Tiếng anh

Học tiếng Anh theo chủ đề với 25 nhóm đề mục

Học tiếng Anh theo chủ đề sẽ giúp người học tiếng Anh từng bước tiếp cận từng đề một mà không bỏ sót một chủ đề nào. Hãy xem 25 đề mục chính yếu giúp học tiếng Anh theo chủ đề nhé.

Học tiếng Anh theo chủ đề

Học tiếng Anh theo chủ đề với 25 nhóm đề mục

Mục tiêu đầu tiên mà người học tiếng Anh mơ ước chính là có thể trò chuyện chia sẽ với người khác bằng tiếng Anh về cuộc sống, về công công việc, về những thú vui mà họ ưa thích…

Chẳng hạn như các bạn có thể “tám” thỏa thích bằng tiếng Anh về các bộ phim đang gay cấn và kịch tính trên truyền hình. Hoặc “tám” về các địa điểm ăn ngon và lạ miệng được các Youtuber vừa mới review trên mạng.

Nhưng để có thể đạt tới mơ ước đó, trước tiên bạn cần phải biết cách làm sao để khai thác thông tin, đào sâu chi tiết vào từng chủ đề trong câu chuyện giao tiếp với người khác bằng tiếng Anh.

Nhằm giúp bạn làm quen với từng ngỏ ngách trong cuộc sống, chúng tôi sẽ giới thiệu 25 xu hướng được nhiều người quan tâm nhất để bạn có cơ sở tập làm quen và học tiếng Anh theo chủ đề nhé.

1. Hobbies: Chủ đề sở thích cá nhân

Tất cả mỗi người chúng ta đều có sở thích của riêng mình. Nhưng liệu các sở thích cá nhân giữa bạn và bạn bè có giống nhau hay không?

Để làm quen với cách học theo chủ đề sở thích, bạn có thể hỏi bạn bè những câu hỏi đại loại như:

– What are your hobbies? – Why do you like your hobbies so much? – How often do you do these hobbies? – How long have you been doing these hobbies, and how did you get started? – What hobbies did you used to have, but now do not? – Is it important to have hobbies? Why/why not?

■ Xem thêm: – Dạy bé học tiếng Anh qua các loài vật – Những câu phỏng vấn tiếng Anh – Các trang học tiếng Anh online hiệu quả

2. Time: Chủ đề thời gian

Hầu hết những người đi làm đều ý thức được tầm quan trọng của thời gian, bởi vì tất cả chúng ta đều khá bận rộn với nhiều công việc của gia đình và của công ty.

Để làm quen và học tiếng Anh theo chủ đề thời gian rảnh rỗi, chúng ta có thể đặt câu hỏi cho người khác để tìm hiểu tâm ý của họ nhé!

– How much free time do you usually have? – How important is time to you? – If you had more free time, what would you do? – “Time is money.” Do you agree or disagree? Why? – How do you feel about time that is wasted?

■ Xem thêm: – Tự học tiếng Anh thương mại – Học tiếng Anh qua bài hát cho người mới bắt đầu

3. Sleep: Chủ đề mối quan tâm về sự nghỉ ngơi

Dù cho bạn làm bất kỳ công việc gì thì giấc ngủ cũng vô cùng quan trọng. Một giấc ngủ đủ sâu và đủ thời gian sẽ giúp chúng ta lấy lại năng lượng đã mất của ngày hôm qua.

Hãy nói và học tiếng Anh theo chủ đề bàn luận về giấc ngủ với các câu hỏi mẫu như sau:

– How much sleep do you usually get? – Why do some people sleep well while other people do not sleep well? – What do you do when you have trouble sleeping? – What time do you usually go to sleep? What time do you usually get up? – Have you ever slept in a strange place that was not a bed?

■ Xem thêm: – Giáo dục thời đại online – Những câu chúc Tết bằng tiếng Anh

4. Music: Chủ đề âm nhạc

Bạn có yêu thích âm nhạc không? Nếu có, chắc chắn bạn sẽ đồng ý với chúng tôi rằng, âm nhạc có sức mạnh lan tỏa cảm xúc đến diệu kỳ.

Tuy nhiên, khi có quá nhiều thể loại âm nhạc khác nhau và mỗi người lại có những xu hướng khác nhau, liệu bạn có muốn tìm sự đồng điệu từ những người xung quanh.

Để học tiếng Anh theo chủ đề âm nhạc, hãy tìm hiểu xem người khác yêu thích Bolero, bạn đam mê Vpop, hay là Rock… bạn nhé!

– What types of music do you like/dislike? – How do certain kinds of music make you feel? – What types of music come from your country? – What’s your favorite song/album/artist? – What music is popular in your country right now?

5. First Dates: Chủ đề ngày hò hẹn đầu tiên

Bạn còn nhớ ngày hẹn hò đầu tiên nhất của mình là khi nào hay không? Vả cảm xúc của bạn ngày đó như thế nào?

Hãy cùng làm quen và học tiếng Anh theo chủ đề ngày hò hẹn đầu tiên với các câu hỏi như sau:

– How many first dates have you had? – How do you feel about first dates? – What is a common first date like in your country? – What is the best/worst first date experience you’ve ever had? – What makes a good first date in your opinion?

6. Work: Chủ đề nói về công ăn việc làm

Chủ đề tiếng Anh mà mọi người thường dễ dàng chia sẽ lẫn nhau đó chính là nói về công ăn việc làm của mình.

Nếu như trong công sở cũng có người biết nói tiếng Anh, tại sao không cùng họ thử bàn và học tiếng Anh theo chủ đề bàn về công ăn việc làm.

– What work do/did you do? – How do/did you like the work? – What is your dream job? – What work is common in your city/area/country? – What is your general view about work? Why?

7. Risk: Chủ đề nói chuyện về rủi ro

Người châu Á thường ngại nói chuyện về rủi ro hay những vấn đề không may mắn nhưng người phương tây thì lại không e ngại về điều đó.

Nếu gặp đối tượng thích hợp thì bạn đừng quên nói chuyện và học tiếng Anh theo chủ đề rủi ro nhé:

– What is your definition of risk? – Are you a risk taker? Why/why not? – What are the advantages/disadvantages of taking risks? – What risks do you come across in your work/life? – What risks have you taken in your life?

8. Food: Chủ đề ẩm thực

“Có thực mới vực được đạo”, vì vậy, ẩm thực dường như là một chủ đề hấp dẫn không chỉ với các bạn trẻ mà còn là chủ đề nóng với những người đã có gia đình.

Hãy giới thiệu về ẩm thực độc đáo của Việt Nam, hoặc của quê hương bạn để học tiếng Anh theo chủ đề nhé:

– What is your favorite food? Why? – What food comes from your country? – How do you feel when you eat food? – What foods do you dislike? Why? – Where do you usually get food from?

9. Motivation: Chủ đề nói chuyện về động lực trong cuộc sống

Trong một xã hội hiện đại và phát triển, theo quy luật vận động của nó, ai cũng cố gắng tìm kiếm những thành tựu lớn hơn. Sinh viên thì cố gắng học hành để trang bị kiến thức và các kỹ năng làm việc, người lớn thì phải gắng sức để đi làm kiếm tiền…

Chỉ cần một chút mõi mệt và mất động lực, ngay lập tức bạn sẽ có cảm giác mình bị tụt lại phía sau tất cả mọi người.

Hãy thử bàn luận với bạn bè về động lực trong cuộc sống để có kinh nghiệm học tiếng Anh theo chủ đề này nhé:

– How motivated are you in general? – What motivates you to do things? – What is the best motivator to succeed? – What do you do when you feel demotivated? – What is a good way to motivate others?

10. Beautiful: Chủ đề nói về gu thẩm mỹ

Vẻ đẹp (hay gu thẩm mỹ) là một chủ đề bất tận mà có lẽ chúng ta không bao giờ khai thác hết.

Có người thích “tốt gỗ”, lại cũng có những người thích “nước sơn tốt”, vậy bạn thuộc trường phái thẩm mỹ nào?

Hãy cùng bạn bè khai thác và học tiếng Anh theo chủ đề nói về gu thẩm mỹ nhé:

– What is “beauty”? – What/who do you consider beautiful? – What does “inner beauty” mean to you? – Do you consider artificial beauty (cosmetic surgery) to still be beauty? Why/why not? – How do you feel about the emphasis that people put on beauty these days? – What would you tell your children about beauty?

11. Crime: Chủ đề nói về người xấu

Chắc chắn, không chỉ người châu Á không thích nói chuyện về người xấu, về giang hồ, về xã hội đen…

Tuy nhiên, đôi khi bạn sẽ gặp một chủ đề bàn luận về các vấn đề liên quan đến tội phạm. Hãy thử làm quen và học tiếng Anh theo chủ đề nói về tội phạm nhé:

– Is crime a big problem in your city/country? – Have you ever been a victim of crime? – What crime is common in your city/country? – What would you do if you noticed a crime being committed? – How is the law enforcement in your city/country?

12. Love: Chủ đề tình yêu

Bàn luận về tình yêu chắc chắn là một câu chuyện hấp dẫn với các bạn trẻ, cho dù bạn đã trải qua những hạnh phúc nồng nàn hay đau khổ chơi vơi.

Hãy cùng bạn bè nói chuyện về chuyện tình yêu của bạn và của họ để làm quen và học tiếng Anh theo chủ đề tình cảm bạn nhé:

– What is love? – Who/what do you love? – What good/bad experiences have you had with love? – Can you be too young to be in love? Why/why not? – How do you feel about love?

13. Goals: Chủ đề nói về mục tiêu của cuộc đời

Tất cả mọi người chúng ta đều có mục tiêu để nhắm tới và phấn đấu.

Cho dù mục tiêu là nhỏ bé hoặc lớn lao, hãy cùng chia sẽ về những quyết tâm của bạn để học tiếng Anh theo chủ đề nói chuyện về các mục tiêu của cuộc đời nhé:

– What are your current goals in life? – How do you plan to reach your goals? – How often do you set goals for yourself? – What goals have you set and achieved in the past? – How do you feel when you reach your goals?

14. Dreams: Chủ đề bàn luận về những giấc mơ

Tất cả chúng ta đều có những giấc mơ riêng của mình, một số giấc mơ thì kỳ lạ, một số giấc mơ thì đầy sự hãi hùng, lại có những giấc mơ giúp ta có thêm sự hứng khởi trong cuộc sống.

Các nhà khoa học tâm lý thì nói giấc mơ được phản ánh từ tâm thức và ký ức của chúng ta. Còn các nhà huyền bí phương đông thì cho rằng giấc mơ là nền móng cho một điềm báo tiên tri.

Nếu bạn muốn biết người khác có quan niệm như thế nào về giấc mơ thì hãy cùng họ bàn luận nhé.

– What kinds of dreams do you have? – What do you think dreams mean? – How much of your dreams do you remember? Why? – What is your opinion on premonitions? Are they real? – What are examples of memorable dreams you have had?

15. Restaurants: Chủ đề chia sẽ về những quán ngon

Ở Việt Nam, dù tại bất kỳ thành phố nào cũng có những quán ăn cực kỳ ngon và đặc biệt.

Nếu bạn biết nhiều quán ăn ngon, hãy cùng chia sẽ và thảo luận với bạn bè để có cơ hội học tiếng Anh theo chủ đề chia sẽ về những quán ăn ngon bạn nhé:

– How often do you go to restaurants? – What is your favorite restaurant? Why? – What do you usually order at a restaurant? – What is the restaurant experience like in your country? – Have you ever worked in a restaurant? – If you owned a restaurant, what kinds of food would you serve?

16. Cooking: Chủ đề nấu ăn

Nếu bạn tổ chức một buổi thảo luận nói chuyện về cách thức nấu ăn ngon chắc chắn sẽ nhận được nhiều chia sẽ từ người khác.

Hãy tìm thêm sự đồng cảm từ bạn bè với chủ đề bạn luận về “nghề đầu bếp tại gia” để có cơ hội học tiếng Anh bạn nhé:

– In your home, who usually cooks? – How often do you cook? – How well do you cook? What can you cook well? – What are the advantages/disadvantages of cooking? – What food would you like to learn how to cook?

17. Money: Chủ đề tài chính

Có lẽ là tất cả chúng ta đều thích nói chuyện về tiền bạc và những góc cạnh của nó. Chẳng hạn như cách kiếm tiền, cách giữ tiền, cách chi tiêu….

Nếu có bạn bè là nước ngoài, hãy tham vấn họ cách quản trị tài chính cá nhân để có cơ hội học tiếng Anh theo chủ đề tài chính nhé:

– How well do you manage your money? – Why do some people have money problems? – What are some good ways to make money? – What would you do if I gave you $20/$2,000/$2,000,000? – How often do you save money? Why?

18. Shopping: Chủ đề mua sắm

Đi shopping ngoài việc mua sắm các vật dụng cần thiết, nó còn là một thú giải trí để giải tỏa những căng thẳng của chúng ta.

Nếu bạn bè của bạn là những người ưa thích shopping, hãy cùng họ bàn luận để có cơ hội học tiếng Anh theo chủ đề về mua sắm nhé:

– Do you enjoy shopping? Why/why not? – What is your favorite shop? Why? – In your city, where is a good place to go shopping? – How do you feel about online shopping? – How do you think shopping will be like in the future?

19. Plans: Chủ đề thói quen làm việc theo kế hoạch

Lợi ích cốt lõi của hành động lập kế hoạch cho mọi mục tiêu chính là giúp bạn có sự tập trung và giữ được động lực.

Lập kế hoạch học tiếng Anh sẽ giúp bạn tránh được cảm xúc xao nhãng. Còn lập kế hoạch trong làm việc sẽ giúp bạn đứng vững trước những khó khăn bất ngờ.

Hãy chia sẽ cùng bạn bè về tầm quan trọng trong vấn đề làm việc và học hành theo kế hoạch nhé.

– How often do you plan things? Why? – What are your plans for (…) ? – What are your plans for your English? – What do you think of this quote? “Having no plan is a plan to fail.” – Do you have any back-up plans?

20. Books: Chủ đề nói về những cuốn sách mà bạn ấn tượng

Ngoài những cuốn sách đọc để giải trí và giết thời gian, chắc chắn sẽ có những cuốn sách để đời ảnh hưởng đến quan niệm sống của bạn.

Nếu từng đọc qua một cuốn sách ấn tượng, hãy nói với bạn bè về nội dung của nó để có cơ hội học tiếng Anh theo chủ đề những cuốn sách hay bạn nhé:

– Do you like books/reading? Why/why not? – What kind of books do/did you like? – What is your favorite book? Why? – What was the last book you read? – Do you believe reading books/literature is more important than reading stuff online? Why/why not?

21. Sports: Chủ đề nói về môn thể thao ưa thích

Nói chuyện về các môn thể thao ưa thích chính là một cách thức hay để bạn dễ dàng tìm được sự đồng điệu từ người khác.

Hãy nói về bóng đá, bóng chuyền, quần vợt… với những người bạn của mình để có cơ hội trao dồi học tiếng Anh theo chủ đề thể thao nhé:

– Do you like sports? Why/why not? – How often do you exercise/play sports? – Did you play any sports as a child? – What sport/physical activity is popular in your country? – What is your opinion on professional sports?

22. Life: Chủ đề nói về cuộc sống

Nói chuyện về cuộc sống là một chủ đề đượm màu triết học, nó cần tới sự cảm nhận tinh tế về con người và xã hội.

Nếu bạn yêu thích chia sẽ quan điểm sống của mình, hãy nói chuyện về chủ đề này với bạn bè nhé.

Biết đâu qua sự chia sẽ chân thành về cuộc sống, bạn không chỉ được học tiếng Anh theo chủ đề mà còn học hỏi thêm từ họ những quan niệm chân chánh và thiết thực.

– What is the meaning of life? – How is your life going up to this point? – What do you think happens after life? – What important life lessons have you learned? – If tomorrow was your last day to live, what would you do?

23. Television: Chủ đề nói về giải trí trên truyền hình

Nhiều người, mỗi ngày có thể dành hơn 30 phút để xem các chương trình giải trí trên ti-vi. Còn bạn, nếu bật ti-vi lên thì chuyên mục nào được bạn ưa thích nhất? Các game show hài, các chương trình ca nhạc, chuyên mục thời sự hoặc các chủ đề khác…

Hãy hỏi thăm bè bạn về các chuyện mục mà họ ưa thích trên tivi để có cớ học tiếng Anh theo chủ đề giải trí nhé:

– How often do you watch TV? – Should everyone have a television in their home? – What is the best way to watch television: On a television set, computer, tablet or phone? – What television programs are popular in your country? – What do you think will be the future of television? – What is your opinion on television? – If you had your own TV show, what would it be like?

24. Learning: Chủ đề nói về chuyện học hành

Học hành để tích lũy kỹ năng, để bổ sung kiến thức… là một công việc thường xuyên nếu chúng ta muốn nâng cấp bản thân cho tiến bộ hơn.

Hãy trao đổi với bạn bè về cách thức họ thu nạp kiến thức và trao dồi kỹ năng để học tiếng Anh theo chủ đề học hành bạn nhé:

– How important is learning? Why? – Besides English, what are you currently learning? – What things are you good/bad at learning? Why? – What would you most like to learn? – What is the most difficult part of learning? Why?

25. Problems: Chủ đề nói về những khó khăn trong cuộc sống

Tất cả chúng ta đều biết rằng, cuộc sống và công việc chẳng thể nào đều thuận lợi trọn vẹn 100% như ý ta muốn. Vì vậy khi đối mặt với khó khăn, thay vì phản ứng theo bản năng, chúng ta nên học theo người xưa, biết chấp nhận thất bại và giữ gìn năng lượng cho lần phấn đấu sau.

Hãy cùng chia sẽ với bạn bè về những thất bại của họ để học tiếng Anh theo chủ đề và nghe xem cách thức mà họ đã vượt lên những khó khăn như thế nào nhé:

– How do you deal with your problems? – What problems do you come across in your work or life? – Do you feel that problems are opportunities? Why or why not? – What was the last problem you solved and how did you do it? – “Problems don’t matter. Solutions do.” Do you agree or disagree?

■ Xem thêm: – Các tháng trong tiếng Anh – Hội thoại tiếng Anh văn phòng – Cách học ngữ pháp tiếng Anh hiệu quả

Đánh giá bài viết

Tiến Đạt

Tiến Đạt - Founder của Hdcit.edu.vn đã tích luỹ hơn 5 năm quý báu hoạt động trong lĩnh vực Tài Chính - Ngân Hàng. Mình sẵn sàng lan tỏa những kiến thức và kinh nghiệm sâu sắc mà mình đã gom góp được, đem đến cho bạn những thông tin hữu ích và giá trị thiết thực.
Back to top button