Giáo dục

Dàn ý phân tích diễn biến, tâm trạng lão Hạc xung quanh chuyện bán con chó Vàng

dan y phan tich dien bien tam trang lao hac xung quanh chuyen ban con cho vang

Dàn ý phân tích diễn biến tâm trạng lão Hạc xung quanh chuyện bán con chó Vàng

I. Dàn ý phân tích diễn biến tâm trạng lão Hạc xung quanh chuyện bán con chó Vàng

1. Mở bài

Giới thiệu tác giả tác phẩm:+ Nam Cao, tượng đài văn chương hiện thực trước Cách mạng, một trong những cây bút tiêu biểu nhất thế kỉ 20 với thể loại truyện ngắn và tiểu thuyết.+ “Lão Hạc” ra đời năm 1943, phản ánh một cách khéo léo mà mãnh liệt hiện trạng xã hội Việt Nam trước Cách mạng tháng Tám.+ Diễn biến tâm trạng nhân vật Lão Hạc trước và sau khi bán chó được đánh giá là chi tiết đắt giá và gây ám ảnh.

2. Thân bài

– Tóm tắt câu chuyện- Diễn biến tâm trạng nhân vật lão Hạc trước và sau khi bán chó- Trước khi bán chó: Suy nghĩ, tính toán vì đối với ông, cậu Vàng là kỉ vật duy nhất mà con trai ông để lại. Lão đối xử với nó như với một con người.- Sau khi bán chó: Chạy sang nhà ông giáo kể về việc bán cậu Vàng với đôi mắt “ầng ậc nước”.+ Ăn năn, dằn vặt, day dứt vì mình đã “lừa một con chó”.+ Khóc trong đau đớn vì không thể tha thứ cho bản thân+ Tự an ủi bản thân vì đã “hóa kiếp cho nó”.- Đặc sắc nghệ thuật trong miêu tả diễn biến tâm trạng nhân vật

3. Kết bài

Khẳng định giá trị nhân đạo, lên án xã hội và bày tỏ tình thương với những con người lương thiện.

II. Bài văn mẫu phân tích diễn biến tâm trạng lão Hạc xung quanh chuyện bán con chó Vàng (Chuẩn)

Nam Cao, tượng đài văn chương hiện thực trước Cách mạng, một trong những cây bút tiêu biểu nhất thế kỉ 20 với thể loại truyện ngắn và tiểu thuyết. Xuôi theo dòng chảy văn học đương thời, những tác phẩm mang giá trị nhân đạo, phản ánh hiện thực cao như “Tắt đèn”, “Chí Phèo”, “Lão Hạc” ra đời năm 1943 đã vạch trần một cách khéo léo hiện trạng xã hội Việt Nam trước Cách mạng tháng Tám, một xã hội tàn ác, chà đạp con người đến cùng cực. Trong đó, diễn biến tâm trạng nhân vật Lão Hạc trước và sau khi bán chó được đánh giá là chi tiết đắt giá và gây ám ảnh cho người đọc.

Lão Hạc là một nông dân già nua, nghèo đói, sớm góa vợ, con trai đi đồn điền cao su. Lão có một con chó là kỉ vật người con trai để lại trước khi đi, gọi là cậu Vàng. Lão chăm cậu Vàng như chăm con, thương nó như chính con đẻ của mình. Vì đói nghèo đến cùng cực, lão buộc phải bán cậu Vàng đi, nhưng lương tâm và tình thương con mãnh liệt đã khiến lão chọn con đường tự tử bằng bả chó. Đối với nhiều người hay ngay cả ông giáo trong làng – nhân vật “tôi” trong truyện, việc bán một con chó là một điều hết sức bình thường…(Còn tiếp)

>> Xem bài mẫu đầy đủ Phân tích diễn biến, tâm trạng lão Hạc xung quanh chuyện bán con chó Vàng tại đây.

-HẾT-

https://thuthuat.taimienphi.vn/dan-y-phan-tich-dien-bien-tam-trang-lao-hac-xung-quanh-chuyen-ban-con-cho-vang-52098n.aspx Cùng tìm hiểu, phân tích những diễn biến tâm trạng phức tạp của Lão Hạc xung quanh việc bán cậu Vàng, bên cạnh bài Dàn ý phân tích diễn biến, tâm trạng lão Hạc xung quanh chuyện bán con chó Vàng, các em có thể tìm hiểu thêm một số bài văn hay lớp 8 khác như: Vẻ đẹp con người của lão Hạc trong truyện ngắn của Nam Cao, Phân tích bi kịch của lão Hạc trong truyện ngắn Lão Hạc của nhà văn Nam Cao, Suy nghĩ của em về truyện ngắn Lão Hạc, Phân tích giá trị nhân đạo trong truyện ngắn Lão Hạc của Nam Cao.

Đánh giá bài viết

Tiến Đạt

Tiến Đạt - Founder của Hdcit.edu.vn đã tích luỹ hơn 5 năm quý báu hoạt động trong lĩnh vực Tài Chính - Ngân Hàng. Mình sẵn sàng lan tỏa những kiến thức và kinh nghiệm sâu sắc mà mình đã gom góp được, đem đến cho bạn những thông tin hữu ích và giá trị thiết thực.
Back to top button