Giáo dục

Văn mẫu lớp 12: Nghị luận về câu Hãy giữ cho mình niềm đam mê khác biệt (Dàn ý + 6 mẫu) Những bài văn mẫu lớp 12

Văn mẫu lớp 12: Nghị luận về câu Hãy giữ cho mình niềm đam mê khác biệt gồm có dàn ý và 6 bài văn hoàn chỉnh hay nhất được đánh giá cao. Với 6 bài văn mẫu dưới đây được xây dựng đầy đủ, mạch lạc, rõ ràng từng phần các bạn có thể dễ dàng lựa chọn tham khảo cho bài văn của mình sắp viết.

Hãy giữ cho mình niềm đam mê khác biệt là một câu nói hay nhằm khuyên chúng ta nên tìm kiếm cho bản thân một đam mê mà không phụ thuộc vào bất kỳ ai. Vì niềm đam mê riêng biệt đem lại nguồn cảm hứng cho cuộc sống tạo nên động lực mạnh mẽ để chúng ta vượt qua khó khăn. Bên cạnh đó các bạn xem thêm nhiều bài văn hay khác tại chuyên mục Văn 12.

Dàn ý nghị luận Hãy giữ cho mình niềm đam mê khác biệt

I. Mở bài:

– Có đam mê vốn đã là một điều tuyệt vời, bởi không phải ai cũng có thể xác định được đam mê của mình và càng đáng quý hơn nếu mỗi chúng ta lại có một đam mê thật khác biệt, để ghi dấu ấn cá nhân trong cuộc đời, để tỏa sáng như một vì tinh tú.

– Có một thông điệp khá thú vị về vấn đề này gợi cho chúng ta nhiều suy nghĩ ấy là: “Hãy giữ cho mình niềm đam mê khác biệt”.

II. Thân bài:

* Giải thích:

– “Đam mê” là niềm khao khát mãnh liệt đạt được, hoặc thực hiện, hoặc theo đuổi một thứ gì đó.

– “Đam mê khác biệt” là niềm đam mê mang dấu ấn cá nhân, không lẫn lộn với ai cả, là một biểu hiện rất rõ nét của cái “tôi” cá nhân.

* Biểu hiện:

– Cụm từ đam mê thường được nhắc đến bởi những con người có thiên hướng nghệ thuật, ví dụ như đam mê ca hát, đam mê hội họa, đam mê khiêu vũ,…

– Trong cuộc sống thường ngày đam mê cũng xuất hiện ở nhiều khía cạnh khác nhau, trong học tập, thể thao, trong công việc,… dưới nhiều hình thức khác nhau.

* Ý nghĩa:

– Mỗi người đều có một niềm đam mê khác biệt, đó chính là thứ để khẳng định bản thân, tự làm mới, tự tạo dấu ấn cá nhân trong xã hội công nghiệp này.

– Có đam mê khiến chúng ta có động lực sống, có niềm cảm hứng thúc đẩy chúng ta đứng lên thực hiện ước mơ, lý tưởng một cách đầy nhiệt huyết và có trách nhiệm, vượt qua mọi khó khăn gian khổ.

– Niềm đam mê khác biệt khiến chúng ta tỏa sáng, độc lập, đồng thời khơi nguồn sáng tạo khiến chúng ta phải nỗ lực hết mình để đạt được thành tựu.

* Suy nghĩ:

– Có đam mê là tốt, có niềm đam mê khác biệt và kiên trì theo đuổi nó lại còn tuyệt vời hơn cả.

– Cần phải thật tỉnh táo, phải biết đâu là niềm đam mê chân chính, đâu là thói hư tật xấu, là tệ nạn xã hội không nên sa đà vào nó.

– Theo đuổi đam mê chúng ta cần phải thật vững lòng, không nên mù quáng chăm chăm vào một mình niềm đam mê ấy mà bỏ qua hết những vấn đề khác trong cuộc sống như tình thân, tình yêu, công việc đó là một sai lầm vô cùng nghiêm trọng.

III. Kết bài:

– Có đam mê khiến con người trở nên tốt hơn, trở nên dũng cảm hơn trong cuộc sống, trở thành ý nghĩa sống mà mỗi chúng ta theo đuổi trong cuộc đời.

– Hãy cố khai thác một niềm đam mê đang tiềm ẩn trong bản thân, để thấy cuộc đời có nhiều mục tiêu hơn, nhiều động lực hơn, niềm khao khát hạnh phúc càng thêm mãnh liệt để không làm uổng phí thanh xuân mà tạo hóa đã ban tặng.

Hãy giữ cho mình niềm đam mê khác biệt – Mẫu 1

Đã bao giờ chúng ta tự hỏi bản thân, chúng ta phải sống như thế nào cho đáng sống, cho không uổng phí mấy mươi năm cuộc đời, uổng phí quãng thời gian thanh xuân ngắn ngủi chưa? Tôi chỉ có một câu trả lời rằng, chúng ta hãy tìm cho bản thân một ước mơ, một lý tưởng, một đam mê, và sống hết mình vì nó, đó chính là ngọn lửa dẫn bước cho cuộc đời của bạn trong quá khứ, hiện tại và tương lai. Có đam mê vốn đã là một điều tuyệt vời, bởi không phải ai cũng có thể xác định được đam mê của mình và càng đáng quý hơn nếu mỗi chúng ta lại có một đam mê thật khác biệt, để ghi dấu ấn cá nhân trong cuộc đời, để tỏa sáng như một vì tinh tú. Có một thông điệp khá thú vị về vấn đề này gợi cho chúng ta nhiều suy nghĩ ấy là: “Hãy giữ cho mình niềm đam mê khác biệt”.

Nói đến đam mê, vậy chúng ta đã thực sự đã hiểu đam mê là gì chưa? “Đam mê” là niềm khao khát mãnh liệt đạt được, hoặc thực hiện, hoặc theo đuổi một thứ gì đó, đam mê khác lý tưởng và ước mơ ở một chỗ, đam mê thiên về cảm xúc nhiều hơn lý trí. Đó là cảm giác bị thu hút, bị hấp dẫn chứ không đơn thuần là lý trí mách bảo phải thực hiện vì cuộc sống tương lai như thực hiện ước mơ, lý tưởng. “Đam mê khác biệt” là niềm đam mê mang dấu ấn cá nhân, không lẫn lộn với ai cả, không phải là thói học đòi, bắt chước mà nó thực sự xuất phát từ trong tâm hồn của mỗi cá nhân, là một biểu hiện rất rõ nét của cái “tôi” cá nhân.

Cụm từ “đam mê” thường được nhắc đến bởi những con người có thiên hướng nghệ thuật, ví dụ như đam mê ca hát, đam mê hội họa, đam mê khiêu vũ,… Ngoài ra đam mê còn được nhắc đến trong tình yêu, thể hiện khao khát, ham muốn gần nhau giữa hai cá thể. Trong cuộc sống thường ngày đam mê cũng xuất hiện ở nhiều khía cạnh khác nhau, trong học tập, thể thao, trong công việc,… dưới nhiều hình thức khác nhau mà đôi khi chúng ta không nhìn ra. Ví dụ như một học sinh có niềm đam mê đặc biệt với môn toán học, hay một đầu bếp có niềm đam mê chế tạo các món ăn lạ từ thịt gà, các cầu thủ thì thường có niềm đam mê với bóng đá, lại có người đam mê du lịch, có người đam mê sưu tầm đồ cổ,…

Vậy tại sao cần có đam mê và cần giữ cho mình đam mê khác biệt? Mỗi một người có cho bản thân một niềm đam mê khác biệt chính là thứ để khẳng định bản thân, tự làm mới, tự tạo dấu ấn cá nhân trong xã hội công nghiệp này. Có đam mê khiến chúng ta có động lực sống, có niềm cảm hứng thúc đẩy chúng ta đứng lên thực hiện ước mơ, lý tưởng một cách đầy nhiệt huyết và có trách nhiệm, vượt qua mọi khó khăn gian khổ. Niềm đam mê trở thành người bạn tri kỷ luôn đồng hành cùng chúng ta trong cuộc đời, vì nó mà chúng ta cười, chúng ta khóc, chúng ta đau và cuối cùng chúng ta hạnh phúc cũng là vì nó. Niềm đam mê khác biệt, khiến chúng ta tỏa sáng, độc lập, đồng thời khơi nguồn sáng tạo khiến chúng ta phải nỗ lực hết mình để đạt được thành tựu nhằm khẳng định bản thân, đông thời đem đến cho xã hội những cống hiến mới có giá trị xây dựng.

Có đam mê là tốt, có niềm đam mê khác biệt và kiên trì theo đuổi nó lại còn tuyệt vời hơn cả. Thế nhưng chúng ta phải thật tỉnh táo, phải biết đâu là niềm đam mê chân chính, đâu là thói hư tật xấu, là tệ nạn xã hội không nên sa đà vào nó. Ví như đam mê cờ bạc, đam mê chọi gà, đam mê quay cuồng với tiếng nhạc đinh tai nhức óc trong bar, sàn nhảy,… mà bỏ bê bản thân, bỏ bê gia đình đều là những đam mê tồi tệ, thậm chí nó không đáng được gọi là đam mê. Rồi thì vẫn biết đam mê thuộc về cảm xúc nhiều hơn, nhưng một khi thực hiện theo đuổi đam mê chúng ta cần phải thật vững lòng, không nên mù quáng chăm chăm vào một mình niềm đam mê ấy mà bỏ qua hết những vấn đề khác trong cuộc sống như tình thân, tình yêu, công việc đó là một sai lầm vô cùng nghiêm trọng. Bởi dẫu chúng ta có thể đạt được đỉnh cao của đam mê nhưng khi nhìn lại chúng ta lại trở thành người cô đơn trong chính cuộc đời mình, không một ai thấu hiểu chúng ta, không ai dám thân cận với chúng ta nữa, đó là một điều rất đáng buồn. Thế nên gìn giữ đam mê khác biệt, đồng thời chúng ta cũng phải hòa nhập với thế giới, chuyện gì cần hiểu, cần biết thì vẫn phải nắm được, đừng để bản thân mình trở thành kẻ lập dị ôm đam mê điên cuồng giữa một xã hội rộng lớn.

Có thể thấy rằng đam mê là một khao khát, một ham muốn đặc biệt của con người, có thể biểu lộ rõ ràng hoặc không, nhưng chung quy lại có đam mê khiến con người trở nên tốt hơn, trở nên dũng cảm hơn trong cuộc sống, trở thành ý nghĩa sống mà mỗi chúng ta theo đuổi trong cuộc đời. Vậy nên mỗi chúng ta hãy cố khai thác một niềm đam mê đang tiềm ẩn trong bản thân, để thấy cuộc đời có nhiều mục tiêu hơn, nhiều động lực hơn, niềm khao khát hạnh phúc càng thêm mãnh liệt để không làm uổng phí thanh xuân mà tạo hóa đã ban tặng.

Để rèn luyện thêm kỹ năng viết, trình bày một bài nghị luận xã hội, bên cạnh bài văn mẫu Bày tỏ ý kiến về thông điệp: Hãy giữ cho mình niềm đam mê khác biệt, các bạn có thể rèn luyện thông qua việc tham khảo nhiều đề bài khác như: Nghị luận về câu nói: Đuổi theo đam mê, thành công sẽ đuổi theo bạn, Có người nói sống là không chờ đợi, có ý kiến khác cho rằng nên sống chậm. Trình bày suy nghĩ về hai ý kiến trên, Trình bày ý kiến về lời khuyên: Đừng sống theo điều ta ước muốn, hãy sống theo điều ta có thể, Nghị luận bày tỏ ý kiến của mình về phương châm Học đi đôi với hành, Trình bày ý kiến về câu nói: Sự thỏa hiệp là một cái ô tốt nhưng cũng là một mái nhà tồi.

Hãy giữ cho mình niềm đam mê khác biệt – Mẫu 2

Mỗi người trẻ chúng ta được sống trong nền hòa bình và tự do như hiện nay là một điều vô cùng may mắn. Nhưng không vì thế mà chúng ta bàng quang với xã hội mà ngay cả trong thời bình, chúng ta cũng cần vươn lên phía trước, sống có ước mơ và cố gắng theo đuổi, hướng tới thành công và giữ cho bản thân mình một niềm đam mê khác biệt.

Đam mê là việc chúng ta yêu thích một công việc, một điều gì đó và cố gắng học tập, trau dồi, luôn hướng đến điều đó. Khi chúng ta sống có đam mê, ta mới có động lực làm việc, học tập và cống hiến cho xã hội. Mỗi con người trên con đường thực hiện ước mơ của mình cũng chính là đóng góp cho xã hội, cho đất nước phát triển. Trên con đường thực hiện đam mê của mình, ta có thể gặp những khó khăn thử thách, khi vượt qua được thử thách đó, ta sẽ có thêm những bài học quý giá để hoàn thiện bản thân mình.

Bên cạnh đó, người sống có đam mê sẽ thấy cuộc sống tươi đẹp hơn, nhiều màu sắc hơn, lan tỏa được những năng lượng tích cực và thông điệp tốt đẹp ra xã hội để người khác học tập theo. Tuy nhiên, trong xã hội hiện nay vẫn còn nhiều người sống không có ước mơ, hoài bão, vô cảm, thờ ơ, mặc kệ, phó mặc cho số phận mà không giác ngộ ra con đường cho bản thân mình. Lại có những người tuy có ước mơ, đam mê nhưng không cố gắng thực hiện nó mà chỉ hão huyền, viển vông về một cuộc sống tốt đẹp hơn,… những người này sẽ khó có được thành công và sớm bị xã hội đào thải.

Là một người học sinh, ngay từ khi còn ngồi trên ghế nhà trường, chúng ta cần xác định cho mình được mục tiêu, được ước mơ, đam mê và cố gắng học tập, tu dưỡng, rèn luyện bản thân thật tốt để có những bước hành trang chắc chắn xây dựng ước mơ, đam mê đó.

Mỗi người có một đam mê, hoài bão khác nhau, chúng ta cần xác định được cho bản thân mình một mục tiêu cụ thể. Không một ai là hoàn hảo, nhưng khi ta biết cố gắng hoàn thiện bản thân và vươn lên phía trước, chúng ta sẽ đạt được những thành quả xứng đáng với công sức bỏ ra.

Hãy giữ cho mình niềm đam mê khác biệt – Mẫu 3

Bất cứ ai sinh ra trong cuộc đời này cũng đều phải có niềm đam mê, và đó cũng chính là ý nghĩa của cuộc đời mỗi người. Vậy đam mê là gì và tại sao lại quan trọng đến thế? Đó đơn giản là những điều khiến ta cảm thấy hứng thú, vui vẻ và sẵn sàng đánh đổi thời gian,công sức,tiền bạc và trí tuệ để thực hiện nó. Khi bạn đã có niềm đam mê với thứ gì đó thì nó sẽ trở thành động lực cũng như ngọn lửa soi sáng cho bước đi của bạn trong tương lai. Đam mê cũng là ước mơ mà chúng ta có thể sẽ theo đuổi cả cuộc đời, vì vậy mà chúng ta cần khơi dậy trong mình niềm đam mê lành mạnh và không gây tổn hại đến bất kỳ ai. Bạn hãy thử nghĩ xem, sống một cuộc đời không có đam mê thì thật tẻ nhạt, buồn chán đến nhường nào. Ngày ngày trôi qua sẽ không biết mình cần phải làm những gì, và cũng không biết cuộc đời sẽ đi về đây. Cũng như một số bộ phận giới trẻ hiện nay, họ chưa tìm ra cho mình được niềm đam mê thực sự hoặc đã tìm ra nhưng đam mê ấy không rõ ràng và không biết bắt đầu như thế nào. Như vậy, đẻ có thể theo đuổi được đam mê thì ta cần phải khẳng định đam mê ấy và trang bị đầy đủ kiến thức khi còn ngồi trên ghế nhà trường.

Hãy giữ cho mình niềm đam mê khác biệt – Mẫu 4

Trong cuộc sống, con người khó có thể nào sống và tồn tại mà không có một đam mê cháy bỏng nào đó. Thật vậy, đam mê không chỉ đơn giản là một sở thích mà nó là một tình yêu cháy bỏng đối với một lĩnh vực nào đó của cuộc sống mà khiến con người bất chấp để mà theo đuổi, sống đúng với tình yêu và được là chính mình. Đầu tiên, đam mê chính là thứ mà định hình đường đi của mỗi người trong cuộc sống. Nếu như không có đam mê, con người dễ dàng bị cuốn vào vòng xoáy phụ thuộc luẩn quẩn, đi theo những gì đã được vạch sẵn và phụ thuộc vào người khác. Tuy nhiên, nếu như con người có đam mê và khát khao cháy bỏng đạt được đam mê đó, ta sẽ chủ động theo đuổi và định hình cuộc sống của mình để phục vụ cho đam mê và nhiệt huyết đó. Thứ hai, đam mê chính là tình yêu, là sức mạnh giúp con người vững vàng và vượt qua được mọi thử thách, gian truân trong cuộc sống. Nếu không có tình yêu thì ta sẽ nhanh nản lòng khi gặp khó khăn và khó thành công trên con đường mình đang làm. Tình yêu và đam mê chính là ngọn gió thắp lên ngọn lửa nhiệt huyết và ý chí để con người sẵn sàng lăn xả, vượt qua khó khăn và dám thách thức chính mình. Chính vì vậy, nhờ có đam mê mà con người được soi đường chỉ lối, vượt ra khỏi vùng an toàn để mà thành công. Cuối cùng, đam mê chính là nền tảng hạnh phúc của mỗi người. Cuộc sống sẽ hạnh phúc, ý nghĩa và đáng sống biết bao khi mỗi người được làm việc mình yêu thích và dùng 100% sức lực của mình vào trong đó. Tóm lại, đam mê là 1 yếu tố không thể thiếu để chạm tới thành công nhưng bên cạnh đam mê thì con người cũng cần ý chí quyết tâm và sự nỗ lực không ngừng nghỉ của mình.

Hãy giữ cho mình niềm đam mê khác biệt – Mẫu 5

Cuộc đời sẽ trở nên mất đi ý nghĩa nếu chúng ta không tìm được đam mê đích thực của mình. Vậy đam mê là gì và tại sao nó lại quan trọng đến thế? Đam mê đơn giản là một việc nào đó có thể khiến bạn cảm thấy hứng thú, vui vẻ và sẵn sàng bỏ ra thời gian, công sức để thực hiện nó. Chẳng hạn, khi ai đó nhận ra mình hạnh phúc nhất khi nấu ăn và quyết định trở thành đầu bếp, người đó được coi là đã tìm ra đam mê của mình. Và, chỉ khi thực sự được làm điều mình muốn, chúng ta mới có thể toàn tâm toàn sức làm việc, phấn đấu nỗ lực vì một mục tiêu nhất định. Bởi vậy, có thể nói, đam mê là ngọn lửa soi đường, sưởi ấm và khiến cho cuộc đời ta tỏa sáng rực rỡ hơn. Chắc hẳn ai cũng đã hơn một lần nghe về Bill Gates – nhà đồng sáng lập hãng công nghệ Microsoft. Nhưng, nếu không dũng cảm từ bỏ giảng đường đại học và theo đuổi đam mê công nghệ của mình, liệu có bao nhiêu người sẽ biết về một luật sư Bill Gates? Tuy nhiên hiện nay có một số bạn trẻ không xác định được đam mê của mình, chỉ biết hài lòng với hiện tại nên luôn tụt hậu phía sau của xã hội. Vậy nên tất cả chúng ta cần nghiêm túc kiếm tìm và nỗ lực hết sức để theo đuổi đam mê của mình. Bởi đúng như Nick Vujicic từng chia sẻ:

“Những ước mơ không chết chừng nào bạn còn nuôi dưỡng nó bằng niềm đam mê.”

Hãy giữ cho mình niềm đam mê khác biệt – Mẫu 6

“Mỗi người đều phải rước một đam mê. Đam mê – ngọn lửa sinh tồn hay ngọn lửa hủy diệt đều do tự tay mình thắp lên” – đây là câu nói giàu ý nghĩa của họa sĩ Bửu Ý về niềm đam mê. Lại còn hay hơn nữa, đặc biệt hơn nữa nếu mỗi người có một niềm đam mê khác biệt. Đam mê khác biệt là niềm say mê, yêu thích, theo đuổi một sở thích độc đáo riêng biệt không trùng lặp với người khác. “Hãy giữ cho mình một niềm đam mê khác biệt” là một câu nói khuyên chúng ta nên tìm kiếm cho bản thân một đam mê mà không phụ thuộc vào bất kỳ ai. Vì sao lại giữ cho mình niềm đam mê riêng biệt? Đam mê riêng biệt đem lại nguồn cảm hứng cho cuộc sống tạo nên động lực mạnh mẽ để chúng ta vượt qua khó khăn để biến ước mơ thành hiện thực. Nó giúp ta tập trung toàn bộ trí lực không ngừng sáng tạo để mở ra những con đường mới mẻ đạt đến những đỉnh cao nghề nghiệp, giúp ta khẳng định mình tạo dấu ấn riêng cho bản thân. Thêm vào đó nó sẽ kích thích sự sáng tạo và phát triển của xã hội có nhiều giá trị nhiều thành quả mới được. Như Đặng Lê Nguyên Vũ – là ông chủ của cà phê Trung Nguyên, ông đã can đảm theo đuổi con đường kinh doanh khi đang học nghề y năm thứ 4, cho dù trên bước đường lập nghiệp ông gặp không ít thử thách nhưng cho đến nay ông đã và đang là một doanh nhân thành công. Bên cạnh tấm gương như Đặng Lê Nguyên Vũ, thì lại có nhiều người sống phù phiếm, không biết mình đam mê cái gì hoặc có đam mê mà không có can đảm theo đuổi. Tìm kiếm và sống với đam mê không dễ dàng nên đòi hỏi mỗi cá nhân phải tập trung cao độ trí tuệ, dũng cảm để vượt qua thử thách và mỗi bản thân ai cũng đều cần phải tìm ra một đam mê thực sự cho chính mình trong cuộc sống.

Đánh giá bài viết

Tiến Đạt

Tiến Đạt - Founder của Hdcit.edu.vn đã tích luỹ hơn 5 năm quý báu hoạt động trong lĩnh vực Tài Chính - Ngân Hàng. Mình sẵn sàng lan tỏa những kiến thức và kinh nghiệm sâu sắc mà mình đã gom góp được, đem đến cho bạn những thông tin hữu ích và giá trị thiết thực.
Back to top button