Giáo dục

Dàn ý cảm hứng thiên nhiên của nhà thơ Quang Dũng trong bài Tây Tiến

dan y cam hung thien nhien cua nha tho quang dung trong bai tay tien

Dàn ý cảm hứng thiên nhiên của nhà thơ Quang Dũng trong bài Tây Tiến

I. Dàn ý cảm hứng thiên nhiên của nhà thơ Quang Dũng trong bài Tây Tiến (Chuẩn)

1. Mở bài

Có lẽ, tình yêu thiên nhiên với núi rừng Tây Bắc, sự gắn bó giữa cỏ cây, đất trời nơi đây thấm vào máu thịt mình mà Quang Dũng đã viết nên bài thơ Tây Tiến thật đậm đà mà quá đỗi yêu thương đến thế. Cảm hứng thiên nhiên trở thành một mạch nguồn xuyên suốt tác phẩm, là vẻ đẹp của tạo hoá ban tặng cho con người, thử thách những bước chân quả cảm và tinh thần kiên cường của người lính trẻ.

2. Thân bài

– Nỗi nhớ da diết của tác giả dành cho vùng đất Tây Bắc gợi quá không gian: Sông Mã, núi rừng.- Thiên nhiên Tây Bắc thật hùng vĩ, hoang vu và dữ dội:+ Đường mây sương mù giăng lối, mịt mờ+ Núi cao khúc khuỷu, gập ghềnh+ Vực sâu hun hút, thăm thẳm+ Núi rừng heo hút, hoang vu

– Thiên nhiên Tây Bắc thật thơ mộng, trữ tình:+ Vẻ đẹp kiều diễm của những bông hoa của núi rừng hoang vu trong đêm hơi+ Hoa về xua tan đi những màn sương lạnh lẽo, mang đến không gian thật nhẹ nhàng và đầy ấm áp.+ Những cơn mưa rừng gợi nhớ, gợi thương+ Trong một chiều sương mỏng, nơi dòng sông xa xôi có những cánh lau phất phơ mang như mang theo nỗi nhớ của người lính.- Những khoảnh khắc tuyệt vời của thiên nhiên đều được tác giả bắt kịp mà viết nên những vần thơ sinh động và hồn nhất.→ Cảm hứng thiên nhiên là cội nguồn của nỗi nhớ, niềm thương.

3. Kết bài

Thật cảm ơn người lính trẻ tài năng Quang Dũng đã để lại cho thế hệ sau những vần thơ đẹp nhiều đến thế, để chúng em thêm hiểu và tự hào về một vùng đất Tây Bắc sơn thủy hữu tình.

II. Bài văn mẫu Cảm hứng thiên nhiên của nhà thơ Quang Dũng trong bài Tây Tiến (Chuẩn)

Quang Dũng tên khai sinh là Bùi Đình Diệm, ông sinh ra và lớn lên tại Hà Nội. Trước cách mạng, Quang Dũng làm nghề dạy học, sau cách mạng, ông gia nhập quân đội, trở thành một trong những phóng viên ưu tú của tờ báo chiến đấu. Là một nhà thơ, nhà văn cầm súng, ông hiểu hơn hết những vất vả, đau thương mà những người lính trẻ trải qua và dành tình yêu cho những vùng đất mà họ đi qua. Tây Bắc là một nơi như thế.

Có lẽ, tình yêu thiên nhiên với núi rừng Tây Bắc, sự gắn bó giữa cỏ cây, đất trời nơi đây thấm vào máu thịt mình mà Quang Dũng đã viết nên bài thơ Tây Tiến thật đậm đà mà quá đỗi yêu thương đến thế. Cảm hứng thiên nhiên trở thành một mạch nguồn xuyên suốt tác phẩm,…(Còn tiếp)

>> Xem chi tiết bài mẫu Cảm hứng thiên nhiên của nhà thơ Quang Dũng trong bài Tây Tiến tại đây.

-HẾT-

https://thuthuat.taimienphi.vn/dan-y-cam-hung-thien-nhien-cua-nha-tho-quang-dung-trong-bai-tay-tien-53073n.aspx Bên cạnh Dàn ý Cảm hứng thiên nhiên của nhà thơ Quang Dũng trong bài Tây Tiến, các em cũng có thể đón đọc thêm một số bài văn hay lớp 12 khác có liên quan đến tác phẩm như: Bình giảng bài thơ Tây Tiến; Nét đặc sắc nghệ thuật trong bài thơ Tây Tiến; Ý nghĩa nhan đề bài thơ Tây Tiến; Phân tích bài thơ Tây Tiến của Quang Dũng;…

Đánh giá bài viết

Tiến Đạt

Tiến Đạt - Founder của Hdcit.edu.vn đã tích luỹ hơn 5 năm quý báu hoạt động trong lĩnh vực Tài Chính - Ngân Hàng. Mình sẵn sàng lan tỏa những kiến thức và kinh nghiệm sâu sắc mà mình đã gom góp được, đem đến cho bạn những thông tin hữu ích và giá trị thiết thực.
Back to top button