Tiếng anh

150+ từ vựng về quần áo thông dụng cho mọi tình huống đối thoại chủ đề thời trang

Bạn hẳn không còn xa lạ gì với những từ vựng chỉ trang phục quen thuộc thường ngày như “shirt (sơ mi)”, “T-shirt (áo thun)”, “jeans (quần jean)” v.v….Nhưng đây chỉ là những trang phục thông dụng nhất, ngoài ra còn vô số các loại trang phục khác mà ít người biết gọi tên. Trang phục là một trong những chủ đề quen thuộc đối với bất kì nền văn hóa nào, vì vậy bạn nên trang bị cho mình những kiến thức về chủ đề này để có thể ứng đối nhuần nhuyễn trong những tình huống khác nhau. Bây giờ hãy cùng FLYER khám phá kho tàng từ vựng về quần áo ngay sau đây nhé.

1. Từ vựng về quần áo trong tiếng Anh

Quần áo có thể được chia làm nhiều loại dựa trên chức năng sử dụng như: trang phục công sở, trang phục thường ngày, quần áo thể thao… Ngoài ra, quần áo cũng được phân chia dựa trên giới tính và tuổi tác. Trong bài viết này bạn sẽ tìm hiểu về các từ vựng quần áo được phân loại như sau:

 • Quần áo cho trẻ sơ sinh và trẻ mới biết đi
 • Trang phục nữ
 • Trang phục nam
 • Trang phục unisex (cho cả nam và nữ)
 • Quần áo thể thao
 • Đồ lót
Từ vựng về quần áo
Từ vựng về quần áo trong tiếng Anh

1.1. Từ vựng về quần áo cho trẻ sơ sinh và trẻ mới biết đi

Từ vựngPhiên âmNghĩa tiếng Việt
Từ vựng về quần áo cho trẻ

1.2. Từ vựng về quần áo cho nữ

Từ vựngPhiên âmNghĩa tiếng Việt/
Từ vựng về quần áo cho nữ

1.3. Từ vựng về quần áo cho nam

Từ vựngPhiên âmNghĩa tiếng Việt
Từ vựng về quần áo cho nam

1.4. Từ vựng về quần áo trung tính (unisex)

Thuật ngữ “unisex” là sự kết hợp giữa “uni” (viết tắt của “union”) nghĩa là “liên kết” và “sex” nghĩa là “giới tính”. Trang phục “unisex” có thể hiểu là các loại quần áo được thiết kế thích hợp cho cả nam và nữ.

Từ vựngPhiên âmNghĩa tiếng Việt/
Từ vựng về quần áo trung tính

1.5. Từ vựng về trang phục thể thao

Từ vựngPhiên âmNghĩa tiếng Việt
Từ vựng về trang phục thể thao

1.6. Từ vựng về đồ lót

Từ vựngPhiên âmNghĩa tiếng Việt
Từ vựng về đồ lót

2. Từ vựng về các loại phụ kiện

Từ vựng về quần áo, các loại phụ kiện
Từ vựng về các loại phụ kiện thời trang

2.1. Từ vựng về các loại nón

Từ vựngPhiên âmNghĩa tiếng Việt
Từ vựng về các loại nón

2.2. Từ vựng về các loại giày dép

Từ vựngPhiên âmNghĩa tiếng Việt
Từ vựng về các loại giày dép

2.3. Từ vựng về các phụ kiện cá nhân khác

Từ vựngPhiên âmNghĩa tiếng Việt
Từ vựng về các phụ kiện khác

3. Một số cụm từ liên quan đến trang phục và thời trang

Cụm từÝ nghĩa

4. Những thương hiệu thời trang nổi tiếng

Khi đã học về quần áo, bạn không thể không biết đến những thương hiệu thời trang nổi tiếng. Dưới đây là tên một số thương hiệu kèm phiên âm và thông tin cơ bản về những công ty thời trang này:

 • LOUIS VUITTON /ˈlu:i vəˈta:n/

Louis Vuitton is the world’s most valuable luxury brand. Its products include leather goods, handbags, trunks, shoes, watches, jewelry, and accessories. Most of these are adorned with the LV monogram.

Louis Vuitton là thương hiệu xa xỉ có giá trị nhất thế giới. Các sản phẩm của công ty bao gồm đồ da, túi xách, rương, giày dép, đồng hồ, đồ trang sức và phụ kiện. Hầu hết sản phẩm đều trang trí với chữ lồng LV.

 • GUCCI /ɡʊ.’tʃiː/

Gucci is an Italian high-end luxury fashion house based in Florence, Italy. Its product lines include handbags, ready-to-wear, footwear, and accessories, makeup, fragrances, and home decoration.

Gucci là một công ty thời trang cao cấp của Ý đặt tại Florence, Ý. Các dòng sản phẩm của công ty bao gồm túi xách, đồ may sẵn, giày dép, phụ kiện, đồ trang điểm, nước hoa và vật dụng trang trí nhà cửa.

 • HERMÈS /ɛərˈmɛz/

Hermès is a luxury fashion company based in Paris, France. The most prominent Hermès products are Birkin handbags and silk scarves. The characteristic of this brand is the limited number of products. Each product is carefully processed, quality investment from start to finish by one artisan to ensure its consistency when it reaches the customer.

Hermès là một công ty thời trang xa xỉ có trụ sở ở Paris, Pháp. Sản phẩm nổi bật nhất của Hermès phải kể đến túi xách Birkin và những chiếc khăn lụa. Điểm đặc trưng của thương hiệu này là số lượng sản phẩm giới hạn và mỗi sản phẩm được gia công kỹ lưỡng, đầu tư chất lượng bởi chỉ một nghệ nhân từ đầu đến cuối nhằm đảm bảo tính nhất quán khi sản phẩm đến tay khách hàng.

 • PRADA /ˈprɑː.dʌ/

Prada is an Italian fashion label specializing in high-end products for men and women (shoes, bags, fashion accessories…). Prada is considered one of the most influential designers in the fashion industry.

Prada là một nhãn hàng thời trang của Ý chuyên về các sản phẩm cao cấp cho nam và nữ (giày dép, túi xách, phụ kiện thời trang…). Prada được xem là một trong những nhà thiết kế có ảnh hưởng nhất trong ngành công nghiệp thời trang.

 • CHANEL /ʃɑ.’nel/

Founded in 1909-1910 by Coco Chanel, the brand is very well known for women’s clothing. Few people know that Chanel is a rare fashion company that is managed entirely privately, from the family of the original co-creator to Mrs. Chanel. Private ownership is a common form of vintage French houses, but with a big name and multi-million dollar business like Chanel, it’s not easy to keep up.

Được Coco Chanel thành lập từ những năm 1909-1910, thương hiệu rất nổi tiếng về quần áo cho phụ nữ. Ít ai biết được Chanel là một công ty thời trang hiếm hoi được quản lý hoàn toàn tư nhân, từ gia đình của người ban đầu đồng sáng lập với bà Chanel. Sở hữu tư nhân là dạng phổ biến của các nhà thời trang cổ điển tại Pháp, nhưng với một tên tuổi lớn cùng công việc kinh doanh lên đến hàng triệu đô la như Chanel là điều không dễ gì giữ được.

 • RALPH LAUREN /ˈlɔːrən, rælf/

The company is headquartered in New York City, and it produces products ranging from the mid-range to the luxury segments. Ralph Lauren clothes are worn by many famous personalities in the world.

Polo is also one of the renowned brands under Ralph Lauren.

Công ty có trụ sở chính tại thành phố New York và sản xuất các sản phẩm từ phân khúc tầm trung đến cao cấp. Trang phục Ralph Lauren được nhiều nhân vật nổi tiếng trên thế giới mặc.

Polo cũng là một trong những thương hiệu nổi tiếng của Ralph Lauren.

 • BURBERRY /ˈbɝː.bər.i/

Burberry is a British luxury fashion house, distributing exclusive luxury sportswear, fashion accessories, fragrances, sunglasses, and cosmetics. The fashion house’s signature square stripe pattern has become one of the most widely copied brands.

Burberry là một hãng thời trang xa xỉ của Anh, phân phối quần áo thể thao độc đáo sang trọng, phụ kiện thời trang, nước hoa, kính mát, và mỹ phẩm. Họa tiết hình sọc vuông đặc trưng của hãng thời trang này đã trở thành một trong những thương hiệu bị sao chép rộng rãi nhất.

 • VERSACE /vɚ.ˈtʃɑːr.tʃɚ/

Gianni Versace S.r.l is an Italian haute couture house, more commonly known as Versace, founded by Gianni Versace in 1978. Clothing, accessories, perfumes, makeup and furniture products under the various brands of the Versace Group, are all luxury goods.

Gianni Versace S.r.l là hãng thời trang cao cấp của Ý, thường được biết đến dưới cái tên ngắn gọn hơn là Versace, được Gianni Versace thành lập năm 1978. Các sản phẩm quần áo, phụ kiện, nước hoa, đồ trang điểm và nội thất theo các thương hiệu khác nhau của Tập đoàn Versace, đều là những hàng hóa cao cấp.

 • ARMANI /ɑːrˈmɑː.ni:/

Armani is a world-famous Italian fashion house in the fields of designing, manufacturing, distributing and retailing fashion clothing, accessories, watches, glasses, jewelry, cosmetics, and perfume… was founded by famous stylist Giorgio Armani.

Armani provides impeccable tailoring, glamour, and amazing dressing. Hollywood stars are the most loyal customers of this brand.

Armani là một hãng thời trang nổi tiếng thế giới của Ý trong các lĩnh vực thiết kế, sản xuất, phân phối và bán lẻ quần áo thời trang, phụ kiện, đồng hồ, kính, trang sức, mỹ phẩm, nước hoa…được thành lập bởi nhà tạo mẫu nổi tiếng Giorgio Armani.

Armani cung cấp dịch vụ may đo hoàn hảo, những bộ quần áo quyến rũ và tuyệt vời. Các ngôi sao Hollywood là những tín đồ trung thành nhất của thương hiệu này.

 • CHRISTIAN DIOR /krɪs. tʃi:n.di.’ɔːr/

Christian Dior S.E, commonly known as Dior, is a famous French luxury goods company. Founded in 1946 by the designer Christian Dior, today the company designs and retails ready-to-wear, leather goods, fashion accessories, jewelry, watches, perfumes, and cosmetics…while maintaining the tradition of creating recognized high-end tailoring (under the “Christian Dior Couture” branch).

Christian Dior S.E, thường được gọi là Dior, là công ty hàng hóa xa xỉ nổi tiếng của Pháp. Được nhà thiết kế Christian Dior thành lập năm 1946, ngày nay công ty cho ra mắt các thiết kế và chuỗi bán lẻ trang phục may sẵn, đồ da, phụ kiện thời trang, trang sức, đồng hồ, nước hoa, mỹ phẩm…đồng thời vẫn duy trì truyền thống trong việc sáng tạo ra các sản phẩm may đo cao cấp đã được công nhận (thuộc chi nhánh “Christian Dior Couture”).

 • DOLCE & GABBANA /ˈdɔː.tʃər. ən. ‘ɡɑː. bəʊ.nɑː/

Dolce & Gabbana is a couture brand, founded by two Italian fashion designers, Domenico Dolce and Stefano Gabbana. Dolce & Gabbana is famous in Hollywood; they have designed costumes for many stars.

Dolce & Gabbana focuses mainly on two product lines for adults: D&G and Dolce & Gabbana, in addition to the children’s product line D&G Junior.

Dolce & Gabbana là một thương hiệu thời trang cao cấp, được thành lập bởi hai nhà thiết kế thời trang người Ý là Domenico Dolce và Stefano Gabbana. Dolce & Gabbana nổi tiếng ở Hollywood; họ đã thiết kế trang phục cho nhiều ngôi sao.

Dolce & Gabbana tập trung chủ yếu vào hai dòng sản phẩm cho lứa tuổi trưởng thành: D&G và Dolce & Gabbana , ngoài ra còn có dòng sản phẩm dành cho trẻ em D&G Junior.

 • NIKE /ˈnʌɪki/

Nike, Inc. is an American multinational corporation engaged in the design, development, production, and sales of footwear, clothing, accessories, equipment, and services related to sports. Nike sponsors many famous athletes and sports clubs around the world, with the highly recognizable “Just do it” branding and the Swoosh logo.

Nike, Inc. là một tập đoàn đa quốc gia của Mỹ hoạt động trong lĩnh vực thiết kế, phát triển, sản xuất, cũng như kinh doanh các mặt hàng giày dép, quần áo, phụ kiện, trang thiết bị và dịch vụ liên quan đến thể thao. Nike tài trợ cho rất nhiều vận động viên và câu lạc bộ thể thao nổi tiếng trên khắp thế giới, với thương hiệu rất dễ nhận biết là “Just do it” và logo “Swoosh”.

5. Các đoạn đối thoại về trang phục và thời trang

Từ vựng về quần áo - đối thoại trong đời sống
Các đoạn đối thoại hàng ngày sử dụng bộ từ vựng về quần áo trong tiếng Anh

Đoạn đối thoại 1:

A: May I help you?

B: Yes, I’m looking for a pair of trousers.

A: What color would you like?

B: Black.

A: And what size are you?

B: I’m not sure. Can you measure me?

A: (measures customer) You’re a 34-inch waist. How about these?

B: What material are they?

A: Wool.

B: Do you have anything in cotton?

A: Yes, these.

B: Can I try them on?

A: Of course. The fitting room over there.

B: (tries trousers) They’re a little long. Do you have anything shorter?

A: These are shorter.

B: I’ll take them.

Dịch nghĩa:

A:Tôi có thể giúp gì cho bạn?

B: Vâng, tôi đang tìm một chiếc quần dài.

A: Bạn muốn màu gì?

B: Màu đen.

A: Bạn mặc cỡ nào?

B: Tôi không chắc. Bạn có thể đo cho tôi không?

A: (đo cho khách) Bạn có vòng eo 34 inch. Cái này thì sao ạ?

B: Chúng làm bằng chất liệu gì?

A: Bằng len.

B: Bạn có cái nào bằng vải bông không?

A: Có, cái này đây ạ.

B: Tôi có thể thử không?

A: Tất nhiên. Phòng thử đồ ở đằng kia.

B:(thử quần) Chúng hơi dài. Bạn có cái nào ngắn hơn không?

A: Cái này ngắn hơn.

B: Tôi sẽ lấy nó.

Đoạn đối thoại 2:

A: Hello, can I help you?

B: Yes, please. I’m looking for a T-shirt.

A: Follow me, please. What is your size?

B: Medium.

A: What color would you like?

B: White.

A: Here.

B: Can I try them on?

A: Yes, of course. The fitting rooms are here.

B: It’s too small.

A: Try this one on.

B: It fits well. How much is it?

A: $9.99.

B: I’ll take it. Here you are. (While handing the money) Thank you.

A: Here is your credit. Have a nice day.

Dịch nghĩa:

A: Xin chào. Tôi có thể giúp gì cho bạn?

B: Vâng, làm ơn.Tôi đang tìm một chiếc áo phông.

A: Vui lòng đi theo tôi. Kích thước của bạn là bao nhiêu?

B: Trung bình.

A: Bạn thích màu gì?

B: Màu trắng.

A: Đây ạ.

B: Tôi có thể thử không?

A: Vâng, tất nhiên. Phòng thay đồ ở đây.

B: Áo nhỏ quá.

A: Hãy thử cái này.

B: Nó rất vừa vặn. Giá bao nhiêu vậy?

A: $9.099.

B: Tôi sẽ lấy nó. Đây. (trong khi đưa tiền) Cảm ơn bạn.

A: Đây là biên lai của bạn. Chúc một ngày tốt lành.

Đoạn đối thoại 3:

A: May I see that skirt, please? Do you have it in black? I am looking for a skirt for a business meeting.

B: No, sorry. We only have it in white and grey. I suggest a grey one.

A: Thank you. OK then. May I try the grey skirt on?

B: Sure. What size do you usually take?

A: Mainly I wear medium size.

B: Here you are. The fitting room is on your left over there. …So how is it?

A: I am afraid it’s too short for me. Do you have it a bit longer?

B: Let me check. I’ll have a look… Well, here it is.

B: Now it’s really beautiful and comfortable. I like it.

B: Yes, it suits you. And its color matches the color of your hair.

A: How much is it?

B: It’s on sale now. We sell it at a 50 percent discount and it’s only $15.

A: Really? I’ll take it. And I also need some office shoes to match the skirt. But not too expensive, please. I have a size 36 and I prefer heels.

B: OK. I’ll get them for you… So how do they fit?

A: Oh, the shoes are too tight. Can I have a bigger size? …Yes, these are cute and stylish.

B: I agree with you. They look really nice on you, especially with your new skirt.

A: I will buy them. Please pack the shoes.

B: OK. Will you pay by a card or by cash?

A: I want to pay by card. Here it is.

B: OK. Would you put a signature on your receipt, and return a copy to me? Thank you for shopping at our store.

Dịch nghĩa:

A: Làm ơn cho tôi xem cái váy đó được không? Bạn có màu đen không? Tôi đang tìm một chiếc váy cho cuộc họp kinh doanh.

B: Không, xin lỗi. Chúng tôi chỉ có màu trắng và xám. Tôi xin gợi ý cái màu xám.

A: Cám ơn. Được rồi. Tôi có thể thử chiếc váy màu xám, không?

B: Chắc chắn rồi. Bạn thường chọn cỡ nào?

A:Chủ yếu tôi mặc kích cỡ trung bình.

B: Của bạn đây. Phòng thử đồ ở bên trái của bạn. …Nó như thế nào ạ?

A: Tôi e rằng nó quá ngắn đối với tôi. Bạn có cái nào dài hơn một chút không?

B: Để tôi kiểm tra. Tôi sẽ xem qua… Chà, đây rồi.

A: Bây giờ nó thực sự đẹp và thoải mái. Tôi thích nó.

B: Vâng, nó hợp với bạn. Và màu của nó hợp với màu tóc của bạn.

A: Cái này giá bao nhiêu?

B: Nó đang được giảm giá.Chúng Tôi bán nó với giá chiết khấu 50% và nó chỉ còn $15.

A: Thật sao? Tôi sẽ lấy nó. Và tôi cũng cần một đôi giày công sở để phối với váy. Nhưng không quá đắt, làm ơn.Tôi mang size 36 và tôi thích giày cao gót.

B: Được rồi. Tôi sẽ lấy chúng cho bạn. Vậy nó có vừa không ạ?

A: Ôi, đôi giày chật quá. Có thể cho tôi kích cỡ lớn hơn không? …Vâng, chúng rất dễ thương và phong cách.

B: Tôi đồng ý với bạn, nó trông rất đẹp. Đặc biệt là với chiếc váy mới của bạn.

A: Tôi mua chúng. Hãy đóng gói đôi giày.

B: Được rồi. Bạn sẽ thanh toán bằng thẻ hay bằng tiền mặt?

A: Tôi muốn thanh toán bằng thẻ. Đây ạ.

B: Vâng. Bạn vui lòng ký vào biên nhận và gửi lại cho tôi một bản sao. Cảm ơn bạn đã mua sắm tại cửa hàng của chúng tôi.

6. Bài tập liên quan đến từ vựng về quần áo

Bài tập 1: Điền vào chỗ trống bằng các từ đã cho:

Bài tập 2: Liên kết giữa hai cột:

Bài tập 3: Chọn đáp án đúng cho những câu sau:

7. Tổng kết

Sau bài viết này, chắc hẳn bạn đã có thể tự tin giao tiếp dù trong bất cứ cuộc trò chuyện tiếng Anh nào về thời trang rồi. Bạn đừng quên xem thêm nhiều tài liệu Anh ngữ để trang bị thêm vốn từ vựng và kiến thức cho mình nhé.

Để việc ôn tập có một lộ trình hiệu quả, mời bạn đến với Phòng luyện thi ảo FLYER. Tại đây FLYER thật nhiều bài luyện tập hữu ích và thú vị tích hợp cùng các tính năng mô phỏng game mới lạ đang chờ đợi bạn khám phá. Chúc các bạn có những giờ học tiếng Anh thật vui và đạt được kết quả tốt.

Đừng quên tham gia ngay nhóm Luyện Thi Cambridge & TOEFL cùng FLYER để cập nhật những kiến thức và tài liệu tiếng Anh mới nhất bạn nhé!

>>>Xem thêm

 • Cấu trúc Before: 3 công thức cần phải nhớ, kèm bài tập có đáp án
 • 200+ từ vựng về sở thích (Hobbies) cùng các mẫu câu giúp bạn nói tiếng Anh “như gió”
 • Bộ từ vựng các con vật bằng tiếng Anh thông dụng và hữu ích nhất cho trẻ
Đánh giá bài viết

Tiến Đạt

Tiến Đạt - Founder của Hdcit.edu.vn đã tích luỹ hơn 5 năm quý báu hoạt động trong lĩnh vực Tài Chính - Ngân Hàng. Mình sẵn sàng lan tỏa những kiến thức và kinh nghiệm sâu sắc mà mình đã gom góp được, đem đến cho bạn những thông tin hữu ích và giá trị thiết thực.
Back to top button