Tiếng anh

Cách sử dụng trạng từ và tính từ trong tiếng Anh (có video minh họa)

Sử dụng thông thạo tiếng Anh là khi bạn có thể miêu tả về bản thân và thế giới quan của mình hoàn toàn bằng tiếng Anh. Để làm được điều đó, chúng ta phải sử dụng các trạng từ và tính từ một cách thường xuyên và chính xác. Thiếu đi trạng từ hay tính từ, câu nói của bạn sẽ trở nên mờ hồ và khó hiểu với người khác. Tuy nhiên, học viên thường nhầm lẫn về cách sử dụng trạng từ và tính từ trong câu. Đôi khi, người học lại nhớ đến những quy tắc cũ mặc dù những quy tắc này không áp dụng đồng đều cho tất cả các trạng từ.

Hãy nhìn vào những quy luật bên dưới để biết khi nào dùng tính từ và trạng từ.

Tính từ

Tính từ là những từ ngữ dùng để miêu tả và làm rõ ngữ nghĩa của danh từ đi kèm. Sử dụng tính từ trong câu sẽ giúp người nghe hình dung được chi tiết hơn về nội dung mà bạn đang muốn truyền tải.

Do đó, nếu chúng ta nói: Yesterday, I saw a man. Bạn sẽ hiểu ý nghĩa của câu này. Nhưng nếu chúng ta thay đổi câu nói này thành: Yesterday, I saw a big, fat, hairy man. Bạn sẽ có cái nhìn chi tiết hơn về người đàn ông trong câu chuyện.

Trạng từ

Trạng từ là từ dùng để bổ nghĩa cho động từ đi cùng và thường dùng để trả lời các dạng câu hỏi how, when, where, why hoặc các câu hỏi về mức độ như – how often, how much. Ví dụ: Yesterday, I saw a man running có thể thay đổi thành: Yesterday, I saw a man running very slowly.

Với ví dụ trên, khi chúng ta thêm trạng từ vào trong câu, nhận thức về tốc độ chạy của người đàn ông trong tâm trí người nghe đã thay đổi. Thông thường, chúng ta có thể nhận biết trạng từ bằng cách xác định hậu tố -ly trong mỗi từ. Tuy nhiên chúng ta cần phải cẩn thận với quy tắc này vì nó chỉ đúng khi áp dụng cho một số trạng từ và có rất nhiều trạng từ không thể áp dụng được.

Hãy nhìn vào ví dụ dưới đây:

The man is working hard. Từ hard là trạng từ bổ sung ý nghĩa cho động từ working. Với trạng từ hard trong câu, chúng ta đã hình dung rõ hơn về tinh thần làm việc của người đàn ông này.

Bạn có thể nhận ra rằng từ này không đi cùng quy tắc truyền thống là trạng từ kết thúc bằng hậu tố -ly. Mấu chốt là luôn luôn nhìn vào những thứ được bổ nghĩa hoặc miêu tả. Ví dụ bên dưới thì sao? Ý nghĩa của các câu có gì khác nhau?

The man is fast.

The man ran fast.

Trong câu một, fast là tính từ miêu tả danh từ man. Trong câu hai, fast là trạng từ miêu tả động từ ran.

Hãy nhìn vào một ví dụ khác:

The woman looked angry to us.

The woman looked angrily to us.

Trong ví dụ đầu tiên, chúng ta đang miêu tả hình ảnh mà người phụ nữ thể hiện ra bên ngoài, gắn liên với một danh từ, vì vậy chúng ta dùng tính từ. Nhưng nếu cô ấy nhìn chúng ta với sự tức giận trong ánh mắt, có thể chúng ta đã làm điều gì đó sai, vì vậy chúng ta có thể sử dụng trạng từ angrily trong ví dụ thứ hai.

Với những quy luật sử dụng tính từ và trạng từ được đề cập bên trên, bạn sẽ miêu tả thế giới xung quanh một cách nhanh chóng và sống động hơn.

Đánh giá bài viết

Tiến Đạt

Tiến Đạt - Founder của Hdcit.edu.vn đã tích luỹ hơn 5 năm quý báu hoạt động trong lĩnh vực Tài Chính - Ngân Hàng. Mình sẵn sàng lan tỏa những kiến thức và kinh nghiệm sâu sắc mà mình đã gom góp được, đem đến cho bạn những thông tin hữu ích và giá trị thiết thực.
Back to top button