Hướng dẫn cách chơi

Hướng dẫn cách thổi harmonica 10 lỗ hiệu quả

Kèn harmonica còn được gọi là khẩu cầm, một loại nhạc cụ thông dụng trong giới trẻ, thanh thiếu niên hiện nay. Dù bạn đi tới các bữa tiệc, sân khấu lớn, trong rừng hay trên đồng đều nghe thấy tiếng kèn harmonica vui rộn rã, trẻ trung.

Chính vì thế, mà nhiều người đã bị tiếng kèn harmonica hấp dẫn từ bao giờ và quyết định học cách thổi kèn harmonica. Kèn harmonica có nhiều loại vậy làm thế nào để thổi harmonica 10 lỗ hiệu quả.

Hướng dẫn cách thổi harmonica 10 lỗ hiệu quả

Kèn harmonica có thiết kế khá nhỏ gọn cỏ thể đựng trong cặp, túi mang theo đi mọi nơi mà không ngần ngại vướng mắc. Hơn nữa, âm thanh du dương, vui tươi thổi ra từ chiếc kèn harmonica khá đặc trưng và khác biệt hơn so với các loại nhạc cụ khác. Chính vì thế, không quá ngạc nhiên mà loại kèn này thu hút sự chú ý của nhiều người, kể cả thanh thiếu niên.

Mỗi người sẽ có đam mê, khát khao của riêng mình mỗi loại nhạc cụ cũng có đặc điểm, tính năng và lợi ích của nó. Và cách chơi cũng sẽ khác nhau. Nếu như chơi đàn piano, organ sẽ dùng nhiều đến lực các ngón tay tác động lên phím đàn thì kèn harmonica cần dùng nhiều hơi thở và sự tương tác các ngón tay tạo nên bản nhạc, giai điệu hay. Vậy thổi kèn harmonica như thế nào hiệu quả mà không mất nhiều sức, hơi thở của người chơi? Đây có lẽ là điều mà rất nhiều người thắc mắc chưa tìm ra được đáp án chính xác cho mình.

Khi mới đầu chơi kèn harmonica nhiều người khá chủ quan nghĩ rằng chơi rất dễ. Nhưng điều này hoàn toàn đúng với những người chơi chuyên nghiệp, hay những người luyện tập chăm chỉ. Ngược lại, bạn cho rằng chỉ cầm ngậm vào kèn biết rõ các nốt nhạc là có thể chơi hay. Điều này không hẳn đúng và nhiều người đã mắc ngăn trở này kết quả họ không thành công. Dần dần cảm thấy nản chán, không kiền trì và quyết định bỏ cuộc. Chính vì thế, Việt Thương xin chia sẻ cách thổi kèn harmonica 10 lỗ nhanh, hiệu quả nhất.

Kỹ thuật thở khi thổi kèn harmonica

Trước tiên để thổi harmonica 10 lỗ được hay bạn cần phải kiên trì, cố gắng. Đây là điều kiện cần không chỉ chơi kèn harmonica mà khi bắt đầu học bất cứ cái gì cũng giống như học văn hóa vậy. Khi đã cố gắng rèn luyện không ngại khó, ngại khổ chắc chắn bạn sẽ thấy được thành quả của mình. Bên cạnh đó, bạn nắm chắc kỹ thuật thở khi thổi kèn harmonica.

Khi chơi kèn harmonica không lây hơi, kết hợp hit vào bằng mĩ và miệng là tốt nhất. Bởi việc thổi ra và kéo vào nhanh khiến không khí chưa kịp tiến vào trong cơ thẻ đã bị kéo ra, rất dễ khiến người chơi chóng mặt. Đồng thời, khi thở đều đặn, nhịp nhàng khi hút hơi vào bằng miệng thì cùng lúc hít hơi vào lỗ mũi sẽ giúp chơi bản nhạc thật hòan chỉnh và có hồn.

Thứ tự các nốt trên kèn harmonica 10 lỗ

Khi đã quyết định chơi kèn harmonica 10 lỗ thì chắc chắn người chơi phải nắm băt được các nốt nhạc cơ bản, đây là điều cơ bản nhất. Trên kèn harmonica 10 lỗ có các nốt nhạc cơ bản bao gồm do, rê, mi, pha, son, la, si. Các nốt được sắp xếp theo thứ tự nốt nhạc từ thấp lên cao và ngược lại. Giữa các nốt có một cao độ nửa cung gọi là thăng hoặc giáng.

Các bước cơ bản để thổi kèn harmonica 10 lỗ:

Bước 1: Chuẩn bị kèn harmonica

Bước 2: Tay trái cầm kèn

Khi chơi kèn harmonica 10 lỗ tay trái cầm kèn sao cho giống hình chữ C

Khi chơi kèn harmonica 10 lỗ tay trái cầm kèn sao cho giống hình chữ C. Tay giữ chắc kèn nhưng vẫn cảm thấy thoải mái. Phần trên của kèn phải chữa chỗ cho đặt môi.

Lưu ý: không tỳ hai tay lên đùi sẽ khiến bạn khó khăn khi thổi. Hai tay không được khép chặt vào người, giữ tư thế thoải mái và ngồi thẳng.

Bước 3: Dùng môi chu lên, lưỡi có hình chữ U để khi thổi dễ luồng hời và hít thẳng vào lỗ trên kèn.

Bước 4: Sử dụng một chiếc gương để kiểm tra phần môi ngậm đã chuẩn hay chưa.

Gương sẽ giúp bạn thấy rõ là tay mình di chuyển kèn harmonica hay là đầu. Nên nhớ là không bao giờ di chuyển đầu, đầu phải để cố định và chỉ di chuyển kèn harmonica đến nốt cần thiết.

Bước 5: Ngậm liền lúc nhiều nốt dùng lưỡi chặn những nốt còn lại chỉ để lại nốt muốn chơi.

Trên đây là hướng dẫn cách thổi kèn harmonica 10 lỗ dễ và hiệu quả nhất. Nếu bạn thực sự muốn chơi kèn harmonica 10 lỗ chuyên nghiệp hiệu quả nên sắm cho mình một cây kèn. Bởi khi đã học chơi kèn đòi hòi bạn dành nhiều thời gian, tâm huyết. Hơn nữa, bạn có thể tìm đến các địa chỉ cửa hàng của Việt Thương tại nhiều tỉnh thành. Đến đây bạn vừa có thể mua được kèn harmonica giá rẻ, mà còn được đội ngũ giảng viên của chúng tôi hướng dẫn kỹ lưỡng hơn trong chọn kèn và dạy thổi harmonica 10 lỗ hay nhất.

Đánh giá bài viết

Tiến Đạt

Tiến Đạt - Founder của Hdcit.edu.vn đã tích luỹ hơn 5 năm quý báu hoạt động trong lĩnh vực Tài Chính - Ngân Hàng. Mình sẵn sàng lan tỏa những kiến thức và kinh nghiệm sâu sắc mà mình đã gom góp được, đem đến cho bạn những thông tin hữu ích và giá trị thiết thực.
Back to top button