Toplist

Tại Tuileries Garden, có một Lady Dior thật nên thơ mà cũng đầy toan tính đang ở giữa nút giao giữa quá khứ và hiện tại. Cô lần mò theo tấm bản đổ Paris để tường thuật lại câu chuyện của Nữ vương nước Pháp Catherine de Medici, để bắc cầu cho những giá trị xưa cũ đến gần hơn với nhịp sống của thế hệ trẻ. Buổi trình diễn Xuân-Hè 2023 cho thấy một cuộc phục hưng nền văn hóa và thời trang Pháp đang diễn ra tại Dior.

“Đến Tuileries Garden nhưng không ở Tuileries Garden”, toàn bộ vị khách mời đã bị đưa vào một căn phòng kín. Chỉ đến khi ánh đèn đầu tiên được bật lên, họ mới nhận ra mình đang ở trong hang động. Một hang động được dựng lên bởi những tấm bìa cát tông. Eva Jospin – tác giả của không gian này đã cảm hứng từ hang Buttes Chaumont ở Paris, Villa Borromeo Visconti Litta ở Lombardy và các bức bích họa của Palazzina Cinese ở Palermo. “Dior cave” trở thành một triển lãm hình thể với những vũ công “mặc như không mặc”.

Catherine de Medici vốn là một quý tộc nước Ý. Bà kết hôn với vua Henry II nước Pháp vào năm 1533 và bị áp đặt sứ mệnh vào một cuộc hôn nhân chính trị tiêu biểu. Giám đốc Sáng tạo của Dior đã bị cuốn hút bởi trí thông minh của Catherine de Medici và những xu hướng mà bà tiên phong, chẳng hạn như giày cao gót, áo nịt ngực, Ren burano, tất cả đều trở thành phong cách đặc trưng của hoàng gia.

Dior xuân hè 2023 look 1

Dior xuân hè 2023 look 27

Dior xuân hè 2023 look 9

Không khó để nhận ra NTK Maria Grazia Chiuri luôn gài cắm thông điệp về nữ quyền trong các BST của mình kể từ 2017. Nữ quyền trong Chiuri không nhất thiết phải là những tiếng nói gay gắt nhất. Nó được thể hiện bởi nhiều người phụ nữ ở các thời kì khác nhau, nhưng đều sở hữu tầm tư duy vượt thời đại. De Medici thổi vào Dior một phiên bản khác. Gai góc có, trần trụi có, đổi mới có. Bởi vì vương hậu Catherine dùng trang phục như một “bộ giáp” uy quyền, với những chiếc áo độn vai và giày cao gót để khỏa lấp hình thể thấp bé của mình.

“Cô ấy là một trong những nhân vật lịch sử đầu tiên hiểu và dùng thời trang như một công cụ để phô trương sức mạnh.”

Dior xuân hè 2023 look 15

CD xuân hè 2023 look 80

Ý nghĩa của trang phục trong những thế kỉ trước thường gắn liền với quyền lực. Maria Grazia Chiuri bày tỏ sự thích thú trước nét đặc trưng ở thời kì này, nhưng thay vì lấy quyền lực để phô trương, bà lại tổ chức một cuộc hôn phối đầy thú vị giữa những thiết kế của quá khứ và hiện tại. Bản đồ Paris trên chiếc khăn của Dior năm 1950 nay đã in hằn trên dáng áo trench coat hợp thời. Chiuri vẫn không quên thiết kế Bar Jacket biểu tượng, bà “làm phồng” và biến nó thành áo khoác bomber năng động.

Dior xuân hè 2023 look 7

Dior xuân hè 2023 look 6

CD xuân hè detail quần shorts

Lấy Catherine de Medici làm nguồn cảm hứng lớn nhất trong BST, cửa hàng Dior của mùa Xuân năm sau sẽ được trang hoàng thành một cỗ máy thời gian bởi các thiết kế theo trường phái Baroque của thế kỷ XVI. Nét rực rỡ của những chiếc váy đèn chùm và đầm trailing fabric bằng vải gấm xuất hiện xuyên suốt trên sàn diễn được xem là góc nhìn sáng tạo đương đại của Chiuri.

Dior xuân hè 2023 look 54

Dior xuân hè 2023 look 62

Dior xuân hè 2023 look 12

Bên cạnh những thiết kế hoài cổ, Chiuri cũng không quên thêm nét hóm hỉnh vào BST với những đôi giày kitten heel được hoàn thiện dưới đôi tay của Roger Vivier. Về phần túi xách, Lady Dior kinh điển và bucket bag bằng len xuất hiện với những gam màu đậm chất vương giả như vàng nhạt, kem và đen.

CD xuân hè detail giày kitten heel

CD xuân hè detail túi Lady Dior

CD xuân hè detail túi bucket

BST Dior Xuân-Hè 2023

Đánh giá bài viết

Tiến Đạt

Tiến Đạt - Founder của Hdcit.edu.vn đã tích luỹ hơn 5 năm quý báu hoạt động trong lĩnh vực Tài Chính - Ngân Hàng. Mình sẵn sàng lan tỏa những kiến thức và kinh nghiệm sâu sắc mà mình đã gom góp được, đem đến cho bạn những thông tin hữu ích và giá trị thiết thực.
Back to top button