Tiếng anh

Sự khác biệt giữa chạy bộ(running) và đi bộ (jogging)

Jogging và Running trong tiếng việt đều có nghĩa là chạy bộ, vậy đã có bao giờ bạn tự hỏi hai từ này khác nhau như thế nào chưa? Và nếu như bạn vẫn chưa tìm được câu trả lời thì hãy tiếp tục theo dõi bài viết dưới đây nhé! Bắt đầu thôi.

Những điểm khác biệt chính giữa Jogging và Running

Tốc độ

Tốc độ là một trong những yếu tố dễ dàng nhất để bạn phân biệt giữa Jogging và Running. Với Jogging, bạn sẽ không có giới hạn tối thiểu về tốc độ chạy nhưng ngược lại với Running thì có. Thật vậy, nếu như bạn hoàn thành một chặng đường kéo dài 10km trong vòng 1 giờ hoặc ít hơn, người ta sẽ nói rằng bạn mới chạy bộ (Running). Nhưng nếu với cùng quãng đường ấy, bạn chạy lâu hơn một cách đáng kể, cụ thể là 2 tiếng hoặc hơn thì bạn sẽ được coi là Jogging.

Jogging không có giới hạn tốc độ tối thiểu

Sự khác biệt về tốc độ này cũng đồng nghĩa với thời gian chạy bộ cho Jogging và Running là khác nhau. Và sự khác biệt về khoảng thời gian chạy thậm chí sẽ còn gia tăng nếu như bạn di chuyển trên đường mòn hoặc địa hình đồi núi. Sự chênh lệch về thời gian hoàn thành giữa hai kiểu chạy này thậm chí sẽ lớn hơn mốc 1 tiếng bởi chạy trên địa hình tự nhiên sẽ khó hơn rất nhiều so với chạy đường trường.

Dáng chạy

Bạn cũng có thể xác định xem mình đang Jogging hay Running (chạy bộ) dựa trên dáng đi của bản thân. Cụ thể hơn, khi Jogging, phần tay của bạn sẽ không cần phải vung nhiều và đầu gối của bạn cũng sẽ không cần phải đánh lên cao do bạn không cần thêm động lực từ các hành động ấy để đẩy nhanh tốc độ chạy như Running.

Khi Jogging chân của bạn sẽ không đánh cao như khi chạy bộ

Độ tốn sức

Yếu tố khác nhau tiếp theo giữa Jogging và Running có lẽ là độ tiêu hao sức lực về mặt thể chất. Jogging là một bài tập thể chất được xếp vào hạng trung bình thấp, giúp bạn xây dựng sức bền cho cơ thể nhờ vào việc liên tục duy trì hoạt động ở mức độ thấp nhằm kích hoạt hệ thống năng lượng “hiếu khí” của bạn.

Running tốn sức hơn so với Jogging

Còn Running (chạy bộ) thì ngược lại, bộ môn này được xếp vào hạng trung bình cao. Tại sao ư? Bởi khi Running, bạn sẽ cảm thấy khó nói chuyện hơn do cơ thể đang phải hoạt động mạnh và các cơ của bạn cũng có cảm giác mệt hơn. Cũng chính vì lý do này mà chạy bộ sẽ kích hoạt được cả hệ thống năng lượng “hiếu khí” và “kị khí” trong cơ thể của bạn.

Lợi ích của Jogging so với Running

Phục hồi sau Running

Bạn đã bao giờ nghe nói tới cụm từ “chạy bộ một cách nhẹ nhàng” chưa? Đó chính là cụm từ ám chỉ Jogging – một kiểu chạy giúp cơ thể bạn phục hồi sau cả một quá trình tập luyện căng thẳng với Running.

Jogging sau mỗi buổi chạy giúp bạn cảm thấy dễ chịu hơn

Mặc dù Running có tốc độ cao, đem lại cho bạn cảm giác phấn khích đồng thời giúp tăng cường thể lực hiếu khí và kị khí của bạn nhưng Jogging chính là chìa khóa để kéo dài thời gian chạy (Running) của bạn. Lý do là bởi Jogging sẽ giúp bạn xây dựng nền tảng cho các buổi chạy cường độ cao của bạn. Và khi bạn kết hợp thêm các buổi tập Jogging vào lịch tập luyện của mình, bạn sẽ cảm thấy nhẹ nhàng hơn sau mỗi buổi tập rất nhiều và đi kèm với đó là số dặm bạn chạy được cũng sẽ tăng lên.

Giúp tăng tốc độ phục hồi sau khi khỏi chấn thương

Ngoài hỗ trợ phục hồi sau tập luyện, còn một lý do khác khiến Jogging luôn được thêm vào các buổi tập của các runner chuyên nghiệp. Đó chính là tăng tốc độ phục hồi sau khi bạn mới điều trị khỏi chấn thương dậy và bắt đầu quay lại tập luyện.

Jogging sau khi bị chấn thương giúp bạn quay trở lại nhanh hơn

Việc chạy quá nhanh và mạnh (Running) sau khi mới khỏi dậy sẽ khiến bạn dễ bị chấn thương trở lại hơn bao giờ hết. Vì vậy lúc này, Jogging sẽ trở thành một bài tập tuyệt vời khi không gây ra bất kỳ chấn thương nào mà vẫn giúp bạn từ từ làm quen lại với nhịp chạy trước đây của bản thân.

Một cách hay để thử những đôi giày chạy bộ mới

Jogging giúp bạn thử những đôi giày mới

Bạn mới mua một đôi giày chạy bộ mới và muốn kiểm tra thử xem liệu chúng có phải đôi giày phù hợp với bản thân mình hay không? Hãy thử Jogging, chạy kiểu này sẽ giúp bạn từ từ làm quen với đôi giày mới của mình và thích nghi với chúng.

Jogging tốt cho người mới tập chạy

Jogging giúp bạn làm quen với chạy bộ dễ dàng hơn

Nếu bạn là một người mới bắt đầu chạy hoặc đang quay trở lại chạy bộ sau một khoảng thời gian dài, Jogging sẽ là một phương án tốt để khởi đầu. Hãy Jogging khoảng một hai buổi và dần tăng tốc để tiến tới Running, việc này sẽ giúp cơ thể bạn có thời gian để thích nghi với cường độ tập luyện mới.

Kết luận

Vậy Jogging có phải Running (chạy bộ) hay không? Câu trả lời là không quan trọng. Tuy Jogging sẽ đem lại cho bạn một trải nghiệm chậm rãi, từ từ hơn so với Running nhưng cả hai kiểu chạy bộ này lại có thể hoán đổi cho nhau một cách cực kỳ hiệu quả để đem lại lợi ích cho bạn.

Kết hợp Jogging với Running để có một buổi tập hiệu quả

Vì vậy, không quan trọng là Jogging hay Running, bạn hãy kết hợp các phương pháp chạy sao cho thật phù hợp với bản thân để đem lại hiệu quả cao nhất nhé!

-Bang Imsports-

Đánh giá bài viết

Tiến Đạt

Tiến Đạt - Founder của Hdcit.edu.vn đã tích luỹ hơn 5 năm quý báu hoạt động trong lĩnh vực Tài Chính - Ngân Hàng. Mình sẵn sàng lan tỏa những kiến thức và kinh nghiệm sâu sắc mà mình đã gom góp được, đem đến cho bạn những thông tin hữu ích và giá trị thiết thực.
Back to top button