Giáo dục

Bảng chữ cái viết hoa và một số mẹo giúp bạn dạy các bé học chữ cái

Bảng chữ cái viết hoa

1. Thế nào là bảng chữ cái viết hoa

Bảng chữ cái viết hoa là những chữ cái từ dạng chữ bình thường được viết ở kích thước lớn hơn, thường được đặt ở đầu câu hoặc khi viết tên riêng ( tên người, tên địa danh, tên quốc gia,..). Người ta thường dùng chữ hoa để viết tên người để thể hiện sự tôn trọng của người viết đối với người được viết tên. Bảng chữ cái này được chia thành 2 kiểu nhỏ và khá phổ biến hiện nay là kiểu viết hoa chuẩn và kiểu viết hoa kiểu cách hơn.

Bảng chữ cái viết hoa

Chữ cái được viết kiểu hoa

2. Các dạng bảng chữ viết hoa thường được sử dụng

Bảng chữ cái tiếng Việt viết kiểu hoa dạng chuẩn

Bảng chữ cái viết hoa dạng chuẩn này hiểu cụ thể là các chữ cái trong bảng tiếng Việt được viết hoa chuẩn( hay còn có tên gọi khác là in hoa). Các chữ cái này đều có đặc điểm chung là các chữ cái trong bảng có độ cao bằng nhau và các nét viết của chữ đều được cấu tạo từ những đường thẳng, cong. Cách viết chữ này được gọi là kiểu chữ in hoa và dạng chữ này rất dễ bắt gặp tại các văn bản trên máy tính, điện thoại, laptop. Chữ cái viết dạng hoa chuẩn rất dễ viết, đơn giản và cũng rất dễ dàng nhận diện.

Xem thêm: Bảng chữ cái lớp 1

Bảng chữ cái viết hoa

Bảng chữ cái tiếng Việt viết kiểu in hoa

Bảng chữ cái tiếng Việt viết kiểu hoa cách điệu

Bảng chữ cái tiếng Việt viết kiểu hoa cách điệu thường sẽ có nhiều đường nét mềm mại, nghệ thuật hơn so với chữ cái in hoa. Đây là kiểu viết hoa được sử dụng nhiều trong những ngôi trường cấp tiểu học và được nhiều học sinh yêu thích, thầy cô cũng khuyến khích viết kiểu chữ này. So với bảng chữ cái tiếng việt in hoa thì kỹ thuật viết kiểu chữ này sẽ khó hơn một chút. Tuy nhiên, nếu bạn có thể rèn luyện được kiểu chữ này một cách thuần thục thì chữ viết của bạn từ đó sẽ được cải thiện một cách đáng kể. Điều này sẽ dẫn đến trang vở của bạn khi nhìn vào cũng sẽ trở nên sạch sẽ hơn, đẹp đẽ hơn và có thể gây ấn tượng hơn bởi những nét chữ này.

Tham khảo: Giá bàn ghế học sinh 2 chỗ ngồi

Bảng chữ cái viết hoa

Bảng chữ cái tiếng Việt viết kiểu hoa cách điệu

3. Lịch sử phát triển của bảng chữ viết hoa

Bảng chữ cái tiếng Việt hay có tên gọi khác là chữ Quốc Ngữ, bảng chữ cái này được một vị giáo sĩ người Pháp có tên là Alexandre de Rhodes truyền giáo đến quốc gia Việt Nam và cũng chính ông đã đặt nền móng đầu tiên cho chữ Quốc Ngữ vào thế kỷ 16.

Bảng chữ cái viết hoa

Người đã mang chữ Quốc Ngữ đến cho Việt Nam – Alexandre de Rhodes

Vào thời điểm đó, chữ cái Latinh được dùng để phiên âm từ tiếng bản địa với mục đích truyền giáo. So với chữ Hán và chữ Nôm thì bảng chữ Quốc Ngữ vẫn chưa được sử dụng rộng rãi bằng. Bảng chữ cái Latinh sau khi trải qua 3 thế kỷ thì đã được cải tiến và chỉnh sửa. Đến thế kỷ 19 thì chữ Quốc Ngữ đã được công nhận là ngôn ngữ, văn chương chính thức của quốc gia Việt Nam. 29 chữ cái bao gồm các kiểu chữ nguyên âm, phụ âm là nền tảng chữ cái cơ bản để người dân Việt Nam có thể ghép lại thành một từ hoặc một cụm từ có nghĩa.

4. Một số mẹo giúp các giáo viên dạy học sinh bảng chữ viết hoa nhanh chóng, hiệu quả

Các giáo viên khi dạy học sinh đến với bảng chữ cái tiếng Việt là một nhiệm vụ không hề đơn giản một chút nào. Nếu giáo viên áp dụng sai cách dạy học sinh thì có thể dẫn đến việc học sinh không hứng thú với việc học tiếng Việt cũng như là bảng chữ cái viết hoa. Sau đây là một số mẹo giúp giáo viên dạy các bạn nhỏ học bảng chữ cái tiếng Việt viết hoa nhanh chóng và hiệu quả. Học từ chữ cái thường trước mới đến chữ cái viết hoa Các bạn nhỏ khi nhìn nhận chữ in hoa hay chữ viết hoa trước khi biết đến chữ cái bình thường sẽ khiến các bạn ấy mau ngán ngẩm thậm chí là chán việc học chữ cái tiếng Việt hoặc việc học chữ sẽ bị rắc rối về kiểu viết chữ. Do đó, chữ viết rất quan trọng trong việc phát triển kỹ năng đọc của các bạn nhỏ. Vì thế hãy cho các bạn ấy làm quen với các chữ cái ở dạng bình thường trước để trẻ mau thuộc chữ cái hơn. Đọc và viết xen kẽ trong quá trình học Để giúp các bạn nhỏ có thể kích thích trí não và nhớ lâu thì các bạn làm giáo viên hoặc phụ huynh hãy luôn khuyến khích các bạn ấy đánh vần chữ cái và viết chữ cái ra. Gia đình nên kiểm tra thường xuyên để xem thử trẻ còn nhớ những chữ đã học trước đó không bằng cách cho bé tập đọc và viết các từ đã được học trước đó. Ngoài ra, cha mẹ hãy thay đổi cách tập đọc của trẻ thành những khoảnh khắc vui vẻ bằng cách thường xuyên chơi những trò chơi tập đọc cùng bé, đọc sách cho bé nghe. Nhờ việc làm này, bạn nhỏ sẽ dần dần yêu thích chữ cái và tiếng Việt sẽ trở nên dễ dàng hơn đối với bé trong quá trình học. Không nên bắt ép bạn nhỏ đọc thật chuẩn Khi mới tập đọc thì đa phần các bé sẽ khó mà phát âm đúng và chuẩn. Nhưng đừng vì đọc không chuẩn mà phụ huynh la mắng và bắt bé phải đọc đúng, chuẩn. Đừng lo lắng điều này vì trong quá trình các bạn nhỏ giao tiếp thì khả năng phát âm sẽ trở nên hoàn thiện và chính xác hơn. Khi bé phát âm sai thì không nên bắt bé phải đọc đi đọc lại cho đến khi đúng và chính xác, cũng không nên sử dụng hình phạt để dọa trẻ bởi nó sẽ vô tình làm mất hứng thú học tập của trẻ mà hãy làm cho các bạn nhỏ có cơ hội để sửa lại cách đọc của mình.Trên đây là bài viết giúp bạn hiểu thêm về bảng chữ cái viết hoa, các dạng bảng chữ cái tiếng Việt viết hoa được sử dụng nhiều hiện nay, lịch sử phát triển của chữ cái viết hoa và một số mẹo giúp các giáo viên, phụ huynh dạy các bạn nhỏ học chữ cái thường cũng như là chữ cái viết hoa nhanh chóng và hiệu quả.

Đánh giá bài viết

Tiến Đạt

Tiến Đạt - Founder của Hdcit.edu.vn đã tích luỹ hơn 5 năm quý báu hoạt động trong lĩnh vực Tài Chính - Ngân Hàng. Mình sẵn sàng lan tỏa những kiến thức và kinh nghiệm sâu sắc mà mình đã gom góp được, đem đến cho bạn những thông tin hữu ích và giá trị thiết thực.
Back to top button