúc, trong khi một người khác lại cảm thấy rằng chỉ cần cô ấy có thể trở thành một ngôi sao điện ảnh, cô ấy sẽ hạnh phúc. Tuy nhiên, mục tiêu của mọi người là hạnh phúc và 24 giờ mỗi ngày, tất cả những gì chúng tôi làm là vì mục đích hạnh phúc.

Tất cả chúng ta đang tìm kiếm điều gì???

?Bản chất vốn có của mỗi cá nhân là không ngừng thực hiện các hành động với mục đích đạt được hạnh phúc. Người đó không thể ngừng hành động cho đến khi đạt Cực lạc.

?Tất cả chúng ta đều biết rằng chúng ta muốn hạnh phúc, nhưng để hiểu sâu hơn về hạnh phúc, chúng ta hãy suy ngẫm về một câu hỏi. Có ai dạy chúng ta tìm kiếm hạnh phúc cũng như chúng ta được dạy mọi thứ khác không? Chúng ta hay được dạy, “Con nên luôn nói sự thật ”. “Con trai, con đừng bao giờ nói dối.” “Con gái của mẹ, con đừng bao giờ ăn cắp của bất kỳ ai.” Chúng ta phải học cách đọc, viết và nói.

?Cũng như vậy, chúng ta lẽ ra phải được dạy, “Con của mẹ, con phải luôn tìm kiếm hạnh phúc”. Hướng dẫn này không bao giờ được đưa cho chúng ta. Tuy không bao giờ được dạy làm như vậy, chúng ta vẫn theo bản năng tìm kiếm phúc lạc.

?Trên thực tế, ngay từ khi được sinh ra, điều đầu tiên chúng ta làm là bày tỏ mong muốn hạnh phúc. Chúng ta không nói thành lời, vì chúng tôi không thể nói. Chúng ta đã làm điều đó bằng cách khóc hết sức mình. Đó là điều đầu tiên một đứa trẻ làm khi đến thế giới này.

?Tại sao đứa trẻ khóc khi chào đời? Trong quá trình sinh ra, nó trải qua những cơn đau, và nó khóc để bộc lộ bản chất của mình. “Tôi không đến thế giới này vì đau đớn. Tôi đã đến vì hạnh phúc. Hãy cho tôi hạnh phúc! ” Kể từ đó, cho đến ngày nay, tất cả những gì chúng tôi làm là vì mục đích hạnh phúc.

Tất cả chúng ta đang tìm kiếm điều gì???

Chúng ta hãy suy nghĩ thêm về những hành động mà chúng ta thực hiện thường xuyên. Chúng ta đều có mong muốn có một gia đình, con cái, của cải, quyền lực, bạn bè, v.v.? Ngay cả những hành động mà chúng ta thực hiện như một phần của bản chất xã hội cũng chỉ nhằm đạt được hạnh phúc. Có những hành động ở tầm cao hơn những hành động bình thường này đó chính là những hành động nhắm tới mục đích đạt được kiến ​​thức thì sao? Mục đích đạt được sự xuất chúng về khoa học, triết học, sáng tạo, học thuật, giải trí hoặc thể thao trong bất kỳ lĩnh vực nào?

Ngay cả những hành động này và những suy nghĩ liên quan cũng được thực hiện với mục đích đạt được hạnh phúc. Giả sử bạn nhờ một giáo sư Vật lý nghiên cứu lịch sử và dạy lịch sử. Liệu anh ấy có sẵn sàng làm điều đó? Nó đi ngược lại mong muốn của anh ta. Anh ta sẽ không tìm thấy hạnh phúc khi làm như vậy. Một tay đua có thể điều hành trại hiến máu ở một đất nước có chiến tranh không? Không, anh ấy không thể, vì hạnh phúc của anh ấy là lái xe một mình.

Có rất nhiều người dành thời gian và thậm chí cuộc sống của họ cho nghiên cứu, phục vụ xã hội hoặc quốc gia, các sứ mệnh tình nguyện, từ thiện, bảo tồn thiên nhiên, v.v. Chúng ta có thể tranh luận rằng những người này phải vị tha trong suy nghĩ và hành động của họ và không có ham muốn.

Không còn nghi ngờ gì nữa, những việc làm này thật đáng biểu dương, cao cả về tư tưởng và thực tiễn. Nhưng ở cấp độ sâu hơn và tinh tế của ý thức, ngay cả những hành động này cũng được thúc đẩy bởi một mong muốn đơn giản là đạt được hạnh phúc. Chắc chắn là họ mang lại nụ cười trên khuôn mặt của người khác bằng cách thực hiện những hành động tốt cho người khác, hy sinh một số hạnh phúc của bản thân trong quá trình này. Nhưng, những hành động này vẫn có mục đích và đó là hạnh phúc của bản thân. Họ không hoàn toàn vị tha. Nó có giới hạn trong tự nhiên và không vĩnh cửu.

Đánh giá bài viết

Tiến Đạt

Tiến Đạt - Founder của Hdcit.edu.vn đã tích luỹ hơn 5 năm quý báu hoạt động trong lĩnh vực Tài Chính - Ngân Hàng. Mình sẵn sàng lan tỏa những kiến thức và kinh nghiệm sâu sắc mà mình đã gom góp được, đem đến cho bạn những thông tin hữu ích và giá trị thiết thực.
Back to top button