Giáo dục

Nghề mặc mascot

Ngay giữa thành phố Lào Cai náo nhiệt và sầm uất, mọi người sẽ không khó để gặp được những thú bông ngộ nghĩnh, đáng yêu tại khu vực phố đi bộ hay Siêu thị Go. Công việc chính của những thú bông là chụp ảnh cùng mọi người và bán đồ lưu niệm hoặc kẹo bông gòn, hoa, móc chìa khóa… với giá 10.000 – 20.000 đồng/món đồ.

Dù việc mặc Mascot đi bán kẹo không phải là công việc chính nhưng mình cảm thấy rất vui vì mang đến nụ cười cho các bạn nhỏ.

Bạn Đỗ Lan, người mặc Mascot tại Siêu thị Go Lào Cai.

“Làm nghề mặc mascot không cần quá nhiều vốn, lại có thể chủ động về thời gian. Chỉ cần bỏ ra 1 – 2 triệu đồng để đầu tư một bộ đồ thú bông ngộ nghĩnh là có thể kiếm được khoảng 80.000 – 100.000 đồng/buổi sau khi đã trừ chi phí mua kẹo”, bạn Đỗ Lan, 1 người làm nghề mặc Mascot cho hay.

Hiện nay, các quán ăn uống, siêu thị, cửa hàng… thường xuyên thuê người mặc bộ đồ thú bông hóa trang để thu hút thêm nhiều khách hàng. Vì vậy, mặc mascot đang trở thành nghề đối với nhiều người. Niềm vui của người mặc mascot là tiếp xúc với nhiều người và được mọi người chú ý, yêu thích.

Nguyễn Minh Đức, sinh viên Phân hiệu Đại học Thái Nguyên tâm sự: Dù mặc bộ thú bông vừa nặng vừa nóng nhưng điều quan trọng để mình cố gắng là mang niềm vui cho trẻ em. Ban đầu, mình chỉ đi diễn cho vui, làm quen với đám đông, sau mới bán thêm kẹo. Dù vậy, trẻ em đến vui chơi, chụp hình với mình, không mua cũng không sao. Để có chi phí sinh hoạt, mình thường nhận thêm các show diễn ảo thuật, hoạt náo ở khu vui chơi, khai trương cửa hàng, siêu thị…

1.png

Những năm gần đây, mascot xuất hiện nhiều tại các sự kiện như khai trương, khuyến mãi, hội chợ… Khác với mascot ở phố đi bộ hoặc ở khu vực đông người khác, mascot biểu diễn sự kiện thường “xịn” hơn với vỏ mới tinh, các bộ đồ hóa trang có màu sắc và hình dáng phù hợp với hình tượng, ngành nghề của thương hiệu thuê. Thông thường, các công ty sự kiện thường thuê các bạn trẻ để biểu diễn mascot, giá trung bình khoảng 100.000 đồng/giờ. Đây cũng là nghề được sinh viên lựa chọn nhiều để làm thêm, trang trải cuộc sống.

Thoạt nhìn bên ngoài, nghề mặc mascot chỉ là mặc đồ thú bông và vui đùa, chụp ảnh cùng mọi người nhưng thực sự không đơn giản, bởi mỗi bộ trang phục thú bông thường nặng 6 – 7 kg, khi khoác lên người, nhân vật hóa trang còn phải có khả năng tạo dáng, hoặc đứng im. Khó khăn hơn nữa là phải hoạt động, biểu diễn vào những ngày trời nắng nóng đến “chảy mỡ”.

Vì vậy, bên cạnh vẻ ngộ nghĩnh, đáng yêu của những bộ đồ thú bông thì những người khi nhập vai cũng gặp phải nhiều nỗi khổ, không chỉ là chuyện chịu đựng nóng nực, bụi bặm, mà còn thường xuyên bị trẻ con trêu chọc.

“Trời lạnh còn dễ thở, chứ ngày nắng nóng, người mồ hôi nhễ nhại. Tuy nhiên, khi đám trẻ xúm lại, vây quanh để chụp hình, mình cảm thấy rất vui, quên hết những vất vả”, Đỗ Lan tâm sự.

2.png

Những thú bông xinh xắn, vui nhộn, giấu bên trong là sự mệt nhọc, vất vả của những người mặc bộ đồ hóa trang. Có thể thấy, nghề mặc mascot đã trở thành một phương thức kiếm thêm thu nhập cho các bạn trẻ. Một công việc tuy vất vả nhưng chính đáng và giúp các bạn trẻ tận dụng được khoảng thời gian rảnh rỗi của mình.

Đánh giá bài viết

Tiến Đạt

Tiến Đạt - Founder của Hdcit.edu.vn đã tích luỹ hơn 5 năm quý báu hoạt động trong lĩnh vực Tài Chính - Ngân Hàng. Mình sẵn sàng lan tỏa những kiến thức và kinh nghiệm sâu sắc mà mình đã gom góp được, đem đến cho bạn những thông tin hữu ích và giá trị thiết thực.
Back to top button