Tiếng anh

Cách viết họ tên trong tiếng Anh chuẩn nhất

Chào hỏi và giới thiệu tên là những bài học cơ bản nhất khi bạn mới làm quen với tiếng Anh. Cách viết họ tên trong tiếng Anh có nhiều khác biệt với cách viết họ tên trong tiếng Việt. Nếu không nắm vững quy tắc viết họ tên bạn sẽ dễ mắc phải các sai lầm ngớ ngẩn. Bài viết hôm nay E-talk sẽ giới thiệu tới bạn cách viết họ tên trong tiếng Anh chuẩn nhất nhé.

Những khái niệm liên quan về cách gọi tên trong tiếng Anh

Trong tiếng Anh, tên gọi của một người bao gồm nhiều thành phần. Để biết cách gọi tên hoặc viết tên một người trước hết bạn cần hiểu về những khái niệm liên quan. Có 3 khái niệm cơ bản liên quan đến tên gọi trong tiếng Anh là First Name, Middle Name và Last Name.

First Name còn được gọi là Given Name, Forename. First Name dùng để chỉ tên gọi mà gia đình và bạn bè thân thiết gọi bạn. Có thể hiểu đơn giản đây là tên để phân biệt bạn với những người khác trong gia đình để không bị trùng lặp. First Name là tên chính thức trên các giấy tờ chứ không phải biệt danh.

Middle Name chính là tên đệm, tên lót của một người. Khái niệm này cũng tương tự như tên đệm trong tiếng Việt. Đó là tên nằm ở giữa họ và tên chính thức. Middle Name không phải là thành phần bắt buộc khi đặt tên cho một người. Vậy nên nếu bạn bắt gặp một người Anh không có tên đệm thì cũng đừng ngạc nhiên nhé.

Khái niệm cuối cùng liên quan đến tên gọi trong tiếng Anh chính là Last Name. Hay còn gọi là Family Name, Surname, chỉ họ của một người. Những người trong gia đình sẽ dùng chung một họ, thông thường là lấy theo họ của bố.

Chẳng hạn khi một người giới thiệu họ tên là Hermione Jean Granger. Bạn có thể nhận biết First Name ở đây là Hermione, Middle Name là Jean và Last Name là Granger.

Tương tự đối với tên của người Việt Nam, ví dụ như Vũ Tuấn Thành. Ở đây First Name là Thành, Middle Name là Tuấn và Last Name là Vũ.

Sơ lược về văn hóa gọi tên của người Anh

Văn hóa gọi tên của người Anh nói riêng và phương Tây nói chung có sự khác biệt đối với Việt Nam. Thông thường người Anh sẽ dùng họ (Last Name) để gọi nhau thay vì dùng tên (First Name) như người Việt. Đó chỉ là một khía cạnh nhỏ trong sự khác biệt về văn hóa.

Có 4 cách gọi tên người được người Anh tán thành và sử dụng thường xuyên.

  • Only First Name: Chỉ sử dụng tên gọi thông thường. Cách gọi tên này được dùng khi giao tiếp với bạn bè, những người có vai vế bằng hoặc thấp hơn mình.
  • Only Last Name: Chỉ sử dụng họ của người đó. Đây là cách gọi tên lịch sự thông dụng nhất trong tiếng Anh, áp dụng cho tất cả đối tượng. Bạn có thể dùng khi nhắc đến những người nổi tiếng, người bạn quen nhưng không thân thiết, đối tác, khách hàng trong công việc…
  • First and Last Name: Gọi cả họ và tên đối tượng được nhắc đến. Cách gọi này được dùng cho những người mới gặp nhau lần đầu hoặc khi bạn muốn giới thiệu người này với ai đó.
  • Title and Last Name: Kết hợp giữa họ và chức danh cũng là một cách gọi tên thông thường trong tiếng Anh. Cách gọi này thể hiện sự tôn trọng, lịch sự, được dùng nhiều ở môi trường công sở.

Cách viết họ tên trong tiếng Anh chuẩn nhất

Các khái niệm về tên gọi của một người trong tiếng Anh khá đơn giản. Nhưng cách dùng cụ thể trong từng trường hợp thì không phải ai cũng biết. Dưới đây là chi tiết về cách viết họ tên trong tiếng Anh chuẩn nhất.

Cấu trúc viết họ tên trong tiếng Anh

Cấu trúc họ tên đầy đủ trong tiếng Anh như sau:

Full Name = First Name + Middle Name + Last Name

(Tên đầy đủ = Tên riêng + Tên đệm + Họ)

Cấu trúc này ngược lại hoàn toàn với tiếng Việt nên nhiều người khi mới bắt đầu học tiếng Anh sẽ thấy bỡ ngỡ. Đối với người có tên Việt Nam là Trần Thị Mai, khi viết tên trong tiếng Anh sẽ bị đảo thành Mai Thi Tran.

Khai báo họ tên tiếng Anh trong các trường hợp cụ thể

Trong các giấy tờ nước ngoài, không phải lúc nào cũng điền đầy đủ Full name. Tùy vào trường hợp mà cách viết họ tên tiếng Anh sẽ khác nhau.

Trường hợp 1 là khai báo đầy đủ cả họ và tên. Bao gồm First Name, Middle Name, Last Name. Trong biểu mẫu sẽ có đầy đủ 3 mục trên, bạn chỉ cần điền vào từng ô cụ thể.

Ví dụ đối với tên người Việt là Hoàng Thúy Mai, sau khi khai báo người Anh sẽ hiểu tên của bạn là Mai Thuy Hoang.

Trường hợp 2 là biểu mẫu chỉ có 2 mục là First Name và Last Name. Nếu tên của bạn có Middle Name thì có thể khai báo theo hai cách như sau. Cách 1 là gộp Middle Name với First Name, cách 2 là gộp Middle Name với Last Name.

Ví dụ với tên người Việt là Hoàng Thúy Mai, nếu khai báo theo cách 1 người Anh sẽ hiểu tên của bạn là Thuy Mai Hoang. Nếu khai báo theo cách 2, người Anh sẽ hiểu tên của bạn là Mai Hoang Thuy.

Những danh xưng tiếng Anh thông dụng đi kèm với họ tên

Trong tiếng Anh, người ta thường sử dụng thêm danh xưng đi kèm với họ tên. Đây là cách gọi lịch sự với người khác. Cũng giống như tiếng Việt, chúng ta thường thêm các từ như ông, bà, ngài… trước tên chính thức để thể hiện thái độ tôn trọng.

Do là cách gọi tôn trọng nên danh xưng chỉ đi kèm với Full name hoặc Last Name của người được nhắc tới. Liền sau của danh xưng là dấu chấm câu ngăn cách với họ tên. Tuy nhiên đối với tên người bằng tiếng Việt thì người ta sẽ dùng First Name thay vì Last Name. Dưới đây là bảng tổng hợp của E-talk về các danh xưng thông dụng trong tiếng Anh.

Hướng dẫn hỏi họ tên trong tiếng Anh chi tiết

Trong tiếng Anh, khi chưa biết tên đối tượng giao tiếp thì có thể sử dụng các danh xưng như Sir (dành cho nam giới) và Madam (dành cho nữ giới). Vậy làm sao để hỏi họ tên một người trong tiếng Anh?

Cách đơn giản nhất là sử dụng mẫu câu cơ bản “What is your + Name”. Chẳng hạn bạn muốn hỏi họ và tên của một người thì có thể dùng “What is your Full Name?”. Câu trả lời thông dụng là “My name is …”. Tương tự như vậy với cách hỏi First Name, Middle Name, Last Name.

Trong tiếng Anh vẫn còn nhiều cách hỏi và trả lời họ tên một cách lịch sự mà không hề nhàm chán. Nếu bạn không muốn sử dụng mẫu câu cơ bản trên thì có thể tham khảo các cách hỏi và trả lời dưới đây.

Trên đây là những thông tin về cách viết họ tên trong tiếng Anh chuẩn nhất mà E-talk đã chia sẻ đến bạn. Hy vọng qua bài viết bạn đã có cái nhìn tổng quan về nội dung này. Tham khảo các bài viết khác tại E-talk để khám phá thêm những điều thú vị về tiếng Anh nhé.

Xem thêm:

  • Các chủ đề và mẫu câu tiếng Anh giao tiếp cho người đi làm
  • Cách nói tiếng anh lưu loát như người bản xứ
Đánh giá bài viết

Tiến Đạt

Tiến Đạt - Founder của Hdcit.edu.vn đã tích luỹ hơn 5 năm quý báu hoạt động trong lĩnh vực Tài Chính - Ngân Hàng. Mình sẵn sàng lan tỏa những kiến thức và kinh nghiệm sâu sắc mà mình đã gom góp được, đem đến cho bạn những thông tin hữu ích và giá trị thiết thực.
Back to top button