Giáo dục

Cách cài đặt plugin chữ ký số viettel

Chứng thực Chữ ký số Viettel của CA-Token-Viettel của Tập Đoàn Công Nghiệp – Viễn Thông Quân Đội được Bộ Thông Tin và Truyền Thông (BTTTT) đảm bảo giá trị pháp lý, có độ bảo mật cao, Token Viettel là thiết bị không thể thiếu của doanh nghiệp hiện nay dùng để khai báo kê khai nộp thuế và nộp lệ phí môn bài. Doanh nghiệp lúc mới thành lập [ bắt buộc 100% phải đăng ký dịch vụ CHỮ KÝ SỐ ] từ nhà cung cấp uy tín hiện nay. Đối với doanh nghiệp, token CKS có vai trò như một con dấu và được thừa nhận về mặt pháp lý.

Cách Cài đặt Plugin Chữ Ký Số Viettel
Cách cài đặt plugin chữ ký số viettel [Chi tiết 2023]

1. Chữ ký số Viettel là gì?

Chữ ký số Viettel (hay còn gọi là usb token Viettel) là một thiết bị được mã hóa dữ liệu toàn bộ thông tin dữ liệu của doanh nghiệp vào USB Token Viettel, dùng để ký số hóa điện tử thay cho chữ ký tay thông thường trên các loại văn bản hoặc tài liệu số thông qua mạng internet.

Như vậy công ty, doanh nghiệp ngay khi có GPKD bắt buộc phải đăng ký dịch vụ chữ ký số để khai báo thuế ban đầu và nộp lệ phí môn bài ban đầu, hay nói cách khác Chữ ký số hay thiết bị Token là thiết bị không thể thiếu cho các công ty, doanh nghiệp hiện nay.

2. Đối tượng và công dụng sử dụng chữ ký số của Viettel

Đối tượng và công dụng sử dụng chữ ký số là câu hỏi được rất nhiều các doanh nghiệp hay kế toán khi mới sử dụng chữ ký số token còn rất lúng túng. Các thông tin sau đây sẽ phần nào hỗ trợ doanh nghiệp mới hiểu rõ hơn và sử dụng chữ ký số hiệu quả.

2.1 Công dụng chính USB TOKEN VIETTEL

Việc thực hiện giao dịch điện tử về chữ ký số token hiện nay đều được thông qua qua mạng internet trực tuyến ký thay cho chữ ký trên các loại văn bản truyền thống và tài liệu mà không cần in tờ khai, đóng dấu của doanh nghiệp.

Công dụng Chữ ký số token là được sử dụng trong nhưng việc sau như:

1. Công ty / Doanh nghiệp / Cá nhân sử dụng thay đổi chữ ký tay trong tất cả các trường hợp về giao dịch thương mại điện tử trong môi trường số hóa.

2. Tổ chức / cơ quan / Doanh nghiệp có thể dễ dàng điện tử hóa việc lưu trữ chứng từ, các tài liệu hợp đồng, các chứng từ kế toán, báo cáo kế toán, báo cáo quản trị,…

3. Đảm bảo về tính chính xác, bảo mật, an toàn data dữ liệu. Chữ ký số token hoặc HSM là bằng chứng có tính pháp lý cao để chống chối bỏ trách nhiệm vào nội dung đã ký, giúp ích cho các cơ quan / tổ chức yên tâm hơn trong giao dịch điện tử của mình.

4. Trao đổi dữ liệu data dễ dàng, nhanh chóng giữa các cá nhân – tổ chức – nhà nước và đảm bảo tính pháp lý, tiết kiệm thời gian tiền bạc.

2.2 Đối tượng đăng ký sử dụng USB TOKEN

Đối tượng sử dụng chữ kí số là các doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân có nhu cầu sử dụng dịch vụ chữ ký số trong các hoạt động ký chứng từ điện tử số hóa bao gồm:

  1. Chứng thư số cá nhân cho doanh nghiệp, cá nhân, cơ quan, tổ chức.
  2. Chứng thư số SSL (Secure Sockets Layer – là dành cho website doanh nghiệp)
  3. Chứng thư số cho các CodeSigning (dành cho các nhà phát triển phần mềm).

3. Lợi ích khi sử dụng chữ ký số của VIETTEL

1 TIẾT KIỆM ĐƯỢC THỜI GIAN XỬ LÝ VĂN BẢN

Quy trình về mặt thủ công rất tốn kém để tìm kiếm một tệp cụ thể trong một chồng tệp có thể được thay thế đơn giản bằng việc sử dụng chữ ký số Token không cần giấy tờ chỉ bằng điện tử số hóa. Tiết kiệm được thời gian, chi phí đi lại, trực tiếp đăng ký bởi các nhân viên chữ ký sô Viettel-CA, không qua các đại lý hoặc trung gian.

Không phải in ấn làm thủ tục các hồ sơ để thực hiện khai báo thuế, nên tiết kiệm được ngân sách lưu trữ hồ sơ, không mất thời giờ phải đi lại, chờ đợi tới giao dịch cơ quan thuế.

Việc ký kết các giấy tờ văn bản bằng điện tử số hóa chữ ký số được diễn ra ở bất kỳ nơi đâu, bất kỳ thời gian nào.

2 NÂNG CAO TÍNH BẢO MẬT – AN TOÀN THÔNG TIN

Bảo mật thông tin dữ liệu là mối quan tâm quan trọng trong các doanh nghiệp, công ty. Các tài liệu vật lý khó theo dõi đễ bị thất lạc hoặc bị hư hỏng. Chữ ký số USB Token có tính bảo mật cao – an toan – dễ dàng cài đặt sử dụng cho các doanh nghiệp hiện nay.

3 NGĂN NGỪA LỪA ĐẢO GIẢ MẠO

Từ các chuyên gia trong / ngoài nước cho biết khả năng chữ ký số token giả mạo là không có, trong khi đó việc giả mạo chữ ký tay trên văn bản có thể lên đến 100%.

Khi người dùng thực hiện việc ký số hóa tài liệu điện tử thành công thì không có cách nào có thể thay đổi được, nhờ có công nghệ mã hóa đặc biệt nên thông tin được bảo mật hoàn toàn 100%. Như vậy mã khóa số công khai sẽ bảo mật tất cả nội dung trong chữ ký số token, như vậy người nhận sẽ không thể sử dụng khóa công khai để giải mã tài liệu. Như vậy có nghĩa là một khi người dùng đã ký số vào tài liệu rồi thì sẽ không còn cơ hội thay đổi nội dung bên trong được nữa.

4 BẢO VỆ MÔI TRƯỜNG VÀ THÂN THIỆN

Sản xuất các sản phẩm bằng giấy văn bản tạo ra khí nhà kính gây ấm lên toàn cầu, gây hại cho môi trường. Sử dụng Token là một quyết định ĐÚNG ĐẮN để giảm việc sử dụng các thủ tục giấy tờ thủ công bằng cách chuyển sang Chữ ký số điện tử không cần giấy tờ.

4. Hướng dẫn mua chữ ký số viettel

Hiện nay, bạn đọc và khách hàng có thể mua được USB Token Viettel trên toàn quốc. Bạn có thể ghé qua các đại lý, chi nhanh của Viettel để được hướng dẫn thủ tục mua và sử dụng sản phẩm.

5. Hướng dẫn đăng ký doanh nghiệp sử dụng chữ ký số

Để đăng ký doanh nghiệp sử dụng chữ ký số trên hệ thống Hải quan điện tử bạn thực hiện theo 3 bước dưới đây.

Bước 1: Cài đặt driver USB token. (Xem Clip hướng dẫn cài đặt Driver USB token tại đây.)

Bước 1.1: Kết nối USB Token vào máy tính.

Bạn thực hiện kết nối thiết bị USB token vào công USB trên máy tính sau đó tìm đển ổ đĩa CD ảo (1) có biểu tượng viettel để thực hiện chuẩn bị cài đặt, hoặc khi cắm usb token trên màn hình Desktop tự động cuất hiện cửa sổ Auto play (2)à là usb đã kết nối với máy tính thành công.

Lưu ý: Trước khi chuyển bước 2 khuyến cáo bạn nên tắt tất cả các trinh duyệt đang chạy.

Bước 1.2: Cài đặt phần mềm Driver Token.

Cách 1: Mở ổ đĩa CD chứa Driver token bằng cách Click đúp chuột vào biểu tượng ổ địa có logo của Viettel mở file Viettel-ca_V5.exe

Cách 2: Từ cửa sổ AutoPlay lúc đâì bạn click đúp chuột vào mục Run autorun.exe

Các thao tác cài đặt Driver bạn thực hiện theo các thao tác sau: Cửa sổ User Account Control xuất hiện nhấn vào Yes.

Cửa sổ chọn ngôn ngữ xuất hiện chọn OK.

Nhấn vào kết thúc để hoàn thành quá trình cài đặt.

Khi cài đặt thành công trên màn hình xuất hiện cửa số quản lý chữ ký số các chức năng trên giao diện quản lý. Bước 2: Cài đặt java ký số đăng ký Hải Quan điện tử. (Xem Clip HD cài đặt Java 7u3 tại đây) Bước 2.1: Gỡ bỏ phần mềm java cũ đã cài đặt trên máy tính. (trường hợp máy tính chưa cài đặt java bạn thực hiện từ bước 2) Từ màn hình chính bạn vào thanh công cụ Start sau đó vào Control panel tiếp đến vào Programs and features

Trên cửa sổ Programs and features mới xuất hiện, bạn tìm đến phần mềm Java và chọn dòng này và nhấn vào chức năng Uninstall để gỡ bỏ phiên bản phần mềm java cũ cài trên máy không tương thích với hệ thống Hải Quan điện tử (https://Customs.gov.vn).

Cửa sổ mới xuất hiện chọn Yes.

Tiếp tục nhấn vào Yes trên cửa số User Account Control.

Quá trình gỡ bỏ cài đặt diễn ra có thể xuất hiện các thông báo sau:

Nếu xuất hiện cửa sổ Java setup – close browse lúc này bạn hãy thực hiện đóng tất cả các trình duyệt đang mở trên máy tính và thao tác nhấn vào nút Close Browse and continue để quá trình gõ bỏ được tiếp tục.

Tiếp tục nhấn vào OK và chờ đến khi gỡ bỏ xong cửa sổ sẽ tự động đóng lại, chuyển sang bước 2.

Bước 2.1: Cài đặt java 7u3. Tải bộ cài java 7u3 trên hệ thống Hải Quan. Bạn vào website

https://www.customs.gov.vn/

vào Dịch vụ công sau đo vào mục Đăng ký doanh nghiệp sử dụng chữ ký số.

Trang web mới xuất hiện bạn nhấn vào link tải bộ cài java 7u3 bằng cách nhấn vào mục Download.

Quá trình tải bắt đầu bạn chờ đến khi máy tính tải xong 100% phân mềm, tiếp theo bạn thực hiện các thao tác sau: Kích chuột vào file cài đặt java: jre-7u3-windows-i586.rar để mở chương trình giải nén.

Cài đặt phần mềm Java vừa tải xong. Chương trình giải nén xuất hiện nhấn 2 lần vào dòng chữ jre-7u3-windows-i586 để đi đến file cài đặt.

File cài đặt xuất hiện bạn kích chuột vào tệp jre-7u3-windows-i586.exe để bắt đầu thực hiện cài đặt phần mềm Java.

Quá trình cài đặt bạn thực hiện theo các thao tác sau: Nhấn vào Yes.

Nhấn vào Install.

Cửa sổ mới xuất hiện bạn nhấn vào Close để kết thúc cài đặt phần mềm Java.

Bước 3: Đăng ký doanh nghiệp sử dụng chữ ký số trên hệ thống Hải Quan.

Lưu ý chỉ sử dụng trình duyệt IE (Internet Explorer) để đăng ký, không sử dụng các trình duyệt khác ngoài IE.

Bạn vào website https://www.customs.gov.vn/ vào Dịch vụ công sau đo vào mục Đăng ký doanh nghiệp sử dụng chữ ký số.

Lưu ý: Nếu hệ thống xuất hiện cửa sổ nhập mã PIN bạn nhập mã PIN của USB sau đó nhấn Đăng nhập

Tiếp theo bạn điền các thông tin của doanh nghiệp như Mã doanh nghiệp; Số CMT (số CMT của chủ doanh nghiệp) và điền mã Capchar sau đó tiếp tục nhân vào nút Xem thông tin.

Trang web mới hiện lên bạn bạn chọn nút xem thông tin chứng thư số sau đó sửa ngày hết hiệu lực đăng ký lớn hơn ngày hết hiệu lực đăng ký.

Cuối cùng hệ thống hiển thị cập nhật thành công, đến đây kết thúc quá trình đăng ký doanh nghiệp sử dụng chữ ký số trên hệ thống Hải quan.

Trên đây là bài viêt Cách cài đặt plugin chữ ký số viettel [Chi tiết 2023] mà ACC muốn gửi tới quý bạn đọc

Đánh giá bài viết

Tiến Đạt

Tiến Đạt - Founder của Hdcit.edu.vn đã tích luỹ hơn 5 năm quý báu hoạt động trong lĩnh vực Tài Chính - Ngân Hàng. Mình sẵn sàng lan tỏa những kiến thức và kinh nghiệm sâu sắc mà mình đã gom góp được, đem đến cho bạn những thông tin hữu ích và giá trị thiết thực.
Back to top button