Hướng dẫn cách chơi

GAME ONLINE

Trong thời điểm hiện tại, các webgame về Việt Nam rất nhiều và ngày càng phong phú về chủng loại cũng như chất lượng, thu hút được rất nhiều game thủ. Và trình duyệt được ưa thích nhất hiện nay chính là Google Chrome. Tuy nhiên phần mềm này gây ra các hiện tượng lag, giật rất khó chịu do ngốn quá nhiều RAM của hệ thống, rất khó chịu với người dùng.

Vậy thì, tại sao Chrome lại chiếm dụng quá nhiều RAM đến như vậy? Và làm thế nào để hạn chế việc trình duyệt này bị treo cũng như khiến càng phần mềm khác bị ‘đơ’ theo cùng?

Về lý thuyết, việc Chrome chiếm nhiều RAM thực sự là một việc TỐT

Thực tế Chrome chiếm dụng tài nguyên bộ nhớ (RAM) để lưu trữ các giữ liệu của web để có thể dùng chúng một cách nhanh nhất có thể, tạo ra cảm giác mượt mà khi lướt các trang cũng như xem video, chạy flash và tất nhiên là cả chơi game.

Như vậy, càng chiếm nhiều RAM thì các trương trình vận hành trên nền web hoạt động càng nhanh, mượt. Hơn nữa, lượng bộ nhớ trống không được dùng đến chính là phần “vô dụng” chứ không phải là tốt như nhiều người vẫn nghĩ.

Tuy nhiên, do Chrome chiếm dụng quá nhiều tài nguyên để làm các tác vụ của mình trở nên mượt mà hơn, nên vô tình khiến cho các phần mềm khác bật lên sau không còn “đất” để vận hành mà phải chuyển sang dùng một khoảng dung lượng của ổ cứng để “chữa cháy”, khiến cho chúng bị giật, lag và có thể khiến máy tính bị treo hoàn toàn.

Làm thế nào để giải quyết vấn đề chiếm dụng RAM?

Có một phương thức vô cùng đơn giản đó là… thiếu thì mua thêm RAM. Tất nhiên mọi chuyện đều dễ dàng khi bạn có tiền, nhiều tiền. Song nếu như vậy thì chúng ta sẽ chẳng phải bàn bạc hay chia sẻ kinh nghiệm sử dụng làm gì cho tốn thời gian. Sau đây là một số phương pháp rất hiệu quả trong việc giải phóng bộ nhớ khỏi sự chiếm dụng của Chrome:

Tắt các tab không cần thiết, đang chiếm nhiều RAM

Hãy dùng chương trình quản lý RAM của chính Chrome (bật bằng cụm phím Shift + Esc trên Windows hoặc Windows -> Task Manager trên MAC) xem tab nào đang chiếm bộ nhớ nhiều nhất thì tắt đi.

Ngoài ra có khá nhiều plugin cũng rất “ăn” RAM, game thủ có thể xóa bỏ nếu thấy không cần thiết.

Để các ứng dụng phụ không tự động chạy

Thông thường các plugin (ứng dụng phụ với các chức năng bổ xung cho trình duyệt), ví dụ như flash để chạy video, game, quảng cáo tốn rất nhiều RAM, do đó game thủ có thể để các chương trình này dưới dạng luôn hỏi trước khi được khởi động.

Sử dụng các ứng dụng tiết kiệm RAM

Các plugin này sẽ giúp game thủ chặn các tab không sử dụng tự động load, chiếm tài nguyên để tab chính trở nên mượt mà. Hãy chọn cho mình ứng dụng phù hợp nhất.

>> Game mới MU 2 bất ngờ cập bến Việt Nam

Đánh giá bài viết

Tiến Đạt

Tiến Đạt - Founder của Hdcit.edu.vn đã tích luỹ hơn 5 năm quý báu hoạt động trong lĩnh vực Tài Chính - Ngân Hàng. Mình sẵn sàng lan tỏa những kiến thức và kinh nghiệm sâu sắc mà mình đã gom góp được, đem đến cho bạn những thông tin hữu ích và giá trị thiết thực.
Back to top button